Biểu Đồ Tăng Trưởng Của Trẻ Em Dưới 5 Tuổi

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi thuhien, 6/6/2008.

By thuhien on 6/6/2008 lúc 4:44 PM
  1. thuhien

    thuhien Mỗi ngày một niềm vui!

    Tham gia:
    27/9/2004
    Bài viết:
    2,817
    Đã được thích:
    1,320
    Điểm thành tích:
    913

    Bảng chiều cao và cân nặng theo chuẩn mới của trẻ dưới 5 tuổi



    Các bà mẹ có thể yên tâm nếu con gái mình chỉ nặng 8,9 kg khi tròn năm. Còn nếu là bé trai, cân nặng 9,6 kg đã được coi là lý tưởng, theo chuẩn tăng trưởng mới của Tổ chức Y tế Thế giới. So với trước đây, yêu cầu về cân nặng của các bé nhìn chung thấp hơn một chút. Chẳng hạn: trước đây, thể trọng lý tưởng khi tròn năm phải là 10,2 kg với bé trai và 9,5 kg với bé gái. Tuy nhiên, khi bước vào độ tuổi lên 2, chiều cao theo chuẩn mới lại cao hơn chuẩn cũ khoảng 2cm.



    [​IMG]





    Như vậy, khi áp dụng bảng này vào Việt Nam từ năm 2008, nước ta sẽ có nhiều trẻ thuộc diện thấp còi hơn, nhưng nhiều bậc phụ huynh sẽ yên tâm hơn về cân nặng của con mình.

    Chuẩn tăng trưởng mới được coi là chính xác hơn rất nhiều bởi nó dựa vào cuộc khảo sát trên trẻ em ở nhiều quốc gia ở đủ các châu lục; những em bé này đều được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và được nuôi dưỡng đúng cách trong 5 năm sau đó. Còn tiêu chuẩn cũ chỉ dựa vào khảo sát trẻ em Mỹ và nhiều trẻ trong số đó được nuôi bằng sữa ngoài (thường tăng cân nhiều hơn khiến những trẻ bú sữa mẹ phát triển bình thường có thể bị coi là thiếu cân).

    Bảng chuẩn tăng trưởng của trẻ em trên toàn thế giới (áp dụng cho cả trẻ em Việt Nam), theo chuẩn tăng trưởng mới của WHO

    [​IMG]

    [​IMG]


    Thông tin trên được Hội Nhi khoa VN công bố tại buổi họp báo về khuyến nghị về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em VN và chuẩn tăng trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới ngày 13-11, tại Hà Nội.

    Theo Khảo sát mới nhất của Hội Nhi khoa VN, hiện nay đã có một bộ phận trẻ em Việt Nam đạt được mức chuẩn tăng trưởng này (tập chung chủ yếu ở các khu vực thành thị). Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận không nhỏ trẻ (chủ yếu ở khu vực nông thôn) vẫn còi cọc, suy dinh dưỡng do thiếu chất như: dầu, mỡ, vitamin các loại. Nếu những đứa trẻ không được sớm bổ sung dinh dưỡng sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng thấp bé, nhẹ cân khi trưởng thành, ảnh hưởng đến sự phát triển giống nòi chung.

    Cùng đó, GS. NGuyễn Công Khanh, Phó chủ Chủ tịch Hội Nhi khoa VN lại cảnh báo về một bộ phận trẻ em thành phố lại ăn quá thừa dinh dưỡng do ăn nhiều thịt, chất béo. Hiện tình trạng béo phì ở trẻ em Hà Nội là 7,9% và TPHCM là 22,7%

    Nguồn: suckhoevadoisong

    Cập nhật 22.7.2016

    Bảng cũ mình vẫn để file đính kèm để các mẹ tham khảo nhé.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuhien
    Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi thuhien, 6/6/2008.

    1. trungthao99
      trungthao99
      Ðề: Chuẩn tăng trưởng mới của trẻ em

      Bé nhà mình hôm qua tròn 7 tháng mà được 9,2kg rồi, từ tháng thứ 6 đến h bé vẫn tăng gần 1kg/tháng, vậy chắc cũng thuộc dạng béo phì áh?
    2. babyvina
      babyvina
      Ðề: Chuẩn tăng trưởng mới của trẻ em

      giống cu nhà mình, Nhìn con ai cũng đoán tầm 14, 15kg thôi nhưng hóa ra cu cậu gần 18kg lận. Hình như trong mắt các mẹ con lúc nào trông vẫn bé bỏng hj hj
    3. rose18908
      rose18908
      Ðề: Chuẩn tăng trưởng mới của trẻ em


      Có lẽ làm mẹ luôn thấy con mình bé bỏng, đẹp đẽ nên vậy. Mình có đứa cháu gái 3t 16kg, không cao lắm nên trông béo lắm. Ai cũng nói mẹ nó cho ăn vừa thôi không sau mập quá nó là con gái sẽ xấu. Suốt ngày thấy cô em dâu mình cho con ăn mà chóng mặt, tuy đúng với hướng dẫn của bác sĩ nhưng nó hấp thụ tốt nên to. Sự thực thì ai cũng thấy cháu mình to trừ bố mẹ nó. Ai góp ý còn giận cơ, đó là nhữn người thật lòng khuyên còn đâu trước mặt mẹ nó người ta chỉ bảo nuôi con mát tay hoặc trộm vía quá, đi rồi mới bảo xấu. Có nhiều người còn thô lỗ ví von nó như thế này thế kia cơ.... Nản luôn !
      Sửa lần cuối: 14/3/2013
    4. mevabesausinh
      mevabesausinh
      Ðề: Chuẩn tăng trưởng mới của trẻ em

      Các mẹ sướng thế còn ji.mát tay nuôi con đấy chứ.còn con nhà e thì còi quá.cháu được 30th rồi mà đc có 11,5kg thôi.còi quá phải ko các mẹ?em nhiều khi muốn cho cháu đi khám dinh dưỡng để bổ sung đủ chất cho cháu,nhưng bà nội cháu bảo trộm vía nó nhỏ nhưng ko bị làm sao ko cần phải đi khám.trộm vía cháu nhỏ nhưng đc cái nhanh nhẹn e cũng mừng các mẹ nó ah
    5. ngocnguyen_cn
      ngocnguyen_cn
      Ðề: Chuẩn tăng trưởng mới của trẻ em

      Cũng tùy chứ bé nào lúc đẻ ra đã nặng ký r thì cũng ko thể quy vào diện thừa cân đc .
    6. huyenhnit
      huyenhnit
      Ðề: Chuẩn tăng trưởng mới của trẻ em

      Ui bé nhà mình hum nay tròn 6 tháng, được 9kg luôn rồi.
      Bị thừa cân hả mẹ nó
    7. sango.robina
      sango.robina
      Ðề: Chuẩn tăng trưởng mới của trẻ em

      Thấy các mẹ toàn phản hồi con mình nặng hơn tiêu chuẩn, còn con mình lại đi ngược theo số đông, ít cân hơn tiêu chuẩn rồi, chết thật nhỉ
    8. sentrang
      sentrang
      Ðề: Chuẩn tăng trưởng mới của trẻ em

      bé nhà bạn tăng cân nhanh thế, cẩn thận kẻo bé mắc bệnh béo phì thì nguy đấy. Bạn nên cho bé đến bệnh viện dinh dưỡng ở phố yetsanh ( chỗ phạm đình hổ ) khám xem
    9. babyvina
      babyvina
      Ðề: Chuẩn tăng trưởng mới của trẻ em

      con còi cũng đâu đầu nhưng béo phì càng đâu đầu hơn, con bé gần nhà mình 36 thàng mà 22 kg rùi, suốt ngày bắt nó nhịn ăn thấy khổ ghê vì nhìn ai ăn gì cũng thèm! Hãy là bà mẹ thông thái các mẹ nhé chứ không khổ con trẻ lắm!
    10. huongnhi123
      huongnhi123
      Ðề: Chuẩn tăng trưởng mới của trẻ em

      Con nhà mình 28 Tháng đã 15kg rồi, mà đến giờ vẫn ngày 3 bữa cháo, 2 bữa sữa y như hồi 15 tháng tuổi, hx
    11. Beocyeu
      Beocyeu
      Ðề: Chuẩn tăng trưởng mới của trẻ em

      Mình được đi vài nước và tận mắt chứng kiến họ chăm trẻ con, mình thấy có nhiều sự khác biệt với nhà mình lắm. Ở Châu Âu và cả Nhật, Hàn Quốc là Châu Á họ không để con dư cân nhiều đâu, thậm chí họ thấy thừa cân là chỉnh lại chế độ ngay. Nhìn trẻ con nó cứ dài dài , mảnh dẻ nhưng vẫn rất chắc và khớp xương tròn trịa, da dẻ bóng bẩy , với ho nuôi con thế mới là khoa học. Ngược lại ở nhà mình thì rất thích con thừa cân, nhiều bé 3-4t đã 17-19kg, bụng phệ ra rất to nhưng mẹ vẫn ép ăn nhiều, con sút vài lạng là lo lắng. Trước mình cũng nghĩ bé mập mạp mới là nuôi " khoa học" nhưng giờ mình nghĩ lại rồi các mẹ ạ, bé trong giới hạn bình thường, chiều cao cân nặng tương ứng , khoẻ mạnh nhanh nhẹn mới là tốt nhất.

      Chuyện ngoài lề tí, cá nhân mình có lần thấy 1 bà mẹ còn đau đầu vì từ ngày cho bé đi mẫu giáo không được chăm sóc như ở nhà nên bé chỉ còn 22kg (4 tuổi), chị ấy còn nói với mình " ít nữa đi học lớp một khéo con chị còn da bọc xương , giờ đã tong teo thế này rồi, thương con quá"..... Mình choáng toàn tập luôn, với chị ấy con lúc nào cũng bé nhưng xung quanh người ta toàn bảo " em chã " thôi. Ai góp ý con mày thế này thế kia giận luôn ..... Mình cũng thấy con chị ấy ụ ị ra nhưng tất nhiên chỉ dám bảo " trộm vía nuôi con mát tay quá"... Ai bảo thế thì chị ấy vui lắm và càng bắt nó ăn nhiều, càng kể các thành tích ăn uống nhiều của con và rất tự hào nữa...

      Các mẹ có con còi tất nhiên là lo nhưng có con thừa cân cũng không tốt đâu, mình nói chân thành đó. Nhiều người bảo sau này nó sẽ vừa nhưng không ai nhìn được ngày mai thế nào cả. Giờ trẻ con béo phì rất nhiều, không chỉ hại sức khoẻ mà còn làm mất đi vẻ đẹp hình thức, sau lớn có ý thức về điều đó sẽ thiệt thòi cho các bé rất nhiều.

      Con nhà mình 2t 12,5kg, 88cm... Mình thấy cũng nhỏ nhỏ chứ không to nhưng không ép bé ăn thêm vì thấy ăn vừa phải thôi bé rất ngon miệng, bữa ăn không trở nên đáng sợ. Có thời điểm bé chán ăn dỗ không được mình cũng cho nhịn cả buổi , thấy bé chả sút cân hay mệt mỏi, bữa sau hoặc 1-2 hôm sau bé ăn lại rất ngon lành. Bé nhà mình trộm vía ít ốm đau lắm, riêng mùa đông vừa rồi không hề ho hắng sụt sịt một lần nào dù hằng ngày bé vẫn ra ngoài để sang bà ngoại cho mẹ đi làm. Mình hoàn toàn yên tâm về cân nặng chiều cao ấy, các mẹ cũng nên thế chứ đừng ép con ăn quá nhé.
    12. nana123hy
      nana123hy
      Ðề: Chuẩn tăng trưởng mới của trẻ em

      Em thấy xu hướng các mẹ việt nam bjo lại còn cứ nuôi cho con càng béo càng tốt.cứ quan niệm béo còn hơn gầy. mà chưa nhận thức sâu sắc nguy hiểm của vc béo, thậm chí béo phì. Phương Tây nta chú trọng lắm các mẹ ạ( e nhìn cách chăm con của bà chị e bên đó về là thấy khác rùi). Các mẹ nên chú ý chăm con đừng để còi quá hoặc phì quá cũng ko tốt đâu ạ
    13. vongdautam
      vongdautam
      Ðề: Chuẩn tăng trưởng mới của trẻ em

      huh, cứ nhìn topic này là buồn, con mình nấm quá
    14. batgioi
      batgioi
      Ðề: Chuẩn tăng trưởng mới của trẻ em

      con nhà e cũng thuộc nấm lùn rồi
    15. meozen
      meozen
      Ðề: Chuẩn tăng trưởng mới của trẻ em

      may quá, nhà mình thì bố không cao (1,68); mẹ nấm (1,47) 2 con đều đạt chuẩn, không hiểu lớn lên thế nào nữa. Con cái theo gen của bố mẹ cũng đáng kể.
    16. mecubi14
      mecubi14
      Ðề: Chuẩn tăng trưởng mới của trẻ em

      thằng cu nhà em cảm thấy hơi còi mà lại vừa đủ mức chuẩn tăng trưởng
    17. MeNam&Linh
      MeNam&Linh
      Ðề: Chuẩn tăng trưởng mới của trẻ em

      Con trai tớ chuẩn bị vào lớp 1 rồi mà giờ được có 18 kg, nhìn con gầy quá cũng xót ruột lắm, nhưng đọc thấy nhiều mẹ bảo béo phì cugnx sợ nên cũng ko lo
    18. fangmei
      fangmei
      Ðề: Chuẩn tăng trưởng mới của trẻ em

      Vậy bé nhà em 7.5 tháng nặng 8kg- 75cm thì liệt vào hàng còi ạ??????
      Ông bà nội suốt ngày nói con còi em cũng sốt hết cả ruột >.<
      các bác động viên cho mẹ cháu đỡ tự kỷ với hu hu hu......
    19. Mimosa2009
      Mimosa2009
      Ðề: Chuẩn tăng trưởng mới của trẻ em

      Bé VN 2 tuổi phải mua size quần áo của nước ngoài 3 tuổi trở lên là ít :)

      Tụi con nít Tây nó ốm lỏng tỏng, nhưng nó khỏe lắm!

    20. redsun108
      redsun108
      Ðề: Chuẩn tăng trưởng mới của trẻ em

      Mình cũng nghĩ bé nào tròn tròn và chiều dài không đủ thì mới sợ béo phì, còn cân nặng dư mà chiều cao cũng dư thì vẫn bình thường, hơi .. to hơn các bạn thôi :))

Chia sẻ trang này