Khác: Thực phẩm tốt cho quá trình mang thai này các mẹ

Thảo luận trong 'Mang thai' bởi HuyenShop, 11/10/2012.

  1. HuyenShop

    HuyenShop Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    470
    Đã được thích:
    50
    Điểm thành tích:
    28
    Trong thời buổi này cứ đi chợ là e lại sợ, rau quả k thể phân biệt được các gì của Việt Nam ,cái gì của Trung Quốc nữa,nhất là trong giai đoạn mang thai ai cũng mong muốn e bé của mình được phát triển một cách tốt nhất. Bài viết e tham khảo được dưới đây hi vọng có thể giúp được ít nhiều cho các mẹ

    Những loại thực phẩm dưới đâyđược xem là "số một" cho phụ nữ giai đoạn thai kỳ vì nó có chứa dưỡng chất cólợi cho sự phát triển của bào thai lẫn cho cơ thể của người mẹ.

    Bông cải (súp lơ) xanh

    Bông cải xanh thuộc nhóm súp lơ,bắp cải có chứa những chất rất cần thiết cho cơ thể phụ nữ khi mang thai ví dụnhư canxi và folate. Ngoài ra,bông cải còn có chứa nhiều chất xơ và chất chốngôxi hóa,là thực phẩm giàu vitamin C có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ nhanh sắttrong thức ăn như cơm,bánh mì và các loại thực phẩm dạng ngũ cốc.


    Ngũ cốc

    Theo nghiên cứu thì folate là hợpchất rất cần cho cơ thể phụ nữ trước và trong những tuần đầu khi mang thai,nhưng trong cả 9 tháng mang thai cơ thể cũng rất cần vitamin B ở mức cao. Giaiđoạn đầu khi mang thai phụ nữ cần khoảng 400microgam/ngày thông qua dùng thuốcbổ trực tiếp hoặc qua thực phẩm tăng cường folate. Ví dụ như ăn sáng bằng bánhmỳ chế từ ngũ cốc,một bát ngũ cốc có chứa tới 400 microgram folate,ngoài ra cóthể ăn thêm 200 microgram qua thực phẩm giàu folate như măng tây hay đậu đỗ cácloại.

    Đậu đỗ

    Trong thời gian mang thai mỗingày cơ thể phụ nữ cần thêm khoảng 10 gam protein (đưa tổng số nhu cầu bổ sungmỗi ngày ít nhất 50 gam) thông qua thực phẩm như đậu đỗ,lạc vừng,trung bìnhmột suất ăn (khoảng 1 bát nhỏ) có chứa 15 gam. Ngoài ra nhóm thực phẩm này còngiàu chất xơ,giúp cơ thể giảm thiểu chứng táo bón,có thể chế biến dưới dạngnhư xúp,xa lát,nộm...

    Sữa và các chế phẩm từ sữa

    Theo tính toán của các chuyên gia,khi mang thai cơ thể có thể hấp thụ 2 lần lượng canxi qua thực phẩm ăn vào nhưngnhu cầu thì không đổi. Điều này có nghĩa là nếu được cung cấp đầy đủ canxi thìkhông cần bổ sung,nhưng trên thực tế do cơ thể được cung cấp quá ít canxi vìthế uống nhiều sữa và sử dụng những chế phẩm từ sữa như sữa chua,váng sữa...trong giai đoạn mang thai sẽ mang lại nhiều tác dụng. Một cốc sữa khoảng 250 gamcung cấp khoảng 30% nhu cầu canxi mỗi ngày (giới hạn tối đa canxi là 1.000milligram).

    Chuối



    Chuối là thực phẩm giàu kali vànhiều hợp chất rất hữu ích giúp ngăn ngừa mệt mỏi vì nghén ở phụ nữ trong giaiđoạn thai kỳ. Ngoài ra chuối còn là thực phẩm dễ ăn,dễ tiêu hóa có lợi cho hệthống dạ dày,ruột và ngăn ngừa chống nôn nghén. Có thể ăn chín hoặc chế biếncùng sữa chua,nước quả ép hoặc ăn kèm các loại hoa quả tươi khác.
    Thịt "nghèo"

    Phải nói ngay thịt "nghèo" ở đâylà thịt ít mỡ và do cơ thể phụ nữ khi mang thai cần tới lượng sắt gấp đôi nênthịt "nghèo" không chỉ giàu sắt mà còn nhiều tác dụng khác và là loại thực phẩmcơ thể dễ hấp thụ nhất.

    Pho mát

    Pho mát,đặc biệt là pho mát mềmlà nguồn thực phẩm cung cấp canxi rất hữu ích cho cơ thể. Trung bình 1 aoxơ(28gam) pho mát có chứa từ 150-200mg canxi,ngòai ra pho mát còn là thực phẩmgiàu protein.

    Trứng

    Trong thời gian mang thai cónhiều phụ nữ gặp phải không ít trở ngại do ăn nhiều thịt gây nên và việc sử dụngtrứng thay cho thịt sẽ khắc phục được những nhược điểm này. Trứng là nguồnprotein rất tuyệt vời,là nguồn cung cấp axít amin chủ yếu cho cơ thể. Có thể ănkèm trứng với các loại rau xanh và pho mát sẽ tạp ra cảm giác ngon miệng. Trứngcần được bảo quản trong tủ lạnh,chế biến kỹ và nên dùng trong bữa sáng sẽ cólợi ích cao nhất. Phụ nữ có thai tuyệt đối không nên ăn trứng luộc chưa chín hẳn(lòng đào)

    Cam

    Cam là nguồn thực phẩm giàuvitamin C,folate và chất xơ. Do chứa tới 95% là nước nên nó có thể thỏa mãn nhucầu về nước cho cơ thể và giảm chứng mệt mỏi cho cơ thể khi mang thai.

    Lạc,bơ lạc

    Chất béo là hợp chất rất cần choquá trình phát triển não của trẻ và giúp cho cơ thể người mẹ có đủ năng lượng,tuy nhiên khi mang thai nên chọn các loại chất béo có lợi cho cơ thể. Nên thaycác loại chất béo bão hòa (có trong thịt hoặc bơ) bằng các chất béo chưa bão hòa.Loại chất béo có lợi cho tim có nhiều trong lạc. Trường hợp mắc bệnh dị ứng dobơ lạc,bơ dừa thì nên tư vấn bác sĩ để tìm phương án khác thay thế. Nếu ăn chayphải chú ý đến hàm lượng đạm và protein cần thiết.

    Các loại rau xanh dạng lá

    Đây là nguồn thực phẩm giàufolate,sắt,canxi và vitamin các loại,nhất là rau có màu xanh thẫm như raudiếp,rau ngót,rau cải xoong,súp lơ xanh... Rau xanh dạng lá rất dễ cho việcchế biến như luộc,hấp,xào,làm xúp hoặc ăn sống theo kiểu sa lát...
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi HuyenShop
    Đang tải...


  2. incoi2410

    incoi2410 Cám màng gạo, tinh bột nghệ nguyên chất

    Tham gia:
    5/1/2012
    Bài viết:
    8,688
    Đã được thích:
    1,801
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Thực phẩm tốt cho quá trình mang thai này các mẹ

    Cám ơn bài viết của bạn. Mình sẽ cân nhắc trong việc chọn thức ăn vì thags sau mình thả rùi hihi
     
  3. memai87

    memai87 HẢI SẢN TƯƠI SỐNG

    Tham gia:
    3/8/2012
    Bài viết:
    71,982
    Đã được thích:
    17,855
    Điểm thành tích:
    12,263
    Ðề: Thực phẩm tốt cho quá trình mang thai này các mẹ

    Em lúc có bầu cũng toàn ăn gần như trên hi hi
     
  4. shop_hagiang

    shop_hagiang Mẹ của Bim

    Tham gia:
    9/8/2012
    Bài viết:
    2,111
    Đã được thích:
    412
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Thực phẩm tốt cho quá trình mang thai này các mẹ

    hizz món cháo cá chép nghĩ lại giwof vẫn thấy sợ hihihi
     
  5. memai87

    memai87 HẢI SẢN TƯƠI SỐNG

    Tham gia:
    3/8/2012
    Bài viết:
    71,982
    Đã được thích:
    17,855
    Điểm thành tích:
    12,263
    Ðề: Thực phẩm tốt cho quá trình mang thai này các mẹ

    Nhà em ăn cháo cá chép từ lúc 4 tháng đến tận tháng thứ 9
    tháng nào cũng ăn 2,3 con hiccc
     
  6. shop_hagiang

    shop_hagiang Mẹ của Bim

    Tham gia:
    9/8/2012
    Bài viết:
    2,111
    Đã được thích:
    412
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Thực phẩm tốt cho quá trình mang thai này các mẹ

    em tháng còn đỡ, chị tuần nào cũng thế 2 bữa huhu
     
  7. kylucguiness

    kylucguiness Thành viên tập sự

    Tham gia:
    11/10/2012
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Thực phẩm tốt cho quá trình mang thai này các mẹ

    - Thực phẩm cần tránh khi mang thai
    Có thể gây hiểm nhầm về thức ăn cần tránh, thức ăn cần hạn chế hoặc những đồ bạn không nên tránh khi có thai.



    Dưới đây là một số thực phẩm hữu ích mà bạn không cần phải tránh:

    - Động vật có vỏ, bao gồm cả tôm: miễn là chúng được nấu chín hoàn toàn và ăn ngay sau đó.

    - Bio yoghurt (sữa chua bio).

    - Đồ uống chứa probiotic.

    - Kem chua (soured cream).

    - Gia vị thực phẩm.

    - Mayonnaise hoặc kem: miễn là chúng không sử dụng trứng sống. Nói chung, mayonnaise bạn mua của các hãng sản xuất đều được làm từ trứng đã được tiệt trùng, nghĩa là nó an toàn để ăn nhưng cần biết rõ đó là sản phẩm chất lượng tốt. Nếu bạn không chắc với những món chứa mayonnaise ngoài hàng, tốt nhất bạn cần hạn chế.

    - Mật ong, không gây hại thậm chí còn tốt cho thai phụ.

    - Nhiều loại pho mát bao gồm: Pho mát cứng, chẳng hạn như Cheddar và Parmesan; kem pho mát; phômai Mozzarella...

    Theo: dongythoxuanduong.com.vn
     
  8. HuyenShop

    HuyenShop Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    470
    Đã được thích:
    50
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Thực phẩm tốt cho quá trình mang thai này các mẹ

    Hic,mang thai rồi mới hiểu tại sao mẹ yêu thương mình nhiều đến thế
     

Chia sẻ trang này