DẦU ĂN VÀ NHỮNG HIỂU LẦM TRONG VIỆC SỬ DỤNG

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi hieupt1005, 2/7/2015.

  1. hieupt1005

    hieupt1005 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    6/9/2013
    Bài viết:
    685
    Đã được thích:
    114
    Điểm thành tích:
    83

    DẦU ĂN VÀ NHỮNG HIỂU LẦM TRONG VIỆC SỬ DỤNG

    Dầu thực vật ra đời không chỉ giải quyết cho bài toán về yếu tố tiện dụng, sức khỏe và dinh dưỡng. Chúng còn giúp cho các món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn. Có thể nói, dầu thực vật đã góp phần tạo nên sắc màu tươi đẹp cho công cuộc chinh phục bếp ăn hàng ngày. Trợ thủ đắc lực này đã trở thành cánh tay phải không thể thiếu của các bà nội trợ nhờ vào sức hút và nguồn lợi của chúng. Tốt là vậy nhưng nếu dùng và hiểu không đúng cách, vô tình chúng ta sẽ gây ra những hệ lụy không thể ngờ cho sức khỏe.


    Chúng ta trung thành với chỉ một loại dầu duy nhất


    Hầu hết các gia đình có thói quen trung thành với một loại dầu vì cho rằng gia đình mình đã quá quen với chúng, điều đương nhiên là chúng phù hợp. Và thực tế là nếu dùng chỉ một loại dầu duy nhất trong chế biến mọi món ăn thì vô hình chung ta đã bỏ lỡ đi nguồn dưỡng chất đa dạng phong phú mà các nguồn lợi dầu thực vật khác đem lại. Mỗi loại dầu sẽ phát huy một sở trường riêng, thế mạnh riêng của chúng mà không phải bất cứ loại nào cũng có được. Chúng sẽ đem đến cho ta cả về những đáp ứng rất riêng trong nhu cầu dinh dưỡng.


    Tất cả mọi người đều dùng dầu ăn như nhau


    Cơ thể chúng ta mỗi người khác nhau, thể trạng và nhu cầu dinh dưỡng cũng khác nhau. Có người gầy và cũng có người thừa cân, thậm chí dẫn đến tình trạng béo phì. Tương đương với đó sẽ là nhóm người có sức khỏe bình thường với nhóm người bị nhiễm mỡ máu, người mắc các bệnh do thừa cân gây ra. Do đó, chúng ta sẽ điều chỉnh lượng dầu ăn phù hợp với từng nhóm đối tượng để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý.


    Dùng dầu ăn ở nhiệt độ cao


    Bạn có thường hay cho thực phẩm vào xào nấu khi dầu ăn đã sôi, bốc khói?

    Bạn có biết đây là cách làm không khoa học khi dầu ở nhiệt độ cao sẽ bị phá hủy các thành phần dinh dưỡng cũng như tạo ra các chất gây ung thư?

    Khi chiên xào nên điều chỉnh ngọn lửa vừa phải, tránh để dầu bốc khói. Dầu đã từng bốc khói, bảo quản sẽ kém, dễ bị ôi dầu, xài đi xài lại không tốt. Và điều quan trọng là khi chiên rán ở nhiệt độ cao, bạn hãy chọn loại dầu tương thích cho mục đích sử dụng để công dụng của dầu được phát huy một cách tối ưu nhất


    Thay thế hoàn toàn việc sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật


    Dầu ăn tốt là vậy, tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng khuyên người tiêu dùng không nên dùng dầu thực vật thay thế hoàn toàn mỡ động vật, đặc biệt là mỡ gan cá và một số hải sản, có nhiều vitamin A và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Sợ béo mà không dùng mỡ động vật trong khi nấu ăn sẽ dẫn đến tình trạng thiếu vitamin và các axit béo cần thiết khiến cơ thể gầy yếu, mệt mỏi. Vì vậy cần sử dụng phối hợp cân đối giữa chất béo động vật và chất béo thực vật trong bữa ăn hằng ngày để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn

    Tất cả các loại dầu thực vật đều có mục đích sử dụng như nhau

    Chọn dầu nên có sự phân biệt giữa dầu nấu và dầu trộn, loại dầu dùng tốt cho nhiệt độ cao cũng như nhiệt độ vừa phải. Không ít bà nội trợ cho rằng, cách sử dụng các loại dầu ăn tất cả đều như nhau

    + Nhóm dầu sử dụng cho nhiệt độ cao: Dầu được sử dụng để nấu các món ăn ở nhiệt độ cao như áp chảo, món chiên cần chín kỹ như dầu bơ, dầu hạnh nhân, dầu olive chiết lọc, dầu hướng dương, dầu ca cao

    + Nhóm dầu sử dụng ở nhiệt độ trung bình: Sử dụng tốt cho các món nướng, món nấu bằng lò vi sóng, món xào: dầu cải, dầu ép từ hạt nho, dầu phộng, dầu oliu siêu nguyên chất

    + Nhóm dầu sử dụng ở nhiệt độ thấp: Sử dụng tốt nhất cho các món áp chảo nhẹ, làm nước sốt, hoặc món nướng không cần nhiệt độ cao: dầu mè, dầu dừa, dầu từ hạt bí ngô


    Hãy để dầu thực vật tiếp tục tạo nên sắc màu tươi đẹp cho công cuộc chinh phục bếp ăn hàng ngày cả bạn. Hãy thể hiện mình là người nội trợ thông thái!.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi hieupt1005
    Đang tải...


  2. hieupede

    hieupede

    Tham gia:
    5/4/2013
    Bài viết:
    10,963
    Đã được thích:
    2,087
    Điểm thành tích:
    913
    sử dụng dầu ăn cũng phức tạp ghê nhỉ
     
  3. hieupt1005

    hieupt1005 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    6/9/2013
    Bài viết:
    685
    Đã được thích:
    114
    Điểm thành tích:
    83
    Phức tạp nhưng cũng rất hữu ích ạ :D
     
  4. toilaitaxi

    toilaitaxi Thành viên chính thức

    Tham gia:
    26/8/2014
    Bài viết:
    259
    Đã được thích:
    27
    Điểm thành tích:
    28
    Đơn giản mà ít người biết nhỉ
     
  5. thanhlan_hg

    thanhlan_hg Vẽ lại nụ cười

    Tham gia:
    23/7/2012
    Bài viết:
    4,242
    Đã được thích:
    697
    Điểm thành tích:
    773
    ôi cầu kì thế này cơ ạ @@ em cứ ra kia mua bừa 1chai về là đa năng tuốt :D
     
  6. mehiuhiu

    mehiuhiu Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    17/7/2012
    Bài viết:
    4,334
    Đã được thích:
    578
    Điểm thành tích:
    773
    khó nhỉ, mà giờ em thấy thông tin dầu giả :(
     
  7. thienbinh_83

    thienbinh_83

    Tham gia:
    3/5/2014
    Bài viết:
    18,522
    Đã được thích:
    4,100
    Điểm thành tích:
    2,113
    Chẹp, nhà mình cứ một loại dùng đủ cho các kiểu nấu nướng. Kiểu này phải xem và điều chỉnh lại mới được.
     
  8. men.be.phot

    men.be.phot 0933851367

    Tham gia:
    26/12/2011
    Bài viết:
    13,702
    Đã được thích:
    2,511
    Điểm thành tích:
    863
    hcichi copy về đọc cho mẹ chồng mí được
     
  9. longtit1812

    longtit1812 VÌ SỨC KHỎE NGƯỜI VIỆT !

    Tham gia:
    10/5/2013
    Bài viết:
    11,335
    Đã được thích:
    2,634
    Điểm thành tích:
    913
    mình cũng hay dùng dầu hướng dương. thích lắm
     

Chia sẻ trang này