Phương pháp giáo dục trẻ văn minh của người Mỹ

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi giadinhchoncon, 19/6/2013.

  1. giadinhchoncon

    giadinhchoncon Thành viên tích cực

    Tham gia:
    5/4/2012
    Bài viết:
    555
    Đã được thích:
    146
    Điểm thành tích:
    83
    Các mẹ thử ngâm cứu xem thế nào nhé. em đọc lâu rồi nên ko nhớ nguồn trích dẫn ạ

    Vừa là một nhà nghiên cứu, vừa là một người cha, S.Paul (giảng viên ngành báo chí, đại học Mỹ) chia sẻ, từ trước khi quyết định có con, vợ chồng anh đã thảo luận và thống nhất về phương pháp giáo dục đứa trẻ khi nó ra đời. Vậy các bậc phụ huynh hãy cùng xem anh sẽ chia sẻ cho chúng ta phương pháp giáo dục con trẻ như thế nào nhé!
    Rèn tính độc lập cho con
    Tại Mỹ, nơi quyền con người – tự do cá nhân phát triển vô cùng mạnh mẽ, tính cách được rèn giũa nhiều nhất cho những đứa trẻ là tính “độc lập” – S.Paul (giảng viên ngành báo chí, đại học Mỹ) chia sẻ.Vừa là một nhà nghiên cứu, vừa là một người cha, Paul cho hay, từ trước khi quyết định có con, vợ chồng anh đã thảo luận và thống nhất về phương pháp giáo dục đứa trẻ khi nó ra đời.
    Việc này tất nhiên không hề dễ dàng.”Chúng tôi chấp nhận, tôn trọng con mình bằng cách: Cho con được toàn quyền lựa chọn từ đồ ăn, giờ ăn, giờ ngủ, sở thích… Cách giáo dục như vậy khuyến khích sự khác biệt, định hình cá tính và đẩy mạnh tính sáng tạo cho trẻ” – Paul giải thích.

    Phần lớn, trẻ nhìn cách người lớn cư xử để làm theo.
    Tôn trọng tối đa, nhưng đồng thời cũng hết sức kỷ luật. Từ nhỏ, đứa trẻ đã được dạy phải tuân thủ những quy tắc ứng cơ bản như: Tự ăn, tự chăm sóc mình nếu có thể, ăn uống, sinh hoạt đúng giờ, lịch sự nơi công cộng. Lúc con bắt đầu biết cầm, nắm để ăn, Paul và vợ hướng dẫn con mình cách tự xúc ăn.
    Đứa bé có thể còn ngượng nghịu, lóng ngóng thậm chí cáu kỉnh và bỏ cuộc. Nhiệm vụ của bố mẹ là phải kiên trì, hết lần này tới lần khác, vừa hướng dẫn vừa khích lệ, thậm chí biến bữa ăn thành “trò chơi”, để con có thể tập cho đến khi biết tự ăn thành thạo.
    Người lớn phải làm gương
    “Phần lớn, trẻ nhìn cách người lớn cư xử để làm theo. Chúng sẽ thắc mắc, và nhiệm vụ của bố mẹ là giải thích và hướng dẫn chứ không phải áp đặt và lờ đi khi con vặn hỏi. Cha mẹ sẽ nhiều lần tức tối, nổi giận vì mất bình tĩnh khi đối mặt với một đứa trử bướng bình, nhưng điều quan trọng là không được mất kiểm soát tới mức dạy con theo kiểu “ăn miếng trả miếng”.
    Có nghĩa là, bạn đừng dạy đứa bé rằng cắn là thói quen xấu bằng cách cắn nó, dạy đứa bé đánh lộn là hành vi không thể chấp nhận bằng cách đánh nó, và hét vào mặt đứa trẻ để cho nó biết rằng la hét là đức tính xấu….” – Paul nói.
    Anh càng lưu ý đến việc cẩn trọng trong mọi hành xử trước mặt con cái – nói phải đi đôi với làm. Với những bậc cha mẹ như vợ chồng Paul, khái niệm con “ngoan” không phải là “biết vâng lời”, mà chỉ cần con “biết hợp tác”. “Con trai tôi 5 tuổi nhưng cháu hiểu và thường biết hợp tác với bố mẹ trong những hoàn cảnh phổ biến” – Paul vui vẻ nói.
    Những khi con trai ương bướng và bất hợp tác, anh không phạt con kiểu đe dọa, mắng mỏ, quy kết bé “hư đốn”, “tồi tệ”. Thay vào đó, anh sẽ nghiêm nghị sửa chữa, hoặc đánh vào sở thích của con để “dẫn dụ”: “Ví dụ, thằng bé có thể tự đi giày, nhưng có lúc nó mè nheo và “ra lệnh” cho bố mẹ. Thông thường chúng tôi sẽ nghiêm nghị gợi ý cho bé đặt câu hỏi lễ phép hơn, hỗ trợ bé tự đi chứ không làm hộ.
    Khi bé phạm lỗi như nói dối, bỏ ăn, vô kỷ luật, chúng tôi phạt bé bằng cách cắt giảm đồ chơi, trò chơi và giờ chơi, sở thích của bé. Điều cấm kỵ lớn nhất khi phạt trẻ là quát mắng, đánh đòn hoặc đe dọa, quy kết bé “hư đốn”, “tồi tệ”… Bởi trẻ con thì vẫn là trẻ con, vẫn còn rất non nớt. Đứa trẻ biết rằng chúng được cha mẹ tôn trọng và chấp nhận, chúng sẽ mang cái tôi rất lớn và có thể dẫn đến thiếu tôn trọng cha mẹ và người lớn tuổi. Là cha mẹ, chúng ta phải tỉnh táo và nghiêm khắc với con đúng lúc”
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi giadinhchoncon
    Đang tải...


  2. ngochanbeauty

    ngochanbeauty Thành viên tập sự

    Tham gia:
    21/6/2013
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Ðề: Phương pháp giáo dục trẻ văn minh của người Mỹ

    ở mỹ người ta giáo dục trẻ tập tính tự lập ngay khi còn nhỏ ...không như ở VN mình đến 10 tuổi đầu nhiều khi vẫn còn ngủ chung với ba mẹ
     
  3. cindyvn

    cindyvn CubiMart- Make mum life easier

    Tham gia:
    24/11/2012
    Bài viết:
    5,071
    Đã được thích:
    1,001
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Phương pháp giáo dục trẻ văn minh của người Mỹ

    Mỗi nền văn hóa khác nhau có cái hay riêng mà. VN mình cũng có nhiều cái hay nhưng quan trọng là bố mẹ chọn cách sống nào để giáo dục cho con cái thôi ạ.
     
  4. phongphung88

    phongphung88 Banned

    Tham gia:
    13/6/2013
    Bài viết:
    23
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Phương pháp giáo dục trẻ văn minh của người Mỹ

    ĐÁnh dấu, sau này dạy con, cố gắng mà làm cho được
     
  5. nhim283

    nhim283 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    4/7/2012
    Bài viết:
    153
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Phương pháp giáo dục trẻ văn minh của người Mỹ

    Nói thật nhé. con em 2 tuổi đre bé tự xúc cũng dc thôi nhưng be không chịu ăn xúc 1 vài miếng rồi bỏ, nên bố mẹ đành xúc cho và ép con ăn.
     

Chia sẻ trang này