Em chào các mẹ,Vài tuần nữa là tết rồi, tuy em chưa lập gia đình đâu ạ nhưng 2 bên đã gặp nhau qua lại và em sắp cưới , Sự việc này có liên quan tới chiếc bánh chưng đấy ạ. Bạn em đang ở xa, còn em thì ở nhà, trước khi đi em có được dặn dò ở nhà thì thường xuyên về nhà chồng tương lai nấu nướng hỏi thăm nên em cũng hay về, tháng em về 1 lần có lần thì 3 tháng em về. Đã được 1 cái tết ở đó rồi ạ, Tết năm nay bạn em muốn em về đó gói bánh chưng nữa vì bố mẹ chồng tương lai cũng già nên bạn em không muốn bố mẹ bạn em phải mệt liền kêu em 27 tết được nghỉ làm về đó gói . Mà khổ nỗi từ bé tới giờ em không biết gói, nhà mẹ đẻ em toàn mua thôi ạ mà nhà bạn em thì vẫn nặng kiểu ngày xưa là phải gói bánh . Nên em rất mong các mẹ giúp em cách gói bánh chưng mà không dùng khuôn ấy ạ làm sao cho chặt tay với . Em có thấy chị này hướng dẫn cách gói nhưng sao thịt to mà đỗ vẫn sống là sao hả các mẹ, Các mẹ giúp em với ạ , em cảm ơn [video=youtube;YF0V1n1oxw8]https://www.youtube.com/watch?v=YF0V1n1oxw8&list=UUZCAoitfr-cEysB9AcQd2eQ[/video]
Ðề: Hỏi cách gói bánh chưng ngày tết 1 Lá dong: Lá dong chọn lá bánh tẻ (lá không non, cũng không già quá) và phải rửa thật kĩ, lau khô. Muốn bánh chưng giữ được lâu thì khâu rửa lá là rất quan trọng. Thông thường bánh hay bị vữa, mốc là do vi khuẩn từ lá xâm nhập vào. 2 Gạo nếp: Nếp gói bánh phải chọn loại nếp ngon (nếp Hà Nội, hay nếp Bắc hạt to tròn, thơm và dẻo), vo gạo thật sạch dưới vòi nước, để ráo nước. Để bánh chưng được xanh, có thể dùng lá riềng (hay lá dứa), giã rồi vắt lấy nước, trộn chung với gạo, như thế bánh sẽ có màu xanh tự nhiên. Xóc gạo với một chút muối, để khoảng 30 phút sau thì có thể gói được. Mẹo gói bánh chưng ngon - 1 3 Nhân bánh: Nhân bánh chưng thường là thịt heo, hành, gừng, đậu xanh và tiêu đen xay. Thịt heo không nên chọn thịt nạc, vì thịt nạc sẽ xác và không thơm bánh. Nên chọn thịt ba chỉ (ba rọi) có cả mỡ lẫn nạc. Ướp thịt với chút gia vị riêng bên ngoài cho thấm. Hành, gừng làm sạch, giã thật nhuyễn, nên dùng cả bã. Đậu xanh nên chọn đậu còn cả vỏ, ngâm nước cho nở đầy rồi dùng tay bóp nhẹ để lấy hết vỏ. Xóc chút muối và hấp chín đậu, sau đó đánh tơi nhuyễn. Khi nào bắt đầu gói bánh mới trộn chung thịt + hành, gừng + tiêu đen nêm chút muối trắng cho đậm đà. 4 Gói bánh: Một chiếc bánh chưng nên gói khoảng 600g gạo nếp (khoảng 2 chén) là vừa khéo. Trải mặt sau lá dong (để bánh có màu xanh) vào khuôn làm bánh, hoặc trên một mặt phẳng rồi dùng chén múc gạo nếp đổ vào trong khuôn, cứ một lớp gạo là một lớp đậu, thịt (tùy theo sở thích mà cho nhân nhiều hay ít). Gói bánh thật chặt, cột lại bằng dây lạt (loại lạt được chẻ từ cây giang, hoặc cây vầu rất dai và chắc). 5 Luộc bánh: Mẹo gói bánh chưng ngon - 2 Để bánh chưng ngon, ngoài gạo nếp dẻo, nhân bánh ngon, khâu luộc bánh cũng rất quan trọng. Nên thả bánh vào nồi rồi mới đổ ngập nước lạnh vào. Trong quá trình luộc bánh, phải giữ ngọn lửa lớn để bánh được rền (sôi) nhừ. Khi châm nước thêm vào nồi, phải dùng nước sôi, tuyệt đối không dùng nước lạnh. Thời gian luộc bánh phải từ 10 – 12 giờ bánh mới thấm đủ nước và chín đều. 6 Lại bánh: Bánh chín vớt ra để ráo, rải bánh trên nia (làm bằng tre) rồi dùng mâm hay vật nặng ép bánh cho vuông đều. Sau đó lại bánh (gói lại) bằng một lớp lá dong xanh bên ngoài cho đẹp.
Ðề: Hỏi cách gói bánh chưng ngày tết em cảm ơn mẹ nó nhưng mẹ nó ơi, sao biết được là gạo nếp chuẩn ạ ? tại em thấy giờ có nhiều loại quá, làm sao để biết được đó là nếp Bắc ạ ?
Ðề: Hỏi cách gói bánh chưng ngày tết Giống mình, thích cảm giác được ăn bánh vừa chín, nóng hổi, ngồi chờ bánh cho khoai vào nướng nữa
Ðề: Hỏi cách gói bánh chưng ngày tết mẹ chồng em gói bánh chưng vuông k cần khuôn, mà trăm cái đều cả trăm, 2 cái tết về đó học hỏi rồi mà vẫn chẳng gói được! hic. tết này k bt sao đây, nhà chồng năm nào cũng gói vài tạ gạo nếp làm bánh để bán khắp mà vẫn k kịp. hic. nghĩ đến là sợ rồi
Ðề: Hỏi cách gói bánh chưng ngày tết hihi, mỗi ng có sở trg sỏ đoảng riêng mà mn, chứ ai cũng khéo thì lấy ai vụng về, kể ra có mẹ chồng khéo quá con dâu cũng khổ tâm mn nhỉ, e cũng vụng, chẳng biết làm mấy cái đó đâu, chỉ ăn là nhanh thôi, k biết sau này có mẹ chồng thế nào haha
Ðề: Hỏi cách gói bánh chưng ngày tết Chị học cùng em không, vì gia đình chồng tương lai em cũng .... nên em mới phải học gói đó ạ còn nếu gia đình chồng chị thỏa mái thì không cần đâu ạ
Ðề: Hỏi cách gói bánh chưng ngày tết chính những người vụng thì sau này lấy chồng mới sướng đấy ạ, em không giỏi nhưng cái gì cũng biết một ít nên việc gì cũng phải lấn lá vào làm. Duy có món bánh chưng này là em chưa thử sức bao giờ thôi ạ . Mà cũng lạ nhiều gia đình chồng lắm ạ, nên em thấy mệt , giá như dễ dàng như nhà mẹ đẻ thì tốt biết bao
Ðề: Hỏi cách gói bánh chưng ngày tết mình cũng chưa gói bao giờ nhưng mà nhìn gói thì thấy khâu gói chặt tay là có vẻ khá khó và quan trọng nhất. nếu gói lỏng tay bánh sẽ k đẹp và ăn k ngon
Ðề: Hỏi cách gói bánh chưng ngày tết Đúng rồi chị, chị em mình phụ nữ liễu yếu đào tơ nên sẽ không rắn được như cánh đàn ông được ,nếu không chặt tay thì bánh sẽ hỏng. Mà sao mấy năm trước nhà em mua bánh ngoài chợ, để 3,4 hôm ăn đã thấy gạo rất cứng ấy chị ạ
Ðề: Hỏi cách gói bánh chưng ngày tết Cách anh chị lần đầu gói bánh trưng ngoài các nguyên liệu đã chuẩn bị thì mình nên có một cái khuân gói bánh để cho nói vuông và đẹp cũng như tránh bị bục so với gói tay vo. Chúc các anh chị có nồi bánh trưng ngon và đẹp mắt.
Ðề: Hỏi cách gói bánh chưng ngày tết Cảm ơn nguyendat nhé, các mẹ cho em hỏi các thắc mắc sau nữa : - Cách phân biệt gạo nếp chuẩn và gạo nếp không chuẩn, tránh gói bánh được vài ngày bánh cứng - Việc luộc nồi bánh mà có quá nhiều bánh thì liệu có chín đều không ạ ? - Nên đun lửa nhỏ từ phút thứ bao nhiêu ạ ? - Cách luộc bánh chưng để lá xanh là gì ạ ?
Ðề: Hỏi cách gói bánh chưng ngày tết Thế này có khi tụ tập các chị em nào chưa biết gói bánh chưng cùng học gói các chị nhỉ
Ðề: Hỏi cách gói bánh chưng ngày tết Đọc topic lại thấy muốn đến tết, nhưng mà giờ tết vừa con nhà lại vừa ở nhà chồng đêm 30 tết toàn ngủ sớm, chán như con rán ý