Tại miền Tây, trái cây non hay già đều được tuốt xuống hàng loạt rồi ủ hóa chất để ép chín, tạo màu bắt mắt. Những trái sầu riêng non bị ép chín bằng hóa chất thường chỉ có vài múi lép, nhạt thếch, thậm chí không ăn được. Phải thuyết phục nhiều lần, chị Thắm (một tiểu thương chuyên kinh doanh trái cây ở chợ đầu mối Bình Điền, TP.HCM) mới cho tôi tháp tùng nhóm người làm công của chị xuống Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) và Cái Mơn (tỉnh Bến Tre) để thu mua sầu riêng, chuối, mít chở lên TP.HCM bán. Nhờ vậy, tôi được tận mắt chứng kiến các công đoạn thu hoạch, ủ thuốc trước khi những loại trái cây này được đưa ra thị trường. Hái hàng loạt để ủ chín Vườn sầu riêng nhà ông Ba Hoạt khá nổi tiếng ở khu vực Cái Mơn. Chị Thắm là bạn hàng của ông Ba Hoạt đã nhiều năm, do luôn chi tiền ứng trước để ông lo mua phân bón, thuốc diệt sâu rầy và trả công chăm sóc vườn. Cứ thế, năm nào cũng vào độ sau Tết Nguyên đán 1-2 tháng là chị Thắm xuống mua mão cả vườn, chờ đến kỳ thu hoạch đem về TP.HCM bán cho mối. Những cây sầu riêng chừng 7-8 năm tuổi trĩu quả được những người làm vườn dùng lồng bẻ xếp thành từng đống dưới gốc cây. Biết tôi thích ăn sầu riêng, chị Thắm dặn những người làm vườn tìm trái chín rớt xuống từ hồi khuya và tách ngay bên gốc cây đãi khách. Khác với sầu riêng bán ở các chợ thường rất khó tách, trái sầu riêng chín cây có mùi thơm ngào ngạt, chỉ cần lấy tay tách nhẹ là đã lộ ra những múi vàng óng, béo ngậy. Cùng với sầu riêng, chuối già cũng là mặt hàng được nhiều thương lái từ TP.HCM xuống mua cả vườn. Đến mùa thu hoạch, các buồng chuối được chặt đồng loạt rồi đưa xuống ghe chở ra quốc lộ, chất lên xe tải chuyển về thành phố.Chị Thắm giảng giải, đặc điểm của loại trái cây này là thường chín vào ban đêm và tự rụng xuống đất. Những trái này ăn cực ngon nên chủ vườn và thương lái thường để lại ăn, loại bán ra thị trường là những trái vừa bẻ xuống hàng loạt. Sở dĩ phải bẻ hết xuống như vậy là để ủ thuốc cho chín đồng loạt. Thường sau khi mua mão cả vườn sầu riêng, thương lái chỉ thu hoạch 4-5 đợt, người làm vườn chuyên nghiệp sẽ biết trái nào bẻ đợt nào là vừa. Phù phép bằng thuốc độc Cũng như nhiều thương lái khác, chị Thắm thuê riêng một nhà kho ở xã Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM để tập kết trái cây thu gom từ các nhà vườn. Tại đây, ngoài sầu riêng, chuối vừa chở từ các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang còn có hàng đống mít Thái chở từ tỉnh Bình Phước về bày la liệt chờ xử lý. Bằng những thao tác thuần thục, 4 thanh niên bắt đầu công đoạn ủ chín trái cây. Hai chiếc thùng lớn (loại đựng sơn nước) được đổ gần đầy nước, sau đó họ cho vào một loại bột có màu trắng đục khuấy đều thành một thứ hỗn hợp sền sệt. Họ chia làm 2 cặp: một người chuyền sầu riêng, người còn lại dùng một thanh gỗ nhỏ dài cỡ chiếc đũa, một đầu được quấn vải dày, thọc sâu vào thùng dung dịch pha sẵn rồi bôi trực tiếp hóa chất vào cuống trái và xếp chúng thành một đống, dùng bạt phủ kín. Đối với mít Thái, ngoài việc bôi thuốc vào đầu cuống, nhóm thợ còn rải thuốc lên từng trái trước khi phủ bạt. Mục đích là để thuốc ngấm sâu vào trái mít làm nở gai và tạo màu vàng óng đến tận xơ… Riêng chuối già, công đoạn xử lý đơn giản hơn. Nhóm thợ dùng thuốc phun trực tiếp lên từng buồng chuối rồi phủ bạt. Chỉ sau 12 giờ, từng trái chuối dù vẫn còn cứng nhưng đã chuyển sang màu vàng rất đẹp, trong khi cuống vẫn còn tươi mới... Chị Thắm giải thích, sở dĩ chuối phải ủ thuốc là vì “chiều theo thị trường”, bạn hàng mua chuối về bán đều yêu cầu loại chuối đã chín vàng. Đối với mít và sầu riêng cũng phải dùng thuốc mới ủ chín được hàng loạt, còn để chín tự nhiên thì không có đủ hàng cùng lúc để cung cấp cho thị trường. Ghé tai tôi, chị Thắm khuyên: ăn chuối già nên chọn loại có màu xanh nguyên thủy, còn chuối vàng óng bán đầy lề đường chắc chắn là chuối đã phun thuốc. Đối với mít Thái và sầu riêng thì không thể phân biệt từ bên ngoài. Tuy nhiên, hầu hết sầu riêng chín do thuốc đều rất khó tách rời từng múi, cơm thường bị sượng. Mít Thái cũng vậy, do chín nhờ thuốc nên ít thơm, thường bị sượng (người bán gọi là giòn), xơ cũng rất vàng, khác xa mít chín cây thường có múi vàng ươm, thơm lựng; còn xơ thì trắng hoặc vàng nhạt. Theo Người Lao Động
Ðề: Sầu riêng, mít Thái ủ chín bằng thuốc độc sầu riêng em k ăn đc,còn mít thì rất thích thi thoảng ăn.Mà giờ cái gì cũng thuốc thế này ăn gì cho lành đây
Ðề: Sầu riêng, mít Thái ủ chín bằng thuốc độc Hoa quả gì cũng bị ủ thuốc hay sao ý. Chôm chôm vừa hái xuống xong đóng thùng tại vườn mang ra HN bằng máy bay mà vỏ vẫn bị thâm đen chứ không được đỏ đẹp như ngoài này bán các mẹ à. Không biết giờ ăn loại quả gì cho an toàn. hic
Ðề: Sầu riêng, mít Thái ủ chín bằng thuốc độc Thật là khủng khiếp bây giờ cái gì cũng thuốc. Sao con người với nhau mà lại ác vậy?
Ðề: Sầu riêng, mít Thái ủ chín bằng thuốc độc em thấy hình như hoa quả gì giờ cũng có thuốc hay sao ấy ah, chỉ có hoa quả ở quê, mình trồng còn đảm bảo được. Sầu riêng thì em không ăn được, còn mít thì em cũng ít ăn, chỉ khi nào về quê mới ăn thôi ah
Ðề: Sầu riêng, mít Thái ủ chín bằng thuốc độc hic, ở nhà thấy bố già hay mua chuối ăn....phải cảnh báo bố già mới đc...tks pác K đã chia sẻ...
Ðề: Sầu riêng, mít Thái ủ chín bằng thuốc độc Hic, hic... Chuyện này đã sưa cũ rồi. Chúng ta hãy là những người Mẹ nội trợ thông thái thôi. Phải bắt tay hành động ngay chứ không còn thời gian để ngồi cảnh báo nữa đâu. Mời các Mẹ ghé thăm trang nhà Lão. Vườn Mít Thái nhà Lão ỏ Sóc Sơn đấy, hơn 1ha. Sắp chín roài. Thực phẩm hữu cơ: Lão nông Hà nội - "Từ nông trại đến Bàn ăn"
Ðề: Sầu riêng, mít Thái ủ chín bằng thuốc độc mấy chuyện này emnghe và đã là nạnnhaan rùi ah, bjo mua cái j cũng sợ lắm ăn thì cứ ăn chứ k yên tâm lắm
Đang mùa thì tranh thủ ăn thôi mn ạ, xong rồi chẳng dám ăn Tóm lại có điều kiện ăn thì mua đặt hàng của các mẹ gom order nhưng giá hơi cao chút. Còn không nên mua dọc đường hay ngoài chợ, nhất là 1 số tuyến đường e thấy các xe hoa quả rất nhiều, nếu là của VN thì cũng chắc chắn có hóa chất, không thì lại là hàng TQ ví dụ mận to, nho mang nhãn Ninh Thuận...