Thông tin: Các món kết hợp rau, củ, quả cho bé

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi Hai Yen, 21/6/2010.

  1. Hai Yen

    Hai Yen Thành viên tích cực

    Tham gia:
    14/1/2009
    Bài viết:
    790
    Đã được thích:
    218
    Điểm thành tích:
    83
    Khi thử cho bé ăn nhiều món riêng biệt mà không bị dị ứng, bạn mới nên chuyển qua các món kết hợp. Ví dụ, bạn đã cho bé ăn táo tây và bí xanh, bạn thử kết hợp chúng và thêm một món mới vào hỗn hợp này. Nếu bé bị dị ứng thì món mới thêm vào chính là thủ phạm.

    Cần nhớ nguyên tắc ‘4 ngày chờ đợi’ khi cho bé thử một món kết hợp. Tức là, 4 ngày thì cho bé làm quen với một món mới và kiểm tra các dấu hiệu như tiêu chảy hay dị ứng. Hoa quả và rau củ trộn lẫn là gợi ý phù hợp cho con bạn. Nước xốt táo tây và carrot rất ngon; hỗn hợp đậu Hà Lan và quả lê cũng tuyệt vời như vậy.

    Nên nhớ, sự kết hợp món ăn phải phù hợp với độ tuổi và nhu cầu của bé. Chỉ kết hợp khi bạn đã cho bé ăn từng loại riêng biệt và kiểm tra dấu hiệu dị ứng.

    Rau, củ kết hợp

    Cho bé mới ăn dặm đến 7 tháng:

    - Nước ép táo tây và khoai lang.

    - Nước ép đậu xanh với táo tây (hoặc quả lê).



    Giai đoạn trung gian (7-8 tháng hoặc lớn hơn):

    - Hỗn hợp bí xanh và khoai tây.

    - Đậu xanh và khoai tây: nghiễn nhuyễn khoai tây trắng và đậu xanh với nhau, thêm chút quả lê hoặc nước xốt táo cho ngon miệng.

    - Đậu Hà Lan hầm, carrot với nước xốt táo (bột gạo, bột yến mạch hay thậm chí là sữa chua).

    - Carrot hầm: trộn carrot và táo tây với bột gạo, bột yến mạch hoặc sữa chua.

    Các món với hoa quả

    Cho bé mới ăn dặm đến 7 tháng:

    - Bột ăn dặm với táo tây: nước xốt táo thêm vào bột yến mạch hoặc bột gạo.

    - Bột bí ngô: trộn bí ngô nghiền nhuyễn với bột gạo hay bột yến mạch.

    - Chuối chín và quả bơ: trộn quả bơ và chuối chín thành một món tráng miệng hoặc thêm vào bột ăn dặm cho bé.

    - Nước xốt táo – lê: trộn táo và lê nghiền nhuyễn (ngon hơn nếu được nấu chín).

    - Chuối chín và bí ngô: trộn lẫn bí ngô nghiền nhuyễn, nấu chín và chuối chín.

    - Bí ngô, chuối chín với nước xốt táo: trộn lẫn bí ngô nghiền nhuyễn với chuối chín và xốt táo.

    Giai đoạn trung gian (7-8 tháng hoặc lớn hơn):

    - Bột táo: Kết hợp ngũ cốc ăn dặm, sữa chua và táo tây, trộn đều.

    - Bột bí đỏ: trộn bí ngô với bột ăn dặm, sữa chua (có thể thêm chút tinh dầu quế hoặc hạt nhục đậu khấu).

    - Xốt lê, táo tây và quả việt quất: thêm sữa chua, nếu thích.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Hai Yen
    Đang tải...


  2. Hai Yen

    Hai Yen Thành viên tích cực

    Tham gia:
    14/1/2009
    Bài viết:
    790
    Đã được thích:
    218
    Điểm thành tích:
    83
    4 món quả giàu protein (12-18 tháng)

    Hỗn hợp quả bơ và phômai (hay hỗn hợp quả táo và sữa) vừa chứa vitamin tự nhiên của quả tươi, vừa chứa protein của sữa (phômai).

    Thông tin tham khảo từ Everything:

    1. Hỗn hợp chuối và sữa

    Nguyên liệu: 1 quả chuối chín; ½ cốc sữa - loại bé thường dùng (hoặc ½ cốc sữa đậu nành).

    Thực hiện: Chuối được bỏ vỏ, cắt thành miếng nhỏ, mỏng.

    - Thêm sữa vào hỗn hợp chuối (tùy độ tuổi của bé, chuối sẽ được xay nhuyễn hoặc không).

    - Nếu xay nhuyễn chuối thì sau đó, nên cho hỗn hợp chuối, sữa qua một dụng cụ lọc để loại bỏ những mảnh chuối thừa.

    - Có thể thêm sữa cho hỗn hợp loãng ra, đổ hỗn hợp vào chiếc bình tập uống và để bé uống từng chút một.

    Lưu ý: Nên cho bé uống sữa ngay sau khi chế biến; bởi vì, hỗn hợp chuối – sữa sẽ chuyển thành màu nâu nếu được bảo quản lạnh sau vài giờ đồng hồ.




    2. Hỗn hợp táo và sữa

    Nguyên liệu: ½ quả táo; ¼ cốc nước lọc; ¼ cốc sữa - loại bé thường dùng (hoặc ¼ cốc sữa đậu nành).

    Thực hiện: Táo được gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành miếng nhỏ.

    - Cho táo vào nồi nước, mực nước trong nồi cao hơn mực táo một chút. Có thể thêm nước lọc nếu cần.

    - Đặt nồi táo lên bếp, điều chỉnh nhỏ lửa, cho đến khi những miếng táo chín mềm, khoảng 10 phút. Luôn kiểm tra mực nước trong nồi để nước không bị cạn, thêm nước nếu cần.

    - Đổ táo trong nồi ra một chiếc bát, chờ táo nguội. Sau đó, thêm sữa vào hỗn hợp táo, dùng thìa dầm nhuyễn táo và cho bé thưởng thức.

    3. Hỗn hợp quả bơ và phômai

    Nguyên liệu: 1 miếng bơ chín; 1 khoanh phômai cỡ trung bình.

    Thực hiện: Quả bơ được nạo lấy phần thịt, để riêng trong một chiếc cốc.

    - Phômai được bào mịn, trộn lẫn với bơ cho đến khi hỗn hợp nhuyễn là được.

    - Nếu hỗn hợp cứng (khô), thử cho vào hỗn hợp chút sữa chua (sữa mẹ hoặc sữa công thức).

    4. Hỗn hợp kiwi, chuối chín và phômai

    Nguyên liệu: 1 quả kiwi; ½ quả chuối chín; 1 khoanh phômai cỡ trung bình.

    Thực hiện: Kiwi được bổ đôi, dùng thìa nạo phần thịt quả kiwi, dọc theo khối hình tròn, giống hình dạng của quả. Sau đó, cắt khối kiwi tròn thành những miếng nhỏ.

    - Chuối chín được bỏ hạt, thái thành khối nhỏ.

    - Cho chuối và kiwi vào một chiếc đĩa. Rắc phômai đã được bào mịn vào hỗn hợp, trộn đều hỗn hợp lên.

    - Nếu hỗn hợp khô, có thể thêm vào đó chút sữa chua, tiếp tục trộn đều cho đến khi hỗn hợp thật mịn.
     
  3. Hai Yen

    Hai Yen Thành viên tích cực

    Tham gia:
    14/1/2009
    Bài viết:
    790
    Đã được thích:
    218
    Điểm thành tích:
    83
    3 món ăn dặm dễ làm

    Nguyên liệu chính là bột gạo, thịt bò, tôm, cá quả đi kèm với bí đỏ, rau ngót, cà chua, bạn có thể chế biến thành các món ngon miệng, bổ dưỡng cho bé dùng mỗi ngày.

    1. Bột tôm rau ngót

    Nguyên liệu: Bột gạo 20gram (4 thìa); Tôm 30gram; Rau ngót: 30gram; Dầu ăn: 2 thìa; Nước lọc: 200ml.

    Thực hiện

    - Rau ngót rửa sạch, cắt nhuyễn.

    - Hòa tan bột gạo với một chút nước.

    - Tôm: rửa sạch, bóc bỏ vỏ, lấy phần thịt, xóc một chút muối, xay thật nhuyễn, thêm chút nước và đánh tơi ra.

    - Đun sôi 200ml nước. Cho tôm vào nấu chín, thêm rau và bột và khuấy đều đến khi chín. Sau đó, múc ra bát, thêm 2 thìa dầu ăn và trộn đều. Bạn chỉ nên thêm một chút muối nếu cần thiết (bạn không nên cho bé ăn mặn).



    2. Bột bí đỏ thịt bò

    Nguyên liệu: Bột gạo 20gram (4 thìa); Thịt bò: 20gram; Bí đỏ: 30gram; Dầu ăn: 2 thìa; Nước: 200ml.

    Thực hiện

    - Bí đỏ luộc chín, tán nhuyễn; Thịt bò xay nhuyễn.

    - Lấy chút nước hòa với bột cho tan đều, thêm bí đỏ và phấn nước còn lại vào, bắc lên bếp khuấy đều với lửa nhỏ cho chín bột. Cho thịt bò vào khuấy đều cho chín.

    - Múc bột ra bát, cho 2 thìa dầu ăn, trộn đều. Thêm chút muối nếu cần (bạn không nên cho bé ăn mặn).

    3. Bột cà chua cá quả

    Nguyên liệu: Bột gạo: 4 thìa; Phần thịt của cá quả: 30gram; Cà chua: ½ quả; Dầu ăn: 2 thìa; Nước: 200ml.

    Thực hiện

    - Cá và cà chua hấp chín, nghiền nát.

    - Cho bột vào bát, hòa tan với chút nước.

    - Cho phần nước còn lại vào nồi đun sôi. Cho cà chua vào nồi, nấu chín. Sau đó, cho cá và bột vào khuấy tiếp. Bột chín, nhấc xuống, cho 2 thìa dầu vào trộn đều. Thêm chút muối nếu cần (bạn không nên cho bé ăn mặn).
     

Chia sẻ trang này