Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Mẹ của Ỉn, 17/8/2010.

    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Eo, phí của quá chị nhỉ
    Bố chồng em cũng ko ăn cà pháo nên từ ngày lấy xã em gần như cai luôn. Mà ông ko ăn thì thôi, cứ hôm nào mua về ngồi vào mâm nhè đúng lúc mình đưa quả cà lên miệng là ông phán "Ăn quả này độc" :-(
    Thành thử em toàn phải về ngoại mới được ăn.
     
    Đang tải...


  1. Bo Cu Bo

    Bo Cu Bo Tớ là mẹ Bo nhé

    Tham gia:
    26/1/2010
    Bài viết:
    7,587
    Đã được thích:
    1,275
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Nhìn tương ớt em làm chị đang thủ thỉ chồng bao giờ về quê để chị ra đồng hái ớt về làm tương ớt ăn cho đỡ phí của. Chả biết bao giờ nữa vì càng để lâu thì bụng càng to, càng bị hạn chế đi :(. Nhăm nhăm ra giêng nhất định về hái lá khúc rồi :D
     
  2. dauxanh2011

    dauxanh2011 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    28/2/2011
    Bài viết:
    3,267
    Đã được thích:
    979
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    nhà bánh lung linh quá đi thôi em ạ, làm xong có khi ăn tiếc công lắm nhỉ, để ngắm đã hơn. Lúc đầu nhìn ảnh c nghĩ chắc là khó lắm m chả làm đc đâu nhưng sau khi đọc bài hướng dẫn của e c lại đổi ý, khéo cũng về thử xem, căn bản là mất thời gian thôi và cẩn thận tí cố gắng chắc cũng đc nhỉ. Nhưng cái món này làm mất 3 buổi tối cơ đấy. Nhìn cu Ỉn ngắm bánh thích thế, hai đứa nhà em và chồng chắc phải rất hãnh diện vì mẹ chúng nhỉ.
    à, mà tiện đây e bắt bệnh hộ chị cái cốt ga tô HK của c cái, theo CT thì nướng 30-35 ', chị mới nướng đến 20' ( cả 2 lửa ) đã thấy khói bốc nghi ngút và xung quanh viền cháy đen sì, c vội giảm nhiệt và tắt lửa dưới nướng đến khi bánh vàng mặt trên thăm thấy tăm khô tưởng ok nên đổ ra thì thấy dưới đáy nó vẫn ướt phải nướng thêm lúc nữa ( lúc này c lật mặt dưới ngửa lên để nướng lửa trên ). Kết quả là bánh thì ăn cũng mềm, mịn nhưng viền cháy, c ko biết bánh có khô hơn chút nữa đc ko hay là cốt HK thì nó phải mềm như thế. C dùng CT 5 trứng, 60 g bột mỳ, 80 g đường, 55 g sữa tươi và lò Sanaky 50l.
    Đây, hình em nó đây, c chuẩn bị chụp miếng bánh bẻ ra để nhìn bên trong rồi bắt bệnh cho dễ nhưng đúng lúc đó thì bị mất điện, chụp lên tối om ko nhìn thấy gì. Trong lúc chờ có điện thì bánh bị xơi tái rồi e ạ.
    Bánh chuẩn bị cho vào lò
    [​IMG]
    Nướng xong nó cũng nở nhưng ko cao như c tưởng tượng, k biết tại sao nhỉ vì lòng trắng c cũng đánh bông cứng và trộn 1/3 trước rồi mới trộn nhanh nốt 2/3 kia,trộn xong nó cũng bông chứ ko bị xẹp mấy đâu ( trứng c để tủ lạnh sau đó đã để ra ngoài hết lạnh rồi mới đánh ).
    Lòng trắng đánh xong nó thế này
    [​IMG]
    Nướng xong chưa lật mặt dưới lên kiểm tra
    [​IMG]
     
  3. Bo Cu Bo

    Bo Cu Bo Tớ là mẹ Bo nhé

    Tham gia:
    26/1/2010
    Bài viết:
    7,587
    Đã được thích:
    1,275
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Nàng ơi, 5 trứng 60g bột mì thì ít bột quá nhỉ? Mà sao ko thấy thành phần bột ngô đâu?
    Cháy sớm thế có khi do để lửa to quá đấy!
     
    dauxanh2011 thích bài này.
  4. dauxanh2011

    dauxanh2011 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    28/2/2011
    Bài viết:
    3,267
    Đã được thích:
    979
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    nói đến lá khúc mới nhớ, mai tớ về quê đi tảo mộ, sẽ rình xem có lá khúc ở ngoài đồng ko để nhổ, năm ngoái m gà ko biết, hái đc bao nhiêu ko biết cách bảo quản, cứ thế để ngăn bảo quản rau củ được mấy ngày nó thối sạch, tiếc đứt ruột cái công còng lưng đi mót lá khúc.
    CT tớ thấy người ta ko cần bột ngô, tớ làm xong cũng thấy ăn bánh mịn và mềm phết mà ko cần bột ngô, bột ngô có phải để bánh mịn hơn ko? CT họ bảo để 165 C, tớ cũng để nhiệt độ như thế mà. Hay tại cái lò của tớ nhiệt nó cao nhỉ.nếu mà để 30' khéo nó thành than chứ nói gì đến 35'
     
    Sửa lần cuối: 20/12/2011
  5. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Nhà bánh làm dễ mà chị, mất công thôi. Bọn trẻ con mê tít chị ạ, hôm nào cũng ngắm nghía xum xoe, chị có để ý Icing ở cái cây, người tuyết và cột nhà bám lem nhem ko? Tại chúng nó đấy, cứ giả vờ cầm giúp mình rồi cố tình làm dính đường để được mút mát :D

    Bánh gato em nhìn lòng trắng chị đánh đạt rồi nhưng trộn bột chưa kĩ nhé. Làm hoàn toàn với bột mì cũng được nhưng nên có thêm bột ngô bánh sẽ nhẹ và mềm hơn. Đặc điểm của bánh HK là sờ tay nó hơi ẩm ẩm, khi ăn bánh như tan trong miệng.

    Chị làm bánh 5 trứng mà đi với 60gr bột mì thì hơi bị ít bột. Thường thì với cốt HK một trứng đi với 25gr bột. Mà nướng bánh này với 4 trứng mất khoảng gần 1h mới chín nên nhiệt chỉ vào khoảng 150 độ thôi, chị nướng 165 độ là hơi cao. Thêm nữa, khi nướng thì phải đặt khuôn bánh vào cái khay có nước (nướng cách thủy) mới đảm bảo bánh ko bị cháy viền
     
    dauxanh2011 thích bài này.
  6. Me cua xoai va na

    Me cua xoai va na Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    16/12/2011
    Bài viết:
    2,661
    Đã được thích:
    436
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    [
    * Cách làm:
    - Ngâm lá gelatine trong nước cho mềm. Hòa kem tươi với đường (theo khẩu vị), vani vào nồi đun với lửa nhỏ, hôn hợp hơi âm ấm thì cho geltatine vào, khuấy cho tan hết

    [​IMG]

    - Bắc ra, để nguội bớt thì cho sữa chua vào khuấy để sữa chua hòa đều. Chia Panna cotta vào các khuôn.

    [​IMG]

    - Để tủ lạnh cho đông lại. Ăn ko hề bị ngấy, em ăn kèm với mứt dâu tây rất ngon

    [​IMG]

    [​IMG][/QUOTE]
     
    tittomlan_chi thích.
  7. Me cua xoai va na

    Me cua xoai va na Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    16/12/2011
    Bài viết:
    2,661
    Đã được thích:
    436
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Mẹ ỉn ơi mình thực sự ngưỡng mộ tài nội trợ của nàng đấy. Rất mong là sẽ được nàng giúp đỡ
    Me nó có có thể cho tớ biết mẹ nó mua mấy cái khuôn panta cota ở đâu mà trông đẹp thế? Cám ơn mẹ ỉn trước nha
     
  8. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Lá khúc có rồi các chị nhé, nhưng em ko hú vì phải để qua Tết, tầm tháng 2 âm rau mới ngon nhất.
    Mấy hôm mưa mưa vừa rồi em đã phi xuống tận nơi để mục sở thị, nan giải phết đây: ruộng có nhiều rau khúc non thì quá thấp, xung quanh người ta kè đường em chẳng biết phải trèo xuống kiểu gì, ruộng có ít và rau già hơn thì rất dễ đi lại

    Có mưa rau nó non trắng cả ra mỗi tội đi hái thì bẩn và vất vả lắm, mấy hôm khô hanh thế này đi hái thì nhàn dưng rau nó cỗi. Em cũng đã tranh thủ gom được túi 2kg , nhổ từng cây, chọn từng ngọn non (mất tổng cộng 6h đồng hồ). Sau khi luộc, giã, may là toàn rau non nên ko có xơ mấy...thu được 1kg thành phẩm. Đúng là của một đồng công một nén
     
    meyeunamlan_chi thích.
  9. Bum'smom

    Bum'smom Thành viên tích cực

    Tham gia:
    14/10/2011
    Bài viết:
    614
    Đã được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Mẹ của Ỉn ơi, chị có biết làm ruốc nấm hương ko? Bày cho e với???
     
  10. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Em mua ở link này, nhưng khuyến cáo là nó chỉ đẹp và phù hợp với việc đổ thạch thôi, làm panacota vào đấy hơi bị khó lấy. Mấy hình này có cả khuôn silicon đấy
     
  11. dauxanh2011

    dauxanh2011 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    28/2/2011
    Bài viết:
    3,267
    Đã được thích:
    979
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Cảm ơn em nhiều lắm lắm, c sẽ về làm lại theo cách e bảo. Hóa ra nướng cách thủy là cho vào khay có nước rồi bỏ vào lò nướng à, c cứ thắc mắc sao lại gọi là nướng cách thủy vì c mới biết là cho vào lò nướng rồi nướng thì gọi là nướng cách thủy, cứ lăn tăn mãi là sao ko dùng nc để nướng mà lại gọi là cách thủy, giờ giải ngố rồi ( trước c định thử dùng lò vi sóng chức năng nướng để làm caramen cho tiện nhưng nghe e nói là cách này thì mặt bị khô, vậy bọc nilong vào hơi nước ko bay đi chắc sẽ đỡ khô mặt e nhỉ?
    hnay c học đc mấy sàng khôn cơ đấy, c đi đám ma cùng mẹ c, thấy bà chỉ cái dải khăn trắng họ buộc trên cành cây nhãn và bảo là họ buộc như thế là thắt khăn tang cho cây, như thế sang năm cây nó ko bị chột mới ra quả đc, hay nhỉ, thế mà c chả để ý, lúc mẹ chỉ chỉ bảo mới biết, thấy các cụ già ở đó cũng nói thế.
     
  12. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Đây, rau khúc đây, lúc này là rau mới mọc, cỏ và các loại rau dại chưa phát triển nên là nhìn rõ nhé. Tầm 3-4 hôm sau cỏ cây đã mọc um tùm luôn, nếu đứng thì ko thể phát hiện đâu là rau khúc, phải ngồi xuống tập trung quan sát và bới trong các lùm, nhất là ở các gốc rạ thì mới thấy. Hôm em hái gốc rạ nó chưa mục, nó cứ chổng ngược lên đâm vào mông điên lắm

    [​IMG]

    Mẹ nào chưa biết thì cái cây trắng trắng ngậm đầy sương là rau khúc đấy ạ

    [​IMG]

    Toàn rau đang độ dậy thì nhá

    [​IMG]

    Nhặt rửa kĩ như thế mà khi luộc mới phát hiện ra vẫn còn lẫn lá khô và rạ mục

    [​IMG]

    Vắt kiệt để bỏ nước chát và để khi giã ko bị bắn

    [​IMG]

    Muốn làm bánh hay xôi ngon thì phải giã bằng tay rau nó mới dẻo và mình dễ dàng phát hiện ra xơ cứng để rút bỏ.

    [​IMG]
     
  13. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Bây giờ em cũng mới biết đấy, mấy cái tục lệ đấy em còn phải học nhiều
     
  14. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Khú quá cả nhà ạ, bên Món ngon VN họ vừa mới mail cho em, sợ em ko check lại còn cẩn thận gọi điện cho em nữa. Đại để là thấy em cũng có tí chút lăng khiếu ăn uống họ muốn mời em giả nhời phỏng vấn, các câu hỏi sẽ được gửi qua email. Giờ muốn xin ý kiến là em có đồng ý ko thì để họ gửi phorm thông tin, điền vào đấy để PV dựa vào phorm đấy sẽ đặt các câu hỏi sao cho phù hợp. Em ú ớ quá, có biết cái gì đâu cơ chứ
     
  15. staythesame200405

    staythesame200405 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    4/4/2011
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Trời ơi là trời, phục bà quá đí mất!
    Hum qua lọ mọ vào trang của bà, có hỏi bà vụ "tai heo ngâm mắm" ây. Lúc đó gọi bà bằng Chị, nhưng sau cả ngày ngồi ở cơ quan đọc hết 284 trang của bà mới phát hiện ra là bằng tuổi nhau. Keke... nên hôm nay không gọi là Chị nữa nhé, tôi gọi như thế này cho tình cảm được không?:yawinkle:
    Hum qua cũng vừa đọc một bài trong web afamily có dạy về làm "nhà bánh chào đón giang sinh", cũng thấy hay hay và định làm thử, nhưng chưa có quyết tâm nhiều. Nhưng sau khi nhìn thấy mấy tấm ảnh của anh Ỉn ngắm nhà bánh bà làm nên tôi có động lực, tối nay về mua lò nướng và chuẩn bị nguyên vậ liệu để tối mai bắt tay vào làm luôn. Keke.... Khi nào làm xong tôi sẽ trả bài bà nhé!
    Ah, tôi cũng định mua lò nướng Sanaky 50l giống của bà đó, bà có đường link nào về cái lò nướng nhà bà ko? Post lên tui xem với để mua giống thê, vì bà đã dùng rùi nên muốn mua giống để yên tâm về chất lượng. Tôi cũng qua địa chỉ ở phố Huế chỗ bà giới thiệu để mua đó. Tí đi làm về ăn cơm xong rùi đi luôn. Keke...
    Nhưng có một số nguyên vật liệu mà tôi chưa biết mua ở đâu. Bà chỉ cho tôi với nhé

    - Bột quế/cacao: bà ơi cái này vào trong siêu thị hỏi là có ah? hay bà mua ở đâu?
    - Bơ: tôi có thể dùng hoàn toàn bằng bơ President giống của bà được ko?
    - Baking powder/baking soda & Cream of tartar hoặc bột tarta: 2 cái này quả thực tôi không hiểu là cái gì? Bà giải thích giùm được không? Vì không biết cái này là gì nên nếu bà không chỉ cho tôi địa chỉ mua ở đâu chắc tui cũng chịu luôn.
    - Đường bột: đường bột là đường gì hả bà? Cũng mua ở siêu thị luôn ah?
     
  16. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    À, thông báo thêm 1 tin sốt sột nữa: vừa mới tức thì em nhận được mail thông báo của BTC cuộc thi Trổ tài vào bếp bên Eva là em đã trúng giải ạ. Cả nhà chia vui với em nhá: 1 giải chính và 1 giải phụ của tuần
    http://www.*********/bep-eva/cong-bo-giai-tro-tai-vao-bep-c162a85133.html

    Nhân đây em cám ơn chị tittom vì em đoạt giải nhờ có món bánh xèo của chị. Thực ra giải phong vị 3 miền em nghĩ sẽ ăn điểm bởi món bún thang của miền Bắc cơ, món bánh xèo chỉ đơn giản là gửi thêm để tranh giải tích cực thôi, ko ngờ rằng chính món này đã giúp em giật giải phong vị 3 miền - đặc trưng của món miền Nam (ngạc nhiên quá cỡ
     
  17. dauxanh2011

    dauxanh2011 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    28/2/2011
    Bài viết:
    3,267
    Đã được thích:
    979
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    em ơi, xông lên thôi, phỏng vấn thì phỏng vấn, sợ gì. E có cả kho kiến thức nấu nướng thế ngang bằng thợ nấu ăn chuyên nghiệp đới, phục em Ỉn kinh khủng í. C nói thật là thằng e rể c là đầu bếp chuyên nghiệp nhà hàng đấy, thế mà c chả hỏi nó đc cái gì, lần trước hỏi nó làm ngô chiên nó nói loằng ngoằng trộn bột nọ với bột kia chị chả nhớ về đành chịu, cứ thắc mắc gì thì hỏi em với c Tittom và các mẹ trên này là nhanh nhất. Một lần nữa chúc mừng e rinh giải nhé, rất xứng đáng e ạ!
    à, em chỉ cho chị bí quyết chọn lòng ngon và nấu cháo lòng tiết canh đi, c khoái cái nì. Nếu đc thì post 1 bài về món này càng chi tiết càng tốt. Cảm ơn e trước nhé, chắc là c làm e phát mệt, suốt ngày hỏi han thôi!
     
    Sửa lần cuối: 20/12/2011
  18. Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Bà biết ko, đọc comment của bà tôi vui lắm. Lò nhà tôi như này bà ơi, màu trắng
    [​IMG]
    Giải đáp các thắc mắc của bà nhé
    - Bột quế/cacao: bà ơi cái này vào trong siêu thị hỏi là có ah? hay bà mua ở đâu? siêu thị Fivimart nhé, ko có bột quế thì bà thay bằng bột cacao
    - Bơ: tôi có thể dùng hoàn toàn bằng bơ President giống của bà được ko? được chứ, mua bơ Anchor cho rẻ, chất lượng ko kém đâu
    - Baking powder/baking soda & Cream of tartar hoặc bột tarta: 2 cái này quả thực tôi không hiểu là cái gì? Bà giải thích giùm được không? Vì không biết cái này là gì nên nếu bà không chỉ cho tôi địa chỉ mua ở đâu chắc tui cũng chịu luôn.
    baking powder: bột nở, baking soda: hay còn gọi là muối diêm (bán ở các hiệu thuốc), tarta: có tác dụng ổn định lòng trắng trứng --> bà vào link này nghiên cứu nhé, có gần hết các nguyên liệu bà cần đấy
    Chúc bà thành công!
     
  19. menghehip

    menghehip Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    6/5/2010
    Bài viết:
    2,970
    Đã được thích:
    828
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Hay ăn thì lăn vào bếp - Các món linh tinh nhà Mẹ Ỉn

    Ở nhà trông con mà vẫn còn tranh thủ hóng hớt hử. Ỉn ơi cứ nghĩ đến em Miu tôi lại buồn cười
     

Chia sẻ trang này