Thông tin: Những thực phẩm tốt cho chị em trong cuộc sống hiện đại

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi metronic_vn, 28/2/2014.

  1. metronic_vn

    metronic_vn Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    15/1/2014
    Bài viết:
    58
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    18
    Vì thế, muốn khỏe mạnh, bạn hãy chú ý hơn trong ăn uống hàng ngày. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho chị em và giúp bạn hài lòng hơn với sức khỏe của chính mình.

    Nếu bạn nạp quá nhiều chất béo hoặc calo vào cơ thể, có thể bạn sẽ thấy không hài lòng với chính mình vì lượng chất béo sẽ không ngừng tích tụ trên cơ thể khiến bạn ngày càng “phát tướng”. Hơn nữa, ăn uống không lành mạnh, những áp lực trong cuộc sống hiện đại sẽ càng khiến bạn mệt mỏi, mắc nhiều bệnh tật.

    Vì thế, muốn khỏe mạnh, bạn hãy chú ý hơn trong ăn uống hàng ngày. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho chị em và giúp bạn hài lòng hơn với sức khỏe của chính mình.

    1. Đu đủ


    Đu đủ là một loại quả có hàm lượng vitamin A rất cao, còn giàu vitamin C và canxi hòa tan…, chất papain trong đu đủ có thể phân giải chất béo thành axit béo. Y học hiện đại phát hiện, trong đu đủ còn chứa một loại enzyme có thể tiêu hóa protein, giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ thực phẩm, nên có tác dụng kiện tỳ. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia sức khỏe thì đây không phải là món ăn thích hợp cho phụ nữ mang thai, người bị dị ứng.

    2. Trứng

    Trong trứng khá phong phú vitamin A và vitamin B2. Vitamin A giúp cho da của bạn mềm và mịn màng, còn vitamin B2 lại có thể loại bỏ chất béo trong cơ thể. Vì vậy, bạn không nên kiêng ăn trứng. Tuy nhiên, đây cũng không phải là món ăn được khuyến khích ăn hàng ngày. Bạn chỉ nên ăn 2-3 quả trứng mỗi tuần là đủ.

    [​IMG]


    3. Bưởi

    Thành phần “citrate” đặc biệt trong quả bưởi giúp quá trình trao đổi chất thuận lợi hơn, lượng calo thấp, hàm lượng kali lại khá phong phú. Vì thế muốn có vóc dáng thon gọn, hãy thử thưởng thức trái bưởi hàng ngày nhé.

    4. Cần tây

    Chất dinh dưỡng của cần tây vô cùng phong phú, hàm lượng canxi, phốt pho và sắt đều rất cao, trong cần tây còn giàu chất carotene và nhiều loại vitamin, vô cùng có lợi cho sức khỏe. Có thể bổ sung được lượng canxi cần thiết cho cơ thể, cần tây cũng rất hữu ích cho tim, vừa có nhiều kali có thể phòng ngừa hiện tượng phù nề dưới chân.

    5. Rau bina

    Ăn nhiều loại rau này có thể giúp tuần hoàn máu hoạt động sôi động hơn, đưa các chất dinh dưỡng tươi và oxi mới được xuống chân, khôi phục sức mạnh cho đôi chân. Ngoài ra, nếu sợ làn da bạn bị khô, nếp nhăn xuất hiện sớm, thì hãy ăn nhiều rau chân vịt này.

    6. Rong biển

    Vitamin A, B1, B2 đều có trong rong biển, ngoài ra loại rau này còn giàu khoáng chất và vitamin, rất có lợi cho việc cân bằng điều tiết dịch cơ thể. Vì vậy, nếu muốn khỏe mạnh, bạn không nên bỏ qua món ăn này.

    [​IMG]

    7. Bắp cải

    Loại rau này rất giàu β -carotene, vitamin C, kali và canxi. Hàm lượng canxi trong một cây bắp cải tương đương với hàm lượng canxi trong một cốc sữa. β -carotene và vitamin C đều là chất chống oxy hóa, là vũ khí quan trọng của làn da; Còn canxi là “đối tác tốt nhất” để cho xương chắc khỏe.

    8. Ý dĩ


    Không ít người đều có hiện tượng phù chân ở mức độ nhẹ hoặc nặng, đặc biệt là vào ban đêm. Bạn có thể uống nước ý dĩ. Thông thường uống nước ý dĩ vào buổi sáng, buổi chiều sẽ thấy đi tiểu nhiều hơn hoặc hôm nay uống nhiều nước ý dĩ, ngày hôm sau sẽ đi tiểu rất nhiều lần. Nước ý dĩ có thể giúp thải bớt nước dư thừa trong cơ thể, giúp săn chắc cơ thể còn giúp trắng da.

    theo a fi mi li
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi metronic_vn
    Đang tải...


  2. me_bin_bon

    me_bin_bon

    Tham gia:
    6/12/2011
    Bài viết:
    17,915
    Đã được thích:
    2,218
    Điểm thành tích:
    963
    Ðề: Những thực phẩm tốt cho chị em trong cuộc sống hiện đại

    mình ko biết rau bina là gì cơ, hhi
     
  3. makao

    makao Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    14/2/2014
    Bài viết:
    62
    Đã được thích:
    11
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Những thực phẩm tốt cho chị em trong cuộc sống hiện đại

    Nên ăn bao nhiêu loại thực phẩm một ngày?

    Mỗi ngày nên ăn đủ 15 - 20 loại thực phẩm khác nhau, càng đa dạng càng có có lợi cho sức khoẻ.
    Như vậy, chế biến món ăn hỗn hợp vừa cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng, lại vừa bảo toàn được các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, tiết kiệm chất đốt và đem tới cho chúng ta món ăn ngon miệng.

    Chúng ta ai cũng biết “có thực mới vực được đạo”. Kể từ khi có loài người, con người ta phải ăn để tồn tại. Nhưng ăn thế nào để tồn tại với một cơ thể khoẻ mạnh, trạng thái tinh thần thoải mái thì tồn tại mới có ý nghĩa.

    Người Việt Nam chúng ta có một điểm nổi bật trong các món ăn là ăn nhiều loại thức ăn. Đứng về góc độ dinh dưỡng, đây là một cách ăn hợp lý, cung cấp cho cơ thể con người nhiều chất dinh dưỡng nhất. Mỗi ngày, cơ thể con người cần cung cấp khoảng 60 chất dinh dưỡng. Chúng được lấy từ thức ăn trong bữa ăn hàng ngày. Mỗi thực phẩm đều cung cấp một hay nhiều chất dinh dưỡng hoặc các chất chức năng, tuy nhiên, dù có hoàn thiện tới đâu thì thực phẩm đó cũng không thể chứa đủ các chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, việc phối hợp các thực phẩm là rất cần thiết.

    Cũng cần lưu ý là mỗi bữa ăn muốn cung cấp đủ năng lượng, các acid amin, vitamin và các chất khoáng thì nên ăn đủ cả 4 nhóm thức ăn mỗi bữa. Các nhóm đó như sau: nhóm chất bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cho bữa ăn (được lấy chủ yếu từ ngũ cốc); nhóm chất đạm cung cấp các nguyên liệu để xây dựng cơ thể và có vai trò quan trọng trong chuyển hoá; nhóm dầu, mỡ hay bơ giúp cơ thể hoà tan được một số vitamin như A, D, E, K và cuối cùng là nhóm cung cấp vitamin và muối khoáng (từ rau, củ và quả chín). Có ăn đủ 4 nhóm thực phẩm mới có thể giúp cơ thể vừa đưa được các chất dinh dưỡng vào, vừa hấp thu, sử dụng và đào thải tốt nhất các chất không cần thiết ra khỏi cơ thể.

    Có rất nhiều món ăn kết hợp với các loại thực phẩm truyền thống mà vẫn mang tính khoa học. Ví dụ như: món xôi lúa bao gồm gạo nếp, ngô, đỗ xanh, hành phi và đôi khi có rắc lạc, vừng. Trong đó, gạo và ngô là 2 loại ngũ cốc cung cấp nhiều tinh bột (là nguồn cung cấp năng lượng cơ bản của người Việt Nam trong bữa ăn), chúng còn là nguồn cung cấp đạm thực vật đáng kể. Tuy nhiên, trong gạo còn thiếu nhiều lysin là 1 loại acid amin cần thiết cho sự tăng trưởng, ngô còn thiếu tryptophan cũng là 1 acid amin cần thiết cho cơ thể thì trong đỗ xanh lại giàu lysin và tryptohphan cũng là 1 loại acid amin cần thiết cho cơ thể, vừng cũng có nhiều tryptophan để bổ sung sự thiếu hụt của ngô và gạo, làm tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn. Mỡ làm hoà tan và giúp tiêu hoá caroten (là tiền vitamin A), đồng thời mùi thơm của hành phi kích thích tiêu hoá, tăng tiết dịch vị. Món nem rán (chả giò) tính ra cũng có đến 15 loại thực phẩm từ nhân nem đến mỡ rán và nước chấm. Nhiều món ăn hỗn hợp khác cũng cho ta một cảm giác ngon miệng lại giàu chất dinh dưỡng như món canh cua nấu với rau rút, khoai sọ, vừa cung cấp tinh bột (từ khoai sọ), lại vừa cung cấp chất đạm động vật (từ cua) và vitamin với khoáng (từ rau).
     

Chia sẻ trang này