Cách làm dấm đơn giản an toàn đảm bảo sức khỏe

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi minhhacxuongmai, 11/11/2014.

  1. minhhacxuongmai

    minhhacxuongmai Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    24/6/2014
    Bài viết:
    1,100
    Đã được thích:
    137
    Điểm thành tích:
    103
    Trên thị trường nhan nhãn các loại dấm của các công ty có tên tuổi và không tên tuổi sản xuất. Có tên tuổi thì yên tâm nhưng dễ bị làm dấm giả bằng axit pha loãng. Đẻ bảo vệ gia đình mình các mẹ tự làm dấm và có thể chia sẻ cho nhau con dấm bằng nhiều nguyên liệu nhưng mình chọn cách làm đơn giản như sau:

    Giấm chuối
    Nguyên liệu:
    - Lọ thủy tinh có nắp đậy, thể tích khoảng 10 lít. Lọ đem rửa sạch, úp ngược cho khô
    - 1 lít nước dừa tươi
    - Nước lọc nấu sôi để nguội
    - 100 nl r*** trắng trên 30 độ, không mùi
    - 5 hay 6 quả chuối (chối nào cũng được khoảng 500 - 700 gram). Lột vỏ, tước chỉ bao quanh thân trái chuối
    Cách làm:
    - Cho nước dừa tươi + chuối + r*** vào lọ thủy tinh, đổ nước lọc vào khoảng 8/10 thể tích lọ, đậy nắp, để chỗ thoáng mát, không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp và không xê dịch. Để trong khoảng 45 - 60 ngày, tùy thời tiết, trên mặt hỗn hợp sẽ kết một lớp men vi sinh nhìn như một lớp váng trắng đục, đó là "con giấm". Càng để lâu, con giấm càng dày lên và trở thành trong đục như một con sứa lớn. Khi có con giấm là nước trong hũ bắt đầu trở thành giấm chua, để càng lâu càng chua, canh chừng thời gian, nếm thử thấy độ chua vừa ý, nhẹ tay chiết giấm ra, đừng để con giấm trôi theo bể ra.
    - Sau khi chiết giấm ra, vẫn để xác chuối và con giấm trong lọ, pha nước đường với công thức: 1 bát đường cát trắng + 6 bát nước lọc, khuấy cho tan đường, cho vào lọ giấm và cũng chỉ cho đến 8/10 lọ. Thời gian nước đường thành giấm sẽ nhanh hơn lần đầu tiên và sẽ kết thành một lớp con giấm khác. Khi giấm đã chua, lại chiết ra rồi thêm nước đường vào theo công thức trên.
    - Cứ mỗi lần lấy giấm ra và cho thêm nước đường vào, sẽ có thêm một lớp con "giấm mới", mỏng hơn và lớp "con giấm" đầu tiên sẽ rất dày.
    - Phải gây lọ giấm khác khi trong hũ đã phải có kết vài lớp "con giấm" vì những lớp "con giấm" sẽ dày lên làm choáng hết thể tích hũ. Dùng một lọ thủy tinh khác, nhẹ tay hớt một lớp "con giấm" sang hũ mới rồi châm nước đường theo công thức trên, thời gian sau nước đường trong hũ mới sẽ trở chua thành giấm.
    - Giấm sau khi chiết ra lọc lược cho trong bằng túi vải thưa, có thể dùng được ngay, muốn để dành, nấu sôi giấm lại, để nguội, cho vào chai đậy kín. Nếu để lâu mà chưa dùng đến, giấm trong chai sẽ tiếp tục kết màng thành con giấm, hiện tượng này bình thường, giấm sẽ chua hơn và vẫn dùng được.
    - Sau khi gây được hũ giấm thứ ba, vớt bỏ xác chuối ở hũ làm lần đầu.
    - Lưu ý trong khi làm giấm cũng như giấm đã làm xong, luôn để hũ, chai giấm chỗ thoáng mát, bóng râm không để ra nắng.
    - Giấm làm bằng chuối có màu trắng trong, hơi đục. Có thể thay chuối chín bằng dứa thật chín, cắt lát nhưng giấm làm bằng dứa thường có màu vàng.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi minhhacxuongmai
    Đang tải...


  2. NhimoOoXu

    NhimoOoXu Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    10/10/2014
    Bài viết:
    394
    Đã được thích:
    63
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Cách làm dấm đơn giản an toàn đảm bảo sức khỏe

    Hay quá. Tks mẹ nó nhé. Em phải coppy về in ra để làm thử mới được. hyhy
     
  3. I_Love_honey

    I_Love_honey Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    6/7/2014
    Bài viết:
    1,898
    Đã được thích:
    231
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Cách làm dấm đơn giản an toàn đảm bảo sức khỏe

    hay quá, thế không càn mua giấm gạo rùi :)
     
  4. trangsucthietke

    trangsucthietke Thành viên chính thức

    Tham gia:
    14/8/2014
    Bài viết:
    275
    Đã được thích:
    34
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Cách làm dấm đơn giản an toàn đảm bảo sức khỏe

    hay quá ạ. Cám ơn mn nhé. Giờ cái gì cũng phải tự tay làm mới yên tâm được
     

Chia sẻ trang này