Nên tính ship trong giá thành sản phẩm hay tính ship ngoài

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi huong137, 14/5/2010.

  1. huong137

    huong137 Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    19/8/2009
    Bài viết:
    8,413
    Đã được thích:
    2,305
    Điểm thành tích:
    863
    MÌnh vừa là người mua cũng là người bán hàng trên lamchame.

    - Về phương diện người mua, mình rất thích được free ship vì khi mua hàng thấy giá đó ok mà lại mất thêm phí ship thì tự nhiên mình thấy đắt quá

    - Về phương diện người bán: do là mình thích được free ship nên mình cũng cố gắng để free ship. Cố gắng tính toán để quãng đường gần bù xa. Nhưng đúng là ship rất mệt vì có những nhà ở rất xa. mà thuê người ship thì hết lãi luôn.đặc biệt những món hàng giá rẻ. Ví dụ như hồi mình mới bán lá chè tươi. mình gần như là free ship vì mình cũng ko thấy xa quá mỗi nhà chỉ cách mình 2-3km và các nhà cách nhau 2-3 km thui. nhưng cả chiều hôm đó mình bán được hơn 100n tiền chè(cả gốc và lãi nhé) nhưng xăng xe đi đi đi lại cũng đã ngốn của mình nửa bình xăng. híc đến 40n mất

    Do vậy mình muốn hỏi ý kiến các mẹ xem thế nào. có nên free ship ko. thì giá cả sẽ như nhau. lấy xa bù gần. hay là có tính shíp. như vậy thì mặt hàng của mình sẽ được ít người bít hơn. vì tính cả ship thì cao quá
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi huong137
    Đang tải...


  2. Mechiphoi

    Mechiphoi Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    4/11/2009
    Bài viết:
    477
    Đã được thích:
    159
    Điểm thành tích:
    43
    Mình cũng có cũng ý kiến như bạn. Mình biết tâm lý các mẹ rất thích freeship mà nếu tính ship vào giá sản phẩm thì lại thiệt cho các mẹ ở xa mà lúc đấy giá lại không được cạnh tranh lắm. Từ lúc mình bán hàng đến h vẫn free ship cho các mẹ nhưng mà nhiều mẹ ở xa quá nên nhiều lúc đi giao hàng cũng ngại mà thuê người giao thì lỗ mất. Nếu tập hợp nhiều khách một lúc rồi giao 1 lần thì sợ các mẹ lại đợi lâu quá, sốt ruột. Hic, nên bài toán này mình vẫn chưa giải được. Nếu mẹ nào giải được thì share cho mình với.
     
    huong137 thích bài này.
  3. huong137

    huong137 Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    19/8/2009
    Bài viết:
    8,413
    Đã được thích:
    2,305
    Điểm thành tích:
    863
    híc híc y như mình nghĩ đấy. nếu free ship thì đúng là giá ko cạnh tranh, mà mặt hàng khi chưa bán được nhiều mà thuê hản 1 người thì cũng hết lãi luôn
     
  4. thangfjri

    thangfjri Vì sức khỏe cộng đồng

    Tham gia:
    22/3/2009
    Bài viết:
    496
    Đã được thích:
    94
    Điểm thành tích:
    28
    Công ty tôi cũng có bán hàng online, doanh số online của công ty tôi là rất nhỏ so với tổng doanh số nhưng mặt ưu điểm lớn nhất của bán hàng online là tôi có thể giao tiếp trực tiếp với khách hàng để lấy ý kiến phản biện về chất lượng sản phẩm của chúng tôi, qua đó tiếp tục cải tiến sản phẩm sao cho tối ưu nhất.
    + Tuy nhiên đã bán hàng online dù doanh số nhỏ thì cũng là 1 công việc và đã là công việc thì phải nghiêm túc, chặt chẽ, + như các bộ phận khác.
    + Trong bán hàng online nên tách rõ phần giá hàng và công phục vụ vì đó là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau. Giá hàng để so sánh sản phẩm với các sản phẩm khác và sản phẩm tương tự để khách hàng quyết định chọn giá và sản phẩm. Công vận chuyển là 1 phần việc dịch vụ khác và cũng phải rõ ràng để khách hàng chọn phương án tự tới nơi có giá lựa chon mua hay nhờ dịch vụ vận chuyển để có sản phẩm theo giá đã chọn. Công vận chuyển còn dùng để thuê người làm khác khi khách đặt hàng nhiều và khi bạn có việc khác.
    + Tóm lại công việc nào phải có chi phí rõ ràng cho công việc đó, kinh doanh có chi phí của kinh doanh, vận chuyển có chi phí của vận chuyển nếu không rõ ràng trước sau cũng sẽ dẫn đến băn khoăn mà bạn đã nêu. Tôi cũng cụ thể thêm 1 bước nữa để chi tiết :
    - mức 1 : bán ra = mua vào --->> thoi thóp
    - mức 2 : bán ra = mua vào + free ship ---->>>> tắt thở
     
  5. MebeThuan

    MebeThuan

    Tham gia:
    22/10/2009
    Bài viết:
    10,664
    Đã được thích:
    3,378
    Điểm thành tích:
    2,063
    Bài toán này đúng là nan giải với những ng bán hàng online. ....
     
  6. tuanmilk

    tuanmilk Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    14/11/2009
    Bài viết:
    1,087
    Đã được thích:
    165
    Điểm thành tích:
    103
    uh đọc topic này với cương vị là chủ doanh nghiệp cũng thấy quá đau đầu.
    công ty em hầu như bán buôn từ khi chuyển sang bán lẻ cũng dính ngay vào việc bán online thế này.
    chi phí cho mỗi sản phẩm đã cao, chi phí lưu kho và chi phí cơ hội cho dòng tiền lưu thông bị ứ đọng nữa..tất cả đều tính vào doanh thu mong bù đắp lại. nhưng qua thời gian em rút ra nhiều kinh nghiệm lắm. không biết có giúp gì cho các mẹ được không nữa..hix hix
    bán hàng online đồng hành là dịch vụ ship hàng. mà đã là ship hàng thì phát sinh chi phí xăng dầu cho nhân viên giao hàng. chính vì thế để quản lý nhân viên giao hàng thì em tính đồng hồ xe đi để biết tính chi phí giao hàng. thực ra tin tưởng nhân viên mình chứ nếu ko trung thực khó phát hiện lắm...
    giá bán:
    có 2 cách mà các mẹ hẳn khi kinh doanh ai cũng biết đó là:
    1> tính giá bán đã bao gồm chi phí ship hàng, như vậy có doanh thu và vẫn phải trừ chi phí ship hàng. cách này mặc dù được mang tiếng là free ship nhưng thực ra về phần công ty rất khó cạnh tranh khi mà giá bán có nhiều nơi bán quá thấp( xin miễn bàn tới chất lượng sản phẩm tại đây vì em đang góp ý về chi phí). như vậy, rõ ràng khi báo giá cho khách hàng thì khách hàng sẽ hiểu mặc nhiên là giá bán ra chứ ít người hiểu đây là giá bao gồm phí ship....-> giá bên này cao quá lấy nơi khác..
    2> báo giá riêng, phí ship hàng riêng.
    cách này thí dow giá sản phẩm xuống nhưng gây rắc rối là ở chỗ fee ship như thế nào? bao nhiêu? và thú thật là rất khó để dự đoán khi thỏa thuận với khách hàng nếu ko nói trước. rất nhiều trường hợp khi mang hàng tới nhà nhân viên lấy tiền ship khiến khách hàng khó chịu..hix hix và có trường hợp thì kỳ kèo phí ship hàng nữa..đau đầu.
    sau thời gian cân nhắc ưu nhược điểm của 2 phương pháp này thú thật là quá bó tay luôn, em ko ngờ khi bán lẻ lại mệt mỏi như vậy thành ra bế tắc...
    hiện tại, công ty em dùng phương pháp thỏa thuận với khách hàng về thời gian ship hàng cụ thể để có thể có thời gian sắp xếp đưa hàng hợp lý nhất. phần giá báo cho khách hàng thì chấp nhận f/a 1 và trừ đi 50% fee ship hàng nữa cho khách hàng, chấp nhận hao hụt doanh thu để có khách hàng. và đơn hàng lớn thì ship luôn trong giờ làm việc.
    cách này làm cho khách hàng mua lẻ ít đôi lúc sẽ ko có nữa vì thật ra khi khách gọi hàng thì dù thế nào khách cũng muốn urgent luôn chứ ko muốn chờ... chấp nhận mất khách hàng này ko có cách nào khác. vì có mang hàng tới thì chi phí bù lại ko đủ trả lương....> lỗ
    hài, dù tính thế nào thì em tin chất lượng sản phẩm sẽ là thứ làm khách tin vào mình nhất với thái độ phục vụ nhiệt tình.
    hiện tại mới thực hiện cách đó ko biết tới thế nào đây..mong nghe góp ý nữa
     
    huong137 thích bài này.
  7. huong137

    huong137 Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    19/8/2009
    Bài viết:
    8,413
    Đã được thích:
    2,305
    Điểm thành tích:
    863
    Nhưng thực ra em rất thích free ship bởi như thế mình cảm giác đỡ phí tiền. hic hic. mà cái lý thuyết người gần bù người xa cũng hay đấy chứ. thế thì mạng lưới bán mơi sphát triển được, nhất là nếu là mặt hàng có nhiều người bán.
     
  8. thuynghia

    thuynghia http://t***nghia.com/

    Tham gia:
    29/5/2009
    Bài viết:
    9,656
    Đã được thích:
    1,160
    Điểm thành tích:
    823
    Hu hu, nhưng thật khó để freeship
    - Tớ thì thật ra rất ghét ship hàng nên toàn dụ mọi ng đến nhà bằng cách giảm giá một chút
    - Thật ra lấy tiền ship của khách hàng cũng chẳng bõ vì lấy 10k thì phải trả cho ng ship hàng là 15k. Đấy là trong trường hợp khách hàng lấy hàng suôn sẻ, còn có khách hàng đã order hàng rồi chuyển qua thì lại ko lấy mà ko một lời giải thích. Mà tiền ship thì vẫn phải trả , tính ra thì lỗ nặng nhé mà lại còn bực mình nữa
    - Nên thật ra tùy từng loại hình sản phẩm mà nên ưu tiên khách hàng đến tận nơi mua hàng, vừa mua đc sản phẩm ưng ý mà lại ko mất tiền ship lại còn đc rẻ hơn một chút chứ! Nhất là nhiều khi ko vác bực và lo lắng vào thân
    Chứ ship đã mệt còn freeship còn mệt hơn.
     
    huong137 thích bài này.
  9. AOFF2010

    AOFF2010 Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    18/4/2010
    Bài viết:
    119
    Đã được thích:
    13
    Điểm thành tích:
    18
    Như cửa hàng của em thì em chọn cách thỏa thuận với khách hàng. Tức là với đơn hàng có số lượng ít ( 1 -2 bức tranh nhỏ và vừa) thì nhà em thỏa thuận về thời gian, nếu tiện đường giao hàng hoặc đi lại thì sẽ freeship, còn ko thì đành chia đôi tiền ship để mỗi bên chịu nửa ( trường hợp khách hàng lấy ngay). Còn khách hàng có hóa đơn tiền hàng lớn một mức nào đó thì nhà em sẽ vận chuyển free vì khi đó thì có thể lãi ít một chút nhưng dòng hàng lại chảy nhanh nên freeship.
     
    huong137 thích bài này.
  10. EU_nhapkhau

    EU_nhapkhau Thành viên mới

    Tham gia:
    28/5/2010
    Bài viết:
    23
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    3
    Mình thì nghĩ là có thể tùy thuộc vào thời điểm và sp mà mình có thể free ship hay không. Ví dụ nếu có 1 loại sp mới và mình muốn đưa vào thị trường bán thì nên free ship như vậy có thể khuyến khích khách hàng mua sp mới cùng sp cũ mà vẫn được free ship theo sp mới. Còn nói chung thì mình nghĩ nên tính ship riêng giá hàng riêng để thuận tiện cho việc quản lý bán hàng.
     
    Mẹ Nhimcop thích bài này.
  11. dikhatu

    dikhatu Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    29/5/2009
    Bài viết:
    6,283
    Đã được thích:
    775
    Điểm thành tích:
    773
    Em đã bán hàng online 1 năm rồi, hầu hết khách hàng là ở xa, phải ship qua dịch vụ cpn nên vấn đề ship hàng cũng đau đầu
    Hiện tại em đang chọn cách share ship với khách hàng
    --tiền ship nhanh 1 đôi giày từ HCM tới các TP khác trong nước là 25k
    khách hàng chỉ phải trả 10k còn em sẽ trả 15k.
    em nghĩ mua một món đồ mình thích mà phải trả tiền ship thêm 10k cũng có thể chấp nhận được và em nghĩ mình đúng trong khoản này vì hầu hết khách hàng của em đều không phàn nàn gì về vụ tiền ship này
    -- mua từ 2 đôi giày trở nên em free ship , em cũng thấy cách này đang rất hiệu quả đối với em vì tiền ship 2 đôi giày 1 lần la 35-38k nhưng đa số khách hàng đều cố chọn thêm 1 đôi giày nữa là mua 2 đôi để được free ship, tiền lãi có giảm chút ít nhưng em bán hàng nhanh, tiền vốn cũng xoay nhanh
    -- Free ship moi lúc mọi nơi đối với khách quen, cách này làm giảm lãi đáng kể cả nhà ạ, nhưng em có rất nhiều khách quen và ủng hộ rất nhiệt tình còn giới thiệu cho nhiều bạn bè củ họ ủng hộ nữa-- em bán được nhiều sp hơn --> cuối cùng em vẫn ổn và khách hàng hoàn toàn hài lòng
    --- nhận đổi trả miễn phí --- những lúc như thế này là lỗ vốn đấy nhưng không sao thi không phải lúc nào khách hàng cũng đổi trả, bán hàng online thì quan trọng nhất là cách phục vụ mà, mua online về không sử dụng được và không được đổi thì lần sau có ai muốn mua online nữa không? Em nghĩ thế nên vẫn duy trì cách này
     
  12. Hocon86

    Hocon86 **Vé máy bay ol 24/24**

    Tham gia:
    25/1/2010
    Bài viết:
    7,182
    Đã được thích:
    671
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Nên tính ship trong giá thành sản phẩm hay tính ship ngoài

    Híc, e cũng đang đau đầu với bài toán ship hàng này đây, trước e chưa đi làm thì nhờ bố chồng em ship hộ rồi e gửi cụ tiền xăng coi như cụ giúp con, giờ e đi làm rồi, ông bà nội phải ở nhà trông cháu thay ca nhau, thế nên khó luôn cả việc ai ship hàng cho mình, e thì cũng muốn khách đến nhà thử lắm, vì nhiều khi e bán quần áo nó khó là phải mặc thử thì mới biết có hợp hay ko, mà nhà e khách nói xa nên ngại qua, hjchjc, giờ cứ phải tranh thủ đi đâu có việc thì ship hàng lun cho khách, nên nhiều khi mệt lắm, mà làm ăn quan trọng là giữ chữ tín nên cứ vắt chân lên cổ mà chạy!!!
     
  13. panda90

    panda90 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    21/5/2010
    Bài viết:
    1,161
    Đã được thích:
    41
    Điểm thành tích:
    48
    Ðề: Nên tính ship trong giá thành sản phẩm hay tính ship ngoài

    hiz, có ai nhận ship hàng cho tất cả các mẹ thì tốt nhỉ ^^, em cũng đau đầu với bài toán này lắm, thỉnh thoảng chỉ có 1 2 khách hàng 1 ngày mà vẫn phải lóc cóc đi ship, mà các mẹ cần ngay nên ko để hôm khác được. Lời lãi ko được bao nhiêu nhưng để giữ uy tín thì vẫn phải làm. Em nghĩ có 1 người nhận ship nhiều sản phẩm cho các mẹ thì sẽ tiết kiệm hơn, nhưng mà cách này hơi khó :-s
     
  14. Annhi2010

    Annhi2010

    Tham gia:
    11/7/2010
    Bài viết:
    12,021
    Đã được thích:
    3,308
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Nên tính ship trong giá thành sản phẩm hay tính ship ngoài

    Vợ chồng mình mới bán hàng thoai, nhưng toàn tranh thủ cuối tuần ship là chủ yếu. Ở gần free ship, xa thì 5-10K tùy theo khu vực. Mình ko tính tiền ship trong hàng.
     
  15. AIAvietnam

    AIAvietnam Thành viên mới

    Tham gia:
    27/6/2010
    Bài viết:
    30
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Nên tính ship trong giá thành sản phẩm hay tính ship ngoài

    là nguoi bán và nguời mua ai cũng muốn đuoc loi cho mình. 1 cách hợp lý là bạn hãy tính taons 1 cách hợp lý để có thể free ship và phù hợp với giá SP. chúc bạn bán hàng thành công
     
  16. quanthuha

    quanthuha dauduahandmade.tk

    Tham gia:
    30/10/2009
    Bài viết:
    7,429
    Đã được thích:
    1,039
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Nên tính ship trong giá thành sản phẩm hay tính ship ngoài

    Theo ý kiến cá nhân của mình thì ship riêng và sản phẩm riêng
    Vì có thể sử dụng dịch vụ ship cho tiện cả người bán và người mua
     
  17. bimbim82_minhmun

    bimbim82_minhmun 0934510808

    Tham gia:
    26/10/2008
    Bài viết:
    12,994
    Đã được thích:
    2,656
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Nên tính ship trong giá thành sản phẩm hay tính ship ngoài

    Mình cũng tính riêng.Cái gì cũng có giá của nó cả.Mình thì tính chung ship Hà Nội là 10n,nếu đi giao hàng cho 1 ngày khoảng 5 khách trở lên thì tiền xăng ổn,hơn thì thừa.Tính ra còn rẻ hơn nhờ thằng em họ,phải bù thêm 10n cho nó đấy,còn mang tiếng ,mà nắng thì"nắng quá em ko đi đâu",hic...
    Chịu khó thôi,cá nhân mình vẫn thích tách ship riêng vì có người qua nhà lấy hàng thì giá phải khác chứ,công họ đi lại mà.
    Chúc bạn đắt hàng.
     
  18. chimcuckoo

    chimcuckoo www.shopmenguyet.com

    Tham gia:
    2/5/2007
    Bài viết:
    2,575
    Đã được thích:
    398
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Nên tính ship trong giá thành sản phẩm hay tính ship ngoài

    Bán hàng dù online hay offline đều lấy giá cả và chất lượng dịch vụ làm ưu thế cạnh tranh, vì nói đi nói lại, người tiêu dùng ở bất cứ đâu, nói chung khi đề cập đến một mặt hàng nào đó, điều đầu tiên họ nghĩ đến cũng là giá bao nhiêu tiền. Chất lượng hàng hóa thì khỏi phải bàn rồi, không phải nhắc đến nữa, hàng giả hàng nhái thì đừng hòng tồn tại trên thị trường, có chăng thì chắc chỉ bán được 1 lần, lần sau thì hết cửa. Do đó chất lượng dịch vụ là yếu tố thứ hai sau giá cả có tính quyết định đế sự tồn tại của người kinh doanh. Dịch vụ bao gồm nhiều yếu tố, trong đó có việc chuyển hàng hóa đến tay người tiêu dùng, đây cũng phát sinh chi phí ảnh hưởng đến giá của hàng hóa. Đối với một số mặt hàng đặc biệt (như có tỉ suất lợi nhuận lớn, tính độc quyền tương đối cao,...), người bán tính luôn giá vận chuyển vào giá hàng vì giá vận chuyển cũng không ảnh hưởng lớn lắm đến giá cả của hàng hóa, người mua cũng không phát hiện được và phải chấp nhận điều đó. Đối với một số hàng hóa đang trong giai đoạn khuếch trương, người bán co thể sẽ không tính giá vận chuyển để tăng tính cạnh tranh của mình trên thị trường, cách này thực chất là 1 hình thức giảm giá hàng hóa so với giá trị thực (người bán hỗ trợ tiền vân chuyển cho người mua) và sẽ không thể tồn tại lâu dài (vì người bán đang ăn vào vốn của mình). Vì vậy, trong điều kiên bình thườnglâu dài, nói chung nên tách giá hàng hóa với chi phí vận chuyển để người mua có thể quyết định lựa chọn người bán nào cho phù hợp. Thị trường rất rộng lớn, mỗi người bán phục vụ cho tốt các khách hàng gần xung quanh mình, hãy để địa bàn xa mình cho người bán khác. Trăm người bán, vạn người mua, không lo gì không có khách hàng. Nếu phục vụ khách hàng gần xung quanh mình tốt sẽ tốt hơn và thu được nhiều lợi ích hơn nếu phục vụ cac khách hàng ở xa không tốt (không thu được lợi nhuận, khách hàng không hài lòng,...). Và một điều quan trọng nữa, dịch vụ tốt không chỉ có vận chuyển, còn có nhiều yếu tố khác nữa, bạn là người bán hàng hẳn cũng đã biết, hãy biến những dịch vụ đó là đặc trưng của riêng mình, người bán khác không thể cạnh tranh được, nghĩ đến dịch vụ đó khách hàng chỉ nghĩ đến mình chứ không phải người bán hàng khác, đó là ưu thế của bán hàng online. Chúc bạn thành công.
     
  19. vietnam304

    vietnam304 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    1/5/2009
    Bài viết:
    1,715
    Đã được thích:
    303
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Nên tính ship trong giá thành sản phẩm hay tính ship ngoài

    Hu hu, em mới tập tành kinh doanh được vài ngày, dính chưởng mấy vụ này, cũng hơi oải. Nhiều khi nản chí quá, nhưng vì cơm áo gạo tiền nên phải cố. Giao hàng tận nhà các mẹ mà được ly nước mát thì cũng vui lòng. Còn không thì cũng chịu. Mình là : NGƯỜI PHỤC VỤ mà
    Thực ra em nghĩ : Kinh doanh trên mạng lấy công làm lời, chập nhận vất vả và thiệt thòi 1 số thứ. Bù lại mình có 1 số thuận lợi nhất định (khi nào nản em lại nghĩ đến điều này để cố gắng, hì hì) như là : thời gian cơ động chứ không bó hẹp như công sở, vừa buôn bán vừa chăm được con nhỏ, không gian giao tiếp rộng.
    Mỗi hình thức kinh doanh có 1 cái khó riêng vì em đã từng bán hàng ở ngoài trực tiếp nên em hiểu. Cái chính là mình vẫn phải tính lợi nhuận và sự phù hợp, cân đối với mặt bằng kinh doanh chung thôi ạ.
    Vì vậy vẫn cứ phải cơ động trong hình thức thanh toán cho khách, phù hợp với mỗi đối tượng và do thỏa thuận của đôi bên.
    Thân !
     
  20. Mẹ yêu Chou

    Mẹ yêu Chou Phương Anh: 0903.828.826

    Tham gia:
    14/9/2009
    Bài viết:
    26,150
    Đã được thích:
    6,081
    Điểm thành tích:
    3,063
    Ðề: Nên tính ship trong giá thành sản phẩm hay tính ship ngoài

    Mình tính ship riêng và tiền hàng riêng, quãng đường tùy xa gần nhưng thường không quá 15K trong nội thành HN
     

Chia sẻ trang này