Mình chưa bao giờ mở topic, nên ko biết bài này cho vào đây có đúng không, nếu không, nhờ mod chuyển giúp nhé. Chỉ vì mình chợt thấy 1 câu chuyện hay nên muốn chia sẻ. Câu chuyện nư sau: Chửi mắng và lời dạy của Đức Phật Một lần, Phật đi giáo hóa vùng Bà La Môn, Các tu sĩ Bà La Môn thấy đệ tử của mình đi theo Phật nhiều quá, nên ra đón đường Phật chửi. Phật vẫn đi thong thả, họ đi theo… sau chửi. Thấy Phật thản nhiên làm thinh , họ tức giận, chặn Phật lại hỏi: - Cù-đàm có điếc không? … - Ta không điếc. - Ngài không điếc sao không nghe tôi chửi? - Này Bà La Môn, nếu nhà ông có đám tiệc, thân nhân tới dự, mãn tiệc họ ra về, ông lấy quà tặng họ không nhận thì quà đấy về tay ai? - Quà ấy về tôi chứ ai. - Cũng vậy, ông chửi ta, ta không nhận thì thôi. * Người kêu tên Phật mà chửi .Ngài không nhận. Còn chúng ta , những lời nói bóng, nói gió ở đâu đâu cũng lắng tai nghe, để buồn để giận. Như vậy mới thấy những lời cuồng dại của chúng sanh Ngài không chấp không buồn. Còn chúng ta do si mê, chỉ một lời nói nặng nói hơn, ôm ấp mãi trong lòng, vì vậy mà khổ đau triền miên. Chúng ta tu là tập theo gương Phật, mọi tật xấu của mình phải bỏ, những hành động lời nói không tốt của người, đừng quan tâm. như thế mới được an vui. Trong kinh, Phật ví dụ người ác mắng chửi người thiện, người thiện không nhận lời mắng chửi đó thì người ác giống như người ngửa mặt lên trời phun nước bọt, nước bọt không tới trời mà rơi xuống ngay mặt người phun. Thế nên có thọ nhận mới dính mắc đau khổ, không thọ nhận thì an vui hạnh phúc. Từ đây về sau quí vị có nghe ai nói gì về mình, dù tốt hay xấu, chớ nên thọ nhận thì sẽ được an vui. Tuy có chướng duyên bên ngoài mà chúng ta biết hóa giải, không thọ nhận, đó là tu. Không phải tu là cầu an suông, mà phải có người thử thách để có dịp coi lại mình đã làm chủ được mình chưa. Nếu còn buồn giận vì một vài lí do bất như ý bên ngoài. Đó là tu chưa tiến. Đa số chúng ta có cái tật nghe người nói không tốt về mình qua miệng người thứ hai , thứ ba, thì tìm phăng cho ra manh mối để thọ nhận rồi nổi sân si phiền não, đó là kẻ khờ, không phải người trí. (Sưu tầm)
Ðề: Chửi mắng và lời dạy của Đức Phật trước khi phàn nàn người khác phải xem xét lại bản thân trước, viết hay quá
Ðề: Chửi mắng và lời dạy của Đức Phật Đa số chúng ta có cái tật nghe người nói không tốt về mình qua miệng người thứ hai , thứ ba, thì tìm phăng cho ra manh mối để thọ nhận rồi nổi sân si phiền não, đó là kẻ khờ, không phải người trí.....:-k
Ðề: Chửi mắng và lời dạy của Đức Phật Mình đọc dc trong sách Phật có lời dạy mình k nhớ lắm về câu từ nhưng đại loại Là "... Người khác làm điêu ác với bạn, nếu bạn Tim cách trả thù hoặc người đó gặp hoạn nạn mình lây làm hả hê sung sướng thì Mình có tội gấp ngàn lần..." vì thế Mình tin trên đời này có sự nhân quả các bạn ạ.
Ðề: Chửi mắng và lời dạy của Đức Phật Mình thì quan điểm đứa nào nói sau lưng là không thèm chấp. Ai chửi mắng thì " miệng chửi gần tai" nên ai chửi người ý nghe.
Ðề: Chửi mắng và lời dạy của Đức Phật những điều phật dạy rất đúng bản thân mình cũng luôn chiêm nghiệm và cố gắng hoàn thiện mình hơn
Ðề: Chửi mắng và lời dạy của Đức Phật thâm thúy và ý nghĩa quá, chúng ta nên rút ra bài học từ đây
Ðề: Chửi mắng và lời dạy của Đức Phật Đó là người dưng chửi, còn nếu cha mẹ, anh em, người thân dòng họ, bạn bè thân thiết, những người ta yêu quý chửi ta thì sao?
Ðề: Chửi mắng và lời dạy của Đức Phật mẹ nó ơi, cho em hỏi, những sách về những điều phạt dạy này là mua hay là từ đâu mà có thế ạ?
Ðề: Chửi mắng và lời dạy của Đức Phật cái này nge đúng quá mẹ nó ah, nhưng mà con người ta là vậy, cứ thấy ai nói xấu là lắng tai nghe , nghe ngóng thật kĩ, nhất là khi nói xấu mình, mình nge thật kĩ , không bỏ sót từ nào các mẹ ah. em cũng vậy, có khi em phải dần, dần từ bỏ thói quen xấu này thôi, nghe theo lời phật dạy,,,,,,,,,,,,,
Ðề: Chửi mắng và lời dạy của Đức Phật giá em mà làm đc thế thì có lẽ đã ko phải mệt mỏi thế. Đôi lúc nghĩ nhiều cho mình, bỏ qua mấy lời rèm pha là an ổn
Ðề: Chửi mắng và lời dạy của Đức Phật Tiên trách kỷ, hậu trách nhân mà ^^ Mới lướt fb thấy câu này rất hay, h em chia sẻ với mọi ng: Nước đại dương mênh mông cũng không thể nhấn chìm một con tàu trừ khi nước vào được bên trong. Tương tự, những điều tiêu cực trong cuộc sống cũng không thể khiến bạn gục ngã trừ khi bạn để chúng xâm chiếm bản thân.
Ðề: Chửi mắng và lời dạy của Đức Phật Hãy chiêm ngiệm tất cả những lời Phật dạy và tất cả những gì mà cha mẹ mình đã nói...... sẽ có lúc mình cần đến