Thông tin: Sống vui - sống khỏe - sông có ích.

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi hienbt79, 21/4/2013.

  1. sunlight878

    sunlight878 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    20/2/2013
    Bài viết:
    1,372
    Đã được thích:
    68
    Điểm thành tích:
    48
    Ðề: Sống vui - sống khỏe - sông có ích.

    Nướng khỏe mạnh

    Nhìn miếng thịt vàng ươm trên vỉ nướng, nghe tiếng reo ca rộn rã của những giọt mỡ chạm vào than hồng, hít hà mùi thơm ngạt ngào quyến rũ tỏa khắp…, chưa cần ăn, các món nướng đã làm cho người ta no con mắt, đã lỗ tai và sướng cái mũi! Nhưng hãy coi chừng, cơ thể bạn có thể phải “lãnh đạn” từ những món nướng ngon chết người này.


    Time dẫn nguồn từ Trung tâm ung thư MD Anderson (Đại học Texas, Mỹ) cho biết, nướng ở nhiệt độ cao có thể làm kích hoạt heterocyclic amines (HCAs) - loại hóa chất “xuất đầu lộ diện” khi protein trong thịt bị đốt cháy, có thể gây ung thư cho người ăn. Để “né” tác nhân gây ung thư trong bữa tiệc BBQ sắp tới, hãy lắng nghe những lời khuyên của các chuyên gia tại Trung tâm ung thư MD Anderson:

    - Nướng BBQ cũng làm sản sinh ra chất polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) độc hại từ thịt. Ấy là vì sức nóng đã kích hoạt phản ứng giữa mỡ và khói. Hãy gói thực phẩm lại trước khi cho lên bếp để hạn chế tiếp xúc với khói, từ đó hạn chế sự hình thành PAHs.

    [​IMG]
    Nên dùng lá kim loại bọc thực phẩm trước khi nướng - Ảnh: Hạ Huy

    - Đừng nướng cháy: Miếng thịt/cá đen là còi báo động đỏ. Chúng sẽ được bao bọc bởi HCAs, làm tổn hại gene, làm tăng nguy cơ ung thư bao tử cũng như ung thư đại tràng.

    - Tăng cường cá: Hãy giảm bớt lượng thịt đỏ vì sức khỏe của bạn, nhất là những loại thịt đã qua xử lý như thịt xông khói hoặc xúc xích. Chất nitrite được sử dụng để bảo quản những loại thực phẩm chế biến sẵn như thế này sẽ làm hỏng “lớp đệm êm ái” trong thành ruột của bạn. Thịt chế biến sẵn cũng thường rất mặn, có thể làm tăng huyết áp và gây ra hàng loạt rắc rối khác. Cá là một sự thay thế tuyệt vời, vừa ít calorie, ít chất béo lại nhanh chín hơn rất nhiều so với thịt.

    - Tận dụng các loại thảo dược: Hãy ướp thực phẩm với các loại thảo dược giàu chất chống ô xy hóa. Cũng giống như các lá kim loại bọc thực phẩm, các thảo dược này làm giảm sự hình thành HCAs. Chất chống oxy hóa giúp ổn định lượng đường tự nhiên trong thịt và ngăn chặn hóa chất tự do làm tổn hại tế bào. Xạ hương, húng lủi, xô thơm, hương thảo… là những loại rau thơm tuyệt vời giàu chất chống oxy hóa.

    - Lọc bỏ mỡ: Bớt mỡ đồng nghĩa bớt lượng chất béo bão hòa, hạn chế việc mỡ phản ứng với khói để tạo thành PAHs làm hại cơ thể bạn.

    Đoan Nhật​

    Nguồn: Ẩm thực
     
    Đang tải...


  2. sunlight878

    sunlight878 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    20/2/2013
    Bài viết:
    1,372
    Đã được thích:
    68
    Điểm thành tích:
    48
    Ðề: Sống vui - sống khỏe - sông có ích.

    Chế độ ăn kháng viêm

    (TNO) Một chế độ ăn uống tốt có thể giúp ngăn chặn tình trạng viêm, vốn là nguyên nhân gốc rễ cho một số bệnh nguy hiểm như bệnh tim, ung thư và bệnh Alzheimer.

    Những nguyên nhân phổ biến nhất của viêm là căng thẳng, thiếu tập thể dục, yếu tố di truyền và tiếp xúc với chất độc.

    Các chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ đưa ra một số gợi ý giúp duy trì sức khỏe tối ưu và kháng viêm, theo healthmeup.com:

    - Ăn tất cả các loại trái cây.

    - Tránh xa các thực phẩm đã qua chế biến và thức ăn nhanh.

    - Nói “có” với rau.

    - Ăn điểm tâm với ngũ cốc để no lâu.

    [​IMG]
    Ăn cá giúp bổ sung nhiều chất có đặc tính kháng viêm - Ảnh: Minh Khôi

    - Giảm nạp các chất béo bão hòa bằng cách ăn ít bơ, kem, phô mai có nhiều chất béo, thịt gà không da và các loại thịt béo.

    - Sử dụng các loại dầu lành mạnh như dầu ô liu nguyên chất để nấu ăn.

    - Đưa quả bơ và các loại hạt, đặc biệt là quả óc chó, hạt điều, hạnh nhân vào chế độ dinh dưỡng.

    - Để bổ sung a xít béo omega-3, ăn cá thu, hạt lanh… hoặc dùng viên dầu cá (chọn những loại dầu cá có cả EPA và DHA).

    - Cố gắng ăn 40 gam chất xơ mỗi ngày. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách tăng ăn nhiều trái cây, rau quả (đặc biệt là đậu) và ngũ cốc nguyên hạt.

    - Uống trà thay cho cà phê, đặc biệt là trà xanh hay trà ô long.

    - Ăn nhiều các loại thảo mộc và các loại gia vị chống viêm. Chế biến thức ăn với gừng, nghệ, ớt, tỏi và hành tây.

    - Uống đủ nước.

    Huỳnh Thiềm​

    Nguồn: Ẩm thực
     
  3. sunlight878

    sunlight878 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    20/2/2013
    Bài viết:
    1,372
    Đã được thích:
    68
    Điểm thành tích:
    48
    Ðề: Sống vui - sống khỏe - sông có ích.

    Phòng nhiều bệnh nhờ nước ép táo

    (TNO) Bạn có thêm lý do đưa nước ép táo vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày với những lợi ích sau:

    Cải thiện tiêu hóa

    Một ly nước táo ép nguyên chất giúp làm sạch gan và thận bằng cách loại bỏ các chất độc hại. Do có đặc tính làm sạch, uống nước ép táo giúp bạn có được hệ tiêu hóa sạch hơn, đồng thời giúp ngừa bệnh gan và bệnh thận, theo báo The Times of India dẫn nguồn từ các chuyên gia sức khỏe.

    Nước ép táo
    Táo chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể - Ảnh: Shutterstock

    Giúp nhớ lâu

    Các nghiên cứu khác nhau cho thấy rằng uống nước táo thường xuyên giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ ở người già. Nước táo cũng trì hoãn lão hóa não và giúp giữ não sắc bén trong thời gian lâu hơn.

    Giảm cân

    Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy thêm nước ép táo vào chế độ ăn uống. Nước táo không chứa calo, chất béo và có thể làm giảm cholesterol.

    Bảo vệ tim

    Uống một ly nước táo giúp ngăn ngừa hình thành cholesterol trong mạch máu và động mạch. Uống nước ép táo, bạn sẽ giảm được nguy cơ bị cholesterol cao và mảng bám tích tụ trong động mạch, những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

    Tốt cho mắt

    Nước quả táo giàu vitamin A, tốt cho mắt. Vitamin A giúp bảo vệ mắt khỏi các bệnh về mắt và giữ thị lực tốt.

    Cung cấp năng lượng

    Một ly nước ép táo chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu khác nhau như vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin K và folate. Do là nguồn dồi dào chất dinh dưỡng, nước ép táo giúp cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.

    Huỳnh Thiềm
    Nguồn: Ẩm thực
     
  4. hoaithuvp

    hoaithuvp Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    5/1/2013
    Bài viết:
    441
    Đã được thích:
    64
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Sống vui - sống khỏe - sông có ích.

    Nhiều kinh nghiệm hay mình đọc mà thấy thích quá
     
  5. hoaithuvp

    hoaithuvp Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    5/1/2013
    Bài viết:
    441
    Đã được thích:
    64
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Sống vui - sống khỏe - sông có ích.

    Cảm ơn mọi người đã chia sẻ kinh nghiệm, mình thấy thật thú vị..........
     
  6. sunlight878

    sunlight878 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    20/2/2013
    Bài viết:
    1,372
    Đã được thích:
    68
    Điểm thành tích:
    48
    Ðề: Sống vui - sống khỏe - sông có ích.

    Công dụng độc đáo của giấm

    Nếu bạn nghỉ giấm chỉ để trộn salad hay làm các món dưa góp thì hãy nghĩ lại. Giấm trắng và giấm táo không chỉ là những món trộn ngon không thể chối cãi mà còn là các bài thuốc cải thiện nhan sắc.

    [​IMG]
    Để hết mùi tỏi trong hơi thở, hãy súc hỗn hợp nước ấm với 1 muỗng muối và 2 muỗng giấm táo

    Làm phẳng vải nhăn: nếu bạn không muốn ủi đồ, thử xịt dung dịch giấm với nước (tỉ lệ 1:3) lên vải nhăn rồi treo lên, để khô.

    Làm dầu xả: Trộn một muỗng cà phê giấm táo với 2 muỗng dầu olive và 3 lòng trắng trứng. Chà hỗn hợp này lên tóc từ gốc đến ngọn, phủ trùm ủ tóc trong vòng 30 phút sau đó xả sạch.

    Đắp mặt nạ: trộn hỗn hợp 1 muỗng giấm táo và 2 tách nước. Thoa dung dịch này lên da, sau đó dùng khăn bông lau sạch. Da bạn sẽ sáng mịn hơn nhờ cách làm đẹp này.

    Súc miệng: để hết mùi tỏi trong hơi thở, hãy súc hỗn hợp nước ấm với 1 muỗng muối và 2 muỗng giấm táo.

    Chữa chứng đau nhức mùa lạnh: thoa giấm trắng 3 lần mỗi ngày sẽ làm dịu chỗ sưng và đau.

    Làm dịu da bị muỗi cắn hay cháy nắng: hãy dùng giấm trắng hay giấm táo thoa nhẹ lên vùng da bị tổn thương. Dùng 1 tách giấm táo hòa vào nước trong bồn tắm trước khi ngâm mình cũng sẽ làm mềm và mượt da.

    Giảm vết thâm tím: thấm ướt gạc y tế bằng vào trắng hay giấm gạo và để ở vùng da bị thương trong 1 giờ sẽ giúp giảm thâm tím.

    Làm vùng da thâm nhạt bớt màu: nếu da bạn bị đổi màu do cháy nắng hay có thai, thoa giấm táo vào những vùng da sậm đó trong 10 phút, làm nhiều lần trong ngày thì vết thâm sẽ giảm bớt.

    Điều trị gàu: nếu đầu bị gàu hay khô tóc, hãy chà xát vào tóc hỗn hợp ½ giấm táo với ½ nước, sau đó gội sạch.

    Giữ màu nhuộm cho tóc: để tóc nhuộm ít bị phai màu, gội bằng hỗn hợp 1 phần giấm trắng với 2 phần nước để giữ màu.

    Đánh bóng đồ bạc: ngâm nữ trang trong dung dịch ½ tách giấm trắng và 2 muỗng baking soda để trong 2 đến 3 giờ, sau đó rửa sạch và phơi khô.


    Thiên Ân​

    Nguồn: Ẩm thực
     
  7. sunlight878

    sunlight878 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    20/2/2013
    Bài viết:
    1,372
    Đã được thích:
    68
    Điểm thành tích:
    48
    Ðề: Sống vui - sống khỏe - sông có ích.

    Những loại trái cây giảm rụng tóc hiệu quả

    Đa số chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc ăn rau quả tươi. Một chế độ ăn lành mạnh phải bao gồm trái cây tươi, chúng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp làm đẹp da và tóc.

    [​IMG]
    Thịt chuối nghiền nếu được bôi lên tóc và da đầu có thể chữa rụng tóc và giúp bạn có mái tóc bóng khỏe

    Sau đây là một số loại trái cây trị rụng tóc tự nhiên.

    Cam: là một loại nước uống phổ biến và tốt cho sức khỏe do có hàm lượng vitamin C cao. Bạn còn có thể sử dụng nước hoặc chiết xuất từ cam thoa lên tóc nhằm thúc đẩy tăng trưởng tóc và trị rụng tóc.

    Bưởi: cũng như cam, loại trái có múi này là một nguồn cung cấp vitamin C đáng kể. Vitamin C là một chất chống ô xy hóa có khả năng thúc đẩy sự lưu thông máu, qua đó làm giảm rụng tóc một cách tự nhiên.

    Chanh: đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tóc. Bạn có thể dùng chanh để trị rụng tóc, gàu, da đầu khô và ngứa một cách tự nhiên. Hãy thêm vài giọt mật ong và nước chanh nếu bạn cần trị gàu; trộn đều và bôi lên tóc để có kết quả tốt nhất.

    Quả mọng: chứa những hóa chất tự nhiên có tên gọi flavanoid vốn tăng cường sự lưu thông máu trong da đầu và vì thế giúp giảm rụng tóc.

    Anh đào: cũng như quả mọng, quả anh đào chứa nhiều chất flavonoid có tác dụng ngăn rụng tóc hiệu quả.

    Mận: để có mái tóc khỏe, bạn nên ăn mận. Bạn có thể thêm “thịt” mận vào mặt nạ dưỡng tóc để làm giảm nguy cơ rụng tóc.

    Chuối: thịt chuối nghiền nếu được bôi lên tóc và da đầu có thể chữa rụng tóc và giúp bạn có mái tóc bóng khỏe.

    Ổi: chứa nhiều vitamin A vốn có khả năng thúc đẩy tăng trưởng tóc và cải thiện chức năng của các màng nhầy.

    Đu đủ: Chiết xuất từ quả đu đủ là chất tẩy tự nhiên đối với da và tóc. Nếu được trộn chung với sữa và mật ong, nó không chỉ giúp trị các vấn đề liên quan đến da đầu mà còn giảm tóc rụng một cách tự nhiên.

    Quả đào: loại quả này thường được dùng để trị các vấn đề về da đầu. Nếu da đầu bạn không sạch sẽ, có thể dẫn đến rụng tóc. Vì thế một mặt nạ dưỡng tóc bằng quả đào được làm “tại gia” có thể đem lại kết quả mà bạn mong muốn.

    Quyên Quân​

    Nguồn: Ẩm thực
     
  8. sunlight878

    sunlight878 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    20/2/2013
    Bài viết:
    1,372
    Đã được thích:
    68
    Điểm thành tích:
    48
    Ðề: Sống vui - sống khỏe - sông có ích.

    Ngò giúp cải thiện sức khỏe đáng kể

    Không chỉ giúp chống đầy hơi, ngò rí (hay còn gọi là ngò ta, rau mùi) còn có tác dụng chống ngộ độc thực phẩm, cải thiện sức khỏe.

    Ngò giúp cải thiện sức khỏe đáng kể 1
    Ngò giúp phòng chống các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu vì giúp loại bỏ độc tố
    ra khỏi cơ thể - Ảnh: Shutterstock

    Cụ thể, theo trang tin healthmeup.com dẫn nguồn từ các chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ, ngò rí có thể:

    • Hỗ trợ tiêu hóa, ngừa đầy hơi và giúp ổn định dạ dày.

    • Có tác dụng bảo vệ cơ thể chống các vi khuẩn salmonella, vốn là nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm. Thêm ngò rí vào thức ăn có thể tiêu diệt những vi khuẩn này.

    • Có tác dụng giảm hàm lượng kim loại nặng như chì, thạch tín, thủy ngân, vốn có thể xâm nhập vào cơ thể theo nhiều cách khác nhau.

    • Ngò rí cũng có đặc tính kháng viêm, có thể làm giảm triệu chứng của bệnh viêm khớp.

    • Phòng chống các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu vì giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

    • Ngăn ngừa buồn nôn.

    • Giúp giảm bớt khí đường ruột.

    • Giảm lượng đường trong máu.

    • Giảm cholesterol xấu (LDL) và làm tăng cholesterol tốt (HDL).

    • Đây là nguồn phong phú chất xơ có thể giúp chống táo bón.

    • Ngò rí cũng chứa nhiều chất sắt, ma giê, flavonoid.

    Huỳnh Thiềm
    Nguồn: Ẩm thực
     
  9. sunlight878

    sunlight878 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    20/2/2013
    Bài viết:
    1,372
    Đã được thích:
    68
    Điểm thành tích:
    48
    Ðề: Sống vui - sống khỏe - sông có ích.

    Ăn uống hợp lý để tránh bệnh loãng xương

    Tuổi tác càng cao, nguy cơ loãng xương khó tránh, nhất là đối với phụ nữ. Tuy nhiên, chúng ta có thể giảm thiểu nguy cơ trên nếu áp dụng triệt để một số lời khuyên của chuyên gia sức khỏe.

    [​IMG]
    Hải sản có vỏ cứng giúp hạn chế nguy cơ loãng xương

    Năng hoạt động thể chất: Luyện tập thể dục thường xuyên bên cạnh lợi ích đem lại sức khỏe cho cơ thể, còn giúp xương trở nên dẻo dai hơn. Các môn thể thao khuyến khích gồm: aerobic, khiêu vũ, đi bộ, hay đơn giản là các động tác co duỗi cơ bắp. Các chuyên gia sức khỏe tin rằng nếu không tập thể dục thì lượng canxi trong xương sẽ mất dần, từ đó dẫn đến việc loãng xương, xương giòn, dễ gãy.

    Tăng lượng canxi: Đây là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương, vì vậy khi thiếu hụt canxi, cơ thể sẽ “vay mượn” từ xương đưa vào máu, dần dần lượng canxi của xương suy giảm dẫn đến tình trạng loãng xương. Nguồn cung cấp canxi chủ yếu là rau quả có màu xanh đậm, đậu nành, cá mòi, các loại hạt, trứng, sữa, hải sản có vỏ cứng.

    Hạn chế r*** bia, thuốc lá: “Nghiện” những món này chắc chắn sẽ không có được một bộ xương chắc khỏe, bởi những hóa chất trong các sản phẩm trên làm tăng tốc độ bài tiết canxi, làm xương nhanh yếu và còn làm hỏng sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Theo cuộc nghiên cứu vừa công bố trên Healthy, những ai hút thuốc có mật độ xương thấp hơn đáng kể, còn những ai uống r*** hơn 7 ly/tuần có thể ngăn xương hấp thụ chất dinh dưỡng tối đa từ thực phẩm.

    Bổ sung a xít béo omega 3: Chất này được tìm thấy nhiều trong cá hồi, cá thu. A xít béo omega 3 có tác dụng duy trì độ khỏe của khớp và giảm viêm - một nguyên nhân gây đau khớp và dễ dẫn đến vỡ khớp ở những người bị viêm khớp mãn tính. Nếu không thích ăn cá, có thể uống bổ sung những viên thuốc chứa dầu cá, theo Healthday.

    Tiếp xúc ánh nắng mặt trời: Vitamin D có chức năng như một chất gắn kết, giúp duy trì mật độ xương. Đây là loại vitamin mà cơ thể tự tổng hợp được nhờ da dưới tác động của ánh nắng mặt trời. Nếu thiếu vitamin D, cơ thể không thể hấp thu canxi trong thức ăn dẫn đến lượng canxi giảm, và hệ lụy kéo theo là xương trở nên xốp, giòn hoặc loãng. Chỉ cần tiếp xúc ánh nắng mặt trời ít nhất 15 phút mỗi ngày là bạn đã nạp lượng vitamin D đầy đủ cho cơ thể.

    Hạ Yên​

    Nguồn: Ẩm thực
     
  10. mebekien_2015

    mebekien_2015 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    21/3/2013
    Bài viết:
    1,440
    Đã được thích:
    282
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Sống vui - sống khỏe - sông có ích.

    các mẹ có nhiều mẹo hay quá, đáng để học tập ah :p
     
  11. hoaluuly87

    hoaluuly87 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    3/8/2012
    Bài viết:
    548
    Đã được thích:
    44
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Sống vui - sống khỏe - sông có ích.

    e kết topic này quá,như quyển bách thư toàn tập rồi
     
  12. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Sống vui - sống khỏe - sông có ích.

    R***, thuốc lá khiến não lão hóa nhanh hơn 36%


    Các nhà khoa học tại Đại học London, Anh đã phát hiện ra, những người vừa nghiện thuốc lá vừa nghiện r*** có bộ não bị lão hóa nhanh ơn tới 36%.

    Nhóm nghiên cứu đã đánh giá 6.473 người trưởng thành (4,635 đàn ông và 1.838 phụ nữ) ở độ tuổi từ 45 đến 69 trong hơn 10 năm.

    Tất cả những người tham gia đều được hỏi về việc sử dụng thuốc lá, r*** và kiểm tra chức năng nhận thức. Họ được đánh giá ba lần trong 10 năm.

    Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người nghiện thuốc lá và r*** suy giảm nhận thức nhanh hơn 36% so với những người uống r*** vừa phải và không hút thuốc. Điều này tương đương với khoảng cách 12 tuổi.

    Với những người hút thuốc, ai uống nhiều r*** hơn thì nhận thức của họ suy giảm nhanh hơn.

    Việc hút thuốc và uống r*** dường như thường diễn ra trong cùng một thời điểm. Sự kết hợp này ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhận thức của người dùng, có hại hơn nhiều so với ảnh hưởng của các nhân tố khi được sử dụng riêng lẻ.

    Bởi chúng ta chưa có phép cải lão hoàn đồng, nên lão hóa sẽ khiến cuộc sống của chúng ra xuống dốc nhanh chóng. Nhưng ít nhất chúng ta có thể làm cho con dốc “dễ đi hơn” bằng cách không đầu độc mình hàng ngày.

    Nghiên cứu này là một phần của nghiên cứu Whitehall II được thành lập vào năm 1985 bởi Giáo sư Michael Marmot và cộng sự tại Đại học London. Nghiên cứu tìm cách trả lời câu hỏi: Hoàn cảnh trước đây và hiện nay ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống như thế nào?

    Theo Tuấn Anh (Dân Việt)
     
  13. sunlight878

    sunlight878 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    20/2/2013
    Bài viết:
    1,372
    Đã được thích:
    68
    Điểm thành tích:
    48
    Ðề: Sống vui - sống khỏe - sông có ích.

    Hãy bắt đầu một ngày mới với nước pha chanh

    Nước pha chanh chứa nhiều chất chống oxy hóa sẽ mang lại sức sống cho cơ thể và tâm trí bạn, theo trang news của Úc.

    Dưới đây là 10 lý do nên chọn thức uống này vào đầu ngày.

    Hỗ trợ hệ miễn dịch

    Một ly nước lọc kếp hợp với nước cốt chanh sẽ dồi dào vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại bệnh cảm lạnh và cảm cúm.

    [​IMG]
    Chuyên gia dinh dưỡng Michele Chevalley Hedge của Úc với 10 năm trong nghề cho biết chanh giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thụ chất sắt, một loại chất dinh dưỡng quan trọng giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh.

    Hỗ trợ tiêu hóa

    Nước pha chanh mang lại những tác dụng tích cực cho đường dạ dày. Loại nước uống này giúp làm sạch ruột bằng cách loại bỏ chất thải hiệu quả hơn và kích thích việc phóng thích dịch dạ dày giúp hỗ trợ tiêu hóa. Đặc tính tiêu hóa của nước pha chanh cũng có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng khó tiêu, và ợ nóng.

    Tái sinh làn da

    Chanh là loại vũ khí chống lão hóa làn da hiệu quả, bà Hedge nói. Các đặc tính chống oxy hóa giúp chống lại hư hại do gốc tự do, những dấu hiệu của lão hóa.

    Bà Hedge nói: “Chanh giàu vitamin C giúp tổng hợp các axit amin thành collagen – một loại chất đạm giúp nâng đỡ làn da và bảo vệ mô da”.

    Giảm cân

    [​IMG]
    Chanh chứa chất xơ có thể hòa tan gọi là pectin, được tìm thấy trong các loại trái cây thuộc giống cam quýt. Pectin giúp ngăn chặn cảm giác đói và tạo cảm giác no sẽ có ích cho những ai muốn giảm cân.

    Cân bằng nồng độ pH

    Chanh là một trong những thực phẩm chứa nhiều kiềm nhất. Chất kiềm trong cơ thể giúp nồng độ pH cân bằng. Nồng độ pH trong cơ thể cân bằng là điều cần thiết, bởi quá nhiều axit trong cơ thể sẽ gây viêm sưng.

    Sạch đường tiết niệu

    Nước pha chanh rất lợi tiểu giúp các độc tố trong cơ thể được phóng thích nhanh hơn. Ngoài ra, nước pha chanh cũng giúp thay đổi nồng độ pH trong đường tiết niệu, ngăn chặn các vi khuẩn “xấu” phát triển.

    Hơi thở thơm tho

    Chất khử trùng trong chanh có tác dụng như chất tẩy uế, giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hại trong miệng. Một ly nước pha chanh cũng là loại thức uống lành mạnh giúp bạn “thức tỉnh” vào buổi sáng.

    Bảo vệ sức khỏe tổng quát

    Hàm lượng kẽm trong chanh giúp ích cho chức năng thần kinh, não bộ và kiểm soát huyết áp. Nước pha chanh giúp ngăn ngừa căng thẳng và trầm cảm bị gây ra do mức độ kẽm trong cơ thể hạ thấp. Chanh chứa vitamin P giúp cải thiện lưu lượng máu tổng thể.

    Chữa lành vết thương

    Axit ascorbic, và vitamin C trong chanh giúp mau lành vết thương trong cơ thể. Ngoài ra, hai chất này con giúp duy trì sức khỏe xương, mô và sụn, trung hòa các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

    Giải độc gan

    Nước chanh được xem là chất làm sạch gan nhờ khử độc. Chanh khử trùng và kích thích gan sản xuất mật, một loại axit cần cho tiêu hóa.

    Nước pha chanh cũng giúp kiểm soát dòng chảy của mật, và phân hủy sạn mật.

    Nguyễn Đan

    Ảnh: Shutterstock​

    Nguồn: Ẩm thực
     
  14. sunlight878

    sunlight878 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    20/2/2013
    Bài viết:
    1,372
    Đã được thích:
    68
    Điểm thành tích:
    48
    Ðề: Sống vui - sống khỏe - sông có ích.

    4 loại thực phẩm chống béo bụng

    Một số loại thực phẩm có tác dụng đốt cháy mỡ bụng tốt hơn so với các loại thực phẩm khác. Dưới đây là 4 loại thực phẩm chống béo bụng đã được khoa học chứng minh, theo myhealthnewsdaily.


    Sô-cô-la đen

    Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng sô-cô-la có thể giúp bạn giảm cân, tuy vậy phải đảm bảo rằng sô-cô-la bạn chọn ăn phải là sô-cô-la tinh khiết.

    [​IMG]
    Trong một nghiên cứu được xuất bản trên chuyên san American Journal of Clinical Nutrition, các đối tượng được cho ăn sô-cô-la đen đã trải qua tình trạng nhạy cảm với insulin cao hơn, cũng như tình trạng kháng insulin thấp hơn so với những người ăn cùng một lượng sô-cô-la trên nhưng là sô-cô-la trắng.

    Cherry chua
    [​IMG]
    Trong một nghiên cứu được các nhà khoa học tại Trường đại học Michigan (Mỹ) tiến hành cho thấy chuột đã mất17% mỡ bụng sau 3 tháng được ăn một lượng nhỏ bột cherry chua.

    Giấm

    [​IMG]
    Hợp chất axit axetic có trong giấm kết hợp với thực phẩm béo sẽ giúp cơ thể tích tụ ít chất béo hơn những người chỉ tiêu thụ hợp chất axetic, theo một nghiên cứu được xuất bản trên chuyên san Bioscience, Biotechnology, and Biochemistry.

    Trà xanh

    [​IMG]
    Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa và chất phyotchemical mang lại nhiều sức khỏe cho người dùng. Một nghiên cứu được đăng trên chuyên san Journal of Nutrition cho thấy chất catechins trong trà xanh giúp tăng cường cơ chế trao đổi chất trong cơ thể và tăng cường việc giảm béo, đặc biệt là phần bụng.

    Nguyễn Đan
    Ảnh: Shutterstock​

    Nguồn: Ẩm thực
     
  15. sunlight878

    sunlight878 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    20/2/2013
    Bài viết:
    1,372
    Đã được thích:
    68
    Điểm thành tích:
    48
    Ðề: Sống vui - sống khỏe - sông có ích.

    "Bí quyết" ăn khuya không lên cân

    Việc béo phì không phụ thuộc vào thời điểm ăn mà phụ thuộc vào loại thức ăn và lượng thức ăn tiêu thụ.

    Theo Dailyhealthpost, đầu tiên hãy làm theo quy luật đơn giản, loại trừ tất cả đồ ngọt, kẹo, đường hay thức ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ ra khỏi thực đơn bởi chúng không có lợi khi bạn muốn lấp đầy bao tử vào lúc nửa đêm. Trong khi đó, một số thực phẩm sau sẽ giúp bạn giải quyết cơn đói mà không sợ lên cân.

    [​IMG]
    Ăn khuya đúng cách sẽ giúp bạn tránh béo phì - Ảnh: Shutterstock

    Nước. Thiếu nước là một trong những nguyên nhân gây đói, uống một cốc nước để bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể và làm dịu cảm giác đói bụng. Tuyệt đối không uống cà phê hay các loại thức uống khác có chứa caffeine vì nó sẽ làm bạn mất ngủ, mà mất ngủ thì bao tử sẽ “sôi sùng sục”.

    Trứng gà. Đây là gợi ý hay vì trứng không làm tăng cân mà trái lại có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, năng lượng cho hệ thần kinh. Tuy nhiên, cần lưu ý cách chế biến mới có thể đem lại hiệu quả tối đa. Ưu tiên dùng trứng luộc hay canh trứng cà chua thay vì chiên, rán. Khi ăn trứng chưa được nấu chín, các vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể, nhất là vào ban đêm, lúc nhiệt độ giảm, từ đó gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.

    Sữa. Sữa cung cấp tryptophan, thành phần có nhiệm vụ tăng cường sản xuất serotonin - chất gây buồn ngủ tự nhiên trong cơ thể. Một cốc sữa ấm vào ban đêm sẽ làm dịu đi cảm giác cồn cào trong bụng (vì chứa nhiều protein, khoáng chất, vitamin D, canxi); hơn nữa còn có tác dụng ru ngủ rất hiệu quả.

    Trái cây và rau củ. Khi cơn đói bắt đầu hành hạ lúc nửa đêm, hãy nghĩ ngay đến trái cây và những loại rau củ có trong tủ lạnh. Rau củ chứa nhiều nước, khoáng chất và các vitamin cần thiết cho cơ thể.

    Các loại hạt. Nếu bạn có thói quen ăn khuya, hãy tích trữ trong tủ lạnh một số loại hạt như: hạnh nhân, điều, đậu phộng… Chúng rất giàu chất chống ôxy hóa và chất xơ khiến bạn no lâu hơn. Ngoài ra, chúng còn điều chỉnh lượng đường trong máu và thúc đẩy sản xuất serotonin, một loại hormone kìm hãm sự thèm ăn.

    Hạ Yên​

    Nguồn: Ẩm thực
     
  16. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Sống vui - sống khỏe - sông có ích.

    5 "nguyên tắc" sử dụng vitamin

    Với một người bình thường, lượng vitamin cần thiết cho cơ thể thông qua nguồn thức ăn hằng ngày là đủ, không cần phải bổ sung thêm. Những trường hợp đặc biệt, cơ thể không hấp thụ đủ vitamin mới bổ sung theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc chuyên khoa.

    1. Lý do sử dụng rõ ràng

    Một số người cho rằng, vitamin là thuốc bổ nên an toàn. Vì vậy, để tăng sức đề kháng, làm cho cơ thể khỏe hơn, da bóng mịn hơn, tóc mượt hơn... họ đã sử dụng vitamin tuỳ tiện và điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe. Nên nhớ, chỉ khi thầy thuốc chẩn đoán chính xác cơ thể thiếu loại vitamin nào thì mới bổ sung, tuyệt đối không được sử dụng tuỳ tiện.

    2. Liều lượng

    Thuốc dù tốt và bổ dưỡng đến mấy cũng phải dùng với liều lượng thích hợp. Nếu sử dụng vitamin D quá liều lượng và thời gian sẽ bị ngộ độc. Cơ thể thừa vitamin A có thể bị nhiễm độc với triệu chứng da bị tổn thương, viêm khớp, bong da toàn thân, có nguy cơ bị viêm gan. Phụ nữ có thai uống quá nhiều vitamin A có nguy cơ gây dị dạng thai nhi. Với vitamin E, nếu dùng quá liều sẽ gây tiêu chảy, đau bụng, rối loạn tiêu hoá, mệt mỏi và suy nhược cơ thể.

    3. Tìm nguyên nhân bổ sung chính xác

    Nhiều trường hợp thiếu vitamin là do một số bệnh gây ra. Do đó, phải được thầy thuốc khám xác định bệnh chính xác, sau đó mới bổ sung vitamin sao cho hiệu quả.

    4. Thời gian bổ sung

    Vitamin C, B1, B2... là các vitamin tan được trong nước, vì thế uống sau bữa ăn là thích hợp bởi các vitamin này sẽ nhanh chóng thấm qua dạ dày và thành ruột. Nếu uống khi đói, phần lớn vitamin sẽ bị cơ thể bài tiết ra ngoài khi các mô trong cơ thể hấp thụ chưa hết.

    Ngoài ra, những vitamin tan trong mỡ như vitamin A, D, E... nên uống sau bữa ăn, vì khi đó, đường ruột và dạ dày tích trữ một lượng mỡ từ thức ăn nên có lợi cho sự hoà tan vitamin, làm cho cơ thể hấp thu dễ dàng.

    5. Nắm được sự tương tác của vitamin với các loại thuốc khác

    Vitamin có thể tương tác với một số thuốc, gây giảm hiệu lực của thuốc hoặc giảm hiệu lực của vitamin. Chẳng hạn, thuốc paraphin dạng lỏng có thể làm giảm sự hấp thu và tăng sự đào thải các vitamin tan trong mỡ; thuốc kháng sinh sẽ ức chế vi khuẩn đường ruột, làm giảm sự tổng hợp vitamin K trong cơ thể. Những loại thuốc có tác dụng làm chất xúc tác như phenol barbital và aspirin... có thể làm tăng sự bài tiết vitamin B 1, vitamin C và tiêu huỷ vitamin B12 . Vitamin C và B1 không thích hợp uống cùng thời điểm với thuốc tránh thai vì làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai. Nếu uống vitamin D cùng một lúc với thuốc kháng khuẩn tổng hợp có khả năng dẫn đến nước tiểu bị kết tủa, làm hại thận. Trong khi đó, nếu uống viên sắt cùng thời điểm với vitamin C sẽ làm tăng sự hấp thụ sắt của cơ thể.

    Theo Thiên Lý (Khampha.vn)
     
  17. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Sống vui - sống khỏe - sông có ích.

    Stress: Nguy cơ dẫn đến bệnh tim

    Stress đòi hỏi lượng hormone và năng lượng từ chất béo ít hơn nhưng lại liên tục, do đó gây nên tình trạng tăng huyết áp, nhịp tim đập quá mức cần thiết. Điều này dẫn tới sự rối loạn về huyết động, làm cho áp lực tại thành mạch tăng lên, gây những nguy hiểm.

    Theo các nhà khoa học, stress là trạng thái mà mỗi người phải tự nỗ lực bản thân mình một cách cao nhất, mặc dù họ không mong muốn, nhằm để đáp ứng với những tình huống và sự kiện trong cuộc sống của họ. Điều này có nghĩa, stress không chỉ là phản ứng của cơ thể trước những thách thức mang tính thể chất, tâm lý mà còn là những phản ứng thuộc về hành vi, tinh thần và tình cảm.

    Căng thẳng thần kinh: Khởi phát của bệnh tim

    Những căng thẳng thần kinh thường gặp trong cuộc sống hiện đại khác với những căng thẳng mang tính thể chất. Những căng thẳng này thường không giảm đi mà thường xuyên tăng lên và kéo dài liên tục.

    Phản ứng với những căng thẳng này đòi hỏi lượng hormone và năng lượng từ chất béo ít hơn nhưng lại liên tục. Tuy nhiên, cơ thể phản ứng trước sự căng thẳng về tinh thần hay thể chất là như nhau. Do đó, lượng hormone và chất béo được huy động trong những căng thẳng thần kinh không được tiêu thụ hết, dẫn tới tình trạng tăng huyết áp, nhịp tim đập quá mức cần thiết. Điều này dẫn tới sự rối loạn về huyết động, làm cho áp lực tại thành mạch tăng lên, đặc biệt có thể xảy ra ở mạch vành mạch máu nuôi tim.

    Khi rối loạn huyết động tăng và các hormone do căng thẳng gây ra lưu hành liên tục trong máu sẽ làm tổn thương niêm mạc thành mạch. Được huy động bởi các hormone này, các tiểu cầu trong máu vận chuyển đến và bám dính tại thành mạch với mục đích làm giảm quá trình tổn thương. Nhưng chính quá trình này lại làm cho thành mạch dày lên và dẫn đến nguy cơ tắc mạch. Bên cạnh đó, cholesterol tỷ trọng thấp cũng được sản xuất ra từ các tế bào mỡ trong quá trình phản ứng với căng thẳng. Theo thời gian, những thay đổi này sẽ dẫn đến quá trình xơ vữa ở động mạch vành, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

    Những hậu quả khác

    Khi động mạch vành hẹp đến mức giảm lưu lượng máu một cách nghiêm trọng, sẽ dẫn đến việc máu cung cấp cho cơ tim không đủ để duy trì hoạt động co bóp, trong khi tim cần co bóp nhiều hơn để đáp ứng với sự căng thẳng. Kết quả là, cơ tim thiếu máu cục bộ. Hơn nữa, chính những hormone tiết ra do căng thẳng cũng có thể gây co nhỏ thành mạch nên càng làm giảm lượng máu lưu thông qua mạch vành và cơn đau tim xảy ra. Sự thiếu máu cục bộ cơ tim đi kèm với những hoạt động thể lực gắng sức sẽ gây ra cơn đau tim thắt ngực.

    Ở một số người, đôi khi sự căng thẳng về tinh thần, tình cảm và quá trình thiếu máu cục bộ cơ tim diễn ra một cách lặng lẽ. Điều này càng nguy hiểm hơn vì ở những người đó không nhận thấy dấu hiệu đau ngực hay khó chịu nên họ sẽ không coi trọng, lo lắng bệnh tình để có hướng điều trị kịp thời đúng đắn, dẫn tới hậu quả khôn lường.

    Theo Thiên Lý (Dân Việt)
     
  18. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Sống vui - sống khỏe - sông có ích.

    Dinh dưỡng cho người cao tuổi

    Ở người cao tuổi (kể cả nam và nữ) khả năng nhai nghiền thức ăn và chức năng tiêu hoá đều giảm. Vì vậy, mỗi bữa nên ăn ít và ăn nhiều bữa trong ngày. Mặt khác, cần đa dạng hoá món ăn để cơ thể có đủ nguồn dinh dưỡng đồng thời dễ tiêu hoá, hấp thụ.

    Thức ăn mặn, nhạt vừa phải, không nóng quá, không lạnh quá và không nhiều dầu mỡ. Nên ăn nhiều gạo lứt, rau xanh để tăng lượng vitamin, muối khoáng và duy trì chức năng vị giác ở lưỡi, kích thích nhu động ruột, giúp đại tiện dễ dàng. Đối với phụ nữ lớn tuổi, chế độ ăn uống hằng ngày cần lưu ý những điều sau đây:

    Hạn chế hấp thụ thức ăn nhiều năng lượng


    Tuổi càng cao thì nguồn năng lượng cần thiết đối với cơ thể càng giảm dần. Năng lượng cần thiết mỗi ngày của phụ nữ cao tuổi thấp hơn so với phụ nữ độ tuổi trung niên bởi hoạt động thể lực và tỷ lệ trao đổi chất ở lứa tuổi này đều giảm.

    Nếu hấp thu quá nhiều năng lượng, dẫn đến béo phì. Ngược lại, hấp thu quá ít năng lượng sẽ bị gầy yếu, sức đề kháng của cơ thể sẽ giảm sút.

    Ăn chay như thế nào

    Phụ nữ cao tuổi do quá trình trao đổi chất chậm, chức năng hấp thu dinh dưỡng kém, nên thường thích ăn các loại thức ăn thanh đạm, dễ tiêu hoá. Không ai có thể phủ nhận chế độ ăn chay có nhiều ưu điểm như: Làm giảm mỡ trong máu, phòng ngừa bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, béo phì và viêm túi mật... Ngoài ra, rau xanh và hoa quả trong chế độ ăn chay chứa một lượng vitamin và muối khoáng phong phú, có thể điều tiết chức năng trao đổi chất, tăng nguồn dinh dưỡng cho cơ thể.

    Nhưng nếu ăn chay trong thời gian dài sẽ không có lợi cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy, cơ thể người lớn tuổi vẫn cần một lượng protein nhất định. Trong các món ăn chay, ngoài đậu nành là thức ăn chứa hàm lượng protein chất lượng cao còn chất lượng các protein trong một số thức ăn chay khác không thể cao bằng protein động vật. Do đó, ăn chay trong thời gian dài sẽ dẫn đến thiếu hụt protein chất lượng cao, dẫn đến khả năng đề kháng của cơ thể giảm. Bởi vậy, ngoài protein của đậu nành ra, trong chế độ ăn uống hằng ngày, phụ nữ lớn tuổi cần chú ý bổ sung thêm nguồn protein từ động vật như sữa bò, cá tươi, thịt nạc...

    Ăn nhiều chất xơ để tránh táo bón

    Những phát hiện gần đây cho thấy, thức ăn nhiều chất xơ không những giúp phòng ngừa táo bón ở người lớn tuổi mà còn có thể làm giảm cholesterol trong máu, có tác dụng phòng chống xơ cứng động mạch, phòng ung thư kết tràng. Do đó, phụ nữ cao tuổi cần ăn thức ăn nhiều chất xơ như rau xanh, hoa quả và gạo lứt. Những thức ăn này không những có nhiều chất xơ mà còn giữ được phôi mầm (vitamin B1 khá phong phú), giúp tiết dịch tiêu hoá và ăn ngon miệng.

    Ăn ít thực phẩm tinh chế

    Nếu ăn quá nhiều thực phẩm tinh chế sẽ làm mất đi phần lớn chất kẽm. Hơn nữa, những thực phẩm gia công quá kỹ, quá sạch, sẽ làm mất nhiều vitamin B1 và chất xơ. Do đó, phụ nữ cao tuổi nên ăn hỗn hợp nhiều loại thức ăn khác nhau

    Theo An Chi (Dân Việt)
     
  19. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Sống vui - sống khỏe - sông có ích.

    8 thực phẩm tốt cho phụ nữ tuổi trung niên

    Những thực phẩm dưới đây, nếu dùng thường xuyên sẽ ngăn ngừa được sự phát sinh của nhiều bệnh như loãng xương, tim mạch, ung thư vú và tránh được những cảm giác khó chịu ở thời kỳ mãn kinh.

    1. Bắp cải

    Loại rau này có chứa lutein - một loại protein giúp duy trì thị lực. Bên cạnh đó, cải bắp còn chứa vitamin C, có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, canxi và vitamin K làm cho xương được chắc khỏe. Ngoài ra, bắp cải cũng rất quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh loãng xương ở độ tuổi này.

    2. Cà chua chín

    Đây là loại quả giàu chất likopene - chất có tác dụng chống oxy hóa. Dùng thường xuyên cà chua sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư cổ tử cung cũng như phòng tránh được các bệnh tim mạch.

    3. Cá hồi


    Thức ăn từ loại cá này tốt cho sức khỏe của phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Theo lý giải của các nhà khoa học, cá hồi có thể giúp tránh được chứng trầm cảm sau sinh và củng cố hệ thống thần kinh. Loại cá này cũng làm tăng mức estrogien thường bị giảm ở những phụ nữ sau tuổi 40, vì thế có tác dụng làm chậm lão hoá.

    4. Hạt lanh

    Hạt lanh chứa các loại axit béo omega-3 và làm giảm cholesterol “xấu”. Theo các thử nghiệm lâm sàng, chỉ cần dùng 40gram hạt lanh/tuần có thể giúp phụ nữ tránh được tình trạng khó chịu ở thời kỳ mãn kinh. Ngoài ra, loại hạt này cũng giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú.

    5. Quả óc chó

    Là loại quả làm giảm nguy cơ ung thư vú và chứng loãng xương. Dùng 50gram quả óc chó mỗi ngày sẽ kìm hãm sự phát sinh các tế bào ung thư trong cơ thể, giúp bảo vệ xương được khỏe và cứng cáp. Quả óc chó cũng có ích khi dạ dày hoạt động kém hiệu quả và khi bị táo bón.

    6. Sữa chua

    Sữa chua giàu đạm, có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cải thiện chứng phù và làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, sữa chua còn giàu canxi, các vitamin và các vi chất có ích để cải thiện hệ tiêu hóa và có tác dụng làm dịu hệ thần kinh.

    7. Quả việt quất


    Quả này giàu chất vitamin C và các chất chống oxy hóa, là những chất có khả năng củng cố toàn hệ miễn dịch. Nước ép quả việt quất có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu, còn các chất tanin trong nước ép từ việt quất sẽ ngăn cản tác hại của các vi khuẩn trong tế bào.

    8. R*** vang

    Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh được tác dụng của r*** vang đối với phụ nữ ngoài 50 tuổi. Phụ nữ tuổi trung niên nếu uống 1-2 ly r*** vang mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh về tim mạch và có tác dụng tốt đối với hệ thần kinh.

    Theo khảo sát 120.000 nữ y tá từ 50 tuổi trở lên của các nhà khoa học trên, thì 11% những người hằng ngày đã uống một lượng r*** vang vừa phải tránh được một số bệnh về tim, đột quỵ, tiểu đường và có hoạt động thể lực tốt hơn khi về già. Qua đó, các nhà khoa học khẳng định, hằng ngày nếu uống một ly r*** vang nhỏ, chắc chắn sức khỏe sẽ tăng lên.

    Theo Thiên Lý (Dân Việt)
     
  20. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Sống vui - sống khỏe - sông có ích.

    Yoga - Kháng sinh cho bách bệnh

    Yoga xưa

    Là nghệ thuật cổ có nền từ môn khoa học cực kỳ tinh tế, nghiên cứu về thể xác, tâm trí và tinh thần, được khởi nguồn từ 5.000 năm trước từ Ấn Độ. Theo tiếng Phạn, Yoga có nghĩa là “Sự hợp nhất” giữa tâm trí, cơ thể, và tinh thần.

    Yoga được miêu tả chính xác trong tiếng Phạn là asana- từ diễn tả dáng điệu, tư thế thoải mái của thân thể. Asana chỉ là một trong các bài tập của yoga, phần lớn các bài tập quan tâm nhiều đến tinh thần và tâm linh hơn là hoạt động thể chất. Tuy nhiên, ở phương Tây, từ asana và yoga thường được sử dụng thay thế cho nhau.

    Trong khi triết lý của yoga bao trùm nguyên tắc tâm linh, yoga tự nó không phải là một tôn giáo, mà nó giúp làm dịu đi sự náo loạn của cảm xúc và suy nghĩ mâu thuẫn. Và, Yoga có khả năng xóa bỏ đi những đau khổ bắt nguồn từ những đố kỵ, phiền muộn bằng cách rèn luyện tinh thần, cảm xúc, trí tuệ và lý trí thông qua việc kết hợp tâm trí với các chuyển động của cơ thể.

    Và nay

    Chúng ta không tìm đến yoga để giác ngộ hay vì một mục đích tâm linh cao siêu nào đó. Tất cả mọi người, từ già, trẻ, trai, gái, béo, gầy, buồn, vui,… đều đến với yoga với chung một mục đích: tìm một loại “kháng sinh cực mạnh” cho tất cả các loại bệnh của thời hiện đại. Vì chúng ta thường xuyên bị stress với những áp lực công việc, đôi khi chán nản và không tìm thấy ý nghĩa thực sự của hạnh phúc, có lúc nghi ngờ và không hiểu nổi chính bản thân mình, nên chúng ta cần tìm một sự cân bằng trong tinh thần. Cũng vì cuộc sống hiện đại khiến chúng ta dễ mắc nhiều căn bệnh khó chịu như béo phì, đau lưng, đau đầu, rối loạn tiêu hóa…, nên chúng ta cần một liều thuốc chung tác động đúng vào gốc gác sâu xa của những căn bệnh này. Và những động tác, những tư thế của yoga chính là liều kháng sinh đó, để con người thấy khỏe mạnh hơn, mềm dẻo hơn, và quan trọng là yêu đời hơn.

    Hình thức dễ nhận thấy ở các động tác yoga là những tư thế vặn người, cúi gập hoặc kéo dãn cơ thể. Những động tác này nhằm gây sức căng tới các nhóm cơ, khớp hoặc dây chằng, đặc biệt là đối với những vùng “ngoan cố” như cổ, vai, bụng. Sự căng giãn này giúp gia tăng lưu lượng máu tới từng tế bào, mang đến cảm giác ấm người và đầy năng lượng. Khi thực hành nhuần nhuyễn, yoga sẽ tăng cường cơ bắp, giảm các dây chằng bị cứng, kích thích tuần hoàn máu, hoạt hóa các khớp và đặc biệt là làm cho cột sống được dẻo dai.

    Mọi người thường nghĩ rằng tập Yoga chỉ là sự kéo căng cơ thể. Nhưng trong khi thực hành các động tác kéo căng cơ thể, thì toàn bộ tâm trí chúng ta cũng bị hút vào đó. Yoga thực sự tạo nên sự thăng bằng giữa sức mạnh và sự mềm dẻo của cơ thể thông qua các tư thế hoặc dáng điệu đặc biệt có lợi. Các tư thế có thể thực hiện nhanh chóng nối tiếp nhau tạo sức nóng cho cơ thể, hoặc chậm rãi hơn để tăng sức chịu đựng.

    Những tư thế yoga được nghiên cứu để gây ra sức ép đối với nội tạng và các tuyến nội tiết, giúp tăng cường chuyển hóa. Yoga cũng dạy chúng ta làm thế nào để sử dụng hai lá phổi hợp lý nhất qua những bài tập hít thở. Một số cách thở sẽ giúp thông mũi và điều hòa hệ thần kinh trung ương, có lợi cho cả cơ thể lẫn tinh thần.

    Tập yoga không bao giờ là nhàm chán bởi các bài tập này luôn thay đổi, dù các tư thế cố định. Một trong những điều khó khăn nhất, nhưng rút cục cũng là thứ tự do nhất của yoga, đó là nhận thức về bản ngã và bạn thừa nhận nó.

    10 lợi ích của yoga


    1. Tăng cường sức khỏe thể chất, từ cơ xương, khớp, tiêu hóa, đến tim, phổi,…
    2. Giúp ngủ tốt hơn
    3. Giải tỏa stress và giảm sự phản ứng của các hormone stress
    4. Cân bằng tâm trạng, kiểm soát sự giận giữ
    5. Giảm sự đau đớn và sự nhạy cảm với cảm giác đau đớn cả thể xác, lẫn tinh thần.
    6. Tăng cường sự minh mẫn
    7. Mang đến cảm giác hạnh phúc
    8. Giảm béo
    9. Có lợi cho hoạt động “Chăn gối”, giúp tạo hứng thú tình dục và dễ đạt khoái cảm.
    10. Giúp phụ nữ trẻ và đẹp hơn.

    Đúng sai về yoga


    1. Tập yoga cần hết sức cố gắng?

    Sai. 5 nguyên tắc cơ bản để bạn tập đúng và nhận được toàn bộ các lợi ích từ yoga là Thư giãn, Thích thú, Chia sẻ, Tập trung và Kiên trì. Nghĩ là bạn không cần phải quá cố gắng hay căng thẳng với các bài tập kể cả khi bạn chưa quen với nó. Hãy để đầu óc thật thảnh thơi, thư thái, cộng với sự tập trung vào các bài tập, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích về tinh thần khi tập yoga hơn là bạn tưởng.

    2. Yoga dành cho những người kiên trì?

    Đúng. Yoga cũng không dành cho những người lười biếng. Việc tập các động tác của yoga luôn đòi hỏi sự cẩn thận, chính xác và chậm rãi, vì thế bạn cần phải có sự nhẫn nại, và kiên trì. Nếu bạn là người hay nôn nóng, hay thay đổi, thì yoga chính là một cách để bạn sửa đổi tính cách.

    3. Ai cũng có thể tập yoga

    Sai. Trẻ dưới 15 tuổi không nên tập yoga vì bài tập này đòi hỏi phải tập trung ý trí và năng lực trong sự tĩnh lặng và chiêm nghiệm, vì thế có thể sẽ thu hẹp môi trường sống và giảm khản năng giao tiếp đối với lứa tuổi đang phát triển. Những người bị bệnh đau lưng, tim mạch, huyết áp, đau đầu, viêm khớp… cũng cần hết sức lưu ý khi tập yoga vì nhiều tư thế có thể gây hại cho sức khỏe.

    4. Tập yoga luôn có lợi cho sức khỏe?

    Sai. Thậm chí có người có thể chết khi đạt tới cảnh giới cao nhất của yoga, nghĩa là đã có thể tác động sâu tới tiềm thức mà không thể tỉnh lại và thoát ra được. Những người vội vàng, muốn đạt hiệu quả nhanh chóng nên tập gấp gáp hay tập quá nhiều thì dễ rơi vào tình trạng quá khấn khích, dẫn đến mất ngủ, bồn chồn, hay cáu gắt…

    (Nguồn Lan Kha/Sành Điệu)
     

Chia sẻ trang này