Bún riêu cua

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Gia Vi, 10/12/2004.

  1. Gia Vi

    Gia Vi Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    22/10/2004
    Bài viết:
    108
    Đã được thích:
    36
    Điểm thành tích:
    28
    Em rất thèm ăn món bún riêu, bên em có tôm khô, cà chua, thịt nạc cua, đậu hũ, trứng gà, bún tươi, giá, xà lách, như vậy có thể làm món bún riêu được không các mẹ, vui lòng chỉ em với, cám ơn các chị nhiều .
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Gia Vi
    Đang tải...


  2. Judy's Mom

    Judy's Mom Thành viên chính thức

    Tham gia:
    5/10/2004
    Bài viết:
    238
    Đã được thích:
    21
    Điểm thành tích:
    18
    Bên bạn thịt nạc cua, chắc là cua biển, trong khi ở Vn nấu riêu cua bằng cua đồng. Mình gửi bạn tham khảo cách làm "dã chiến" với ng. liệu bạn có như sau:

    * Phần rau:
    Thông thường rau để ăn kèm với bún riêu gồm có rau muống chẻ, hoa chuối bào, lá kinh giới, tía tô, húng nhủi, giá sống ... nhưng chúng ta nên linh động mà ăn theo mùa, dùng bất kỳ rau gì có sẵn.

    * Phần làm riêu cua:

    - Ngâm tôm khô trong một bát nước khoảng 15 phút, vớt tôm ra (dành nước lọc từ tôm khô để cho chung vào nồi nước lèo ở khoảng nấu nước lèo sau) cho vào máy xay mà xay (tua grind) bằng cạnh lụt của máy xay (nếu có); nhớ xay bằng pulse action thì tôm mới te thành dạng chà bông; trộn tôm xay chung với 4 quả trứng + 1/2 hộp tương riêu cua để sẵn .

    * Phần nấu nước lèo cho bún riêu:

    - Hòa 1 muỗng mắm tôm chung với khoảng 2 lít nước trong tộ lớn để cho lắng trong sau khoảng 2 giờ, lọc phần nước trong cho vào nồi nước lèo nấu chung với phần nước lọc từ tôm khô . Nêm nồi nước lèo với muối + đường phèn và chút bột ngọt nếu thích (độ mặn tùy sở thích); Nấu cho nước sôi bùng lại, vớt tí bọt cho nước trong bớt (nếu có bọt), xong hạ lửa còn medium low, từ từ thả riêu cua đã pha sẵn vào, riêu cua chín, sẽ nổi lên mặt; Tao 1 muỗng dầu ăn + 1 củ hành hương thái mỏng, cho cà và hành lá vào đảo sơ khoảng 1 phút, xong cho luôn vào nồi nước lèo + 1/2 đậu hủ chiên là xong.

    * Cho bún vào 1/3 bát trung, vớt ít riêu cua, ít cà chua, và đậu hủ chiên cho lên mặt bún trước, sau đó cho vào bát nhúm hành lá, ngò rí thái nhỏ, và ít hành phi; cho nước lèo nóng vào sau cùng là sẵn sàng ... mời cả nhà ăn; còn phần rau, ớt, chanh, mắm tôm sống, v.v. là tùy ý người ăn.
     
  3. THỦY NGUYÊN

    THỦY NGUYÊN Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    30/9/2004
    Bài viết:
    344
    Đã được thích:
    292
    Điểm thành tích:
    63
    Chị Gia Vi ơi , em nghĩ là làm được đó .... :D

    BÚN RIÊU CUA

    Những thực phẩm phụ kèm theo bún riêu là đậu phụ rán hoặc ốc bươu lấy nạc làm sạch, tẩm ướp muối tiêu, hành ta, xào chín. Tôm khô thường cho thêm cho ngọt nước riêu; trứng gà đánh vào để làm thêm loại riêu vẫn được gọi là riêu trứng..

    Nguyên liệu:

    - 300 g cua đồng.

    - 1/2 lít nước.

    - 120 g cà chua chín.

    Thực hiện:

    Cua làm sạch, bóc vỏ yếm, gỡ mai, nạo lấy gạch trong mai để riêng. Giã thật nát hoặc xay thật nhuyễn cua, bỏ mai. Nếu lấy mai nước sẽ đen.

    Hòa cua xay với nước, để thật lắng, gạn lấy nước cua, bỏ xác. Cà chua cắt dọc làm tám; phi thơm ít dầu với hành ta băm, nêm vào chút muối, tiêu, ít bột ngọt tùy khẩu vị, xào chín mềm cà.

    Hòa tan ít me vắt với nước lọc để riêng. Bắc nồi nước cua lên bếp, cho cà xào vào. Nấu nhỏ lửa, khi thấy nước vừa chớm sôi, hạ lửa xuống ngay để nước chỉ sôi váng hơi, riêu sẽ kết lại từ từ và nổi lên. Nếu để sôi bùng, riêu không kết lại được. Khi thấy đã kết riêu dày và nước trong, tùy khẩu vị nêm vào ít mắm tôm, nước mắm, nước me, muối... cho nước riêu đậm đà, hơi có vị chua nhẹ.

    Xào ít dầu với hột điều màu, vớt bỏ hột điều, cho vào ít hành băm. Cho phần gạch cua vào xào chín, nêm chút tiêu muối. Trút phần gạch xào vào nồi riêu. Giữ nóng trên bếp với lửa nhỏ. Chia bún ra tô, múc riêu nóng vào, rắc thêm hành ngò, hành tây xắt nhỏ. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, quế, ngò gai, kinh giới. Mắm tôm nguyên chất, nước mắm, chanh ớt tươi cắt lát.

    (VNEXPRESS.NET)
     
  4. Gia Vi

    Gia Vi Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    22/10/2004
    Bài viết:
    108
    Đã được thích:
    36
    Điểm thành tích:
    28
    Ngon quá ....!!!

    Vi sẽ làm thử theo hai cách của mẹ Judy và Thủy Nguyên luôn. Cho Vi hỏi thêm, làm theo cách của mẹ Judy thì Vi sẽ không có sẳn tương riêu, mắm tôm, đường phèn, như thế được không mẹ Judy ?, còn làm theo cách của Thủy Nguyên thì Vi xay cua biển được không ? vì bên đây không có cua đồng, và cũng không có hột điều.
     
  5. 111211

    111211 Thành viên mới

    Tham gia:
    2/10/2004
    Bài viết:
    36
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
    Nếu bên em có shop tàu hay Vn thì em ra mấy shop đó thế nào cũng có bán hộp riêu sẵn có chữ VN rõ ràng RIÊU TÔM của hãng Yeo's, em chỉ về nấu thôi khỏi phải xay cua.

    Còn nếu thèm quá thì phài mua cua về làm thôi.

    Nếu không có hột điều thì em cho chút dầu, bỏ cà chua xắt miếng (cà chua chín) vào xào sau đó đổ vào nồi nước dùng thì sẽ có màu đỏ đẹp .
     
  6. Gia Vi

    Gia Vi Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    22/10/2004
    Bài viết:
    108
    Đã được thích:
    36
    Điểm thành tích:
    28
    Cám ơn chị Langthang, sao em không nghĩ ra cái cách xào cà chua #-o, khen nịnh tí, chị thật là bà nội trợ giỏi ! :D
     
  7. huongtran_jl

    huongtran_jl Thành viên tập sự

    Tham gia:
    11/12/2004
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    3
    Lúc xào cà chua mà cho vào một chút muối thì màu cà sẽ thắm hơn , mình học được trên báo đấy . :)
     
  8. congaicung

    congaicung Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    9/11/2004
    Bài viết:
    361
    Đã được thích:
    24
    Điểm thành tích:
    28
    ... và cũng đừng đậy nắp nồi. Nếu đậy nắp thì cà chua sẽ bị mất màu , không hấp dẫn !
     
  9. phuc1986

    phuc1986 Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    4/4/2010
    Bài viết:
    4,082
    Đã được thích:
    560
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Bún riêu cua

    Nhà mình tự làm cà chua sốt ăn
     

Chia sẻ trang này