Rau Rừng Cù Lào Chàm mọc hoang dã ở các chân núi, bờ khe, phiến đá và khá phong phú về chủng loại. Có đến vài chục loại rau, mỗi loại có một tác dụng chữa bệnh khác nhau. Rau rừng tươi Cuối xuân đầu hạ là vào mùa chính thu hoạch rau rừng của xứ đảo này. Người đảo Cù Lao có thể leo chót vót trên những thân cổ thụ, lúc len lỏi vào bụi rậm, lúc lại đứng chênh vênh trên những vách đá để hái những sọt rau rừng xanh mướt. Rau rừng luộc Có nhiều cách chế biến rau rừng nhưng đa số các món đều được chế biến không cầu kỳ để giữ nguyên vẹn hương vị tự nhiên. Thường khi chế biến người ta trộn nhiều loại với nhau như vậy mới hội tụ đủ các vị đắng, cay, ngọt, bùi, béo. Bữa cơm quen thuộc của người Cù Lao Chàm không bao giờ thiếu món rau rừng luộc. Rau hái về, chọn những cọng còn non, rửa sạch để ráo, cho vào nồi nước đang sôi, trong vài phút là vớt ra. Rau rừng luộc đúng điệu phải chấm cùng mắm cái được làm bởi những con cá tươi cơm tươi nguyên. Món ăn đơn giản là vậy mà lại trở thành bài thuốc nam bồi bổ sinh lực. Du khách từng một lần thưởng thức món rau rừng xào tỏi chắc chắn sẽ khó quên cái hương vị thơm ngon, mặn mà. Đun sôi nước, cho rau vào luộc vừa chín tới, vớt ra tráng qua nước lọc. Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, bỏ rau đã ráo nước vào xào 2 - 3 phút. Nêm gia vị, rắc một ít tiêu, đảo đều. Mùi thơm hăng hắc của tiêu bám vào từng ngọn rau xanh giòn, mới nhìn thôi đã thấy thèm. Trong những ngày hè nắng nóng, cao lương mỹ vị nào cũng chẳng bằng bữa cơm ấm cúng cùng món canh rau rừng cua đá. Cua Đá rửa sạch thân ngoài, bóc mai, lấy gạch, rửa lại bằng nước nóng cho khỏi tanh rồi tách con cua làm hai hoặc ba tùy theo lớn hay nhỏ. Đợi nồi nước trên bếp thật sôi rồi bỏ cua vào. Độ mươi phút, khi cua đã chín, bỏ rau vào. Nêm ít muối với bột ngọt là xong. Cái vị thanh thanh, ngòn ngọt của từng cọng rau khiến người ta như quên hẳn cái oi nóng của đất trời. Một ngày đi Tour Cù Lao Chàm, bên bếp lửa hồng, mùi cá nướng hòa lẫn hương thơm thoang thoảng của rau rừng tạo nên một thứ mùi đặc trưng khó tả, vừa giản dị, quen thuộc mà nồng nàn ấm áp.
BIỂN ĐẢO CÙ LAO CHÀM (Ăn: trưa) 07:30 Xe và hướng dẫn viên đón đoàn tại khu vực Đà Nẵng và Hôi An đưa hoặc Cầu tàu Cảng Biên Phòng Cửa Đai., quý khách lên tàu cao tốc khởi hành tham quan đảo Cù Lao Chàm. 9:00 Đến Cù Lao Chàm du khách tham quan chùa cổ Hải Tạng – hơn 100 năm tuổi, thăm "Âu thuyền" nơi lánh bảo của các thuyền đánh cá khi gặp thời tiết xấu và tìm hiểu đời sống của cư dân chài lưới sống trên đảo tại bãi Làng 10:10 - 11:10 Đưa khách từ Bãi Làng đến Bãi Ông thay quần áo bơi và cano đưa quý khách ra hòn Dài, tại đây quý khách sẽ lặn nổi, ngắm san hô và sinh vật biển. 11:10 – 14:00 Tàu đưa khách đến Bãi Ông nghỉ ngơi và thưởng thức bữa trưa với các món hải sản tươi sống của đảo Cù Lao Chàm.Quý khách tự do tắm biển trong làn nước xanh mát, với bãi cát trắng mịn và khí hậu trong lành. 13:30 Quý khách lên tàu cao tốc về lại đất liền. 14:00 Xe đón quý khách tại cầu cảng Cửa Đại xe và HDV đưa đoàn về điểm đón.Chia tay đoàn và hẹn gặp lại. Kết thúc chương trình./. Giá trọn gói: .000/khách lớn (Trẻ em từ 4 đến 09 tuổi tính 50% giá tour người lớn ) Bao gồm: Chương trình Cù Lao Chàm trọn gói Hướng dẫn viên dẫn đoàn chuyên nghiệp THỰC ĐƠN BỮA 1. Sò điệp nướng mở hành 2. Canh cá nấu chua 3. Mực xào chua ngọt 4. Tôm rang thịt 5. Cá nướng giấy bạc/ cá Thu sốt cà 6. Rau rừng chấm mắm nêm (hoặc Rau muống xào tỏi) 7. Trứng chiên 8. Cơm trắng
Ngoài rau rừng ra các bạn còn có thể thưởng thức các loại hải sản đánh bắt ngay tại Cù Lao nữa nhé... Thông báo hiện nay rau rừng cũng khá khan hiếm các bạn ni à
mùa mưa hoặc là đầu mùa xuân năm sau vào tầm tháng 2 tháng 3 thì rau nhiều vô số kể bạn nhé. lúc đó cứ gọi là tha hồ ăn uống và mua về nữa nhé.