Dạy con bạn làm giàu

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi dayconlamgiau_vn, 19/4/2007.

  1. canh cut xinh

    canh cut xinh Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    20/4/2007
    Bài viết:
    1,024
    Đã được thích:
    120
    Điểm thành tích:
    103
    Theo mình nên đổi tiêu đề của bài viết: Dạy con cách dùng tiền đúng cách. Còn giàu có hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quan điểm từng người.

    Hơn nữa, sự tự do về tài chính đôi khi chính là sống trên sức lao động của những người mà cuốn sách vẫn gọi là "làm công ăn lương". Tất nhiên, họ cũng bỏ công sức ra trước đó, nhưng nếu ai cũng làm như cuốn sách nói thì chẳng ai muốn "đi làm công ăn lương" cả.

    Mình nói vậy ko có ý chê trách quan điểm của cuốn sách, thực sự đây là một cuốn sách hay và bổ ích nhưng mình muốn nhấn mạnh rằng: Chỉ những ai có năng lực lãnh đạo, có thiên phú khả năng kinh doanh, có giác quan nhạy bén và có 1 số phận may mắn (cái này duy vật, ko duy tâm chút nào nhé) thì đương nhiên họ sẽ là chủ.

    Còn sức mình có hạn, không biết kinh doanh, khả năng cũng ko nhiều thì biết sống như mình có (làm công nhân, làm nhân viên, chủ CH nhỏ..) và biết cách tiêu tiền thì chắc chắn cũng sẽ hạnh phúc, chứ bon chen sang tầng lớp đầu tư, chủ doanh nghiệp lớn... đôi khi lại nhanh "mất tự do tài chính" nếu ko muốn nói là mất tất cả.

    Mình nghĩ cuốn sách này mà kết hợp với quan điểm của Phật giáo thì chắc chắn sẽ tuyệt hơn nhiều.

    Dù thế nào cũng là một cuốn sách đáng đọc. Mỗi cuốn sách chỉ cần mang lại cho người đọc 1 chút gì đó là đủ để thành công huống chi bộ "Dạy con làm giàu" mang lại nhiều hơn thế.

    Lưu ý với cả nhà là cách viết của bộ này hơi lan man nhé. Nhất là cuốn 10, chẳng trách được, dù sao cũng là sách "thị trường" mà.
     
    Đang tải...


  2. yenhoa

    yenhoa Thành viên chính thức

    Tham gia:
    29/9/2004
    Bài viết:
    201
    Đã được thích:
    30
    Điểm thành tích:
    28
    Mình cũng mới đọc xong tập 10 của cuốn sách này. Chắc là do lỗi biên dịch nên tiêu đề của cuốn sách không còn giống như trong bản gốc bằng tiếng Anh. "Rich Dad, Poor Dad" (Cha giầu, cha nghèo) một bộ sách viết lên suy nghĩ và sự so sánh của tác giả về 2 cách nghĩ chủ đạo trong xã hội cũng là cách nghĩ của 2 người cha của tác giả.

    Theo tác giả, điều đã tạo ra 2 cuộc sống, 2 số phận khác nhau đó chính là do 2 cách nghĩ này.

    Một cách nghĩ hướng đến sự "ổn định", cách thứ 2 hướng tới sự "tự do". Và tác giả cũng chứng minh cho độc giả rằng cách nghĩ "ổn định" không mang cho ta sự ổn định mà ngược lại. Cuộc sống của người cha nghèo là bị phá sản vào những năm tháng cuối đời, bị nợ nần chồng chất. Còn người cha giầu thì để lại rất nhiều cho con cái và xã hội bằng những công ăn việc làm cho nhiều người, những công ty, nhà máy và cả việc từ thiện nữa.

    Các tập sách trong bộ sách là phân tích của tác giả và lợi và hại của 2 cách nghĩ, chứng minh một cách nghĩ này tốt hơn cách nghĩ kia. Và cuối cùng là hướng dẫn độc giả tìm được sự "tự do" tài chính. Điều mà tác giả cho rằng nó là một trong những sự tự do quan trọng trong cuộc sống.

    Đây không phải là "dạy con làm giầu", không phải "dạy con tiêu tiền", mà cũng không phải "dạy con kiếm tiền". Đó chỉ là mong muốn của tác giả chỉ cho độc giả của mình một con đường dẫn đến cái mà tác giả gọi là "sự tự do tài chính". Điều này chẳng liên quan gì đến dạy con cả. Mặc dù nếu áp dụng vào việc dạy con thì cũng tốt.
     
  3. canh cut xinh

    canh cut xinh Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    20/4/2007
    Bài viết:
    1,024
    Đã được thích:
    120
    Điểm thành tích:
    103
    Mình thì nghĩ rằng "sự tự do tài chính" chính là sự tổng hòa của những điều mà bạn cho là không phải mục đích của cuốn sách đấy.

    Ngoài ra, 2 con người được đề cập xuyên suốt trong bộ sách này rõ ràng là có yếu tố số phận trong đó đấy. Bởi không phải nhà giáo nào đến cuối đời cũng như "người cha nghèo" và không phải nhà kinh doanh nào cũng được như "người cha giàu".

    Theo mình, 2 nhân vật trong này vừa điển hình vừa cá biệt (mình xét ở VN thôi nhé - Mỹ mình ko rõ :mrgreen:) và có thể nhận thấy rằng tất cả những suy nghĩ của "người cha nghèo" trong bộ sách này đều được đặt dưới lăng kính, góc nhìn của người con và người cha giàu. Bởi mình biết, nhiều người như tác giả gọi là "người cha nghèo" (tất nhiên là về cuối đời họ ko gặp phải 1 biến cố khủng khiếp kiểu tước mất danh hiệu, chức quyền..) hoàn toàn không nghĩ như vậy, nếu không nói là họ tự hào về lối sống của họ. Như thế có gọi là hạnh phúc ko nhỉ ?:mrgreen:
     
  4. therichcafe

    therichcafe Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    27/4/2007
    Bài viết:
    72
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    8
    Đây là một bộ sách rất rất đặc biệt, nêu lên quan điểm nhìn nhận về tiền bạc của hai người cha hay là hai cách sống và làm việc. Việc chúng ta lựa chọn con đường nào đó là do cá nhân từng người lựa chọn.
    Tác giả cũng không nhấn mạnh vào việc nhất thiết phải làm chủ, điều tác giả muốn hướng đến là giúp mọi người hiểu biết về kiến thức tài chính để không bị phụ thuộc vào đồng tiền hay có một cuộc sống thoải mái về tài chính.
    Tác giả cũng có nói về vấn đề dạy con cái về tài chính ở tập IV: Rich Kid - Smart Kid.
    Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều như nhau, nhưng cách mà trẻ em học tập hay làm việc sau này bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tư duy tài chính mà bố mẹ hướng dẫn từ nhỏ. Cùng là hai người bạn chơi rất thân với nhau từ bé nhưng khi lớn lên người làm chủ, người làm thuê. Sự khác biệt nằm ở chỗ từ bé một người được dạy dỗ để làm chủ còn người kia được bố mẹ dạy để đi làm thuê.
    Theo mình thì đây cũng là một bộ sách rất hữu ích dành cho những ai muốn hướng cho con cái mình một tương lai tốt đẹp.
     
  5. canh cut xinh

    canh cut xinh Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    20/4/2007
    Bài viết:
    1,024
    Đã được thích:
    120
    Điểm thành tích:
    103
    Mình thấy therichcafe hơi mâu thuẫn đấy, mâu thuẫn như chính tác giả. Tuy nhiên, đó chính là điều làm nên sự nổi tiếng của cuốn sách này. Với mình, bên cạnh những điều mình không đồng tình với tác giả thì mình cũng cảm ơn tác giả đã giúp mình "chỉ mặt đặt tên" cho những điều mà mình đã được dạy dỗ.

    Mình thấy điểm hay nhất ở cuốn sách này chính là giúp mình hiểu rằng phải làm thế nào để dạy con cách tự chủ về tiền bạc, và rằng những điều bố mình từng dạy mình: cho mình tự quản lý và tự chi tiêu tiền từ nhỏ không hề xấu tí nào như quan niệm của nhiều bậc cha mẹ ngày nay (Mình biết nhiều người cho rằng không nên cho trẻ biết đến tiền và tiêu tiền quá sớm) dù rất nhiều người hồi đó cho rằng bố mình quá chiều chị em mình, rằng sau này chúng mình dễ hư :rolleyes:.
     
  6. therichcafe

    therichcafe Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    27/4/2007
    Bài viết:
    72
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    8
    Canh cut xinh có thể chỉ rõ cho mình sự mâu thuẫn nằm ở chỗ nào không? Về sự nổi tiếng của bộ sách, bên cạnh nội dung cuốn sách rất hữu ích mình còn nhìn thấy được sức mạnh nào khiến cho bộ sách liên tục đứng trong hàng best seller cho đến nay và được dịch ra hơn 40 thứ tiếng.

    Tháng trước mình cùng với một số thành viên CLB đã sang bên Singapore học hỏi trực tiếp từ trung tâm Rich Dad Tranining tại khu vực châu Á và nhìn thấy được những điều ông Robert nói trong sách là thực tế những gì ông ta đã trải qua. Không chỉ là lý thuyết như nhiều người vẫn nói.

    Rất mong được thảo luận kỹ hơn
     
  7. dayconlamgiau_vn

    dayconlamgiau_vn Thành viên mới

    Tham gia:
    19/4/2007
    Bài viết:
    34
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    8
    Đã có bộ Cashflow giá 350k rồi các mẹ xem tại http://dayconlamgiau.com nhé
    Và trò chơi Cờ tỷ phú dành cho các cháu mang tên đường phố Hà Nội.
     
    Sửa lần cuối: 8/7/2009
  8. dayconlamgiau_vn

    dayconlamgiau_vn Thành viên mới

    Tham gia:
    19/4/2007
    Bài viết:
    34
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    8
    Đã 2 năm sau khi ra trường bắt đầu với công việc làm công ăn lương tại công ty Bảo Tín Minh Châu thu nhập của nó là bước ngăn cản tôi thành lập doanh nghiệp riêng của mình. Sợ hãi là điều mà tôi nghĩ đến đầu tiên: giờ nếu nghỉ việc ở đây mà thành lập doanh nghiệp thì lấy tiền đâu mà sống đây? Nếu doanh nghiệp không làm ăn được thì sao?... Sợ thật.
    Lại tìm đến cuốn Dạy con làm giàu - đọc lại từng điều mà tác giả gứi gắm ở đó, trong lòng tôi lại có ngọn lửa của niềm tin. Cuốn sách thật hấp dẫn và nó đang là kim chỉ nam cho con đường của tôi. Trò chơi Cashflow Game vẫn được chúng tôi thường xuyên khám phá những ẩn ý mà tác giả gửi gắm trong đó -> Nó thật tuyệt: "Bắt đồng tiền làm việc cho mình" không thể tin nối nếu tôi không làm việc mà đòng tiền vẫn chảy vào túi tôi! Cảm giác đó thật nâng nâng.
    /
    Gặp nhiều khó khăn trên con đường đi tới thành công, nhưng khó khăn không thể ngăn cản được tôi, tôi khồng đầu hàng đâu. Mỗi ngày một trang mới tôi lại phải "chiến đấu" tôi sẽ tiếp tục chia sẻ những điều tôi học được từ công việc làm công ăn lương và doanh nghiệp riêng của tôi :p.
     
    Sửa lần cuối: 8/7/2009
  9. dayconlamgiau_vn

    dayconlamgiau_vn Thành viên mới

    Tham gia:
    19/4/2007
    Bài viết:
    34
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    8
    “Bất cứ mọi thứ - cho dù là một doanh nghiệp, một miếng địa ốc hay con người, hễ có sự giao dịch tiền bạc đều cần phải có một bản tóm tắt thu chi và cân đối tái chính cho dù ý thức hay vô ý thức. Những người không nhận thấy được tầm quan trọng của báo cáo tài chính thường là những người có ít tiền nhất và gặp nhiều vấn đề tiền bạc khó khăn nhất.” – Theo Robert Kiyosaki.
     
  10. Sơn Nam

    Sơn Nam Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    7/3/2009
    Bài viết:
    496
    Đã được thích:
    73
    Điểm thành tích:
    28
    Có vẻ hợp với câu: Sướng, khổ tại tâm đấy. :D
     
  11. dayconlamgiau_vn

    dayconlamgiau_vn Thành viên mới

    Tham gia:
    19/4/2007
    Bài viết:
    34
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    8
    Tại sao ngôi nhà không phải là tài sản?
    Có quá nhiều người lầm tưởng và không hiểu được đâu là tài sản và đâu là tiêu sản.
    Khi chúng ta ý thức được nó thì cuộc sống của chúng ta sẽ dần dần....
     
  12. kidsky

    kidsky Thành viên tích cực

    Tham gia:
    10/6/2008
    Bài viết:
    518
    Đã được thích:
    82
    Điểm thành tích:
    28
    "dạy con làm giàu" sách hay,tình cờ được tặng và mình đã đọc được cách đây 5,6 năm rồi,jo thỉnh thoảng vẫn mang ra đọc lại,cảm ơn tác giả và cảm ơn ng bạn đã tặng mình sách.
     
  13. dayconlamgiau_vn

    dayconlamgiau_vn Thành viên mới

    Tham gia:
    19/4/2007
    Bài viết:
    34
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    8
    Việc giáo dục tài chính cho con cái theo quan điểm của cá nhân tôi là rất cần thiết.
     
  14. Ngoc Lan

    Ngoc Lan Thành viên tích cực

    Tham gia:
    29/9/2004
    Bài viết:
    669
    Đã được thích:
    179
    Điểm thành tích:
    83
    Dạy con làm giầu thì cũng rất tốt nhưng sao chúng mình không tự dạy nhau làm giầu trước khi dạy con làm giầu nhỉ?
     
  15. phanphoiamway

    phanphoiamway Thành viên tập sự

    Tham gia:
    23/7/2009
    Bài viết:
    10
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    3
    Em thấy cuốn sách này rất hay đặc biệt là có nhiều tập liên quan đến công việc kinh doanh theo mạng hay là bán hàng đa cấp mà em đang tham gia. Công việc này ở Việt Nam mình còn bị nhiều ác cảm vì đã có nhiều mô hình theo kiểu lừa đảo, nhưng em tin là nó cũng có nhiều ưu điểm và phát triển trong tương lai. Em mong đa cấp chính thống sẽ chiến thắng đa cấp bất chính để mọi người có cái nhìn thiện cảm hơn với nó.
     

Chia sẻ trang này