Các món bánh trôi.

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi hienbt79, 13/4/2015.

  1. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi hienbt79
    Đang tải...


  2. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Bánh trôi tàu lá dứa xanh mướt ngọt lịm


    Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    [​IMG]

    - 250gr bột nếp
    -150gr đậu xanh
    - Đường nâu
    - Lá dứa (lá nếp)
    - Vừng đen, lạc, dừa
    - Sữa tươi
    - Gừng

    Đến phần hành động này >:D<:

    [​IMG]

    Bước 1:

    - Rửa sạch đậu xanh, ngâm nước khoảng 3-4 tiếng rồi để qua 1 bên.
    [​IMG]

    Bước 2:

    - Rửa sạch lá dứa rồi xay nhuyễn với một chút nước.
    [​IMG]

    Bước 3:


    - Lọc lấy phần nước lá dứa, bỏ bã.

    - Hòa sữa tươi với nước lá dứa.

    Sữa sẽ làm cho vỏ bánh mềm, có thể để 1-2 ngày vỏ bánh vẫn không bị cứng đấy nhé!
    [​IMG]

    Bước 4:

    - Đổ từ từ sữa và nước lá dứa vào bột, vừa đổ vừa dùng muỗng gỗ lớn quậy đều đến khi hỗn hợp bột dẻo mịn, sờ không dính tay là được.

    - Bọc bột bằng màng bọc thực phẩm rồi ủ bột trong vòng 30 phút.
    [​IMG]

    Bước 5:


    - Sau đó mình đổ nước ngập mặt đậu rồi bắc lên bếp nấu mềm.

    - Đổ đậu xanh vào chảo đảo đều, cho thêm đường rồi xào đậu xanh đến khi khô hẳn, cuối cùng thêm dừa nạo vào.
    [​IMG]

    Bước 6:

    - Dùng tay viên đậu thành những viên tròn nhỏ làm nhân đậu xanh cho bánh.
    [​IMG]

    Bước 7:

    - Rang chín vừng đen và lạc rồi giã nhuyễn.
    [​IMG]

    Bước 8:

    - Trộn đều vừng và lạc giã nhuyễn với dừa nạo và đường cho vừa ăn, cho thêm chút nước ấm để hỗn hợp có độ sệt.
    [​IMG]

    Bước 9:

    - Sau đó viên hỗn hợp lại thành những viên tròn như các viên đậu xanh để làm loại nhân thứ 2 là nhân mè đen.
    [​IMG]

    Bước 10:


    - Sau khi ủ, chúng mình chia bột thành từng phần nhỏ, vo tròn rồi ấn dẹt.
    [​IMG]

    Bước 11:

    - Cho viên nhân đậu xanh hoặc vừng đen vào, gói lại rồi viên tròn lại cho mịn nhé!
    [​IMG]

    Bước 12:

    - Bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Thả viên bánh trôi vào cho đến khi viên bánh nổi lên là đã chín.

    -Sau đó, vớt bánh ra và thả vào bát nước lạnh.
    [​IMG]

    Bước 13:


    - Nấu 500ml nước với đường nâu và gừng, nấu sôi cho đường tan.

    - Sau đó thả từng viên trôi nước, đun nhỏ lửa cho thấm đều rồi tắt bếp. Cùng bày món bánh trôi ra bát và thưởng thức thôi nào!

    [​IMG]
    Trông hấp dẫn quá các bạn nhỉ!

    [​IMG]
    Món bánh trôi này còn có màu xanh là lạ và hương dứa thơm thơm nữa đấy!

    [​IMG]
    Màu xanh đẹp mắt này lại còn làm hoàn toàn từ tự nhiên nữa nhé!

    [​IMG]
    Cùng trổ tài và thưởng thức thôi các bạn ơi!
     
  3. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Bánh trôi tàu - ngọt ngào Valentine với phong cách châu Á


    Vào ngày lễ tình nhân, bên cạnh chocolate thì ở Hồng Kông, họ còn có món bánh trôi nữa các bạn ạ! [​IMG]

    Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    [​IMG]
    - 400gr gạo nếp

    - 30gr bột gạo

    - Đậu đỏ

    - 70gr hạt vừng

    - Bơ đậu phộng

    - 170gr đường

    - 200ml nước

    - Gừng, vỏ quất

    Đến phần hành động này: >:D<

    [​IMG]


    Bước 1:

    - Trộn bột trong một bát lớn rồi cho nước vào nhồi mịn thành khối này.

    [​IMG]


    Bước 2:

    - Với đậu đỏ, mình hầm chín tán nhuyễn, trộn với một ít đường bơ đậu phộng rồi viên lại và lăn qua hạt vừng đã rang chín nghen.
    Nếu không thích đậu đỏ thì các bạn có thể thay bằng nhân vừng đen nhé!
    [​IMG]


    Bước 3:

    - Cán bột thành miếng nhỏ rồi cho nhân vào trong và viên lại nè.

    [​IMG]


    Bước 4:

    - Luộc bánh trôi cho đến khi bánh chín, nổi lên trên thì vớt ra để ráo nha!

    [​IMG]

    Bước 5:

    - Đun nhẹ nước với đường, vài lát gừng và vỏ quất để làm nước chan bánh.

    Giờ chỉ việc sắp mọi thứ vào chén là có thể thưởng thức ngay được rùi! [​IMG]


    [​IMG]
    Người Hồng Kông mừng lễ tình nhân bằng bánh trôi tàu [​IMG]
    [​IMG]
    Như ví tình yêu với sự ngọt ngào và mềm mại đó[​IMG]
    [​IMG]

    Theo

    Orion Star / Orion Star
     
  4. sosad

    sosad Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    7/11/2009
    Bài viết:
    2,134
    Đã được thích:
    404
    Điểm thành tích:
    173
    mình mới đc ăn bánh trôi truyền thống và bánh trôi tàu, chưa đc ăn các món bánh còn lại he
     
    hienbt79 thích bài này.
  5. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Một chút mới mẻ cũng hay mà :)
     
  6. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Azuki dango - bánh trôi của người Nhật

    Cùng thưởng thức món bánh trôi Nhật Bản lạ miệng ngon ngon nhé!

    Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    - 250g bột gạo nếp
    - 200ml nước nóng
    - 30ml xì dầu
    - 225g đậu đỏ
    - Bột đậu nành
    - 50g bột khoai tây
    - 60g đường

    Đến phần hành động này >:D<:

    [​IMG]

    Bước 1:

    - Để làm dango, đầu tiên, các bạn đổ nước nóng vào bột gạo, từ từ khuấy đều.
    [​IMG]

    Bước 2:

    - Trộn đều bột lên cho đến khi bột mịn và dai.
    [​IMG]

    Bước 3:

    - Cắt bột thành từng đoạn vuông nhỏ.
    [​IMG]

    Bước 4:

    - Vo bột lại thành các viên tròn.
    [​IMG]

    Bước 5:

    - Đem bột đi hấp trong vòng 15 phút.
    [​IMG]

    Bước 6:

    - Cho 225g đậu đỏ vào nồi, nấu đến khi nào đậu dừ hẳn. Thêm 30g đường vào và tiếp tục nấu đến khi đậu thật nhuyễn.
    [​IMG]

    Bước 7:

    - Cho xì dầu vào nồi nấu cùng 30g đường.

    - Cho bột khoai tây vào trộn đều, nấu đến khi hỗn hợp sôi thì tắt lửa.
    [​IMG]

    Bước 8:

    - Cho nhân đậu đỏ vào giữa miếng bánh, dùng tay vo tròn bánh để nhân nằm vào trong.
    [​IMG]
    Bước 9:

    - Rưới nước sốt và rắc bột đậu nành lên bề mặt bánh.
    Cùng thưởng thức món bánh trôi là lạ ngon lành này thôi nào!

    [​IMG]
    Trông thật ngon mắt các bạn nhỉ!

    [​IMG]
    Mình có thể ăn kèm với đậu đỏ hấp dừ cũng ngon lắm đấy!
     
  7. me iu nghé

    me iu nghé

    Tham gia:
    26/2/2015
    Bài viết:
    15,061
    Đã được thích:
    2,335
    Điểm thành tích:
    913
    mình cũng đc ăn bánh trôi truyền thống và bánh trôi tàu thui.
     
  8. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Bánh trôi nước đậu đỏ là lạ cho Tết Hàn thực năm nay

    Mọi năm có bánh trôi - bánh chay. Năm nay, tụi mình thử "đổi gió" xem sao nhé!

    Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    [​IMG]
    - Bột gạo nếp, 100ml nước

    - 200gr đậu đỏ, 80gr hạt sen

    - Gừng

    - 100gr đường nâu

    - 80gr đường trắng

    Đến phần hành động này: >:D<

    [​IMG]

    Bước 1:

    - Trộn bột gạo nếp với 100ml nước nè!
    [​IMG]

    Bước 2:

    - Nhồi bột thật kĩ cho tới khi bột mịn nha!
    [​IMG]

    Bước 3:

    - Nặn bột thành từng viên tròn vừa ăn có kích thước bằng nhau.
    [​IMG]
    Bước 4:

    - Đồ đậu đỏ và hạt sen tới khi chín thì trộn chung với đường rồi tán cho thật nhuyễn nghen!
    [​IMG]

    Bước 5:

    - Ấn dẹt viên bột rồi cho nhân đậu đỏ vào trong, viên lại sao cho không làm lộ nhân đậu đỏ ra ngoài nhé!
    [​IMG]

    Bước 6:

    - Đun nước sôi rồi cho bánh trôi vào luộc chín.
    [​IMG]
    Bước 7:

    - Cắt gừng thành từng lát mỏng.

    - Đun gừng, đường nâu với nước trong khoảng 10-15 phút ở lửa vừa để làm si-rô gừng nha!
    Chúng mình cùng nhau là bánh trôi "đời mới" này để đón Tết Hàn thực nha!
    [​IMG]
    Bánh trôi nhân đậu đỏ này phải ăn với nước gừng mới thấy hết được vị ngon ý!
    [​IMG]
    Nhân đậu đỏ theo công thức này có độ ngọt vừa phải, rất dễ ăn nha!
    [​IMG]
    Nếu không thích ăn với nước gừng thì mình ăn không cũng vẫn ngon tuyệt cú mèo!
    [​IMG]
    Cầu kì hơn một chút thì mình có thể nhuộm màu cho bột nếp để bánh trôi nhân đậu đỏ bắt mắt hơn nha!
     
  9. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Đổi vị với chè trôi nước trà xanh thơm mát cho Tết Hàn Thực năm nay


    Vị trà xanh thơm nhẹ nhàng nên rất hợp với bánh trôi các bạn ạ.

    Để làm chè trôi nước trà xanh, bạn cần:

    [​IMG]
    - 500g bột bánh trôi
    - 200g khoai lang
    - 3g bột trà xanh
    - 100g đường
    - 20g bột sắn
    - Một ít vừng rang
    Cách làm chè trôi nước trà xanh như sau:
    [​IMG]

    Bước 1:
    - Bạn luộc chín khoai lang rồi đem xay nhuyễn. Nếu không có máy xay khô thì bạn nghiền bằng tay nhé!
    [​IMG]

    Bước 2:
    - Thêm bột trà xanh vào khoai này. Chúng ta sẽ cần cho khoảng 1 thìa nhỏ là đủ.
    [​IMG]

    Bước 3:
    - Đổ khoảng 20g đường vào với khoai lang rồi xay tiếp cho đến khi tất cả đều, mịn.
    [​IMG]

    Bước 4:
    - Chia nhân trà xanh thành từng phần bằng nhau (cỡ như quả sấu) rồi viên tròn.
    [​IMG]

    Bước 5:
    - Với bột bánh trôi mua sẵn ở chợ, bạn nhào lại thật kĩ để bột được mịn nhé!
    [​IMG]

    Bước 6:
    - Chia bột thành từng phần bằng nhau, cán mỏng, cho nhân vào giữa.
    [​IMG]

    Bước 7:
    - Viên bánh lại sao cho thật tròn. Các bạn chú ý: đừng dùng quá nhiều lực trong khi viên bánh nhé, bánh sẽ không tròn được đâu.
    [​IMG]

    Bước 8:
    - Đun sôi nồi nước. Sau đó, thả bánh trôi vào luộc.
    [​IMG]

    Bước 9:
    - Khi thấy bánh nổi hẳn lên mặt nước thì có nghĩa là bánh đã chín.
    [​IMG]
    Bước 10:
    - Sau đó, bạn ngâm bánh vào nước lạnh khoảng 2' rồi vớt ra bát khô nhé!
    [​IMG]
    Bước 11:
    - Giờ thì lại đun sôi tiếp 1 lít nước cùng với số đường còn lại rồi đổ bột sắn đã hoà tan vào để quấy cho đến khi được nước chè sền sệt. Xếp bánh vào từng chén rồi chan nước chè vào là xong rồi!
    [​IMG]
    Chè trôi nước là tên gọi của miền Nam, còn miền Bắc thì gọi là bánh chay các bạn nhé!

    [​IMG]
    Món này thường được ăn vào ngày Tết Hàn thực (ngày 3/3 âm lịch).

    [​IMG]
    Nhân trà xanh hợp với bánh trôi đến lạ!

    [​IMG]
    Ăn rất vừa miệng và lại còn thơm thơm nữa...


    Theo

    Ngọc Thuý / Trí Thức Trẻ
     
  10. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Bánh trôi bánh chay ngon cho Tết Hàn thực


    Từ xa xưa cứ đến dịp Tết Hàn thực, nhà nhà đều đi xay bột, đồ đỗ để chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay dâng lên cúng ông bà tổ tiên. Đến nay, tuy gia đình nào cũng bận rộn nhưng vẫn không quên chuẩn bị món bánh trôi, bánh chay này vào ngày mồng 3/3 âm lịch, ngày Hàn thực.

    Chị em có thể tham khảo cách làm bánh trôi bánh chay ngon dưới đây nhé!

    Nguyên liệu:

    - Bột xay: Là bột bếp và bột tẻ, xay ướt, sau đó treo túi vải để ráo là được. Hiện nay, ngoài chợ cũng hay bán sẵn bột làm bánh trôi, bánh chay để thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho chị em nội trợ.
    - Đường phên: Đường làm nhân bánh trôi được cắt thành những miếng vuông nhỏ.
    - Đậu xanh
    - Để làm nhân chay ngoài đậu xanh bạn chuẩn bị thêm sữa đặc, dừa tươi để làm nhân đậu xanh sữa dừa cho ngon.
    - Ngoài ra còn phải có những nguyên liệu sau: Bột sắn, tinh dầu bưởi, vừng rang, dừa tươi bào sợi, đường.

    [​IMG]

    Thực hiện:

    Bước 1: Bạn chuẩn bị nhân bánh chay trước vì mất nhiều thời gian hơn. Đậu xanh khô đã bỏ vỏ, bạn đem ngâm nước trước 2 tiếng cho đậu mềm. Đậu sau khi ngâm mềm bạn cho lên xửng để hấp chín.

    [​IMG]

    Bước 2: Đậu xanh chín, bạn bớt lại 1/2 dùng để rắc lên bánh chay khi ăn, phần còn lại bạn giã hoặc xay nhuyễn. Nếu ko xay thì bạn cho lên chảo chống dính, thêm nước, vừa đun, vừa dùng thìa gỗ tán nhuyễn.

    [​IMG]

    Bước 3: Sau khi đậu nhuyện bạn cho một thìa canh sữa đặc vào đậu để sên cùng. Sữa thấm vào đậu bạn nên nếm lại xem đã vừa vị ngọt hay chưa nếu chưa có thêm sữa tiếp.

    [​IMG]

    Bước 4: Sên lửa nhỏ, đậu sữa hoà quyện bạn cho dừa bào sợi đã được thái nhỏ vào và trộn đều. Dừa, đậu xanh, sữa hoà quyện, vẫn còn độ ẩm là được.

    [​IMG]

    Bước 5: Lăn bột thành những dải, sau đó ngắt để chia bột thành những viên to hơn đốt ngón tay cái để làm bánh trôi, viên có lượng bột gấp đôi để làm bánh chay.

    [​IMG]

    Bước 6: Chia bột xong bạn bắt đầu nặn bánh. Dùng ngón tay ấn dẹt miếng bột rồi cho viên đường phên vào chính giữa.

    [​IMG]

    Bước 7: Sau đó bọc viên đường lài sao cho không để đường phên lộ ra ngoài miếng bột là được. Xoa tròn viên bột lại là bạn đã nặn xong bánh trôi.

    [​IMG]

    Bước 8: Với bánh chay bạn nặn nhân đậu xanh sữa dừa bằng khổ bánh trôi, sau đó cũng ấn dẹt bột, cho nhân vào giữa và bọc kín lại.

    [​IMG]

    Bước 9: Xoa nhẹ nhàng cho bánh tròn không bị hở nhân. Sau đó ấn nhẹ cho bánh chay có độ tròn dẹt.

    [​IMG]

    Bước 10: Đun một nồi nước sôi to. Nước sôi thả bánh trôi vào luộc. Để biết bánh chín hay chưa bạn thấy bánh nổi hẳn lên bề mặt nồi tức là bánh đã chín. Dùng muôi thủng để vớt bánh.

    [​IMG]

    Bước 11: Khi với bánh ra bạn phải chuẩn bị sẵn một bát nước sạch và nguội để bên cạnh. vớt bánh ra là thả ngay vào bát nước nguội này để bánh giảm nhiệt co lại giữ hình và không bị nhão.

    [​IMG]

    Bước 12: Bánh nguội, vớt bánh ra đĩa, chắt phần nước đọng lại ở đĩa đi. Đối với bánh trôi bạn dùng đầu ngón tay chấm vào bát vừng rang rồi chấm lên bề mặt bánh. Làm như vậy đĩa bánh sẽ đẹp mắt hơn là rắc vừng thẳng lên đĩa bánh.

    [​IMG]

    Bước 13: Bánh chay cũng luộc tương tự như bánh trôi, sau đó vớt ra bát, thường để 3 viên /1 bát. Dùng đầu ngón tay cái, hoặc thìa nhỏ để ấn dẹt phần giữa của bánh rồi để chờ làm nước chan bánh chay.

    [​IMG]

    Bước 14: Nước chan bánh chay bạn làm như sau: Một thìa bột sắn đầy, loại thìa ăn phở, bạn hoà tan với lưng bát tô nước rồi cho vào nồi bắc lên bếp và quấy. Bạn cho thêm đường phù hợp sao cho nước đừng quá ngọt.

    [​IMG]

    Bước 15: Nước bột sắn sôi, chuyển màu trong và bắt đầu sệt lại, một lúc bạn tắt bếp là xong. Chan nước bột sắn quấy chín vào bát bánh chay đã để sẵn. Sau đó, rắc phần đậu xanh bạn đã đồ chín lên trên. Tiếp đến là rắc vừng rang và thả một chút dừa nạo lên trên cùng là bạn đã hoàn thành bát bánh chay ngon miệng, đẹp mắt.

    [​IMG]

    Một món ăn truyền thống đã được lưu giữ biết bao lâu nay, món bánh trôi, bánh chay vẫn là một món được rất nhiều người ưa thích.

    Với cách làm bánh trôi bánh chay này, đảm bảo cả nhà sẽ thích.

    [​IMG]

    Chính vì vậy, không chỉ chờ đến ngày Tết Hàn thực chúng ta mới được thưởng thức món bánh này mà hàng ngày chúng ta vẫn còn thấy nó trên xuất hiện trên các quán hàng rong để phục vụ cho những thực khách ưa thích món bánh đơn giản, mộc mạc này.

    Chúc các bạn thành công với cách làm bánh trôi bánh chay cho ngày Tết Hàn thực thêm ý nghĩa!

    Theo Trịnh Thùy Linh (Khám phá)
     

Chia sẻ trang này