Thông tin: 10 cách kết hợp thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi giangnguyenhn, 18/11/2013.

  1. giangnguyenhn

    giangnguyenhn Thành viên chính thức

    Tham gia:
    18/3/2013
    Bài viết:
    229
    Đã được thích:
    33
    Điểm thành tích:
    28
    Dưới đây là những cách kết hợp thực phẩm, rất tốt cho sức khỏe, phòng ngừa nhiều mà bạn chưa biết.

    1. Thịt đỏ + lá hương thảo: Giảm thiểu amin dị vòng gây ung thư

    Khi thức ăn được chiên nướng ở nhiệt độ 190℃ đến 204 ℃, axit rosmarinic và axit carnosic – hai chất chống oxy hóa trong lá hương thảo sẽ giúp giảm thiểu số lượng amin dị vòng gây bệnh ung thư, bởi vì chất chống oxy hóa trong lá hương thảo có thể hấp thụ các gốc tự do có hại trong thịt. Vì vậy, cách kết hợp thực phẩm này rất có lợi cho sức khỏe.

    2. Cà chua + bơ: Ngừa ung thư và bệnh tim mạch

    Cà chua rất giàu lycopene, chất chống oxy hóa carotenoid nên có thể loại bỏ các gốc tự do để phòng ngừa ung thư và bệnh tim mạch. Chất béo trong quả bơ có thể giúp chất carotenoids trong cà chua hoạt động hiệu quả hơn.

    [​IMG]

    3. Chanh + bắp cải: Giúp hấp thụ sắt

    Vitamin C giúp hấp thụ sắt tốt hơn, đó là lý do tại sao các chuyên gia kiến nghị bạn hãy bổ sung vitamin C từ các loại hoa quả có màu cam, rau xanh nhiều lá, dâu tây, cà chua, ớt chuông, chanh… với các loại thực phẩm giàu chất sắt như bông cải xanh, hành tây, củ cải, bắp cải, rau bina, rau diếp, măng tây…

    4. Quả việt quất + Nho: Chống oxy hóa, ngừa lão hóa

    Việc ăn nhiều loại trái cây mang nhiều lợi ích sức khỏe hơn là chỉ ăn một loại quả. Trong khi quả việt quất có một loạt các chất phytochemical và chất chống oxy hóa giúp cho bộ não khỏe mạnh thì quả nho chứa nhiều có chứa polyphenol có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào và các nguyên sinh chất trong cơ thể, chống lại sự hình thành các gốc tự do.

    Kết hợp 2 loại quả này có thể càng làm tăng hiệu quả loại bỏ gốc tự do, ngăn ngừa ung thư, có lợi cho tim mạch và chống lão hóa hiệu quả.

    5. Táo + Sô cô la: Ngăn chặn xơ cứng động mạch và ung thư

    Táo nhất là táo đỏ rất giàu chất chống viêm flavonoid quercetin, đặc biệt là ở vỏ táo. Quercetin có thể ngăn ngừa dị ứng, bệnh tim, bệnh Alzheimer, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Còn sô cô la, nho, r*** vang đỏ và trà có chứa catechin flavonoid, giúp ngăn ngừa nguy cơ xơ cứng động mạch và ung thư. Theo nhiều nghiên cứu, sự kết hợp này có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch, tăng khả năng đông máu. Kiều mạch, hành tây và dâu tằm cũng rất giàu quercetin.

    6. Yến mạch + nước cam: Ổn định cholesterol LDL

    Nghiên cứu cho thấy, một ly nước cam giàu vitamin C và một bát yếu mạch có thể giúp làm sạch động mạch, ngăn ngừa bệnh tim. Bởi vì hợp chất phenolic trong 2 loại thực phẩm này có tác dụng làm ổn định cholesterol LDL (cholesterol xấu).

    7. Trứng + dưa lưới: Giảm viêm và tiểu đường

    Nếu ăn những thực phẩm protein chứa carbohydrate có lợi sẽ làm chậm sự hấp thụ carbohydrate, giúp glucose và đường huyết giảm xuống mức tối thiểu, từ đó giảm viêm, bệnh tiểu đường, ung thư và các bệnh khác. Bằng cách giảm hấp thụ glucose, cơ thể sẽ tự nhiên phát tín hiệu bạn đã no.

    Trứng là thực phẩm giàu protein còn dưa lưới lại chứa glucose, do đó, sự kết hợp của 2 loại thực phẩm này sẽ có lợi cho sức khỏe.

    [​IMG]

    8. Nghệ + hạt tiêu: Kháng viêm và chống khối u

    Chất curcumin trong nghệ có tác dụng chống ung thư, kháng viêm và ngăn cản khối u hình thành. Nhưng nếu chỉ sử dụng riêng nghệ, hiệu quả sử dụng có thể không cao. Nếu cho thêm hạt tiêu vào nghệ có thể nâng cao hiệu quả kháng viêm, chống khối u có thể tăng lên nhiều lần, do trong hạt tiêu có tính nhiệt.

    9. Tỏi + cá: Kháng viêm và giảm cholesterol

    Hầu hết trong hải sản đều chứa một lượng lớn khoáng chất như kẽm, sắt, đồng, i-ốt, selen, các chất hỗn hợp này có tác dụng kháng viêm tự nhiên và giảm nồng độ cholesterol. Hơn nữa, khi chế biến cá, cho thêm tỏi sẽ mang lại hiệu quả giảm cholesterol nhiều hơn khi chỉ ăn riêng cá. Bởi vì tỏi có thể ngăn chặn sự gia tăng cholesterol LDL.

    10. Hạnh nhân + sữa chua: Bổ sung vitamin

    Có thể bạn biết chất béo lành tính giúp hấp thu lycopene, nhưng bạn có biết rất nhiều vitamin quan trọng khi ăn cùng với chất béo sẽ giúp hấp thụ nhanh hơn không? Những vitamin có thể hòa tan chất béo bao gồm vitamin A, D, E. Cà rốt, bông cải xanh và đậu Hà Lan đều chứa vitamin A, nên hãy ăn cùng với chất béo lành tính như dầu ô liu. Những thực phẩm giàu vitamin D có cá, sữa, sữa chua và cam ép.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi giangnguyenhn
    Đang tải...


  2. tomchip0210

    tomchip0210 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    30/5/2012
    Bài viết:
    640
    Đã được thích:
    352
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: 10 cách kết hợp thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe

    mình mới áp dụng đc có 1 cách đó là tỏi + cá, sẽ ngâm cứu áp dụng dần dần, :)
     
    giangnguyenhn thích bài này.
  3. me yeu nghe

    me yeu nghe Guest

    Ðề: 10 cách kết hợp thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe

    cảm ơn chủ top đã chia sẻ nhé! học hỏi nào!!!
     
    giangnguyenhn thích bài này.
  4. giangnguyenhn

    giangnguyenhn Thành viên chính thức

    Tham gia:
    18/3/2013
    Bài viết:
    229
    Đã được thích:
    33
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: 10 cách kết hợp thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe

    Chúc moị người tìm được phương pháp tốt nhất cho sức khỏe.
     
  5. ducanhksk

    ducanhksk Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    2/11/2013
    Bài viết:
    95
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: 10 cách kết hợp thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe

    Những cách kết hợp thực phẩm có lợi cho sức khỏe

    Trà xanh + Chanh = Một trái tim khỏe mạnh

    Trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim của bạn, tất cả là nhờ catechin - chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong trà. Nhưng bạn chỉ hấp được khoảng 20% hợp chất có lợi trong trà xanh mà thôi. Tuy nhiên, nếu thêm nước cốt chanh vào trà xanh, chất oxy hóa có trong hợp chất này sẽ tăng lên đáng kể, giúp tim khỏe mạnh.

    Theo công trình nghiên cứu của Mỹ được thực hiện bởi một giáo sư tại Đại học Purdue, thì việc cho thêm một ít chanh vào trong trà sẽ thúc đẩy những tác động có lợi lên sức khỏe con người. Việc hòa trộn giữa trà xanh và chanh sẽ khiến chất catechin- chất chống oxy hóa hiện diện trong trà xanh- sẽ được cơ thể hấp thu tốt hơn.

    Sau khi pha cho mình một tách trà xanh, bạn cần thêm chanh vào tách trà. Bạn hãy thử xem, bạn sẽ thấy tách trà xanh của mình ngon hơn.

    Ớt chuông + Đậu đen = Cải thiện miễn dịch

    Bạn có thể ăn nhiều ớt chuông đỏ vì thực phẩm nàychứa nhiều vitamin C này sẽ giúp bạn tăng cường miễn dịch. Bên cạnh đó bạn hãy kết hợp ớt chuông với đậu đen để vừa bổ sung vitamin C và sắt. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, phụ nữ ăn nhiều ớt chuông đỏ với đậu đen có sức khỏe tốt hơn nhiều so với những người khác, đặc biệt, hệ miễn dịch của họ cũng được cải thiện rõ rệt.

    Bông cải xanh + Cà chua = Miểm soát ung thư

    Bông cải xanh và cà chua đều là những thực phẩm có tác dụng chiến đấu tốt chống lại các tác nhân gây ung thư. Tuy nhiên, nếu như bạn trộn hai loại thực phẩm này với nhau sẽ tốt hơn cho cơ thể bạn rất nhiều. Hỗn hợp này giúp làm chậm sự tăng trưởng của các khối u gây ung thư vú (ở nữ giới), tuyến tiền liệt (ở nam giới).

    Theo một nghiên cứu của Đại học Illinois, Mỹ được tài trợ bởi Viện nghiên cứu ung thư Mỹ và Bộ Nông nghiệp Mỹ, kết hợp bông cải xanh với cà chua sẽ giúp hẹp khối u tuyến tiền liệt tốt hơn so với việc bạn ăn bông cải xanh hoặc cà chua riêng biệt.

    Bơ + Salad rau xanh = Bảo vệ làn da

    Da bạn sẽ căng sáng, mịn màng khi bạn hấp thụ hỗn hợp này. Carotenoid có mặt trong các món salad rau có tác dụng làm giảm các gốc tự do để bảo vệ hiệu quả làn da khỏi tác hại của tia UV. Trong một nghiên cứu gần đây tại Đại học bang Ohio (Mỹ), những người ăn bơ trộn cùng món salad gồm rau diếp, rau bina, cà rốt, người đó sẽ hấp thụ tới 15 lần carotenoid hơn so với những người không ăn rau trộn với bơ.

    Dầu oliu + Cà chua = Phòng bệnh tin và ung thư

    Cà chua là một thực phẩm chứa cả bốn carotenoid chính (alpha-carotene, beta-carotene, lutein, và lycopene) cùng với ba chất chống oxy hóa (beta-carotene, vitamin E và vitamin C), vì vậy riêng cà chua đã có thể giúp bạn phòng chống ung thư và bệnh tim. "Tuy nhiên, bạn sẽ hấp thụ được tối đa những dưỡng chất có trong cà chua nếu như bạn ăn kèm chúng với dầu ô liu," Magee, một chuyên gia dinh dưỡng của bộ Y tế Hoa Kỳ nhận định.

    Trứng + Xoài = Tốt cho da

    Muốn cải thiện cái nhìn tổng thể và sức mạnh của làn da, bạn hãy cố gắng tiêu thụ 2 loại thực phẩm này. Trứng cần thiết cho sự hình thành và phát triển các tế bào của làn da. “Thực phẩm giàu vitamin C như xoài sẽ giúp cơ thể bạn thúc đẩy sản xuất collagen, giúp da khỏe mạnh”, Keri Glassman, một chuyên gia dinh dưỡng ở thành phố New York cho biết.

    Quế + Bánh mì nướng = Tăng năng lượng

    Trước khi ăn bánh mì nướng, bạn hãy rắc thêm một chút quế lên đó, điều này sẽ giúp cơ thể bạn giữ được lượng đường trong máu một cách ổn định nhất. Trong một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ, quế giảm sự gia tăng đường trong máu sau bữa ăn. Thêm vào đó, hợp chất này khiến cơ thể bạn nhanh chóng được phục hồi, tăng năng lượng tốt.

    Có thể bạn muốn xem thêm về sức khỏe nam giới hay sức khỏe đời sống.
     
  6. ACD

    ACD nhatbanhaiduoc.com

    Tham gia:
    27/5/2010
    Bài viết:
    2,104
    Đã được thích:
    241
    Điểm thành tích:
    153
    Ðề: 10 cách kết hợp thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe

    Mình đã áp dụng Tỏi và cá, dầu oliu và cà chua, trà xanh và chanh.
    Còn những món khác ko hợp khẩu vị và phong cách ăn uống của người Việt nên chưa thử hi hi
     

Chia sẻ trang này