Món Ngon Hàng ngày cho gia đỉnh

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi MeTitSu, 20/3/2008.

  1. sunlight878

    sunlight878 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    20/2/2013
    Bài viết:
    1,372
    Đã được thích:
    68
    Điểm thành tích:
    48
    Ðề: Món Ngon Hàng ngày cho gia đỉnh

    Gỏi gà rau má lạ miệng

    Rau má có vị nhân nhẫn đắng nhưng giải nhiệt rất tốt, thường dùng nấu canh nhưng nếu trộn gỏi sẽ bớt đắng hơn. Siêu đầu bếp Nguyễn Văn Lập giới thiệu món gỏi gà rau má độc đáo tại nhà hàng - bar Baotique.

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - Rau má (chọn loại lá nhỏ): 100 gr

    - Ức gà: 300 gr

    - Hành tím; hành tây: mỗi loại 1 củ.

    - Hạt hạnh nhân: 50gr

    - Gia vị: muối, tiêu, chanh.

    Cách làm:

    - Rau má nhặt và rửa sạch để ráo.

    - Ức gà luộc chín, xé sợi.

    - Hành tây, hành tím thái mỏng.

    - Trộn tất cả với một ít muối, tiêu, chanh. Dùng tay bóp mạnh cho thịt gà thẩm thấu gia vị.

    - Rắc hạt hạnh nhân lên trên. Trang trí với ớt trái.

    Bài và ảnh: Nguyên Trương​

    Nguồn: Ẩm thực
     
    Đang tải...


  2. sunlight878

    sunlight878 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    20/2/2013
    Bài viết:
    1,372
    Đã được thích:
    68
    Điểm thành tích:
    48
    Ðề: Món Ngon Hàng ngày cho gia đỉnh

    Trổ tài làm xôi xéo Hà Nội

    Xôi xéo là một món ngon đặc trưng của người Hà Nội, là tổng thể của nhiều màu sắc: vàng sậm của hành phi, vàng hanh của nếp, vàng nhạt của đậu xanh nắm; hòa quyện cùng màu xanh tươi mát mắt của lá gói xôi; mở ra chao ôi là thơm mùi hành, mùi mỡ…

    Xôi xéo cũng là một món ngon dễ ăn, nhất là vào tiết thời mát mẻ, dễ chịu… Làm xôi xéo không khó, nhưng nhiều công đoạn, và không bõ công.

    Xôi xéo không cần ăn với giò, chả, thịt cũng đã ngon bởi mùi thơm ngậy của xôi, của đỗ, của mỡ, của hành; nhưng nếu muốn tăng độ "đạm" thì chúng ta có thể kết hợp với nhiều loại thịt : thịt gà xé ; thịt kho tàu; pate nóng; ruốc chà bông…

    Nguyên liệu (cho 5-6 người ăn):

    - 1kg nếp cái hoa vàng

    - 1 nhánh nghệ tươi

    - 200gr hành khô (hoặc hành tím)

    - 1 bát cơm mỡ nước (nếu có mỡ gà càng tốt)

    - 3 lạng đỗ hạt đã tách vỏ xanh

    Cách làm :

    • Chuẩn bị làm xôi :

    - Nghệ tươi giã dập, pha với nước sao cho có màu hanh vàng

    - Gạo nếp nhặt sạch trấu, sạn ngâm với nước nghệ đã pha; để qua đêm (hoặc ngâm ít nhất 8 tiếng).

    - Vớt gạo, để cho thật ráo. Xóc gạo với 1 thìa cà phê muối cho thật đều để chuẩn bị đem đồ xôi.

    - Bắc chõ lên bếp, bên dưới nồi hấp, để nước tương đối nhiều, để tạo nhiều hơi nước cho xôi mẩy hạt và dẻo lâu. Chú ý : khi nước sôi, mới bắt đầu đổ gạo vào chõ.

    - Khi gạo chín khoảng 80%, lấy đũa cả đảo đều xôi ; nếu thấy hạt gạo vẫn còn hơi rời rời, thì vẩy thêm khoảng nửa bát cơm nước; đảo đều và đậy vào cho đến khi hạt gạo chín hẳn. Hạt xôi dẻo dính vào nhau, bóng mượt là được.

    - Khi gạo chín, lấy 1 thìa canh mỡ rưới đều vào gạo, đánh đều chõ.

    • Đậu xanh sau khi ngâm 3 tiếng cho nở, rửa lại nước sạch cho khỏi chua, đồ chín đỗ bằng chõ trong vòng 20-25 phút. Khi đỗ chín, mau chóng bỏ ra cối, giã mịn và nắm thành từng nắm tròn to bằng nắm tay người lớn. Để qua một bên.

    • Hành khô bóc vỏ lụa, thái khoanh ngang; phơi 1 nắng cho héo bớt nước; dùng mỡ nước phi hành đến khi hành bắt đầu chuyển qua màu vàng nâu nhạt thì tắt bếp; do mỡ rất nóng nên hành sẽ tiếp tục vàng thêm 1 chút nữa; vớt hành ra đĩa, để ráo mỡ, sẽ thấy hành bắt đầu giòn và thơm.

    Cách trình bày :

    - Xôi còn nóng xới ra bát hoặc đĩa; cầm nắm đỗ cắt vát xéo nắm đỗ thành từng lát mỏng, sao cho đỗ thành từng lớp, mảng to, không rời nhau. Rưới 1 thìa súp mỡ đã đem phi hành lên trên xôi và cuối cùng rắc hành phi lên trên cùng.

    Lê Bảo Anh​

    Nguồn: Ẩm thực
     
  3. bebuong

    bebuong Thành viên tích cực

    Tham gia:
    6/6/2012
    Bài viết:
    754
    Đã được thích:
    118
    Điểm thành tích:
    83
  4. nguyenlizy

    nguyenlizy

    Tham gia:
    25/3/2012
    Bài viết:
    10,280
    Đã được thích:
    1,799
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Món Ngon Hàng ngày cho gia đỉnh

    Món gỏi gà rau má có vẻ dễ làm lại mát, hôm nào e phải làm mới được
     
  5. Pa2ya

    Pa2ya Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    22/11/2011
    Bài viết:
    2,006
    Đã được thích:
    250
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Món Ngon Hàng ngày cho gia đỉnh

    e thì ko hiểu sao lại ko ăn đc rau má, hixx hixx :(
     
  6. meliaspa.vn

    meliaspa.vn Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    4/12/2012
    Bài viết:
    1,471
    Đã được thích:
    184
    Điểm thành tích:
    103
    Biến tấu với caramel cà phê nướng

    Cũng với công thức làm caramel cơ bản nhưng biến tấu với một chút nguyên liệu là bạn đã có thể thưởng thức một hương vị khác của món bánh này.

    Nguyên liệu:


    + 800ml sữa tươi nguyên kem

    + 200ml kem tươi

    + 150g đường cát

    + 6 trứng gà cỡ to

    + 2 thìa cà phê tinh dầu vani

    + Caramel cà phê

    + 100ml cà phê đen đã pha

    + 80g đường

    + 1 thìa nước cốt chanh


    Cách làm



    1. Làm caramel cà phê



    [​IMG]

    [​IMG]

    - Cho đường vào nồi cùng với 1 ít nước sao cho nước vừa đủ ngập đường.
    - Để lửa to, bắc nồi lên bếp đun cho đường ngả vàng sậm và keo lại.
    - Thêm cà phê đen vào và đun tiếp cho sánh lại. - Thêm nước chanh vào caramel. - Khuấy đều rồi nhắc xuống, chia vào các khuôn.

    [​IMG]

    [​IMG]

    - Để vài phút cho caramel đông lại.


    2. Làm hỗn hợp trứng sữa



    [​IMG]

    - Hâm nóng sữa cho đến khi sữa hơi ấm, thêm đường và kem tươi vào khuấy tan.
    - Rót sữa vào một cái tô to.
    - Đập trứng gà vào và đánh tan trứng.


    [​IMG]

    - Lọc lại hỗn hợp qua rây.
    - Thêm vani vào khuấy đều hỗn hợp trứng sữa.
    - Từ từ rót hỗn hợp vào các khuôn đã chuẩn bị sẵn. Chú ý rót nhẹ tay tránh để nổi bọt sẽ làm caramel bị rỗ mặt.


    [​IMG]


    3. Nướng caramel



    [​IMG]

    - Xếp các cốc caramel vào khay nướng có lót khăn vải mỏng.
    - Rót nước vào khay sao cho ngập ½ khuôn. - Nướng caramel ở nhiệt độ 165 độ C trong 40-60 phút tùy độ lớn của khuôn.

    [​IMG]


    - Khi dùng tăm xăm thử rút ra thấy khô nghĩa là caramel đã chín.
    Nếu các bạn không thích caramel vàng mặt thì khi nướng hãy lót một tấm giấy nướng phía trên. Khi ăn rắc thêm hạnh nhân lát rang giòn lên, rất tuyệt đấy.


    [​IMG]


    Mách nhỏ: Bạn nên mua sữa tươi nguyên kem ở các hàng sữa tươi bán theo lít. Khi ấy sữa chưa được tách bớt chất béo nên kem caramel thành phẩm sẽ có độ mịn sánh và béo thơm hơn hẳn so với việc bạn dùng sữa đóng hộp bán sẵn bên ngoài siêu thị.


    [​IMG]
     
  7. hapiu08

    hapiu08 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/7/2012
    Bài viết:
    1,675
    Đã được thích:
    354
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Biến tấu với caramel cà phê nướng

    ôi nhìn hấp dẫn quá mà em chưa tự làm bao giờ :p
     
  8. Marzanotrucly

    Marzanotrucly Thành viên chính thức

    Tham gia:
    17/6/2013
    Bài viết:
    160
    Đã được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Món Ngon Hàng ngày cho gia đỉnh

    ui...hay quá...cảm ơn bác nhiều...em sẽ thực hiện ngay mới được
     
  9. my_sunfl0wer

    my_sunfl0wer Thành viên chính thức

    Tham gia:
    25/6/2013
    Bài viết:
    151
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Món Ngon Hàng ngày cho gia đỉnh

    em oánh dấu để vào hóng các món ngon của các mẹ.Hì.Em đọc mà thấy các mẹ giỏi chuyện bếp núc quá. Toàn món từ những nguyên liệu dễ làm mà lại ngon nữa chứ :D
     
  10. chiaky25t

    chiaky25t Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    23/8/2012
    Bài viết:
    1,234
    Đã được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Món Ngon Hàng ngày cho gia đỉnh

    lưu các món của các mẹ vào để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của em đang đơn giản quá.
     
  11. me annguyen

    me annguyen Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    28/3/2012
    Bài viết:
    7,081
    Đã được thích:
    911
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Món Ngon Hàng ngày cho gia đỉnh

    Ôi, cho em lưu pic này vào với. Ngày nào em cũng đau đầu không biết nấu món gì cho gia đình. Giờ vào đây hóng kinh nghiệm của các mẹ thì em yên tâm rồi.
     
  12. nguyenlizy

    nguyenlizy

    Tham gia:
    25/3/2012
    Bài viết:
    10,280
    Đã được thích:
    1,799
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Món Ngon Hàng ngày cho gia đỉnh

    E phân biệt mùi kém nên nấu ăn rất chán, cũng chịu khó học hỏi nhưng chưa cải thiện mấy, vào hóng cho thêm kỹ thuật
     
  13. hapiu08

    hapiu08 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    16/7/2012
    Bài viết:
    1,675
    Đã được thích:
    354
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Món Ngon Hàng ngày cho gia đỉnh

    người yêu hqua bắt ở nhà rèn luyện kỹ năng nấu nướng :3, phải theo các mẹ trong này cham chỉ thôi -_-
     
  14. meocon0818

    meocon0818 Yến nuôi nhà - Yến đảo KH

    Tham gia:
    18/3/2013
    Bài viết:
    15,028
    Đã được thích:
    3,699
    Điểm thành tích:
    2,063
    Ðề: Món Ngon Hàng ngày cho gia đỉnh

    vào hóng kinh nghiệm của các mẹ, khâu nấu nướng mình tệ quá
     
  15. KuHim

    KuHim Sp tăng khả năng thụ thai , Vitamin cac loai

    Tham gia:
    26/3/2011
    Bài viết:
    15,683
    Đã được thích:
    12,430
    Điểm thành tích:
    3,813
    Ðề: Món Ngon Hàng ngày cho gia đỉnh

    Tớ vào đây học hỏi được khối món từ các mẹ rồi đấy mẹ cháu ah.
     
  16. hanvico.plaza

    hanvico.plaza Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    23/10/2012
    Bài viết:
    449
    Đã được thích:
    24
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Món Ngon Hàng ngày cho gia đỉnh

    công nhận nhiều mẹ sành ăn ;)
     
  17. MitvaBi

    MitvaBi Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    1/8/2012
    Bài viết:
    104
    Đã được thích:
    13
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Món Ngon Hàng ngày cho gia đỉnh

    Caramen e tự làm ăn ngon lắm như ngoài hàng luôn nhưng sữa chua làm chưa thành công 1 lần nào, kể cả ủ máy, ủ nồi cơm điện, vi sóng. hix. Có mẹ nào giống e ko ạ? ngâm cứu kĩ lắm mà vẫn ko đặc,nản.
     
  18. Hat_de_shop

    Hat_de_shop Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    7/5/2011
    Bài viết:
    2,033
    Đã được thích:
    163
    Điểm thành tích:
    153
    Ðề: Món Ngon Hàng ngày cho gia đỉnh

    Chân giò hầm thơm nức mũi đây các mẹ
    - 1 chiếc chân giò: chỉ lấy phần bắp trên khuỷu của chân giò, không lấy phần dưới chứa móng. Bạn nên chọn chân trước vì nó khỏe chân, nhiều thịt nhưng chắc chắn, mỡ và da đỡ lỏng lẻo.

    - Nhóm gia vị ướp thịt: 1 nhánh gừng nhỏ đập dập, 1 thìa tiêu bột, 1/2 thìa bột tỏi, 1/2 thìa bột thì là, 30ml nước mắm, 15m nước tương, nửa gói ngũ vị hương (nếu thích)

    - Nhóm gia vị luộc thơm: Vài lát gừng, 1 củ hành khô đập dập hoặc vài đoạn hành tươi phần củ trắng, 1 củ xả (nếu thích), 1 thìa r*** trắng.

    - Nhóm gia vị hầm: Vài lát gừng, 1 củ hành khô đập dập hay phần trắng của hành củ, 1 thìa r*** trắng, 1 thìa nước tương, 5g - 10g đường phèn, vài hạt tiêu đỏ, 1 củ tỏi khô để nguyên củ, 1 thìa muối, 1 thìa dầu hào và một chút kẹo đắng (bạn có thể tự thắng kẹo đắng từ 2 thìa đường hoặc thay thế bằng nước sốt gia vị có màu như sa tế, tàu hũ ngâm,...). Bạn cũng có thể thêm một số gia vị yêu thích khác như bột ngũ vị hương, bột trà hay loại bột gia vị thơm nào đó.

    Món chân giò hầm này có hình thức tương tự chân giò cuộn để luộc, vì thế trước tiên bạn cần sơ chế sạch phần chân giò, rút xương và để liền phần thịt với da. Tìm chỗ tiếp giáp giữa hai khối bắp của chân giò, bấm mũi kéo sắc vào đó và cắt phần bì lợn tới hết dọc xương.

    Cắt tách hai khối bắp ra khỏi xương lợn nhưng không làm rời hai khối bắp đó trên miếng bì bao ngoài chân giò. Đun sôi nước và thả toàn bộ phần thịt này vào trần cho ra hết váng bẩn (vốn là những tồn đọng của thức ăn công nghiệp không được tiêu hóa hết).

    Cho nhóm gia vị ướp thịt vào bóp đều miếng thịt trong âu lớn, úp phần thịt xuống và ướp chừng 1 giờ.
    Cuộn thịt tròn chặt lại theo dọc thớ bắp giò. Dùng khăn gạc lớn gói kín cuộn thịt và quấn chặt các vòng dây theo dọc cuộn thịt sao cho nó tròn dài đều đặn nhất có thể.
    Đun sôi 2 lít nước, thả nhóm gia vị luộc thơm vào và luộc cuộn thịt (gồm cả gạc bọc ngoài) trong 10 phút lửa lớn. Vớt cuộn thịt ra thả vào chậu nước chứa đá lạnh để làm mát nhanh.
    Thay một nồi nước khác, thả nhóm gia vị hầm vào. Đun sôi nước hầm thì thả cuộn thịt vào hầm lửa nhỏ chừng 20 phút. Vớt ra để nguội tự nhiên và cất vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng.
    Khi ăn, bạn gỡ vải gạc ra khỏi cuộn thịt và thái lát mỏng thịt chân giò thành từng khoanh tròn giống như cách bạn vẫn thái thịt chân giò cuộn luộc.
     
  19. giam.can.thoi

    giam.can.thoi Tư Vấn Giảm béo Sau sinh

    Tham gia:
    8/6/2012
    Bài viết:
    22,443
    Đã được thích:
    2,837
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Món Ngon Hàng ngày cho gia đỉnh

    Oai. NGOn quá chị ơi. Em chả biết nấu ăn. Ngày nào cũng hỏi chồng hôm nay ăn gì. Hix.
     
  20. hongtrang63

    hongtrang63 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    4/4/2012
    Bài viết:
    3,387
    Đã được thích:
    606
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Món Ngon Hàng ngày cho gia đỉnh

    Hôm nay nhà em ăn thịt bò xào, định đổi món mà chả biết làm món gì cho mới lạ
     

Chia sẻ trang này