Nguồn gốc bánh phu thê

Thảo luận trong 'Thư giãn, giải trí' bởi danosome, 28/12/2013.

  1. danosome

    danosome Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    12/11/2013
    Bài viết:
    75
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
    Có rất nhiều truyền thuyết xoay quanh sự ra đời của tên bánh. Có người kể rằng, khi vua Lý Anh Tông xuất chinh, hoàng hậu chính tay vào bếp làm ra món bánh gửi theo chồng đi đánh trận. Vua ăn thấy ngon, nghĩ đến tình vợ chồng đã đặt tên bánh là phu thê, sau này còn có tên gọi là bánh xu xuê.

    Truyền thuyết khác lại cho rằng, trong một lần hội làng ở Đình Bảng, Lý Thánh Tông cùng vợ là Nguyên phi Ỷ Lan về quê lễ ở Đền Đô đã được dân làng dâng bánh xu xuê. Sau khi thưởng thức, Đức vua và Nguyên Phi đều phải khen ngon. Người cho rằng nếu được ăn bánh thì gia đình sẽ hạnh phúc hơn.

    Bởi thế, ngày nay không ít các gia đình muốn dựng vợ gả chồng cho con cái đều đến Đình Bảng để đặt bánh phu thê làm lễ hỏi. Suốt một dọc đường từ cổng đền Đô kéo đến tận đình Đình Bảng, đâu đâu cũng có nhà làm bánh phu thê. Ngoài khu vực cổng đền, bánh phu thê ở Đình Bảng hầu như không phải bày bán, chào mời như ở chợ, mà chủ yếu khách tìm tới nhà để đặt mua.

    Chiếc bánh nhỏ chừng lòng bàn tay, nhìn tưởng đơn giản nhưng phải qua rất nhiều công đoạn. Bột làm bánh phải được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, giã tay hoặc xay bằng cối nước, sau đó lọc lấy chất tinh, ép cho ráo nước rồi phơi khô. Để làm nên màu vàng đặc trưng của vỏ bánh phu thê, người Đình Bảng tuyệt nhiên không dùng phẩm mà lấy nước quả dành dành để tạo màu.

    [​IMG]

    Nhân bánh là đỗ xanh ngâm kỹ, đãi vỏ, đem đồ và thắng đường cát. Khi gói bánh, người thợ trộn thêm sợi đu đủ khô để tạo độ dai và thêm sợi dừa nạo để bánh có vị ngậy. Nhân bánh cũng thường được thêm hạt sen để tạo vị thơm ngon, hấp dẫn khi cần.

    Nhân đỗ sau khi nặn tròn được đặt trong vỏ bánh hình vuông và gói lại bằng hai lớp lá, bên trong là lớp lá chuối chống dính, ngoài cùng lá lớp lá dong. Người ta còn quét lên lá một lớp mỡ để khi bóc bánh không bị dính, lại làm cho bánh có độ ngậy đặc trưng. Bánh sau khi gói được đem luộc dưới bếp lửa than vừa lửa. Bánh chín vớt ra, ép nước giống bánh chưng rồi gói thành từng đôi một.

    [​IMG]

    Trái ngược với vẻ yên bình của làng quê bên ngoài cánh cửa là khung cảnh nhộn nhịp bên trong những gia đình làm bánh phu thê truyền thống. Mỗi người một việc, người làm nhân, trộn bột, người rửa lá, buộc dây. Có chứng kiến đủ công đoạn làm bánh mới thấy được người làng Đình Bảng gửi gắm vào đó biết bao hàm ý.

    Nhân tròn, bánh vuông như biểu tượng vuông tròn của triết lý âm dương. Bột dàn mỏng, đặt nhân vào một đầu rồi đắp phần bột còn lại lên nhân như thể hiện sự ôm ấp, che chở của tình phu thê. Triết lý Á Đông cũng được thể hiện một cách tinh tế qua các màu của bánh. Lá gói xanh tượng trưng cho sự chung thủy, lạt buộc hồng mô phỏng sợi tơ hồng kết nối, bánh màu vàng thể hiện tình yêu thương của vợ đối với chồng.

    Bánh được bóc ra tỏa mùi hương mát dịu khắp sân. Sau lớp lá đổi màu vì nước luộc là lớp vỏ bánh sắc vàng trong suốt bên trong. Chỉ cần cắn một miếng nhỏ là có thể cảm nhận được độ dẻo của nếp, độ giòn của đu đủ, độ ngậy của đỗ xanh, vị béo của cùi dừa, vị bùi của hạt sen, vị ngọt của đường... hòa quyện vào nhau làm thành hương vị rất riêng của bánh.

    Nguồn VN express
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi danosome
    Đang tải...


  2. kem_dau

    kem_dau Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    11/10/2012
    Bài viết:
    1,074
    Đã được thích:
    166
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Nguồn gốc bánh phu thê

    e rất thích ăn bánh này, hôm nay mới nghe đến sự tích. nhưng e thấy cái tên cũng đủ ý nghĩa rui
     
  3. van pham

    van pham www.namtuoicuoi.vn

    Tham gia:
    8/2/2011
    Bài viết:
    4,564
    Đã được thích:
    1,133
    Điểm thành tích:
    873
    Ðề: Nguồn gốc bánh phu thê

    Ngoài lề một chút : Lâu lắm rồi m mới nhìn thấy quả rành rành, giống cây ấy cứ như bị tuyệt chủng rồi ấy
     
  4. haha176

    haha176 Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    17/6/2014
    Bài viết:
    107
    Đã được thích:
    8
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Nguồn gốc bánh phu thê

    em cũng thích ăn bánh phu thê lắm. vỏ bánh thìn trong suốt, vừa mát vừa thanh
     
  5. bingzonso1

    bingzonso1 Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    16/5/2014
    Bài viết:
    57
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Nguồn gốc bánh phu thê

    Bữa mình đi ăn tiệc ở nha hang lac vien ở quận 10, thấy ngta làm món bánh này tráng miệng ngon dã man :D Giờ mới biết ý nghĩa của loại bánh này :D
     
  6. fivemoon

    fivemoon Thành viên tập sự

    Tham gia:
    8/8/2014
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Nguồn gốc bánh phu thê

    bánh phu thê là đặc sản của bắc ninh đây nhưng mà mình thấy mùi lá chuối tươi hơi khó ăn
     
  7. vnxk.nsl

    vnxk.nsl Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    25/2/2013
    Bài viết:
    7,295
    Đã được thích:
    1,288
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Nguồn gốc bánh phu thê

    đang đói đọc bài này thấy thèm quá ](*,)
     
  8. diquangmin

    diquangmin Thành viên tập sự

    Tham gia:
    7/8/2014
    Bài viết:
    8
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Nguồn gốc bánh phu thê

    Em chưa ăn bánh này bao giờ , không biết mùi vị thế nào , có mẹ nào biết chỗ bán nào ở HCM không ?
     
  9. khiconthamlam

    khiconthamlam Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    29/8/2014
    Bài viết:
    99
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Nguồn gốc bánh phu thê

    ơ bánh phu thê sao nhìn giống bánh gai vậy
    nó nhỏ nhỏ gói trong giấy bóng thôi chứ
     
  10. mehoatrau

    mehoatrau Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    14/3/2014
    Bài viết:
    7,994
    Đã được thích:
    848
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Nguồn gốc bánh phu thê

    bánh gốc của nó là gói vào lá dong bạn ạ
     
  11. xososms

    xososms Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    20/8/2014
    Bài viết:
    68
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Nguồn gốc bánh phu thê

    Trước giờ vẫn ăn bánh nhưng không biết được nguồn gốc của tên gọi. Cảm ơn bạn đã chia sẻ.
     

Chia sẻ trang này