Thông tin: Tư vấn dinh dưỡng nhi miễn phí

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi Bancuabe, 28/9/2009.

  1. Bancuabe

    Bancuabe Thành viên tích cực

    Tham gia:
    19/2/2009
    Bài viết:
    816
    Đã được thích:
    992
    Điểm thành tích:
    133
    Bắt đầu ăn dặm:
    - Nước rau củ quả, tốt nhất là loại có vị ngọt lạt để bé dễ làm quen: nấu chín nhừ rồi cho bé dùng thử: dùng muỗng nhỏ (cafe) múc 1 ít rồi đặt vào giữa môi bé chờ bé đưa lưỡi ra liếm
    - Nước rau lá cũng nấu nhừ
    - Nước trái cây pha loãng
    - Bột loãng 5%
    Mới tập ăn dặm chỉ nên cho ăn 1 lần duy nhất trong ngày với 1 lượng nhỏ để bé "nếm" thử mà thôi. Thường xen vào cữ sữa 8 - 9g sáng
    Sau 1 tuần làm quen thì tăng độ đặc lên 1 tí và cũng chỉ 1 lần /ngày.
    Sau đó duy trì ngày 1 lần với lượng tăng dần tùy theo nhu cầu của bé.
    Trong tháng đầu nên ăn bột ngọt. Sau đó mới bắt đầu làm quen với các loại bột mặn có chất thịt, cá...
    Không sử dụng đường muối nêm thêm cho bé nếu dùng bột ăn liền.
     
    Đang tải...


  2. Bancuabe

    Bancuabe Thành viên tích cực

    Tham gia:
    19/2/2009
    Bài viết:
    816
    Đã được thích:
    992
    Điểm thành tích:
    133
  3. Bancuabe

    Bancuabe Thành viên tích cực

    Tham gia:
    19/2/2009
    Bài viết:
    816
    Đã được thích:
    992
    Điểm thành tích:
    133
    Cute đều vượt chuẩn của bé 6th ở cả CN & CC rồi (7.3kg & 65.7cm)
    Me cua cute yên tâm nuôi con tốt đừng lo lắng gì cả kẻo mất sữa nhé! :)
     
  4. Banhmi

    Banhmi Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    29/8/2009
    Bài viết:
    408
    Đã được thích:
    245
    Điểm thành tích:
    43
    Bé nhà mình đc 5 tháng, nặng 8.3kg , cao 67cm. Bé ăn sữa mẹ hoàn toàn bằng bình.Mấy ngày nay , mình đang tập cho bé ăn dặm , mỗi ngày 1 muỗng khoảnng 15ml cháo nghiền lọc qua rây+ 5 ml phomai tươi. Hằng ngày , mỗi lần bé nhà mình són 1 ít phân ( có dấu hiệu muốn đi mà không đi), phân lỏng, là Bà ngoại lại lấy tăm bông nhúng nước ấm , thụt đít bé , để bé đi cho hết, 1 lần / ngày . Cho mình hỏi, làm như thế hoài có ảnh hưởng gì ko?Bà ngoại nói là ko sao, nhưng mình vẫn ko yên tâm ,làm dữ quá thì bà ngoại lại giận( trông cháu để mẹ đi làm mà).
    Bé nhà mình ngủ không đổ mồ hôi, không biết có cần bổ sung thêm Vit D không , sáng bé dậy trễ nên cũng ko phơi nắng dc nhiều. Nhưng ngủ phòng thoáng mát!Các mẹ cho mình hỏi rụng tóc hình vành khăn là như thế nào nhỉ?
    Rất cám ơn các mẹ tận tình hướng dẫn!
    HIc hic bị bỏ sót nè bancuabe oi! giúp mình với!
     
  5. mymy09

    mymy09 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    30/9/2009
    Bài viết:
    260
    Đã được thích:
    30
    Điểm thành tích:
    28
    hay wa!các mẹ cho em tham gia với. bé nhà e jo được gần 8 tháng rùi cân năng la 10kg trông rất bụ nhưng co điều là đến jo cháu vẫn hok chịu đứng chân lên hay khi bế cho đứng lên thi cứ quắp chân vào cho ngồi xe tập đi cũng vậy cứ co chân lên hok chịu đứng. em đang lo hok bít bé nhà em có thiếu chất j hok . các chi tư vân giúp em nhe!thank
     
  6. snowriver82

    snowriver82 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/7/2009
    Bài viết:
    188
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    18
    chị ơi, con nhà em được 3 tháng cân nặng 7kg4, mỗi ngày uống sữa khoảng 650ml, không bú mẹ, theo chị như thế có ổn không ạ, con nhà e toàn 11,12h đêm mới ngủ, em muốn con ngủ từ 10h thì chị có cách nào giúp em huấn luyện được k ạ, em cám ơn chị nhiều
     
  7. MeBoongbang

    MeBoongbang Thành viên tích cực

    Tham gia:
    8/5/2009
    Bài viết:
    712
    Đã được thích:
    117
    Điểm thành tích:
    83
    Bé nhà e cao 73cm,nặng 8.2 kg.E sẽ thử thay đổi lịch ăn theo tư vấn của chị, nhưng e muốn cho bé ăn cháo vào 3 bữa chính tức là khoảng 7h30 sáng,11h trưa và 6h chiều thì sắp xếp thế nào cho hợp lí
    Bé đi ngoài 2 ngày 1 lần nhưng cũng khá dễ đi,phân thành khuôn,mềm.E có cho bé ăn dầu ăn và uống nhiều nước,nhưng hoa quả thì bé ko chịu ăn ngoài 1 tí nước cam.e cũng ko biết làm thế nào để ép bé cả
     
  8. Bancuabe

    Bancuabe Thành viên tích cực

    Tham gia:
    19/2/2009
    Bài viết:
    816
    Đã được thích:
    992
    Điểm thành tích:
    133
    Sorry bạn nhé! :D
    - CN & CC bé đều vượt chuẩn của bé 6th hết rồi. Chứng tỏ sữa mẹ rất tốt và đầy đủ.
    - Chuyện đi ngoài thì tốt nhất nên tập xi cho bé để bé quen dần tiếng "xi" với đông tác rặn. Việc lấy tăm bông đưa vào HM như vậy về lâu dài bé sẽ thành thói quen sẽ ko có tăng nhu động ruột để đi cầu nên dẫn đến bón.
    - Bé ko đổ mồ hôi chứng tỏ bé ngủ ngon, không khí bên ngoài thoáng mát. Ko liên quan gì đến việc bổ sung vitD. Thường sáng bé dậy lúc mấy giờ?
    - Rụng tóc hình vành khăn là tóc của bé sẽ rụng thưa thớt phía sau vòng quanh ngang mang tai. Nguyên nhân do bé thiếu Can-xi => bé ít vận động (xoay qua trở lại...) => tóc ở những phần tiếp xúc với giường chiếu sẽ bị rụng.
    Ngoài ra còn có thể thấy đầu bé bị méo do nằm nghiêng 1 bên nữa.
     
  9. Bancuabe

    Bancuabe Thành viên tích cực

    Tham gia:
    19/2/2009
    Bài viết:
    816
    Đã được thích:
    992
    Điểm thành tích:
    133
    Bé 8th, 10kg là bắt đầu dư cân rồi. Tuổi này bé bắt đầu tập đứng nhưng cũng có thể đến chậm hơn. Bé co chân là dấu hiệu bé chưa sẵn sàng tập đứng.
    Muốn biết chính xác tình trạng dinh dưỡng & sức khỏe của bé, bạn nên cung cấp cho mình chiều cao của bé & chế độ ăn nhé
     
  10. Bancuabe

    Bancuabe Thành viên tích cực

    Tham gia:
    19/2/2009
    Bài viết:
    816
    Đã được thích:
    992
    Điểm thành tích:
    133
    - Bé 3th CN 7.4kg là sắp dư cân nếu là gái & bình thường nếu là bé trai. Chứng tỏ dinh dưỡng bé hiện tại tốt. Bạn cần cho biết CC của bé để lượng giá chính xác hơn.
    - Thường tb bé 3th có thể bú đến 1000ml / ngày. Tuy nhiên, cũng phải phù hợp với cơ địa & nhu cầu từng bé. Bé của bạn bú 650ml, nhưng cũng đã phát triển tốt (Thể hiện qua CN) nên như vậy là ổn rồi.
    - Về giấc ngủ, cần cho bé ngủ sớm hơn (vì giấc ngủ trước 12g thường quan trọng hơn - càng dài càng tốt, dĩ nhiên ko thể bất thường). Ngủ 10g là muộn quá, nói gì đến 11, 12g đêm!
    Cách tập: bé nhà bạn còn nhỏ mà, đâu có gì khó. Nên bắt đầu ngủ từ 8 - 8:30. Mẹ hoặc bà phải vào giường cùng với bé và dỗ bé ngủ. Trước khi ngủ nhớ cho bé 1 cữ bú no, thay tả sạch sẽ để đảm bảo giấc ngủ được dài. Phòng ngủ cần yên tĩnh, tránh tình trạng ba mẹ thì xem TV hoặc làm việc mà con nằm bên cạnh.
     
  11. gautyto

    gautyto Thành viên tích cực

    Tham gia:
    19/3/2009
    Bài viết:
    732
    Đã được thích:
    100
    Điểm thành tích:
    83
    Em chào chị ạ. Cám ơn chị đã tư vấn cho em và em đã thử thực đơn của chị nhưng có vấn đề như thế này ạ.
    1. Con nhà e rất khó uống sữa, 7h bắt đầu uống thì 30' sau cháu mới uống đc tầm 60 (sữa em xúc từng thìa chứ cháu k chịu bú bình). sau 30' thì em dừng lại k cho uống nữa, đến 8h cho bé ăn bột nhưng bé nhất định k ăn (em nghĩ bé vẫn lửng dạ vì còn sữa).
    2. Còn bữa 11h thì cho bé ăn cháo, tầm 45' mới hết 1 chén (chén ở đây chị có thể nói rõ cho em lượng là bao nhiêu k ạ, bình thường em cho cháu ăn miệng bát ăn cơm) nên đến 12h 30 cháu nhất định k uống thêm sữa.
    3. Nếu cho cháu uống sữa k thì cháu thg nhổ đi hoặc cúi gằm mặt xuống k chị uống, chảy ra ngoài rất nhiều. còn cho thêm bột vào uống thì cháu mới chịu uống. Chị có thể giải thích hộ em là tại sao cho bột vào lại giảm khả năng hấp thu các chất trong sữa k ạ.
    4. Sáng em hay cho cháu ăn bột ăn liền: 120ml thui ạ, có cần đổi thành cháo như các bữa khác k ạ.

    Mong câu trả lời của chị, em cám ơn chị nhiều.
     
    Sửa lần cuối: 14/12/2009
  12. Bancuabe

    Bancuabe Thành viên tích cực

    Tham gia:
    19/2/2009
    Bài viết:
    816
    Đã được thích:
    992
    Điểm thành tích:
    133
    Cũng được bạn ạ. Thì có thể thay đổi như vầy:
    7h30: 150ml sữa => cháo
    9h: 1 hộp sữa chua 50g => nên thay bằng ăn cháo => sữa
    11h: 1 bát cháo xay => sữa chua => cháo
    12h : 60ml nước cam => 150ml sữa
    3h: 150ml sữa => cháo => sữa chua, trái cây
    5h30: 1 bát cháo xay => 6g => cháo
    8h30: 150ml sữa
    10h ngủ
    Tuy nhiên thường mới sáng dậy uống sữa sẽ hay hơn là bắt ăn liền :D
    Như vậy là bé ko bị táo đâu nhé. Ko cần đổi sữa và cũng phải lo lắng nữa.
    Tập cho bé làm quen trái cây từ từ thôi bạn ạ
     
  13. Bancuabe

    Bancuabe Thành viên tích cực

    Tham gia:
    19/2/2009
    Bài viết:
    816
    Đã được thích:
    992
    Điểm thành tích:
    133
    1. Thường sau 1 đêm ngủ dậy, bụng bé sẽ đói, nhưng bé uống tầm 60ml là rất ít nên cũng khó nghĩ đến chuyện 1g sau mà còn lửng dạ. Tuy nhiên do bé uống hơi bị lâu nên bé sẽ bị sốc vì thấy bị ép hết cái này đến cái kia, chẳng còn thời gian để chơi, chẳng thấy thoải mái... => dời bữa ăn ra xa hơn 1 tí

    - 7 giờ: Sữa 120ml
    - 8 giờ: Ăn sáng: cháo 1 chén => 9g
    - 9g30: Trái cây, nước trái cây hoặc yaourt => 10g
    - 11 giờ: Cháo cá, hoặc thịt 1 chén => 12g
    - 12g30: Sữa 150ml => trước ngủ trưa, SL tùy nhu cầu của bé
    - 15 - 15g30: Sữa
    - 17 - 18 giờ: Cháo
    - 20 - 21 giờ: Sữa

    2. Thật ra số lượng mỗi bữa ăn, uống cũng tùy thuộc vào thói quen vốn có của bé. Nên phải tập cho bé ăn uống theo bữa rồi mới chỉnh số lượng từ từ sau đó.
    3. Vì trong bột có một số chất ức chế sự hấp thu các vi chất trong sữa, đặc biệt là canxi và kẽm, sắt.
     
  14. Banhmi

    Banhmi Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    29/8/2009
    Bài viết:
    408
    Đã được thích:
    245
    Điểm thành tích:
    43

    Bé nhà mình sáng 8h - 9h mới dậy, tối 10h30 mới ngủ, ngủ tới sáng luôn! Đầu của bé thì tròn lắm, không méo mó gì , như vậy là ko cần phải bổ sung Vit gì cho bé hả bạn? Cám ơn bạn nhiều nha, để mình về thuyết phục bà ngoại chịu khó xi bé xem sao?
     
  15. Bancuabe

    Bancuabe Thành viên tích cực

    Tham gia:
    19/2/2009
    Bài viết:
    816
    Đã được thích:
    992
    Điểm thành tích:
    133
    Nên cho bé ngủ sớm hơn sẽ tốt hơn cho sự phát triển của bé. Và như vậy bé sẽ dậy sớm hơn, cũng là 1 thuận lợi cho bé luôn đó (phơi nắng sớm & ăn uống - vì sau 1 đêm dài bé sẽ bị đói!)
     
  16. Chipbong2002

    Chipbong2002 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    13/10/2008
    Bài viết:
    261
    Đã được thích:
    35
    Điểm thành tích:
    28
    Chị ơi tư vấn giúp em với
    Bé trai nhà em được 10 tháng nặng 8.5 kg
    lich ăn của bé như sau:
    8h: Ăn cháo ( gần 1 bát ăn cơm)
    10h30: Ăn sữa (160ml)
    12h30: Ăn sữa (160ml)
    14h30: Ăn hoa quả
    15h30 Ăn sữa (160ml)
    17h: Ăn cháo ( gần 1 bát ăn cơm)
    21h30awn sữa (160ml)

    Lượng ăn như vậy có ít quá không chị ? Cháu hay khóc ọ ọe đêm mà 10 tháng rồi chưa mọc răng có phải thiếu canxi không chị?
    Cháu không bị rụng tóc vành khăn, chỉ ra nhiều mồ hôi thôi
    Mà ăn hoa quả lương bao nhiêu 1 ngày thì vừa vậy chị
     
  17. bill đáng yêu

    bill đáng yêu Thành viên mới

    Tham gia:
    23/7/2009
    Bài viết:
    24
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    3
    Bé nhà mình gần 12 tháng mà ăn uống đều rất ít. Bé sinh ra 3,4kg dài 52cm mà hiện tại bé nặng có 9,1kg dài 74cm. Sáng bé 6h30 thức đêm khoảng 9h30 ngủ nhưng khi thức dậy cho bé ăn là bé từ chối hoặc ăn rất ít. Ban đêm mình phải thường xuyên cho bé ngậm bình nước bé mới ngủ tiếp, mình đổi sang bình sữa là bé thức như vậy bé nhà mình gặp vấn đề gì vậy? Thời gian biểu & lượng ăn cho bé ntn là phù hợp
     
  18. Bancuabe

    Bancuabe Thành viên tích cực

    Tham gia:
    19/2/2009
    Bài viết:
    816
    Đã được thích:
    992
    Điểm thành tích:
    133
    1. Lượng ăn: Theo mình thì bé ăn vậy là tốt rồi, thể hiện ở CN của bé.
    Tuy nhiên mình gửi bạn tham khảo lịch ăn của trẻ 9-10th:
    5 - 6 giờ: Sữa 200 - 240ml
    7 - 8 giờ: Cháo 1 chén
    11 - 12 giờ: Cháo cá, hoặc thịt 1 - 1,5 chén
    14 - 15 giờ: Sữa 200 - 240ml
    17 - 18 giờ: Cháo 1 chén
    20 - 21 giờ: Sữa 200 - 240ml
    Chỉ là tham khảo để dần dần có thể xây dựng giống như vậy thôi, chứ ko nên ép bé thay đổi nhanh chóng vì có thể làm bé "bực bội" vì cảm giác bị ép => biếng ăn.
    2. Chưa mọc răng ko thể kết luận là có thiếu can-xi hay ko đâu bạn ạ. Ra nhiều mồ hôi cũng vậy, hay gặp ở bé năng động quá mức hoặc sống trong môi trường ko thoáng hoặc nóng nực.
    3. Trái cây: ăn đa dạng với lượng vừa phải, chủ yếu để có chất xơ, vitamin chứ ko phải để no. Ngày chỉ cần ăn 1 - 2 lần với 1 vài miếng nhỏ là đủ. Nên ăn xa bữa ăn chính.
     
  19. Bancuabe

    Bancuabe Thành viên tích cực

    Tham gia:
    19/2/2009
    Bài viết:
    816
    Đã được thích:
    992
    Điểm thành tích:
    133
    - Bé nhà bạn là trai hay gái? CN & CC của bé thì vẫn nằm trong giới hạn bình thường mà (nếu là bé trai thì hơi thấp 1 tí).
    - Ăn uống ít mà cụ thể là ntn? Cho mình chi tiết đi
    - Giấc ngủ bình thường.
    - Bé ko có nhu cầu bú đêm thôi => đó là điều tốt
    - Ban đêm ngậm bình nước chứng tỏ bé bị thiếu nước. Ban ngày bé đã uống được bao nhiêu nước?
    Cần chú ý bổ sung nước ban ngày để bé ko bị thiếu. Vả lại ngậm bình suốt đêm là điều rất ko tốt cho sự phát triển của hàm và răng của bé bạn nhé!
     
  20. mebepooh

    mebepooh Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    31/7/2009
    Bài viết:
    404
    Đã được thích:
    115
    Điểm thành tích:
    43
    Hehehe mẹ Bu chỉ cho ăn chữa cháy khi sửa nhà thôi chứ bây giờ nấu lại rồi. Nết ăn của BU vẫn vất vả vô cùng vì quá hiếu động. Lịch ăn của Bu thì gần gần giống với những gì bạn tư vấn cho các bé khác nhưng chỉ được 2 cử ăn thôi vì sau khi ăn xong con mình phải bú thêm mới ngủ, mà bú được 150-240ml đó (chắc là ăn ít) rồi ngủ tới 3-4h, mình chò ăn tiếp, rồi bú thế là hết giờ. Nói chung mình có cảm giác bé thích bú hơn ăn và thói quen là phải bú rồi mới đi ngủ, dù ít hay nhiều cũng bú.
    Bu rất ghét uống nước nên cực khổ lắm mới dụ Bu hớp miếng nước. Ban đêm bú bình xong là ngủ, kg hả miệng cho đút nước để tráng miệng đâu. Cứ như vậy hoài chắc là hư răng phải kg bạn? Sao thấy các bé khác thích uống nước nhưng Bu thì kg, pha trà Hipp hay cho ít mật ong thì uống nhưng mình kg dám cho uống hoài.
    Mình thấy bụng bé hơi bự. Có phải có lãi kg? bao nhiêu tuổi thì mình cho sổ lãi được?
    Cám ơn bạncuabe nhé.
     

Chia sẻ trang này