Mật ong cùng với sữa ong chúa là một nguồn dinh dưỡng tự nhiên quý giá, tuy nhiên sử dụng nó đúng cách thì chưa hẳn ai cũng biết. Bạn đã bao giờ tự hỏi mật ong kị với những loại thực phẩm nào chưa ? Hãy cùng điểm qua một số loại thực phẩm mà mật ong nói "không" nhé ! 1. Bột sắn dây Đây là thứ đại kị với mật ong, mật ong pha với bột sắn sẽ tạo thành một loại nước cực độc. Có thể gây hôn mê hoặc nặng hơn là dẫn đến tử vong với người uống. Vì vậy tuyệt đối không dùng hai loại này chung với nhau vì an toàn cho bàn thân và gia đình bạn. 2. Cơm Nghe có vẻ khá khó hiểu nhưng đừng ăn cơm với mật ong bao giờ nếu bạn không muốn bị đau dạ dày. 3. Cây thì là Gây tổn thương gan, sưng hoặc đau mắt đỏ là những tác hại mà cặp đôi "không mong muốn" này có thể gây ra cho bạn. 4. Mật ong pha nước đun sôi Không nên dùng với sôi vì như vậy sẽ vô tình phá vỡ các thành phần dinh dưỡng quan trọng có trong mật ong. Hãy pha với nước ấm ở nhiệt độ khoảng 35 độ C là tốt nhất. 5. Hành tây Mật ong kết hợp với hành tây sẽ khiến cho axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, nảy sinh phản ứng hóa học có hại, hoặc sản sinh chất có độc, kích thích dạ dày gây tiêu chảy. 6. Cá chép Cá chép với mật ong có thể làm bạn trúng độc, vì vậy hãy cẩn thận trong những bữa ăn. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng đậu đen, cam thảo để giải độc. 7. Lá hẹ Theo dân gian, trẻ nhỏ bị ho thường dùng mật ong và lá hẹ hấp lên lấy nước cho uống. Nhưng thực tế lại không phải vậy. Nó chỉ có tác dụng nếu hệ tiêu hóa của em bé tương đối ổn định. Hẹ có hàm lượng vitamin C phong phú. Tuy nhiên, nếu kết hợp với mật ong có thể gây tiêu chảy.
Ðề: Mật ong kỵ với những thực phẩm nào? Thông tin uống bột sắn dây với mật ong gây chết người là thông tin hoàn toàn sai bạn nhé! Bạn tham khảo thêm bài báo sau trên dantri: Uống bột sắn dây với mật ong có gây đột tử? (Dân trí) - “Có cô con dâu bị người nhà kết tội giết” mẹ chồng vì bà bị đột tử ngay sau khi uống cốc sắn dây pha với mật ong của con dâu”, Chị Nguyễn Quỳnh Nga (Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ. Chị Nga cho biết, cuối tuần vừa rồi chị về quê Hà Tây giỗ bố. Đi đến đâu mọi người cũng chia sẻ câu chuyện này, bởi nước sắn dây là món giải khát phổ biến ở vùng quê. “Nước sắn dây vốn mát, lành nhưng nếu pha với mật ong thì lại thành loại nước cực độc, có thể giết chết người”, nhiều người quả quyết. ThS Lương y Vũ Quốc Trung, nguyên Phó Giám đốc trung tâm khoa học công nghệ (Cục dự trữ quốc gia) khẳng định, uống nước sắn dây pha với mật ong gây đột tử chỉ là lời đồn đoán trong dân gian, còn tuyệt nhiên không có sự việc đó. “Tôi thường xuyên uống nước sắn dây pha với mật ong, cả gia đình tôi cũng vậy, chẳng có điều gì bất thường xảy ra”, ông Trung khẳng định. Lương y Vũ Quốc Trung tự pha sắn dây với mật ong... Và uống để khẳng định dân gian nói sắn dây kết hợp mật ong tạo ra chất cực độc chỉ là lời đồn đoán. “Thức ăn và thuốc đều có thể khắc chế lẫn nhau. Bởi mỗi loại thuốc, thực phẩm đều có các thành phần khác nhau nên có tính chất tác động khác nhau khi ăn uống. Y học cổ truyền cho đó là sự tương phản và có đề ra những cấm kỵ nếu dùng chung có thể gây phản ứng có hại cho sức khỏe, thậm chí tử vong. Tuy nhiên, sắn dây và mật ong không nằm trong nhóm tương phản này nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe chứ đừng nói gì đến chuyện chết người”, lương y Trung nói. Lương y giải thích: “Sắn dây được sản xuất theo công nghệ mài lọc qua nước, 100% bột sắn còn lại là tinh bột, khi ăn vào cơ thể chuyển hóa thành đường glucoza. Mật ong có thành phần hầu hết là đường glucoza + đường fructoza và một số vitamin, vi lượng + 1 số hoạt chất sinh học. Thực tế, mật ong là chất bổ dưỡng tốt, có tác dụng chữa bệnh về đường ruột và trong mật ong có chất kháng khuẩn vì vậy sử dụng là vô hại, chứ không thể có hại. Hơn nữa, mật ong tính bình, sắn dây tính mát kết hợp với nhau cũng không gây ra phản ứng. Theo ThS Trung kể cả trong trường hợp bột sắn dây được trộn hoặc được làm từ củ sắn (mì) hoặc bột dong thì công nghệ sản xuất sắn dây mài và ngâm lọc cũng loại bỏ hết độc tố trong sắn mì nên không thể gây phản ứng như đồn thổi. Đặc biệt, mật ong không có tính axit nên cũng không phân hủy chất xyanhydric trong đó ra chất độc hại được. Cũng có trường hợp mọi người cho rằng, sắn dây được trộn thạch cao - suflat canxi (CAS04) – thì khi vào cơ thể dưới tác động của axit clohydric (HCl) có trong dịch vị dạ dày thì thạch cao cũng tan ra chứ không kết tủa gây hại như một số người nói”. Trường hợp nếu có dị ứng với mật ong (rất hãn hữu) thì cũng gây mẩn ngứa, nổi mề đay, dị ứng, đau bụng, tiêu chảy… chứ không thể gây chết tắc tử như vậy được. Theo LY Trung, các trường hợp chết đột ngột như kể trên thường do tai biến mạch máu não hoặc bị tim mạch. Bài vả ảnh: Tú Anh
Ðề: Mật ong kỵ với những thực phẩm nào? Mẹ em cũng dặn là không được uống mật ong pha với sắn dây, chả biết đúng hay không vì cũng chưa có kiểm chứng, nhưng theo em thì tốt nhất là uống tách ra cho lành
Ðề: Mật ong kỵ với những thực phẩm nào? Ko biết cái nào đúng nhỉ, mật ong và sắn dây, mỗi người 1 ý, ko biết thế nào
Bột sắn dây rất lành tính, khoa học đã chứng minh không hề kỵ với mật ong như các tin đồn, các mẹ có thể yên tâm sử dụng. Nếu các mẹ chưa biết mua bột sắn dây ở đâu đảm bảo uy tín, nguyên chất, mời ghé mua tại nhà mình nhé, rất nhiều mẹ đã sử dụng và feedback tốt: Khách hàng đánh giá về sản phẩm: .......................................................................... Các bạn ở nơi xa như HCM, An Giang ... tin tưởng sử dụng, cám ơn các bạn nhiều:
Cám ơn chủ top vì bài viết hữu ích. Vậy mà thỉnh thoảng mình lại cho bé nhà mình uống nước lá hẹ + mật ong mới chết chứ!
mật ong kị với gạo nhưng mình thấy nhiều gia đình ở quê mình sử dụng mật ong với bánh chưng không biết có tác dụng phụ gì không
nhiều lúc mình vẫn bị dùng nhầm mà kb' rồi, nhưng mật ong ướp thực phẩm ăn cùng cơm, chắc k sao đâu nhỉ :-?