Em vẫn thấy có chuối và đu đủ nhìu ngoài chợ lắm, nhưng phải ăn chuối rõ nguồn gốc mới yên tâm. Rau xanh thì chính vụ mua hè muống, ngót...bao la chị ạ!
Uống nước hoa quả rất tốt cho sức khỏe của bé , vì trong nước hoa quả chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Nhưng uống thế nào cho đúng lại được các mẹ quan tâm hơn cả, hôm nay Shop Trẻ Thơ sẽ cùng các mẹ tìm hiểu về vấn đề này nhé! Nước trái cây là nguồn dinh dưỡng quý giá do có chứa nhiều vitamin, khoáng chất rất có lợi cho cơ thể. Một số hữu ích điển hình có thể liệt kê như: giúp đẹp da, thanh lọc cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, chống táo bón, giải nhiệt, hạ sốt, bổ sung các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên các mẹ không nên lạm dụng cho con uống vô tội vạ tránh tình trạng phản tác dụng có thể gây nguy hiểm cho bé. 8 nguyên tắc vàng nên nhớ khi cho trẻ uống nước hoa quả 1. Lượng nước quả thích hợp mà trẻ nên uống là: - 6-12 tháng tuổi: khoảng 120ml nước quả tương đương với 1/2 cốc. - 1-4 tuổi: khoảng 180ml nước quả tương đương với 3/4 cốc. - 4-10 tuổi: 1 cốc 2. Lần đầu cho trẻ uống nước hoa quả Không nên uống quá nhiều mà chỉ nên uống một lượng nhỏ để thử “phản ứng” của cơ thể. 3. Không hâm nóng nước trái cây Hâm nóng nước hoa quả khiến cho lượng vitamin và khoáng chất bị thất thoát. 4. Lượng nước quả thích hợp mà trẻ nên uống là: - 6-12 tháng tuổi: khoảng 120ml nước quả tương đương với 1/2 cốc. - 1-4 tuổi: khoảng 180ml nước quả tương đương với 3/4 cốc. - 4-10 tuổi: 1 cốc 5. Nên cho trẻ uống nước hoa quả tươi Thay vì nước trái cây đóng hộp đã được chế biến sẵn để bảo toàn được tối đa lượng dưỡng chất có trong nó. Hơn thế nữa, loại nước ép đóng hộp còn chứa một lượng nhỏ chất bảo quản, hương liệu… vì vậy không thể tốt bằng nước ép nguyên chất tươi ngon. Nếu vẫn quyết định mua nước trái cây đóng hộp, cha mẹ nên mua loại đóng hộp nguyên chất 100% đã được thanh trùng vì loại nước trái cây này thường không có chất bảo quản và các chất tạo mùi. 6. Cho trẻ uống nhiều loại nước hoa quả: Khi cho bé uống nước trái cây nên cho bé uống đa dạng các loại khác nhau thay ,vì uống dập khuôn một vài loại để giúp cơ thể trẻ tổng hợp được nhiều các loại vitamin và vi chất khác nhau. 7. Thời điểm nên uống: Theo các chuyên gia nên cho trẻ uống nước trái cây sau bữa ăn thay vì uống lúc đói bụng, trước bữa ăn hay vào buổi sáng sớm. Vì với những loại nước ép trái cây có chứa acid uống sai thời điểm sẽ gây nên những ảnh hưởng xấu để chức năng hệ tiêu hóa. 8. Đối với trẻ nhỏ (dưới 3 tuổi) nên cho bé uống nước trái cây pha loãng theo tỷ lệ 25% nước trái cây, 75% nước đun sôi để nguội vì nước trái cây chứa nhiều đường, không tốt cho sức khỏe của bé. Chăm sóc bé yêu là việc mà mẹ nào cũng muốn làm thật tốt! Tuy nhiên để làm được điều đó các mẹ hãy lưu ý những vấn đề nho nhỏ này để sự cố gắng của mình đạt kết quả tốt nhất mẹ nhé.
Các mẹ đã biết điều này chưa? Rau mùng tơi là loại rau khá phổ biến và thậm chí có thể tự trồng được. Nếu biết kết hợp thì đây là một loại thực phẩm rất tốt trong giai đoạn bé ăn dặm. Các mẹ đừng bỏ lỡ món rau ngon bổ này cho món ăn dặm của con. Bé bắt đầu vào giai đoạn ăn dặm, hẳn mẹ sẽ vô cùng băn khoăn không biết cho con ăn món gì đầu tiên, món gì lành nhất, dễ ăn nhất cho bé làm quen với thức ăn ngoài sữa mẹ. Xin mách mẹ một món rau ngon bổ, vô cùng quen thuộc, dễ kiếm mà lại thích hợp cho các bé tuổi ăn dặm: rau mồng tơi Khi nào bé có thể ăn được mồng tơi? Mồng tơi rất lành, hầu như không gây dị ứng ở trẻ nhỏ. Chỉ cần bé đến khoảng 6 tháng tuổi, tập ăn dặm là mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn mồng tơi. Rau mồng tơi tính mát lạnh lại nhuận tràng, cần tránh cho bé ăn khi bé bị cảm lạnh, tiêu chảy. Tuy nhiên, rau mồng tơi tính mát lạnh lại nhuận tràng, cần tránh cho bé ăn khi bé bị cảm lạnh, tiêu chảy. Nếu cố tình ăn khi đang mắc những chứng bệnh này, bệnh sẽ càng trầm trọng thêm. Lợi ích của rau mồng tơi - Giàu chất dinh dưỡng Mồng tơi có lá màu xanh đậm – một biểu hiện của rau giàu vitamin và khoáng chất. Nổi bật nhất trong mồng tơi là hàm lượng sắt, vitamin A, folate và các chất chống ô-xi hóa rất cao. Toàn bộ phần lá và thân cây mồng tơi đều chứa dồi dào vitamin A (100 g lá tươi cung cấp 8000 IU hoặc 267 % nhu cầu vitamin A hàng ngày) giúp làn da khỏe đẹp và sáng mắt. Rau mồng tơi cung cấp rất nhiều sắc tố carotenoid và chất chống ôxy hóa quan trọng như beta carotene, lutein và zeaxanthin. Các dưỡng chất này liên kết với nhau giúp chống lại các gốc tự do gây hại, từ đó giảm thiểu tác động lão hóa và nhiều bệnh tật khác. Hàm lượng lớn folate trong rau mồng tơi (100g lá tươi cung cấp 140 mg hoặc 35% nhu cầu folate mỗi ngày) – cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của trẻ. - Thanh nhiệt cơ thể Mồng tơi tính hàn, có tác dụng giải nhiệt, làm mát cơ thể, là món ăn được cả người lớn và trẻ nhỏ ưa chuộng vào mùa hè. - Nhuận tràng, chống táo bón Ăn rau mồng tơi thường xuyên còn có tác dụng nhuận tràng và trị táo bón rất tốt vì nó chứa nhiều chất xơ, chất nhầy tốt cho tiêu hóa. Gợi ý món ngon từ rau mồng tơi cho bé - Bột cua biển rau mồng tơi Nguyên liệu: Bột gạo 25g (5 thìa canh), thịt cua 30g (2 thìa canh), rau mồng tơi 30g (3 thìa canh), dầu ăn 2 thìa cà phê, nước 200ml (lưng bát). Cách làm: Rau mồng tơi cắt thật nhuyễn. Cua hấp chín, gỡ lấy thịt. Bột gạo hòa tan với ít nước. Phần nước còn lại nấu sôi, cho rau vào nấu mềm. Cho cua vào nấu sôi, đổ tiếp bột vào khuấy chín. Trút ra bát, cho 2 thìa dầu ăn. - Cháo ngao mùng tơi Nguyên liệu: 300g ngao sống, 3-5 lá mồng tơi, 01 bát cháo trắng đủ 1 bữa ăn của bé. Cách làm: Ngao rửa thật sạch luộc sơ cho há miệng, nhặt ruột bỏ vỏ. Lọc lấy 1 bát con nước luộc ngao trong. Ruột ngao làm sạch phân rồi băm nhỏ. Rau mồng tơi rửa sạch thái nhỏ. Cho rau mồng tơi vào nước luộc ngao đun sôi khoảng 3 phút, sau đó cho ruột ngao và cháo vào đảo đều cho sôi trở lại. - Cháo cua đồng rau mồng tơi Nguyên liệu: Cua đồng xay sẵn 200gr, mồng tơi 3-5 lá, gạo xay vừa đủ bé ăn 1 bữa Cách làm: Cua đồng xay sẵn hòa với nước sau đó lọc qua 1 cái rây mắt nhỏ, phần bã bỏ đi. Mồng tơi nhặt phần lá non, sau đó rửa sạch, băm nhuyễn. Cho gạo cùng 1 ít nước ninh thành cháo sau đó cho phần nước cua vào, khuấy đều tay cho cua tan đều trong cháo, chờ sôi thì cho rau mồng tơi vào, bao giờ nước sôi lại là rau đã chín, nêm nếm gia vị cho vừa miệng sau đó tắt bếp.Khi ăn trộn cho bé chút dầu ăn. - Cháo tôm mồng tơi Cách làm: Tôm lột vỏ, bỏ gân đen ở sống lưng. Băm nhỏ tôm với đầu hành trắng sau đó ướp tôm với 1 ít mắm. Mồng tơi băm nhỏ. Bắc nồi cháo trắng lên, cho tôm băm đã ướp vào ngoáy cùng tiếp đó cho mồng tơi băm vào. Nêm nếm cho vừa miệng. Cho dầu ăn trẻ em vào trước khi bắc ra. Chúc các mẹ thành công!
Đừng để những món đồ ăn sáng dưới đây âm thầm “phá hoại” sức khỏe của con yêu. Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong một ngày, là nền tảng cung cấp dưỡng chất cần thiết để cơ thể hoạt động hiệu quả cả ngày. Vì thế, mẹ cần chú ý tránh những món ăn sáng có hại dưới đây để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé: Thực phẩm lạnh Sáng sớm là lúc các cơ bắp, dây thần kinh và mạch máu của cơ thể đang trong trạng thái co lại. Ăn thực phẩm lạnh sẽ khiến lưu lượng máu trong cơ thể khó lưu thông. Vì thế, mẹ nên cho con thưởng thức một tô cháo, mỳ, phở nóng, sữa nóng, bánh mỳ nóng,... buổi sáng, thay vì những món ăn được ướp lạnh hay có đá. Thực phẩm thừa từ tối Sau một thời gian dài lưu trữ, thức ăn không giữ lại giá trị dinh dưỡng toàn vẹn, thậm chí, sau một đêm, thức ăn còn có thể sản sinh ra nitric có hại cho sức khỏe con người. Vì thế, mẹ nên bỏ thói quen tiết kiệm dùng lại đồ ăn từ tối hôm trước cho bữa sáng. Xúc xích, thịt xông khói, thịt hộp Thịt đóng gói, đóng hộp, thịt đã qua xử lí chứa hàm lượng nitrat cực kì lớn. Bắt đầu một ngày mới bằng các loại thịt này sẽ làm gia tăng nguy cơ bị ung thư của bé lên rất cao. Mẹ hãy thay thế lượng protein cần nạp cho bé buổi sáng bằng những thực phẩm lành mạnh hơn như trứng, sữa và phô mai. Xúc xích, thịt xông khói, thịt hộp... là món đồ ăn sáng rất hấp dẫn với các bé nhưng lại không phù hợp cho một bữa sáng dinh dưỡng, lành mạnh. (Ảnh minh họa) Bánh kẹo Buổi sáng, cơ thể bé đang trong trạng thái mất nước, nếu ăn những thực phẩm khô như bánh kẹo sẽ không có lợi cho hệ tiêu hóa. Mặc dù lượng đường trong bánh kẹo có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng cũng nhanh chóng làm cơ thể cảm thấy đói. Ăn sáng bằng bánh kẹo là cách dễ dàng dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, suy giảm về thể chất. Nước uống có ga và nước trái cây đóng hộp Chiều theo sở thích uống nước ngọt có ga hay nước trái cây đóng hộp chứa nhiều đường vào buổi sáng của bé sẽ khiến bé mất đi một lượng lớn calo. Nước có ga còn làm bé đầy hơi, uống vào sáng sớm ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hóa, viêm loét dạ dày. Thay vì thế, hãy tập cho bé thói quen khởi đầu ngày mới bằng một ly sữa nóng. Đồ ăn tại cửa hàng thức ăn nhanh Đồ ăn nhanh chứa hàm lượng calo, muối và chất béo cực kì cao. Ăn những thực phẩm này vào bữa sáng không có đủ dinh dưỡng cần thiết cho bé hoạt động cả ngày mà lại tạo cảm giác đầy bụng, uể oải, ngoài ra còn gây béo phì. Mì ăn liền Lối sống hiện đại bận rộn khiến nhiều bậc phụ huynh lựa chọn mì ăn liền làm bữa ăn sáng cho con. Tuy món ăn này chế biến nhanh chóng và dễ dàng nhưng nó được chiên đi chiên lại nhiều lần, hàm lượng chất béo khá cao và khi đi vào cơ thể có nguy cơ tồn đọng lại. Ăn nhiều mì ăn liền là một trong những nguyên nhân khiến bé bị táo bón do mì ăn liền không cung cấp vitamin và chất xơ. Những gói gia vị trong mì ăn liền cũng chứa nhiều bột ngọt, có hại cho sức khỏe.
bé nhà mình thi thoảng sáng ra vẫn ăn xúc xích vào buổi sáng ấy, h thì hạn chế ko nên cho con dùng nữa
nhà mình bé 2 tuổi rồi mình vẫn thường cho bé ăn rau mùng tơi cùng với cháo hàng ngày, bé nhà mình thì lại thích ăn cái này bạn à, hí