Ngô giàu folate giúp ngăn chặn nguy cơ sảy thai và thai nhi bị khuyết tật bẩm sinh. Bắp ngô là thực phẩm dân dã và rất phổ biến ở Việt Nam. Vì tính là món ăn giản dị như vậy nên nhiều người không biết được những công dụng tuyệt vời của ngô với sức khỏe con người nói chung và mẹ bầu nói riêng. Dinh dưỡng trong bắp ngô Trong một hạt ngô, có 2g chất béo, 41g carbohydrate, 5g chất xơ và 5g protein. Nước chiếm 114g trong tổng cộng trọng lượng. Các chất béo trong ngô có xu hướng là chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn, bao gồm 29.5 mg axit béo omega – 3 và 961 mg axit béo omega – 6. Ngô có lượng folate cao, một chén ngô (hạt) chứa 75.4 mcg hay 19% lượng khuyến cáo tiêu dùng hàng ngày. Thiamin cũng có lượng lớn trong ngô, cung cấp đến 24% theo mức hàng ngày. Một chén ngô (hạt) cũng cấp hơn 10% giá trị dinh dưỡng trong ngày bao gồm vitamin C, pantothenic acid, niacin, magie, kali, mangan và phốt pho. Các chất dinh dưỡng khác có trong ngô với số lượng ít hơn bao gồm vitamin A, E, B – 6 và K, riboflavin, canxi, kẽm, sắt, đồng, selenium và choline. Bắp ngô có nhiều công dụng với phụ nữ mang thai. (ảnh minh họa) Công dụng của ngô với mẹ bầu Ngăn ngừa khuyết tật thai nhi Lâu nay bác sĩ thường khuyên phụ nữ mang thai tăng cường bổ sung chất folate nếu cơ thể bị thiếu. Folate là chất giúp ngăn chặn nguy cơ sảy thai và thai nhi bị khuyết tật. Trong khi đó, bắp ngô lại rất giàu folate. Nếu mẹ thường xuyên ăn ngô sẽ không cần phải bổ sung các viên thuốc bổ folate, nó sẽ giúp cơ thể thai nhi tổng hợp tế bào mới và khỏe mạnh. Ngăn ngừa bệnh ung thư Trong hạt ngô có chứa rất nhiều chất beta-cryptoxanthin, một loại carotenoid có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ung thư phổi hiệu quả. Một nghiên cứu kéo dài nhiều năm ở 63.000 người trưởng thành tại Trung Quốc cho thấy, những người có chế độ ăn nhiều beta-cryptoxanthin giảm được 27% nguy cơ ung thư phổi. Một nghiên cứu khác, ở 35.000 người tham gia cho biết, những người ăn thực phẩm nguyên hạt như ngô giảm được đáng kể nguy cơ ung thư vú. Lý do là trong bắp ngô có chứa hàm lượng cao chất xơ cũng như chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị ung thư. Tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón Một trong những lợi ích của ăn ngô là giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Lý do là bắp ngô giàu chất xơ không hòa tan- chất khiến dễ tiểu tiện. Chất xơ này cũng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho ruột già và đổi lại vi khuẩn giúp biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn (SCFA). SCFA có thể cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết. Ngoài ra, căn bệnh táo bón rất phổ biến khi mang thai nên mẹ đừng bỏ qua thực phẩm này nhé! Có lợi cho bà bầu bị tiểu đường Nhiều nghiên cứu cho thấy, thường xuyên ăn bắp ngô sẽ giảm được nguy cơ tiểu đường tuýp 2. Trong một cuộc thử nghiệm ở 40.000 người cho thấy, những phụ nữ thường xuyên ăn ngô giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hơn 30% so với những người không ăn hoặc ít khi ăn. Chỉ số đường huyết của ngô thấp giúp giảm lượng đường huyết trong máu. Chất xơ cũng giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường, từ đó giúp hạ thấp nồng độ đường trong máu. Tốt cho não Bắp ngô cũng giàu vitamin B1 giúp acetylcholine-một chất truyền tín hiệu thần kinh cho bộ nhớ. Nếu cơ thể thiếu vitamin B1 sẽ gây ra tình trạng đầu óc mệt mỏi và giảm trí nhớ, stress - căn bệnh phổ biến khi mang thai. Một bát ngô có thể đáp ứng được khoảng 24% lượng thiamin mà cơ thể cần mỗi ngày. Ngô có thể được chế biến thành rất nhiều món ngon cho mẹ bầu. (ảnh minh họa) Tốt cho mắt Bắp ngô cũng giàu beta-carotenoid và folate, cả hai chất này giúp làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Các nhà khoa học phát hiện thấy, beta-carotenoid trong bắp khi đi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A với tỷ lệ cao hơn so với những loại rau củ khác. Mà chúng ta biết rằng, Vitamin A rất cần thiết cho “cửa sổ tâm hồn” vì nó giúp sáng mắt. Vitamin A cũng rất tốt cho đôi mắt của thai nhi trong bụng mẹ nữa. Giúp da sáng đẹp Lâu nay nhiều hãng được phẩm trên thế giới đã dùng ngô để chiết xuất nhiều thành phần dinh dưỡng để chế tạo dược phẩm. Tuy nhiên, cách đơn giản là bạn có thể ăn bắp thường xuyên sẽ giúp da sáng đẹp hơn. Bảo vệ tim mạch Bắp ngô là thực phẩm cũng có chứa nhiều cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Các chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol trong mật, được bài tiết từ gan, sau đó lan truyền đi khắp nơi trong cơ thể để hấp thụ tiếp cholesterol có hại. Ngoài ra, lượng vitamin B trong bắp cũng giúp làm giảm homocysteine. Chúng ta biết rằng, nếu homocysteine tăng cao có thể phá hủy các mao mạch, từ đó mà dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Ăn một bắp ngô cũng có thể cung cấp được 19% lượng vitamin B mỗi ngày. Giảm cân sau sinh Mẹ cũng có thể áp dụng ngô vào thực đơn giảm cân sau sinh để lấy lại vóc dáng thon gọn hấp dẫn như trước. Ngoài ra mẹ có thể thay thế ngô bằng rất nhiều các loại trái cây, thực phẩm khác như táo, lê, cà chua... trong những thực đơn giảm cân của mình. Các món ngon với ngô Mẹ có thể luộc ngô ăn bình thường hoặc chế biến với rất nhiều món ngon như thịt bò xào ngô, súp ngô non, sữa ngô, canh sườn ngô, chè ngô... Cách chế biến ngô Ngô luộc là món ăn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của ngô nhiều nhất. Nấu hoặc chế biến ngô với muối làm gia tăng hàm lượng natri, biến một thực phẩm tốt cho sức khỏe thành thảm họa chế độ ăn giàu natri. Sản phẩm ngô tinh chế như ngũ cốc, bánh mì hay sirô ngô lấy đi nhiều giá trị dinh dưỡng trong ngô tự nhiên và thực sự gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt khi ngô chế biến thành các thực phẩm trên, nguồn phytochemical có lợi bị mất đi, bao gồm cả chất chống oxy hóa và hàm lượng chất xơ nguyên bản ban đầu. Nguồn: ********* Các bạn có thể tham khảo thêm: Uống nước dừa khi mang thai, những điều bạn cần biết
Ðề: Lợi ích 'hiếm thấy' của ngô với bà bầu mình cũng thích ăn ngô lắm .nên khi mang bầu cũng hay mua ngô về tự luôc
Ðề: Lợi ích 'hiếm thấy' của ngô với bà bầu Hihi hum ne mới bít lợi ích của ngô cho bà bầu. Mình ngày trc bầu ít ăn ngô lắm
Ðề: Lợi ích 'hiếm thấy' của ngô với bà bầu trước tới giờ mình mới biết ngô lại có nhiều tác dụng tốt đến thế cm ạ, thanks chủ top nhé
Ðề: Lợi ích 'hiếm thấy' của ngô với bà bầu Gần đây biết ngô có nhiều tác dụng vậy nên tuần nào e cũng có 1 bữa sáng là 2 bắp ngô nếp luộc các mẹ ạ.hj
Ðề: Lợi ích 'hiếm thấy' của ngô với bà bầu kiểu này thì chuẩn bị xay ngô làm sữa ngô uống cho tốt nhỉ
Ðề: Lợi ích 'hiếm thấy' của ngô với bà bầu ngô chắc phải tự luộc mới đảm bảo, chứ em thấy người ta toàn cho đường hóa học vào để cho nước =ngô ngọt hơn
Ðề: Lợi ích 'hiếm thấy' của ngô với bà bầu chuẩn đấy mẹ nó ạ. Nhưng k hiểu sao, ngô ngoài hàng cứ ngon hơn ngô nhà nấu nhỉ
Ðề: Lợi ích 'hiếm thấy' của ngô với bà bầu ăn ngô khi mang bầu tốt lăm các mẹ a. Đợt chửa tập 1 mình thích ăn ngô lắm luôn ngày nào tối trước khi đi ngủ cũng ăn 2-3 bắp trong suốt thời gian mang thai.mà mình ko uống đc 1 giọt sữa bầu nào hết. Trộm vía cu nhà mình đẻ ra nặng 3,6kg bụ bẫm trắng trẻo. Giờ hơn 3tuoi rồi lém lỉnh lắm
Ðề: Lợi ích 'hiếm thấy' của ngô với bà bầu nước râu ngô cũng tốt cho ối nữa, nước dừa tăng nguy cơ dư ối và đa ối lắm, nhất là với các mẹ bị tiểu đường thai kỳ
Ðề: Lợi ích 'hiếm thấy' của ngô với bà bầu Tốt quá! Mình là fan của ngô, nhưng sao chưa thấy da đẹp gì nhỉ? hihi! Chắc tại phải thức thêm chăm con nên da cứ bị sạm vào ấy nhỉ? Hic!
Ðề: Lợi ích 'hiếm thấy' của ngô với bà bầu Cũng một phần chị ạ, nếu muốn da đẹp nhanh thì uống sữa đậu nành, bột đậu tương xay chị ạ, còn nếu tầm sau 25 tuổi thì nên dùng một số thực phẩm chức năng cho da sạm, nám và phải chăm sóc da nữa, chị em mình phải kì công nhỉ cái đợt thức khuya chăm con da em trông khiếp lắm
Ðề: Lợi ích 'hiếm thấy' của ngô với bà bầu Mình chỉ thấy bs dặn uống nước râu ngô, giờ mới bít. Thanks chủ Top
Ðề: Lợi ích 'hiếm thấy' của ngô với bà bầu mình cũng thích ăn ngô, cơ mà chỗ mình toàn bán ngô luộc sẵn, ko thấy có ngô sống ý