Article: Cha mẹ lúng túng khi giáo dục giới tính cho trẻ

Thảo luận trong 'vBCms Comments' bởi methaonguyen177284, 22/12/2014.

  1. methaonguyen177284

    methaonguyen177284 mẹ là tất cả

    Tham gia:
    12/9/2009
    Bài viết:
    3,883
    Đã được thích:
    1,066
    Điểm thành tích:
    823
  2. nguyenthuhuong1983

    nguyenthuhuong1983 Thành viên mới

    Tham gia:
    21/12/2014
    Bài viết:
    36
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Article: Cha mẹ lúng túng khi giáo dục giới tính cho trẻ

    minh da hoc duoc rat nhieu tu bai dang cam on tac gia
     
  3. Mẹ Sochu

    Mẹ Sochu Thành viên mới

    Tham gia:
    6/12/2014
    Bài viết:
    31
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    8
    Mẹ Mỹ dạy con về giới tính cực thú vị

    "Mẹ ơi! Nội tiết tố nam là gì thế mẹ?", Tuti bất ngờ hỏi mẹ khi vừa loáng thoáng xem quảng cáo. Chẳng phải nói, nếu là tôi chắc sẽ bối rối lắm vì đâu ngờ trẻ con lại đi hỏi mấy câu đó. Ấy thế mà Brittany lại rất thản nhiên và rành mạch trả lời con: "Nội tiết tố nam là một chất có trong đàn ông, tương tự ở phụ nữ thì có nội tiết tố nữ. Các nội tiết tố giúp cho đàn ông ra đàn ông, đàn bà ra đàn bà đấy con ạ".


    "Nội tiết tố nam là một chất có trong đàn ông, tương tự ở phụ nữ thì có nội tiết tố nữ. Các nội tiết tố giúp cho đàn ông ra đàn ông, đàn bà ra đàn bà đấy con ạ"
    Ôi trời, tôi nghĩ thầm rằng giải thích thế thì làm sao mà thằng bé Tuti hiểu được đây. Tôi định lanh chanh "chặn họng" thằng bé theo kiểu "con sinh ra từ nách bố" như bố mẹ vẫn hay làm ngày xưa. Nhưng chưa kịp nói gì cuộc trò chuyện có mẹ con Brittany lại tiếp tục:

    - Nội tiết đó tác động đến cơ thể khiến đàn ông thì có râu, có cơ bắp, sản xuất ra tinh trùng, còn đàn bà thì có ngực, sản xuất ra trứng và hàng tháng có... hành kinh.
    - Hành kinh, nó là gì hả mẹ? Sao con chưa nghe mẹ nói tới? - Tuti tiếp tục tròn xoe mắt hỏi mẹ.
    - Con biết rằng mình được sinh ra từ bụng mẹ rồi phải không nào? Có thể hiểu bụng mẹ là tổ của con trước khi con ra đời. Cũng như con chim trước khi đẻ trứng cũng phải làm một cái tổ, con người cũng vậy. Nhưng không phải tháng nào cũng có một em bé sinh ra trong bụng mẹ đâu nhé, vì vậy nếu cái tổ được chuẩn bị không được dùng đến nó sẽ tự bong ra và trôi ra ngoài.
    - Vậy thì cái trứng chắc cũng không được dùng đến mẹ nhỉ. Thế thì hẳn là nó rất buồn và cũng teo đi?
    - Đúng vậy con trai. Tất cả trôi ra ngoài trông giống như máu.
    - Eo ôi thế thì bẩn lắm mẹ nhỉ?
    - Ừ chính vì thế mà mẹ phải dùng băng vệ sinh để không bị bẩn đấy con.

    Càng nghe tôi lại càng thấy thật ngoài sức tưởng tượng của mình bởi chưa bao giờ tôi được chứng kiến một bà mẹ nào lại thẳng thắn về vấn đề giới tính với cậu con trai mới lên 8 như Brittany cả. Tò mò không biết câu chuyện còn đi đến đâu và Brittany sẽ giải thích thế nào làm tôi cứ chăm chú quan sát 2 mẹ con cô ấy mà quên đi ý định "chặn họng" lúc nãy.

    - Một, hai năm nữa, các bạn gái trong lớp con cũng sẽ bắt đầu bị hành kinh. Đó chính là khi các bạn bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Điều đó là rất bình thường, con có biết thì cũng đừng trêu các bạn nhé.
    - Nhưng dậy thì là gì hả mẹ ?
    - Dậy thì là khi bắt đầu bước vào tuổi người lớn con ạ. Con gái thì bắt đầu bị hành kinh còn con trai thì vỡ giọng, giọng ồm ồm hay eo éo như thế này này - vừa nói Brittany vừa bắt chước giọng một cách hài hước.

    Tuti vẫn còn rất nhiều những câu hỏi về giới tính cần mẹ giải đáp. Nhưng đã tới giờ ăn tối rồi nên Brittany hẹn con ngày mai sẽ tiếp tục trò chuyện.

    "Đã hết thời em bé sinh ra từ con cò hay từ nách bố như các bố mẹ hay dạy con rồi!", Brittany lên tiếng, có lẽ cô ấy cũng thấy được sự ngạc nhiên của tôi từ nãy tới giờ.

    Đọc tiếp: http://www.ngaynay.vn/Me-My-day-con-ve-gioi-tinh-cuc-thu-vi-p264389.html
     
  4. quoctien353

    quoctien353 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    21/12/2014
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    hinh nhu dua nao cung to mo ve gioi tinh cua minh ke ca khi con be
     
  5. huonghoanhai129

    huonghoanhai129 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    8/1/2015
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    vấn đề này là vấn đề nhức nhối của hầu hết các bậc phụ huynh !
     
  6. Tin2008

    Tin2008 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    6/12/2014
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    cảm ơn tác giả. mình cũng đang đau đầu về vấn đề này quá!
     
  7. senvarua

    senvarua Totto Chan Shop

    Tham gia:
    21/4/2011
    Bài viết:
    1,002
    Đã được thích:
    132
    Điểm thành tích:
    103
    Bé nhà mình cũng thắc mắc về giới tính từ lúc 3 tuổi, và mình giải thích một cách bình thường, đơn giản cho con hiểu, và con sẽ hỏi đi hỏi lại cho đến khi hiểu. Vì vậy, bé không thấy bỡ ngỡ, và mình cũng không ngại khi con hỏi những câu hỏi liên quan đến giới tính.
     
  8. phuong0506

    phuong0506 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    16/1/2015
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    3
    Bé nhà mình cũng bắt đầu thắc mắc về giới tính từ lúc hơn 3 tuổi, vợ chồng mình giải thích cho con bình thường, đơn giản, dùng từ khoa học nên con cũng không bỡ ngỡ và chúng mình cũng không ngại gì khi con hỏi.
     
  9. Hungmaster88888

    Hungmaster88888 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    26/1/2015
    Bài viết:
    16
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Ba nẹ cần biết quan tâm đúng cách chỉ dânc nhẹ nhàng đúng cách thì mới có hiệu quả
     
  10. bocubin123

    bocubin123 Banned

    Tham gia:
    26/1/2015
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    nghĩ thì dễ mà làm thì khó:rolleyes::cool::eek::eek::eek::eek::eek:
     
  11. nextplease88

    nextplease88 Thành viên mới

    Tham gia:
    26/1/2015
    Bài viết:
    31
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    8
    Nói về vấn đề nhạy cảm thì ai cũng thấy lúng túng. huống hồ là cha mẹ nói với con cái( người lớn nói với người nhỏ tuổi hơn).
    Nhưng cứ có lần đầu thì những lần sau sẽ đơn giản hơn nhiều. Các bố mẹ cứ mở đầu cuộc nói chuyện lần đầu tiên một cách tế nhị rồi bắt đầu trò chuyện. Bố mẹ cứ mạnh dạn lên. Con cái mình mà được chia sẻ vấn đề về phát triển thời dậy thì với bố mẹ, thì đó là sự tự hào của con cái (vì có bố mẹ tâm lí)
     
  12. oanhoanh4558

    oanhoanh4558 Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    8/5/2013
    Bài viết:
    7,604
    Đã được thích:
    2,912
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Article: Cha mẹ lúng túng khi giáo dục giới tính cho trẻ

    Rất nhiều bm chưa biết cách nói về giới tính hoặc buông lơi theo kiểu lớn rồi khắc biết... Cảm ưn bài sưu tầm của bạn.
     

Chia sẻ trang này