Hà Nội: Rau chùm ngây - SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CHO BÉ

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi Maruko_hd, 18/8/2014.

Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.
  1. Maruko_hd

    Maruko_hd Thành viên chính thức

    Tham gia:
    20/1/2013
    Bài viết:
    275
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    18
    Update 17/08/2014

    Hot! Hot! Hot!

    Chiều thứ 3 tuần tới ngày 19/8, nhà em có 10kg rau chùm ngây gửi dưới vườn nhà lên. Hiện vẫn còn mấy kg chưa có chủ, các mẹ nhanh nhanh đặt hàng ngay kẻo hết!!!

    * Công dụng của chùm ngây:
    Rau chùm ngây giống như rau ngót tuy nhiên hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn các mẹ nhé
    Theo kết quả nghiên cứu do Bộ Y tế công bố, cây chùm ngây chứa
    lượng vitamin A gấp 4 lần so với cà rốt,
    calcium gấp 4 lần sữa,
    chất sắt gấp 3 lần so với cải bó xôi,
    lượng vitamin C gấp 7 lần so với cam,
    kali gấp 3 lần chuối và
    chất đạm nhiều gấp 2 lần sữa chua.
    Đặc biệt là lá chùm ngây rất giàu dinh dưỡng dành cho bà mẹ thiếu sữa và trẻ em suy dinh dưỡng.

    Đối với trẻ em từ 1-3 tuổi, cứ ăn 20gr lá tươi chùm ngây thì được cung ứng 90% lượng calcium, 100% vitamin C, vitamin A, 15% chất sắt, 10% chất đạm cần thiết và vitamin B bổ sung cần thiết cho trẻ. Đối với các bà mẹ đang cho con bú, chi cần dùng 100gr lá tươi mỗi ngày là đủ bổ sung calcium, vitamin C, vitaminA, sắt, kẽm, magnesium và các vitamin cần thiết trong ngày. Với cao tuổi, uống nước từ chùm ngây thay trà mỗi ngày sẽ giúp an thần, ngủ sâu, kích thích tiêu hóa, giảm cholesterol, thanh nhiệt và giải độc

    * Giá trị chữa bệnh
    Theo bác sĩ đông y Nguyễn Văn Nghị (Bệnh viện y dược cổ truyền Đồng Nai), các bộ phận của cây, như: lá, rễ, hạt, vỏ cây, quả và hoa. có những hoạt tính như kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn, hoạt tính chống ung bướu, hạ nhiệt, chống kinh phong, chống sưng viêm, trị ung loét, chống co giật, lợi tiểu, hạ huyết áp, hạ cholesterol, chống ôxy hóa, trị tiểu đường, bảo vệ gan, kháng sinh và chống nấm. Riêng hạt và hoa chùm ngây có tác dụng chữa các triệu chứng về gout, huyết áp, giảm stress, tăng cường sinh lực.
    Các mẹ có thể nấu cháo chùm ngây cho con, nấu canh cho người lớn: nấu vs thịt lợn băm, sườn non hay xào cùng trứng hay thịt bò, thịt lợn...


    Canh chùm ngây nấu sườn non

    [​IMG]

    Món lá chùm ngây trộn dầu dấm:

    - Lá chùm ngây non vừa đủ dùng, rửa sạch tuốt lấy lá non, đọt non, bỏ cọng già
    - Trộn với dầu dấm, ít muối, tiêu, đường. Món sống sống này ăn rất ngon và không còn mùi hăng của lá. Hoặc thêm vào ít cà chua và hành tây.

    Món canh chay:
    Canh bí ngô với băp non bào nhỏ và đậu phộng sống (lạc) giã nát nấu cho chín, nêm nếm cho vừa ăn rồi bỏ lá chùm ngây non, đọt non đã rửa sạch vào trộn đều nhắc xuống ngay không để sôi thêm.


    Update 16/08/2014
    * Hướng dẫn cách chế biến:
    Món canh chay: Canh bí ngô với băp non bào nhỏ và đậu phộng sống (lạc) giã nát nấu cho chín, nêm nếm cho vừa ăn rồi bỏ lá chùm ngây non, đọt non đã rửa sạch vào trộn đều nhắc xuống ngay không để sôi thêm.

    Canh rau chùm ngây nấu tôm:

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    - 150 g rau chùm ngây: lặt và rửa sạch.

    - 200g tôm tươi: lột vỏ, chẻ lưng, rút chỉ đen, băm nhỏ ( hoặc nấu với tôm khô cũng rất ngon)

    - 750 ml nước dùng

    - 2-3 cọng hành, băm nhuyễn.

    - Hạt nêm, muối, tiêu.

    [​IMG]

    Để nấu canh rau chùm ngây, chỉ cần một ít nước nấu sôi, tôm làm sạch, chẻ lưng rút bỏ chỉ đen. Dùng sóng dao đập mạnh lên từng con tôm, với động tác này khi cho vào nước sôi, thịt tôm sẽ nở bong lên và dai hơn. Hành phi vàng, cho tôm vào xào cùng cho thơm, sau đó đổ nước dùng vào.

    Sau khi cho tôm tươi vào, đợi nước sôi, sau đó cho lá chùm ngây vào, nêm nếm hạt nêm cho vừa ăn, nhắc nồi canh ra khỏi bếp, vậy là món canh rau chùm ngây đã hoàn tất, dùng nóng rất ngon.

    Thật bắt mắt khi điểm trong nền xanh thẫm của rau chùm ngây là những mảng tôm đỏ tươi. Hương thơm của canh cứ thoang thoảng, vị rau thơm và hơi ngậy, khi nấu hai vị tôm và rau bổ sung cho nhau, nước canh ngọt đậm đà nhưng vẫn thanh thoát.

    Canh rau chùm ngây nấu thịt bò:
    Nguyên liệu:
    - 150g rau chùm ngây.
    - 200g bò viên.
    - 2 củ hành tím.
    - Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn.

    Thực hiện:
    - Rau chùm ngây rửa sạch, vớt ra để ráo nước. Bò viên chọn loại vừa, trụng sơ qua nước sôi. Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng .
    - Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn trong nồi, cho hành tím vào phi thơm, trút ra bát.
    - Thêm 1 lít nước vào nồi, đun sôi, cho bò viên vào nấu chín, nêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, nếm vừa ăn.
    - Cho tiếp rau chùm ngây vào nồi, nấu khoảng 2 phút là được. Cho hành tím phi vào nồi, tắt bếp.

    [​IMG]

    ĐỐI TƯỢNG, LƯỢNG DÙNG VÀ CÁCH DÙNG RAU CHÙM NGÂY

    [​IMG]

    Rau chùm ngây xào trứng

    [​IMG]



    Update 15/08/2014:
    * Phản hồi của một mẹ đã dùng rau chùm ngây về tác dụng của loại thuốc thiên nhiên này:



    * Mẹo nhỏ chế biến và bảo quản rau chùm ngây


    Chùm ngây sạch và an toàn, đảm bảo 5 tiêu chí KHÔNG:


    Update 14/08/2014
    * Kỹ thuật trồng và chăm sóc Chùm Ngây
    Chùm ngây thuộc loại đại mộc, cây có thể trồng trong chậu cảnh hoặc ngoài vườn và có thể mọc cao 5 đến 10m. Lá kép, hoa trắng mọc thành chùm, quả dài giống quả cây hoa phượng,hạt màu đen. Cây sinh trưởng tốt ở nhiều điều kiện khí hậu và trổ hoa vào các tháng 1 – 2. Các bộ phận của cây như lá, quả là nguồn thực phẩm tốt, đặc biệt củ cây là một loại dược liệu quý.

    Cây ưa sáng mọc nhanh, giai đoạn đầu ưa bóng nên có thể trồng xen, khi cây lớn điều chỉnh ánh sáng, tái sinh chồi mạnh với những nơi độ ẩm cao, đất xốp, tầng mùn dày, tái sinh hạt yếu. Cây chịu hạn tốt, ưa khô và chịu được những nơi đất xấu cằn cỗi. Cây có thể trồng quanh năm, đối với trồng hạt và trồng cây non bầu 6 tuần tuổi, thì thời vụ tốt nhất là vào tháng 5 đến tháng 11. Sau đây là cách trồng và chăm sóc cây Chùm ngây.

    Cây ươm bầu 6 tuần tuổi cao từ 25-30cm đã đâm rễ mạnh và cứng cáp. Đào lỗ sâu 30cm và rộng 30cm, mỗi lỗ đào cách nhau từ 1,5m - 2m. Nếu trồng chậu, thì nên trồng trong chậụ lớn đường kính > 50cm để cây và củ phát triển tốt.
    Sau khi chuẩn bị đất xong, tiến hành cắt đáy, rạch hai bên bầu, lưu ý không để phạm vào rễ cái. Đổ một lớp đất xốp trước khi đặt bầu xuống, cuối cùng là phủ, nén lớp đất xốp chung quanh và mặt trên, giữ ẩm 2 - 3 tuần cây sẽ sống khoẻ, đến lúc đó không cần phải thường xuyên tưới nước nữa. Giai đoạn đầu, cần lưu ý bảo vệ cây non khỏi chuột cắn!

    Giai đoạn đầu, không để gia súc, gia cầm vào khu vực trồng cây vì cây đang non, mềm dễ bị gãy và dẫm đạp hỏng cây. Hằng năm có kế hoạch làm cỏ, xới vun gốc và bón phân vi sinh, hữu cơ cho cây.

    Thu hoạch lá: Cây 3 tháng tuổi đã bắt đầu cho thu hoạch, cây cao 60cm bắt đầu cắt ngọn và mỗi tháng tiến hành tỉa cành thúc đẩy cây đâm chồi, chăm sóc bón phân, sau 6 tháng tuổi, cây cao khoảng 2 mét, là thời gian bắt đầu thu hoạch chính, trung bình cây đã có thể cho 600g lá tươi /cây /tháng.
    [​IMG]

    Một số đường link bài viết của các báo về tác dụng của cây chùm ngây
    Code:
    http://news.zing.vn/Rau-chum-ngay-moc-hoang-hut-khach-thanh-thi-post441764.html
    ****** RAU CHÙM NGÂY - GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG TỰ NHIÊN RẤT TỐT CHO CÁC MẸ & CÁC CON ******

    Xin chào cả nhà, hiện nay mình thấy nhiều anh, chị, em rất quan tâm đến cây Chùm ngây. Đây là loại cây có giá trị cả về dinh dưỡng và còn là cây dược liệu. Lá Chùm ngây có thể nấu canh hoặc xào ăn ngon và bổ, là loại rau sạch cho bữa cơm gia đình đặc biệt là cho các cháu bé, cho phụ nữ sau sinh,.... vì vậy mình muốn cung cấp nguồn rau sạch này đến cho mọi người, mọi nhà.
    GIÁ BÁN : 10K/100g
    90K/1kg
    Cây chùm ngây giống: 25K/cây
    Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 1kg/ 5 cây trở lên ở các quận nội thành Hà Nội.
    Liên hệ mua hàng: Thảo 0985 069 052
    Hàng nhà mình có đều đặn, cách 1-2 ngày mình trả hàng cho các mẹ 1 lần. Mình bán hàng tại nhà ở Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội.

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Maruko_hd
  2. Sea Angel

    Sea Angel Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    28/1/2014
    Bài viết:
    307
    Đã được thích:
    40
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Rau chùm ngây - SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CHO BÉ

    mẹ nó ơi e muốn lấy thử 1 kg rau nhưng cho e hỏi để tủ lạnh dc mấy hôm ạ?ship đội cấn bn t hả mn?
     
  3. Maruko_hd

    Maruko_hd Thành viên chính thức

    Tham gia:
    20/1/2013
    Bài viết:
    275
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Rau chùm ngây - SẢN PHẨM DINH DƯỠNG CHO BÉ

    Mẹ nó bảo quản rau trong tủ lạnh đc 1 tuần thoải mái, mn ở đội cấn e free ship ạ.
     
Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.

Chia sẻ trang này