Món ăn này có thể khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng do thiếu protein. Việc ăn gà nhồi xôi hạt sen mỗi tuần 1-2 lần sẽ giúp phòng chống nhiều bệnh, nhất là suy dinh dưỡng ở người già và trẻ em. Nguyên liệu (dùng cho 10 người ăn): Gà mái 1,5 kg, gạo nếp ngon 200 g, hạt sen 100 g, dừa nạo 300 g. Tỏi băm vụn 1 thìa cà phê, hành tím băm vụn 2 thìa súp, gừng tươi băm 1 thìa súp, tương hay xì dầu 2 thìa cà phê. Nửa thìa cà phê muối bếp, bột ngọt 1 thìa, mật ong 1 thìa cà phê; ngoài ra còn cần một ít dầu ăn, rượu trắng, salat, cà chua, kiệu củ, mùi (ngò ta) và kim chỉ khâu. Gà mổ moi, làm sạch, rửa để ráo nước. Gạo nếp vo đãi sạch và ngâm vào nước ấm 30 phút cho mềm. Hạt sen luộc chín mềm. Dừa nạo giã lấy nửa chén nước cốt và 2 chén nước dão. Lấy muối, bột ngọt, nửa số tỏi và hành tím băm vụn, một ít gừng trộn lẫn với rượu, xát đều khắp trong và ngoài con gà, để 20 phút cho ngấm. Gạo nếp đồ chín bằng nước cốt dừa. Chảo để nóng, cho 1 thìa dầu để phi thơm số tỏi và hành tím băm, nêm ít gia vị rồi đổ hết vào chõ xôi, đảo đều cùng hạt sen đã nấu mềm. Lấy xôi hạt sen đã trộn này nhồi vào bụng gà - khâu lại (đừng nhồi ít hoặc quá căng). Dùng tăm hay que nhọn xăm khắp mình gà để khi hấp không làm da gà bị nứt nẻ. Hấp gà 30 phút, để nguội rồi dùng nước tương hoặc xì dầu xoa đều khắp da gà. Cho gà vào chảo, đổ dầu gần ngập và đun sôi. Dùng muôi múc dầu đang sôi trong chảo đổ liên tục lên phần gà chưa ngập đến khi gà chín có màu vàng đẹp. Vớt ra đĩa sâu lòng. Pha hỗn hợp nước tương (hoặc xì dầu) với mật ong, nước dừa dão, đun sôi và dội phủ khắp con gà trong đĩa. Xếp salat, củ kiệu chẻ hình rẻ quạt, cà chua tỉa hoa, rau mùi (ngò ta) để xung quanh đĩa cho đẹp. Thịt gà được chấm với nước tương, thả vài lát ớt nếu ăn được. Đây là món ăn thật hoàn hảo về dinh dưỡng, giúp kiện tì, vị lại thơm ngon, dễ tiêu hóa. Trong đó: - Thịt gà rất giàu đạm, có 25% lượng protein. Thịt gà lại lành. - Gạo nếp làm mạnh phổi, khỏe tỳ, chữa chứng hư hàn, đại tiểu lỏng, chứng ra mồ hôi trộm và tự nhiên vã mồ hôi, lại giải độc. - Hạt sen bồi bổ tâm, tỳ, ích khí, an thần. - Nước dừa giàu chất bổ như đường, chất khoáng và các axit amin. - Tỏi chứa chất kháng khuẩn alliin, giúp tăng cường miễn dịch, chống nhiễm bệnh, làm hạ huyết áp... - Hành giúp dẫn khí ra ngoài, điều hòa bên trong cơ thể, lại có tác dụng giải độc, sát khuẩn. - Mật ong, salat, cà chua, kiệu, gừng cung cấp nhiều chất khoáng và vitamin B1, C, B2, PP, A, D, E. Cây rau mùi giúp thông tâm tỳ, làm mạnh tứ chi. Theo Sức khỏe & Đời sống
Ðề: Gà nhồi xôi hạt sen - món ăn chữa suy dinh dưỡng ngon lắm nhưng nhà mình bg ai cũng béo quá rồi nên chả dám cho ăn nữa.
Ðề: Gà nhồi xôi hạt sen - món ăn chữa suy dinh dưỡng Teng kiu mẹ nó, nhưng mà cầu kỳ quá nhỉ ^^ Hôm nào rảnh mình sẽ làm thử (u)
Ðề: Gà nhồi xôi hạt sen - món ăn chữa suy dinh dưỡng Con nhà mình lười ăn lắm, mẹ làm bao nhiêu món mà ko chịu ăn, không biết có thích ăn món này không nhỉ??
Ðề: Gà nhồi xôi hạt sen - món ăn chữa suy dinh dưỡng Đối với tâm lý trẻ em, nó thích những món mới lạ, nhưng phải hợp khẩu vị, bé thích an ngọt hay ăn mặn thì ta nên làm theo khẩu vị của bé.
Ðề: Gà nhồi xôi hạt sen - món ăn chữa suy dinh dưỡng ực ực, đọc mà thèm quá roài, bụng cồn cào hết roài )
Ðề: Gà nhồi xôi hạt sen - món ăn chữa suy dinh dưỡng cảm ơn mẹ nó nhé, trước nay em làm gà hấp cũng hay bị nứt da, giờ mới biết là phải dùng tăm hay que nhọn xăm khắp mình gà để khi hấp không làm da gà bị nứt nẻ
Cơm chiên lá sen xốt bào ngư Cơm chiên nay không đơn thuần là cách để giải quyết cơm nguội nữa mà còn là một món ăn sang trọng, đẹp mắt và là món để các bạn trổ tài trong các bữa tiệc nữa đấy. Mức độ: Khó Chuẩn bị: 25 phút Chế biến: 45 phút Nguyên liệu: 2 lá sen 700g cơm trắng 150g thịt gà 100g lạp xưởng mai quế lộ 40g tôm khô 40g nấm đông cô 60g cà rốt 2 quả trứng gà 60g xốt bào ngư 1 thìa súp trứng tôm Hạt nêm, dầu ăn Các bước thực hiện: Bước 1 Tôm khô, nấm đông cô, cà rốt cắt hạt lựu. Lạp xưởng cắt lát. Lá sen luộc sơ. Làm nóng chảo dầu, sau đó cho tất cả nguyên liệu đã cắt vào chảo xào sơ với nước xốt bào ngư. Trút ra để riêng. Trứng gà tách riêng lòng đỏ và lòng trắng, chiên chín, để riêng. Bước 2 Cho dầu vào chảo làm nóng, chiên cơm cho chín đều, nêm nếm hạt nêm cho vừa ăn. Trộn tất cả nguyên liệu đã xào sơ vào chung với cơm, đảo đều tay cho cơm và các nguyên liệu thấm đều gia vị. Bước 3 Cho cơm vô lá sen gói lại và hấp nóng trước khi dùng. Cho phần lòng đỏ và lòng trắng trứng đã chiên chín ra đĩa, cho ít trứng tôm lên trên, đặt cơm lá sen ở giữa.
Ðề: Gà nhồi xôi hạt sen - món ăn chữa suy dinh dưỡng Cứ món nào có gà là mình thích hihi nhưng công nhận công đoạn lích kích thật ý
Một số món ăn củ sen Củ sen là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong củ sen có chứa 70% tinh bột, một số chất như asparagin, arginin, glucoze, vitamin A, B, C và tanin. Củ sen thường được dùng tươi (hấp chín, hầm) hoặc xắt lát mỏng phơi khô để dùng dần. Củ sen có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ tỳ, bổ phế, cầm máu, tráng dương, an thần. Theo Lương Y Đinh Công Bảy, củ sen có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ tỳ, bổ phế, cầm máu, tráng dương, an thần. Củ sen thường được dùng trong các trường hợp xuất huyết (nôn ra máu, đại và tiểu ra máu, chảy máu cam, tử cung xuất huyết…), ăn uống kém, mất ngủ, tiêu chảy. Ngày dùng 30 - 50g củ sen tươi hoặc 10 - 15g củ sen khô, sắc uống. Sau đây là một số món ăn chế biến từ củ sen:[h=3]Chè củ sen đường phèn[/h] Chè củ sen đường phèn. Củ sen 500g, đường phèn 400g, 1 ống vani. Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh khoảng 0,5 - 1cm, sau đó cắt làm tư, ngâm khoảng 5 phút trong nước có pha ít nước cốt chanh. Rửa lại bằng nước sạch, cho vào nồi luộc sơ. Nấu 400ml nước sôi khác, cho củ sen vào nấu lại khoảng 3 phút nữa, cho tiếp đường phèn vào nấu thêm khoảng 10 phút cho tan đường. Bắc nồi xuống, cho vani vào, nhấc xuống. Chè củ sen có thể dùng nóng hoặc lạnh. Tác dụng: bổ tỳ, bổ phế, an thần.[h=3]Chè củ sen hồng táo[/h] Chè củ sen hồng táo. Củ sen 500g, hồng táo (táo đỏ) 200g. Củ sen rửa sạch, cắt miếng mỏng 0,5cm. Táo đỏ rửa sạch, để ráo. Hầm hai thứ chín nhừ, thêm đường phèn vừa đủ. Ăn nóng vào chiều tối. Món ăn này giúp cơ thể khoẻ mạnh, khí lực dồi dào, da dẻ hồng hào, tươi nhuận.[h=3]Củ sen hầm đậu đen[/h] Củ sen hầm đậu đen. Củ sen 1kg, đậu đen 50g, gạo nếp 50g, chút muối. Đậu đen ngâm cho nở lớn. Gạo nếp vo sạch, để ráo. Lựa mua củ sen dài và mập (đường kính 4 - 6cm). Cắt một đầu củ sen, dùng đũa dồn đậu đen và nếp vào trong những lỗ sen, gắn lại phần đầu của sen đã cắt, dùng tăm tre ghim lại cho chặt. Xếp củ sen vào nối đất, đổ nước ngập củ sen độ một lóng tay, thêm ½ muỗng cà phê muối, hầm trong 3 giờ. Lúc đầu để lửa lớn cho thật sôi, sau đó giảm lửa, đậy kín nắp, hầm đến khi củ sen chín mềm là được. Khi dùng, cắt củ sen thành khoanh dày 2cm, chấm với muối mè hoặc đậu phụng giã nhỏ trộn muối + đường. Món này nên dùng hết trong ngày, nếu để qua ngày sau, củ sen dễ bị đổ nhớt chua. Có thể giữ lâu trong tủ lạnh, nhưng ăn sẽ không ngon bằng ngày đầu. Món củ sen hầm đậu đen dễ làm, ngon miệng, lại có tác dụng bổ huyết, dưỡng da, điều hoà kinh nguyệt, rất tốt cho người bị suy nhược cơ thể, thiếu máu, gầy yếu, da mặt không tươi nhuận, tim đập mạnh, hồi hộp, mất ngủ. Củ sen nếp cẩm Củ sen nếp cẩm Củ sen nếp cẩm Món ăn này giúp đẹp da, trị rối loạn đường ruột, và rất hợp để nhấm nháp trong thời tiết mát mẻ của mùa thu. Nguyên liệu: - Củ sen, nếp cẩm, - Đường phèn, đường trắng, hạt kê Cách làm: - Nếp cẩm ngâm trước từ hai tiếng trở lên rồi vuốt kỹ. - Củ sen cắt bỏ hai đầu, gọt vỏ và cắt lát dày khoảng 1cm. - Đường trắng cho vào nồi đun để tạo nước hàn như kho thịt. - Kê vo kỹ ngâm trước 15 phút. - Nếp cẩm sau ngâm mềm, lấy từng lắt củ sen lăn qua nếp cẩm. - Cho nửa lít nước vào nồi, đường phèn, nước hàn, và hạt kê, củ sen, đun với lửa nhỏ khoảng nửa tiếng hoặc hơn, đến khi nước sánh là được. Mách nhỏ: - Kê hay nếp cẩm đều rất tốt cho da và hệ tiêu hóa, mang lại cho bạn làn da hồng hào và chống lại triệu chứng táo bón. - Củ sen có tính mát, rất lành. Ăn củ sen còn làm chậm quá trình lão hóa.
Ðề: Gà nhồi xôi hạt sen - món ăn chữa suy dinh dưỡng ăn thử một lần cho biết, rất nhiều chất bổ, chất đạm, Protein trong củ sen, hạt sen... nhưng lại quá ít người ăn những món này
Tổng hợp món ăn từ sen Chè thưng hạt sen! Nguyên liệu: 100 g hạt sen ngâm nước qua đêm cho mềm. 100 g đậu xanh cà ngâm nước lạnh rồi xả sạch 50 g bột bán và bột khoai, ngâm nước lạnh. 20 g nấm mèo ngâm nước cho nở 400 g dừa nạo vắt lấy nước cốt và nước dảo (nước thứ 2 sau khi vắt) Có thể cho thêm: khoai môn, khoai lang và dừa tươi xắt sợi, tùy theo sở thích. Cách làm: Hạt sen sau khi ngâm mềm thì luộc hay hấp chín Đậu xanh cà cũng hấp chín Bột bán, bột khoai cũng luộc chín rồi xả nước lạnh Nấm mèo sau khi nở luộc chín rồi xắt sợi. Sau đó, cho nước dảo dừa lên nồi đun sôi rồi cho tất cả các nguyên liệu đã luộc chín vào. Lưu ý không sử dụng nước lọc để nấu chè. Rồi sau cùng sau khi các nguyên liệu đã chín đều thì ta cho đường cát trắng, hay đường phèn vào nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng mới cho nước cốt dừa vào sau cùng và chờ chè sôi trở lại là được. Muốn nồi chè đậm đà, bạn có thể cho thêm chút muối và hương vani cho thơm. Ngoài ra, bạn có thể cho dừa non xắt sợi vào. Củ sen xào tôm thịt Nguyên liệu: - Củ sen: 200g - Tôm: 200g - Thịt nạc: 150g - Cải xanh: 1 mớ (200g) - Nấm hương: 5 chiếc - Dầu ăn, gia vị, hành khô, ớt tươi, hạt tiêu, giấm, rau mùi Cách làm: Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh mỏng cho vào âu nước pha giấm loãng, khoảng 10 phút để củ sen không bị đen rồi vớt ra để ráo. Tôm bóc vỏ, thịt nạc thái miếng mỏng vừa ăn. Hành khô bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi thái lát mỏng. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái miếng mỏng. Cải xanh cắt khúc dài 5cm, chỉ lấy phần cuống, rửa sạch, để ráo. Cho một thìa dầu vào chảo, phi thơm 1 thìa hành băm rồi cho tôm, thịt vào xào với lửa to cho chín săn, nêm chút gia vị, xúc để riêng ra đĩa. Cho tiếp dầu vào chảo, phi nốt số hành còn lại, cho củ sen, cuộng cải xanh, nấm hương vào xào cho tới lúc sen chín dẻo, trút tôm, thịt vào đảo đều. Nêm gia vị lại cho vừa ăn, bắc xuống xúc ra đã rắc chút hạt tiêu, ớt, mùi lên trên, ăn nóng. Chả củ sen Nguyên liệu: - Củ ngó sen: 200g - Thịt nạc vai hoặc thăn: 100g - Tôm tươi hoặc thịt bò: 100g - Đậu xanh đã xát vỏ: 2 thìa canh - 1 củ hành khô - Tỏi khô: 3 tép - Cà chua chín: 1 quả - Muối, tiêu, dưa chuột, rau xà lách Cách làm: Thịt lợn rửa sạch, thái miếng ướp gia vị vừa đủ để ngấm. Củ sen thái miếng ngâm nước cho hết nhựa, vớt ra để ráo nước. Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ. Cho thịt lợn, tôm, củ sen, hành khô, tỏi khô vào xay nhuyễn rồi viên thành miếng chả tròn, dẹt theo ý muốn. Để mỡ nóng già, cho viên chả vào rán vàng đều hai mặt, khi rán nhớ để nhỏ lửa cho chín đều bên trong. Thái dưa chuột, tỉa cà chua thành bông hồng, xếp rau xà lách, dưa chuột trang trí trên đĩa, vớt chả ra xếp lên trên. Nước chấm có thể nước mắm pha tỏi hoặc nước mắm nguyên chất tùy theo khẩu vị mỗi người. Gỏi ngó sen Nguyên liệu: 1/2 ngó sen 200 g cà rốt bào sợi sẵn 300 g tôm thẻ 200 g thịt rọi ba chỉ hay thịt nách 1 nắm rau răm 25 g mè rang vàng Tỏi băm, 1 trái ớt băm, 1 trái chanh. Gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm, dấm, 2 muỗng súp tỏi băm. Cách làm: Tôm luộc chín với ít rượu trắng cho thơm, lột vỏ chừa đuôi. Thịt luộc chín, thái lát. Ngó sen cắt khúc, ngâm nước chanh cho không đen, dùng đũa quậy lấy xơ, ngâm với dấm đường (pha ít chua ngọt) trước 1 ngày (có thể mua ngó sen ngâm chua sẵn ở chợ). Chắt bỏ nước dấm, xóc với ít đường cho ra bớt chất chua, vắt sơ. Cà rốt ướp ít muối cho ra nước, xả nước lại, vắt ráo. Rau răm thái nhuyễn. Trộn ngó sen, cà rốt, tôm thịt với 1 muỗng súp tỏi băm, ớt, đường, bột ngọt, nước mắm, chanh cho vừa ăn. 1 muỗng súp tỏi còn lại phi vàng thơm, cho vào gỏi. Cho gỏi ra đĩa, trên rắc mè và rau răm.
Ðề: Gà nhồi xôi hạt sen - món ăn chữa suy dinh dưỡng Món này ngon quá, mai đi mua luôn củ sen về làm phát nào
Ðề: Gà nhồi xôi hạt sen - món ăn chữa suy dinh dưỡng Ôi, ngon quá. Em đang muốn béo đây. Phải học làm thôi