Theo chuyên gia dinh dưỡng, sữa chua được xếp vào loại thực phẩm an toàn và tốt nhất, có thể làm món ăn dặm cho trẻ ngoài 6 tháng tuổi. Sữa chua cung cấp một lượng lớn protein, canxi, vitamin B,A, khoáng chất và các lợi khuẩn để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà để đảm bảo an toàn cũng như chất lượng sữa chua. Sữa chua cho bé 6 tháng tuổi Sữa chua có tác dụng trị tiêu chảy cho trẻ, nhưng khi làm tại nhà các mẹ cần chú ý lựa chọn những nguyên liệu tốt và đảm bảo về bảo vệ hệ tiêu hóa non nớt của bé.. Cách làm sữa chua cho bé: Có thể dùng sữa chua không đường làm men và sữa công thức của bé để làm sữa chua. Sau đó đun nóng sữa công thức khoảng 40 – 50 độ C. Tiếp đó, cho 3 thìa sữa chua làm men khuấy cùng sữa công thức. Khi thu được hỗn hợp thì múc vào các hũ và đậy nắp vào. Chú ý: Sử dụng các vật dụng khác nhau để ủ sữa chua. – Đặt những hũ sữa chua vào hộp xốp giữ nhiệt. Cho thêm vào hộp xốp mấy hũ đựng nước nóng. Đậy chặt hộp xốp. – Đặt sữa chua vào lò vi sóng, đậy kín để giữ nhiệt. Lưu ý: Để tăng nhiệt độ của lò vi sóng trước khi cho sữa chua vào ủ, bạn có thể cho một cốc nước lọc vào và làm nóng. Sau đó cho sữa chua vào ủ. Bạn cần ủ sữa chua đủ trong thời gian là 4 – 8 tiếng và bảo quản ngay sau khi lên men thành công. Trong quá trình ủ phải kê vật dụng ủ ở nơi khô ráo và tránh va chạm mạnh. Thời gian sử dụng là từ 4 – 7 ngày, không nên để sữa chua quá lâu sẽ làm mất đi độ thơm ngon và không đảm bảo chất lượng sản phẩm. Hoặc đơn giản nhất, bạn chỉ cần sử dụng chiếc máy làm sữa chua, đậy nắp và ủ, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Những điểm cần chú ý khi làm sữa chua cho bé: – Khi làm sữa chua, chỉ cần đun sôi sữa tươi và để nguội, còn sữa công thức thì chỉ cần ấm lên tới nhiệt độ là 40 -45 độ C. – Trước khi cho bé ăn sữa chua, bạn cần đặt vào bát nước nóng để làm ấm. Điều này giúp trẻ không bị viêm họng. – Không để sữa chua ở nhiệt độ phòng quá 1 tiếng đồng hồ. Vi khuẩn có hại sẽ phát triển và làm bé bị tiêu chảy nếu ăn phải sữa chua này. Sau khi cho trẻ ăn sữa chua Bạn cần hướng dẫn trẻ súc miệng kỹ càng bằng nước sôi ấm hoặc nước muối loãng cho sạch vì do các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động rất mạnh nên cũng rất dễ làm hỏng men răng, nhất là răng của bé còn khá non nớt nữa đấy.