Cần giúp: Cần tài liệu ăn dặm cho bé 3.5 tháng

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi ST-Lu!, 18/5/2010.

  1. ST-Lu!

    ST-Lu! Thành viên chính thức

    Tham gia:
    13/1/2009
    Bài viết:
    163
    Đã được thích:
    30
    Điểm thành tích:
    28
    Tường Vi nhà mình được 3.5 tháng rồi. Từ trước đền gần đây (cách khoảng hơn tuần) Mỗi lần bú bình (sữa công thức) nàng ta háu ăn lắm
    nhưng gần đây nàng ta biểu tình nhất định không ăn sữa ngoài mà chỉ ti mẹ thôi
    Minh có thử cho nứoc trắng vào bình ti thì nàng ta vẫn mút như thường
    Như vậy không phải tại do bình mà là bé đã chê sữa

    Mình không nhớ đã đọc tài liệu ở đâu nhưng xin hỏi ý kiến các mẹ đấy có phải dấu hiệu bé chuyển sang giai đoạn ăn dặm không? Mình đang lo quá vì Tường Vi nhà mình không chịu ăn sữa ngoài mà sữa mẹ thì ít
    Mặc dù mình biết ăn dặm thường là 5 hoặc 6 tháng nhưng mình bí quá
    Rất mong các mẹ có tư liệu về ăn dặm giúp mình

    Mình cám ơn nhiều
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi ST-Lu!
    Đang tải...


  2. ST-Lu!

    ST-Lu! Thành viên chính thức

    Tham gia:
    13/1/2009
    Bài viết:
    163
    Đã được thích:
    30
    Điểm thành tích:
    28
    Mẹ nào có tài liệu hay kinh nhiệm chia sẻ với.
    Hiện tại mình đang nấu cơm và chắt nước gạo cho Tường Vi nhà mình

    Mẹ nào có kinh nhiệm gì hay ko?

    Cám ơn nhiều
     
  3. ST-Lu!

    ST-Lu! Thành viên chính thức

    Tham gia:
    13/1/2009
    Bài viết:
    163
    Đã được thích:
    30
    Điểm thành tích:
    28
    Sao không thây mẹ nào lên tiếng nhỉ? ít ra có một vài kinh nhiệm chứ
     
  4. Rùa con

    Rùa con http//www.eshopruacon.com

    Tham gia:
    3/9/2008
    Bài viết:
    10,398
    Đã được thích:
    3,272
    Điểm thành tích:
    2,063
    Bé 3.5 tháng thì không nên cho ăn dặm bạn ạ. Ít nhất phải 5.5 tháng hoặc 6 tháng thì hãy cho ăn. Có thể bạn thấy bé muốn ăn, khi cho ăn thì bé vẫn có thể ăn được. Tuy nhiên như thế sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé sau này.

    Trên mục dinh dưỡng này có bài viết Ăn dặm thế nào cho đúng của nick "Bạn của Bé", bạn search thử và theo đó mà làm là tốt nhất.
     
    ST-Lu! thích bài này.
  5. ST-Lu!

    ST-Lu! Thành viên chính thức

    Tham gia:
    13/1/2009
    Bài viết:
    163
    Đã được thích:
    30
    Điểm thành tích:
    28
    Thực ra tiêu đề mình đánh sai, ý mình là nhóc nhà mình bi giờ được 3,5 tháng. MÌnh đang tìm kiếm tài liệu đã nâng cao kỹ năng, kiến thức cho lúc bé ăn dặm được
     
  6. Ninh Tú Uyên

    Ninh Tú Uyên Tú Hạnh

    Tham gia:
    11/3/2010
    Bài viết:
    224
    Đã được thích:
    98
    Điểm thành tích:
    43
    bạn làm thử theo cách này nhé: nấu cơm rồi chắt lấy nước gạo xong pha với sữa công thức cho bé măm măm. Pha như thế sữa thơm, dễ hấp thụ hơn. Bé Cua nhà mình trước cũng toàn làm như vậy mà. Còn về phần ăn dặm thì bé nhà mình ăn từ lúc 4 tháng cơ. thời gian đấy bé Cua nhất định Tẩy Chay sữa ngoài, mẹ thì phải đi làm nên đành phải cho ăn bột sớm. Mình nghĩ, nuôi con thì phải tùy vào hoàn cảnh cụ thể của con mình để lựa chọn PP phù hợp thôi, chứ đâu phải cứ theo sách báo nói là tốt đâu. nếu cứ đợi đến tận 6 tháng mới cho bé ăn dặm thì bỏ bé chết đói à? mẹ thì đi làm suốt, tu ti được bao nhiêu đâu.
     
  7. Ninh Tú Uyên

    Ninh Tú Uyên Tú Hạnh

    Tham gia:
    11/3/2010
    Bài viết:
    224
    Đã được thích:
    98
    Điểm thành tích:
    43
  8. hongyen

    hongyen 0988773381

    Tham gia:
    5/10/2009
    Bài viết:
    3,518
    Đã được thích:
    676
    Điểm thành tích:
    773
    Tốt nhất là cho bé ăn dặm từ lúc 5,5-6 tháng tuổi, tuy nhiên tùy hoàn cảnh mình linh động để bé có được nguồn dinh dưỡng kịp thời, hợp lý.
    Thực đơn ăn dặm cho trẻ từ 4 - 6 tháng tuổi
    Bài được xuất bản: 10/01/2009
    Trong trường hợp mẹ ít sữa, trẻ chậm tăng tăng cân có thể tham khảo thực đơn ăn cho trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi như sau:
    CÁC LOẠI BỘT:

    Bột rau củ

    Các loại rau củ như rau cải, bí đỏ, bí xanh, cà rốt, rau muống…., chọn khoảng 50 – 100g thật tươi non, rửa sạch, ngâm qua nước muối rồi thái vụn. Cho nửa bát nước to vào nồi đun sôi, bỏ rau củ vào đun lửa to, sôi khoảng 6 -7 phút rồi ngừng, đổ canh và rau vào máy xay nhuyễn rồi lọc bỏ xơ, thêm chút muối hoặc đường là có thể ăn.

    Bột rau củ/U]
    Nguyên liệu :
    Cà rốt, hoa lơ trắng
    Khoai tây 100g
    Cà chua 1 quả
    Nước, đường trắng (hoặc muối tinh) vừa đủ.

    Cách làm:

    Khoai tây rửa thật sạch, loại bỏ những chấm đen (nếu có), cho 120ml nước vào đun cho chín nhừ, rồi nghiền nhuyễn.

    Cà chua trần qua nước sôi, sau đó rửa lại bằng nước lọc, bóc vỏ, bỏ hết hạt, thái nhỏ rồi cho vào nồi đun nhỏ trong 2 phút. Xay nhuyễn.

    Cà rốt gọt vỏ, thái nhỏ, đổ nước sôi vào đun trong 10 phút. Sau đó thêm hoa lơ trắng vào đun tiếp 10 phút nữa. Vớt ra để ráo rồi xay nhuyễn, lọc qua rây, thêm chút đường hoặc muối tinh là có thể dùng được.

    Cà rốt - Đậu Hà Lan

    Nguyên liệu :

    Cà rốt 200g
    Đậu Hà Lan 40g
    Nước, đường trắng (hoặc muối tinh) vừa đủ.

    Cách làm:

    Đổ nước sôi vào nồi, cho cà rốt vào đun trong 15 phút. Sau đó thêm đậu Hà Lan và đun tiếp trong 5 phút. Xay nhuyễn thêm chút đường hoặc muối tinh vừa đủ rồi cho bé ăn.

    Xúp cà rốt, củ cải, khoai tây

    Nguyên liệu:

    Cà rốt 40g
    Củ cải trắng 40g
    Khoai tây 40g
    Nước, đường trắng (hoặc muối tinh) vừa đủ

    Cách làm:

    Cà rốt, củ cải trắng, khoai tây rửa sạch, thái nhỏ. Cho nước vào nồi rồi cho toàn bộ rau vào đun đến khi rau nhừ. Vớt ra xay nhuyễn rồi lọc qua rây, thêm đường hoặc muối tinh vừa đủ là được.

    Bột chuối tiêu

    Nguyên liệu:

    Chuối tiêu chín nục 1 quả
    Đường trắng, vài giọt nước cốt chanh.
    Cách làm:

    Rửa sạch chuối, bỏ vỏ

    Cắt chuối thành miếng nhỏ, xay nhuyễn, thêm đường trắng, cho mấy giọt nước chanh, trộn đều, đổ vào bát con là có thể ăn được.

    Bột táo đỏ

    Nguyên liệu:

    Táo đỏ 100g
    Đường trắng 20g
    Cách làm:

    Rửa sạch táo, cho vào nồi. thêm nước đun 15 – 20 phút cho đến khi táo chín nhừ.

    Bỏ vỏ táo, hạt táo, thêm đường trắng, khuấy đều là có thể ăn được.

    Bột cà rốt, táo đỏ

    Nguyên liệu:

    Cà rốt 75g
    Táo đỏ 50g
    Mật ong vừa đủ

    Cách làm:

    Cà rốt và táo gọt vỏ, thái vụn. Đung sôi nước, cho cà rốt và táo vào nấu nhừ, thêm mật ong, đảo đều là được.

    Bột táo – Khoai lang

    Nguyên liệu:

    Khoai lang 50g
    Táo tàu 50g
    Mật ong vừa đủ

    Cách làm:

    Khoai lang và ráo rửa sạch, gọt vỏ, thái vụn, luộc chín mềm, để nguội rồi xay nhuyễn, lọc bỏ xơ thêm một chút ít mật ong, trộn đều là được.

    Bột đào

    Nguyên liệu:

    Đào chín 1 quả
    Nước, đường trắng vừa đủ
    Cách làm:

    Chần đào trong nước sôi một phút, sau đó rửa bằng nước lọc, gọt vỏ, thái nhỏ, bỏ hạt. Xay nhuyễn lọc qua rây, thêm đường vừa ăn.

    Đào, táo, lê

    Nguyên liệu:

    Táo đỏ, đào chín, lê mỗi loại 50g
    Nước, đường trắng vừa đủ.
    Cách làm:

    Táo, đào, lê rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, thái nhỏ. Cho vào nồi đun sôi với 100ml nước, nhỏ lửa trong khoảng 8 phút. Thêm đào và lê vào, đun sôi thêm 3 – 4 phút nữa. Xay nhuyễn và lọc qua rây, thêm chút đường cho vừa ăn là được.

    Bột sữa – Bí đỏ

    Nguyên liệu:

    Bột gạo 10g
    Sữa bột - loại bé vẫn thường dùng 12g
    Bí đỏ 30g
    Dầu 2.5g
    Đường 10g
    Nước 200ml
    Cách làm:

    Bí đỏ luộc chín, xay nhuyễn.

    Lấy chút nước lạnh khuấy với 10g bột cho tan đều, thêm bí đỏ, đường và phần nước còn lại vào, bắc lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi bột chín.

    Cho bột ra bát, thêm ½ thìa cà phê dầu trộn thật đều sau đó mới cho từ từ sữa bột béo vào.

    Bé ăn từ 1/3 đến 1 bát mỗi ngày.

    Bột trứng – cà rốt

    Nguyên liệu:

    Bột gạo 10g
    Trứng gà 15g (1/2 lòng đỏ)
    Cà rốt 20g
    Dầu 5g
    Nước 200ml
    Cách làm:

    Cà rốt nấu chín, xay nhuyễn

    Trứng gà: Đánh đều lòng đỏ

    Cho 10g bột vào ít nước khuấy tan đều, thêm vào phần nước còn lại cùng với trứng, bí đỏ, đường.

    Bắc lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi bột chín cho ra bát thêm vào 1 thìa cà phê dầu trộn đều.

    Bột đậu phụ - Bí xanh

    Nguyên liệu:

    Bột gạo 10g
    Đậu phụ 30g
    Bí xanh 30g
    Đường 2g
    Dầu 5g
    Nước 200ml
    Cách làm:

    Bí xanh nấu chín xay nhuyễn

    Đậu phụ xay nhuyễn

    Hòa 10g bột gạo với chút nước, thêm hỗn hợp trên vào phần nước còn lại, bí xanh, tàu hũ, đường, bắc lên bếp lửa nhỏ, khuấy đến khi chín. Cho ra bát thêm vào thìa cà phê trộn đều, nêm nước mắm ngon hoặc muối iốt vừa ăn.

    Bột lòng đỏ trứng gà - đậu phụ

    Nguyên liệu:

    Bột gạo 20g
    Đậu phụ 30g
    Lòng đỏ trứng gà 15g
    Dầu 5g
    Nước 200ml
    Cách làm:

    Cho đậu phụ vào nước sôi đun 1 phút, để ráo, nghiền nhuyễn, sau đó cho lòng đỏ trứng vào đảo đánh đều.

    Cho 10g bột vào ít nước khuấy cho tan đều, thêm vào phần nước còn lại cùng với trứng và đậu phụ.

    Bắc lên bếp nhỏ lửa, cho ra bát thêm 1 thìa cà phê dầu trộn đều, nêm nước mắm ngon hoặc muối iốt vừa ăn.

    Bột khoai tây, bí đỏ, thịt gà

    Nguyên liệu:

    Bột gạo 10g
    Thịt gà 15g
    Bí đỏ 15g
    Khoai tây 15g
    Cách làm:

    Bí đỏ, khoai tây gọt vỏ, thái nhỏ, luộc chín, xay nhuyễn.

    Thịt gà lọc kĩ, xay nhuyễn, khuấy đều trong 30ml nước lạnh.

    Hòa tan 10g bột trong một chút nước.

    Nấu chín thịt với phần nước còn lại, cho bí đỏ và bột gạo đã hòa tan vào khuấy đều cho đến khi bột chín.

    Cho bột ra bát thêm vào một thìa cà phê dầu trộn thật đều, nêm nước mắm hoặc muối iốt vừa ăn.

    Bột gan lợn - Cải xanh

    Nguyên liệu:

    Bột gạo 10g
    Gan lợn 20g
    Rau cải xanh 20g
    Nước 200ml
    Cách làm:

    Rau cải xanh thái nhỏ, băm hoặc xay nhuyễn.

    Gan lợn xay nhuyễn, khuấy đều trong 30ml nước lạnh.

    Hòa tan 10g bột gạo trong chút nước.

    Nấu chín gan với phần nước còn lại, cho rau cải xanh và bột gạo đã hòa tan vào khuấy đều cho đến khi bột chín.

    Cho bột ra bát thêm vào 1 thìa cà phê dầu trộn thật đều, nêm nước mắm hoặc muối iốt, nêm nhạt hơn người lớn một chút.


    NƯỚC HOA QUẢ
    Nước dưa hấu

    Nguyên liệu:

    Ruột dưa hấu 100
    Đường trắng 10g
    Cách làm:

    Cho ruột dưa hấu vào bát, dùng thìa dầm nát, lọc lấy nước. Cho thêm chút đường trắng vào, khuấy đều là được.

    Nước cam ( quýt) tươi

    Nguyên liệu

    Cam (quýt) tươi
    Đường trắng, nước ấm vừa đủ.
    Cách làm:

    Rửa sạch cam, quýt, bổ thành hai nửa, cho vào máy xay sinh tố ép lấy nước, cho thêm chút nước ấm và đường trắng khuấy đều.

    Nước cà chua

    Nguyên liệu:

    Cà chua tươi
    Đường trắng và nước ấm vừa đủ.
    Cách làm:

    Rửa sạch cà chua, chần qua nước sôi rồi bóc vỏ, bỏ hạt, ép lấy nước. Cho đường trắng vào, khuấy đều với nước ấm là được.

    Nước rau dền

    Nguyên liệu:

    Rau dền 100g
    Muối tinh một ít
    Nước 100ml

    Cách làm:

    Rửa sạch rau dền, thái vụn.

    Đặt nồi lên bếp, đun nước sôi, cho rau dền vào, thêm chút muối tinh, đun khoảng 5- 6 phút, bớt lửa om tiếp 10 phút, lọc bỏ xác rau và nước cặn là được.

    Nước rau muống

    Nguyên liệu:

    Lá rau muống tươi non 100g
    Muối tinh một ít.
    Nước 100ml

    Cách làm:

    Rửa sạch rau muống, thái vụn.

    Cho nước vào đun sôi, cho rau muống vào, thêm muối tinh đun 5 – 6 phút, tắt lửa, ninh thêm 10 phút, đổ nước ra là có thể uống.
     
    Sửa lần cuối: 26/5/2010
    kin2010 thích bài này.
  9. uyenvi

    uyenvi Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    21/1/2009
    Bài viết:
    98
    Đã được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    18
    Hiện nay đang có xu hướng cho con ăn dặm theo kiểu Nhật đấy mẹ Lu ạ! Mẹ Lu thử tham khảo xem nhé!
     
  10. kin2010

    kin2010 Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    29/10/2009
    Bài viết:
    62
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    8
    Mẹ nó cho em hỏi là mình thay nước = nước gạo? Nấu = nồi cơm điện thì mình lấy = cách nào hả chị? Bé nhà em được 1 tháng 20 ngày thì có làm cách này được không? (vì em nge mẹ nó bảo sữa thơm và dễ hấp thu nên em mún thử cho bé nhà em). Khoảng bao nhiu tháng thì mình có thể đổi sữa cho con được hả chị?
     
  11. chamsocgiadinh

    chamsocgiadinh Thành viên mới

    Tham gia:
    26/3/2010
    Bài viết:
    31
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    8
    Bé nhà chị mới được gần hai tháng thì nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ là tốt nhất chị à. Trong sữa mẹ có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng và đề kháng cho trẻ mà không sữa ngoài hay sữa pha chế nào có được cả. Nếu muốn cho cháu ăn thêm thì chị đợi cho cháu được vài tháng nữa lúc đó cũng chưa muộn mà.
    Chúc chị luôn vui vẻ và mạnh khoẻ để chăm sóc cháu tốt.
    www.chamsocgiadinh.vn
     
  12. kin2010

    kin2010 Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    29/10/2009
    Bài viết:
    62
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    8
    Hic, vì mình hok có sữa bạn ơi! Chứ mình rất rất muốn cho bé bú mẹ mà không được đấy! :(
     
  13. qiuyun

    qiuyun Vân - Mẹ Ken

    Tham gia:
    9/9/2009
    Bài viết:
    6,458
    Đã được thích:
    982
    Điểm thành tích:
    773
    Nếu bạn ko có sữa thì cho cháu ăn sữa ngoài chứ ăn dặm quá sớm rất hại đến quá trình tiêu hóa của con. Chẳng những ko lên cân mà còn bị dị ứng nữa. Tròn 5 tháng mới nên cho con ăn dặm bạn ah.
     
  14. Mẹ Mit

    Mẹ Mit Guest



    liu vao conminh sap an dam roi cam on ban da chia se
     
  15. mevain

    mevain Thành viên tập sự

    Tham gia:
    31/5/2010
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    bé nhà em được 4 tháng 23 ngày , vì em phải đi làm sớm nên 3.5 tháng bé đã phải ăn dặm. Hiện tại em đã dùng bột nấu cho bé ( không phải bột ăn liền ) em quấy với nước rau và nước hầm sương . Bé ăn rất hay bị táo bón. Bị thường xuyên 1-2 tuần, em đã cho bé ăn nước rau khoai lang be đỡ nhưng đi tiểu phân hơi sống và có nước, sau lại vón cục cứng. Bé vẫn ăn uống bình thường. Các chị ơi giúp em với, tư vẫn cho em 1 chế độ dinh dưỡng phù hợp để bé nhà em không bị táo bón nữa. em lo quá .

    Em thank cả nhà nhiều ạ !
     
  16. phuongedu

    phuongedu

    Tham gia:
    5/4/2010
    Bài viết:
    21,134
    Đã được thích:
    7,441
    Điểm thành tích:
    3,063
    Bạn phải cho bé ăn rau chứ ko phải nước rau, dù là 3 đến 5 lá rau muống, rau mùng tơi, rau khoai lang... tốt nhất để an toàn là mua rau, buổi sáng người lớn ăn, ko vấn đề gì thì chiều lấy rau đó cho vào cháo, bột cho bé, rau mau chín nên đùng đem vào ninh cùng xương nhé, sắp ăn hãy cho rau vào.
    Trước mình toàn hấp qua rau, cho 1 tí nước, xay bằng máy xay sinh tố, cho vào khay đá nhỏ, cho vào ngăn đá,t hành từng viên nhỏ, đến bữa bột, nấu cháo/bột gần xong, cho mấy viên rau vào. ăn rau là ăn cả cái chứ ko phải ăn nước, ăn nước rau bị táo là đúng rồi, bạn thay đổi cách ăn cho con đi nhé
     

Chia sẻ trang này