Các mẹ cho em hỏi là thôi nôi của con thì phải tổ chức theo ngày âm hay ngày dương? em chỉ mới có 1 đứa đầu tiên nên không biết. Hỏi bà nội, bà ngoại thì ko ai nhớ cả. Sắp tới thôi nôi con rồi nhưng em cứ băn khoăn mãi. Nếu tổ chức theo ngày âm thì năm 2009 vừa rồi nhuần 1 tháng, vậy mình có phải tổ chức lùi lại 1 tháng ko? Và con em là con trai, có phải tính ngày thêm 2 ngày ko? (tại em nghe nói là nam trồi 2, nữ tụt 1 ngày. Ko biết có đúng ko?) Còn 1 vấn đề nữa là ngày thôi nôi cá phải bày mâm cúng như đầy tháng ko? ( có nghĩa là xôi chè 12 phần cúng 12 bà mụ). Em cám ơn các mẹ và mong các mẹ tư vấn dùm em. Nay bé đã được 11 tháng rồi.
Bé nhà em tháng 5 này là thôi nôi, em tổ chức cho con theo ngày dương lịch và cũng là ngày làm giấy khai sanh, vì đây là sinh nhật lần thứ 1 và sau này cũng lấy ngày này làm sinh nhật cho bé luôn.
Khi con mình tròn 1 tuổi theo lịch âm thì mình không làm tiệc, chỉ cúng kiến, cho bé bóc đồ thôi. Còn tiệc mừng thôi nôi thì mình làm theo lịch dương.
Theo mình biết thì cúng thôi nôi cho bé theo lịch âm và đếm đủ 12 tháng, nếu năm nhuận thì làm trước 1 tháng, cúng thì cúng 12 chén chèn nhỏ, 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn (cho bà mụ cả). Còn tiệc thì tùy theo, muốn gọi là SN thì theo lịch dương. hihi.
Mình cũng giống bạn này; cúng thôi nôi cho con vào ngày âm và mừng sinh nhật con vào ngày dương. Hình như mâm cúng thôi nôi tùy ở vùng miền khác nhau thì khác nhau phải. Ở mình thì mâm cúng thường gồm chè xôi. Món chính là 12 con tôm và 1 con cua. Cái này bạn phải tham khảo các cụ gần nơi bạn ở à. Để làm mâm cúng hợp với phong tục nơi đó.
em thì nghe nói là gái trừ 2 trai trừ 1 ... (lùi ngày lại) Thôi nôi và đầy tháng cũng cúng y nhau thôi,,, 12 chén chè và xôi ,,, gái thì chè viên (mong con sau này có duyên) trai thì chè đậu (học hành thành đạt) ... em thì đều tính ngày dương lịch... và em nghĩ cũng tùy mổi gia đình ... cúng âm lịch hay dương lịch thì cũng được... chĩ mong con luôn mạnh khõe mau lớn là đũ rồi.