Các món ăn vặt dễ làm.

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi hienbt79, 3/9/2015.

  1. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
  2. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Tự làm đặc sản cơm cháy chà bông tại nhà cực đơn giản





    1/ Nguyên liệu

    - 250gr gạo nếp

    - 250gr gạo tẻ (gạo thường dùng nấu cơm)

    - 100 gr ruốc thịt (chà bông)

    - 1 lít dầu ăn

    - 1 bó hành lá

    - 3 muỗng canh đường

    – 3 muỗng canh nước mắm

    – 3 muỗng canh nước lọc

    - 1 muỗng canh ớt bột

    -1 muỗng cà phê bột nêm

    2/ Cách làm

    Bước 1: Nấu cơm nếp

    Gạo nếp vo sạch, đổ vào nồi cơm điện (không cần ngâm nếp), cho nước vừa sấp mặt gạo, pha thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê bột nêm, khuấy đều rồi nấu vừa chín tới như nấu cơm bình thường.

    [​IMG]

    Bước 2: Hong khô cơm nếp

    Bạn trải cơm nếp đã nấu chín ra khay, dàn đều thành một lớp mỏng. Có thể dùng tay để ép cơm hoặc dùng 1 cái ly uống nước (hoặc 1 cái chai sạch) lăn đều qua cơm nếp để cơm được ép chặt xuống khay. Khi cơm nếp đã nguội thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khay cơm nếp, cho vào tủ lạnh để qua đêm. Việc cho cơm vào tủ lạnh sẽ làm cơm nếp se lại, cứng cáp và dễ sấy và tiết kiệm thời gian sấy trong lò rất nhiều.

    [​IMG]

    Bước 3: Sấy cơm nếp

    Hôm sau, bạn mang cơm nếp ra cắt thành từng miếng vừa ăn rồi xếp cơm lên khay, sấy trong lò nướng ở 120 độ C trong vòng 45 phút, sau đó lấy trở mặt cơm nếp, sấy thêm 30- 40 phút cho cơm nếp khô hoàn toàn. Trong quá trình sấy, dùng cây đũa kênh cửa lò để hơi nước thoát ra, cơm sẽ mau khô hơn. Nếu không có lò sấy, có thể bọc kín khay cơm nếp rồi phơi ra ngoài trời nắng trong vòng 1 – 2 ngày để cơm khô tự nhiên.

    [​IMG]

    Bước 4: Chiên cơm nếp

    Cho hết 1 lít dầu vào chảo sâu lòng, để lửa vừa, chờ dầu nóng già thì vặn lửa nhỏ xuống một chút rồi thả từng miếng cơm nếp vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt cơm ra, để lên rổ có lót giấy thấm dầu. Bạn lưu ý: Muốn biết dầu đã nóng già hay chưa thì đợi khi dầu đã nóng, bẻ một mẩu nhỏ cơm nếp thả vào chảo dầu. Thấy miếng cơm nếp nở bung ra và nổi lên ngay là dầu đã đủ nóng để chiên.

    [​IMG]

    Bước 5: Pha nước chấm và làm mỡ hành

    Bạn pha nước chấm theo tỉ lệ 3-3-3 (3 muỗng canh nước mắm + 3 muỗng canh đường + 3 muỗng canh nước lọc); khuấy đều thành hỗn hợp nước mắm mặn ngọt vừa sánh, sau đó cho thêm 1 muỗng canh ớt bột vào nước mắm đã pha, khuấy đều lại lần nữa là xong. Hành lá rửa sạch, để ráo, cắt nhuyễn. Lấy ½ chén dầu cho vào chảo, đợi chảo nóng thì cho hành vào, đảo nhanh tay và tắt bếp ngay khi hành lá vừa chuyển qua màu xanh đậm, có mùi thơm.

    [​IMG]

    [​IMG]

    Bước 6: Hoàn thành thành phẩm

    Xếp cơm cháy vừa chiên xong lên khay, rưới 1 lớp nước mắm đường, 1 lớp mỡ hành rồi rắc chà bông đều lên trên cùng là xong. Giờ thì bạn có thể bày cơm ra đĩa mời cả nhà thưởng thức rồi.

    [​IMG]
     
    Bành Bạch thích bài này.
  3. mamachip

    mamachip Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    26/2/2010
    Bài viết:
    8,043
    Đã được thích:
    1,528
    Điểm thành tích:
    863
    Nhìn món cơm cháy ngon quá... thèm.....
     
    hienbt79 thích bài này.
  4. nguyenhung8491

    nguyenhung8491 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    27/12/2013
    Bài viết:
    622
    Đã được thích:
    116
    Điểm thành tích:
    83
    toàn món ăn vặt ngon quá
     
    hienbt79 thích bài này.
  5. mẹ-Nghé

    mẹ-Nghé Thành viên chính thức

    Tham gia:
    25/5/2009
    Bài viết:
    281
    Đã được thích:
    109
    Điểm thành tích:
    43
    Mn khéo quá ý :)
     
    hienbt79 thích bài này.
  6. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Em copy trên mạng thôi, thành quả của em đây:

    11949467_534096760077869_5930622146505643767_n.jpg
     
    mẹ-Nghé thích bài này.
  7. mehiuhiu

    mehiuhiu Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    17/7/2012
    Bài viết:
    4,334
    Đã được thích:
    578
    Điểm thành tích:
    773
    Đơn giản mà :) hôm nao em làm thử mới được
     
  8. Masocu

    Masocu Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    1/9/2015
    Bài viết:
    53
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    8
    Mn làm được như thế là khéo lắm rồi, em chắc chả làm được đâu với không có đồ sấy nên thôi chắc mua ở ngoài ăn thôi :D
     
  9. lovephuong

    lovephuong Thành viên mới

    Tham gia:
    31/7/2015
    Bài viết:
    21
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    3
    Mình cũng đang muốn học làm món cơm cháy mà k biết bắt đầu từ đâu. Kể có video xem thì thích nhỉ
     
  10. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Đây chị nhé.

     
  11. mehoatrau0510

    mehoatrau0510

    Tham gia:
    23/3/2015
    Bài viết:
    11,765
    Đã được thích:
    1,708
    Điểm thành tích:
    913
    eo ui! nhìn thèm quá
     
  12. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Bim bim phô mai tự chế giòn tan cực đã

    Ăn bim bim nhà làm sẽ thích hơn đồ đi mua rất nhiều!

    Nguyên liệu để làm bim bim gồm có:

    - 230g phô mai cheddar
    - 56g bơ
    - 110g bột mì
    - 10g muối
    - 30ml nước
    - Khuôn cắt

    Bắt tay vào làm bim bim nào >:D<:

    [​IMG]


    Bước 1:

    - Chuẩn bị khuôn cắt. Nếu không mua được khuôn cắt vừa ý, bạn có thể cắt vỏ lon ra rồi uốn thành khuôn nhé!
    [​IMG]


    Bước 2:

    - Các bạn cho phô mai, bột mì, muối, bơ vào máy xay sinh tố rồi xay một lúc cho đến khi hỗn hợp đều và trở thành dạng hạt mịn giống cát.
    [​IMG]


    Bước 3:

    - Đổ nước vào và xay tiếp cho đến khi tất cả được trộn đều.
    [​IMG]


    Bước 4:

    - Bọc hỗn hợp lại rồi để vào ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 20'.
    [​IMG]


    Bước 5:

    - Cán bột mỏng chừng 0,5cm rồi dùng khuôn cắt để cắt thành từng miếng nhỏ.
    [​IMG]
    Bước 6:

    - Xếp bột đã cắt vào khuôn có lót giấy thấm dầu rồi đem đi nướng ở 180 độ C trong 15'.
    Bạn để bim bim nguội một chút rồi hãy thưởng thức nhé!
    [​IMG]

    Nếu thích bim bim có thêm hương vị thì bạn trộn một ít bột tôm hoặc bột cari vào ở bước 2 nhé!
    [​IMG]
    Bim bim giòn tan ăn cực kì thích luôn!
     
  13. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Cách làm thạch phô mai đang gây "sốt" ở Sài Gòn

    Thạch phô mai mát mát, beo béo đang "làm mưa, làm gió" từ Nam ra Bắc. Vậy mà cách làm dễ lắm nhé!

    Để làm thạch phô mai, bạn cần:

    [​IMG]

    - Bột argar hoặc bột làm thạch

    - Phô mai con bò cười

    - Siro (mùi vị tuỳ thích)

    - Đường

    - Khuôn hoặc khay làm đá Cách làm thạch phô mai như sau:

    [​IMG]

    Bước 1:

    - Hòa siro vào với nước. Ở đây, nếu bạn thích ăn thạch ngọt nhiều thì cho thêm đường nhé!
    [​IMG]

    Bước 2:

    - Cho bột argar vào ngâm cùng nước ở trên. Các bạn chú ý đọc hướng dẫn sử dụng trên bao bì để cho tỉ lệ bột và nước đúng nhé!
    Nếu thích ăn thạch giòn thì bạn dùng bột argar, còn thích thạch dẻo thì dùng bột làm thạch hoặc nếu thích thạch mềm thì dùng gelatine.
    [​IMG]

    Bước 3:

    - Xếp phô mai vào khuôn thạch. Các bạn nên mua loại phô mai miếng vuông để có thể cắt và xếp khuôn cho đẹp.
    [​IMG]

    Bước 4:

    - Đun hỗn hợp thạch trên lửa nhỏ cho sôi rồi để nguội khoảng 5'.
    [​IMG]

    Bước 5:

    - Chia đều thạch vào khuôn.
    [​IMG]

    Bước 6:

    - Các bạn có thể làm thêm các vị thạch khác cho ngon nhé! Vì phần nhân có phô mai béo nên các bạn chú ý chọn thạch vị chua hoặc dùng cafe cho ngon.
    [​IMG]

    Bước 7:

    - Để thạch vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 30' hoặc đến khi thạch đông lạị là xong! Khi lấy thạch ra khỏi khuôn, bạn dùng dao cậy nhẹ bên thành khuôn nhé!
    [​IMG]
    Thạch phô mai có thể ăn riêng rất ngon!

    [​IMG]

    Vị mát mát, béo béo cực kì thích luôn!

    [​IMG]

    Ai mà là fan của cafe thì thạch phô mai cafe đắng là nhất đấy!

    [​IMG]

    Thạch phô mai có thể kết hợp với trà sữa cũng tuyệt vời lắm!

    Theo

    Lan Nguyễn / MASK Online
     
  14. Ngô Thanh Thủy

    Ngô Thanh Thủy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    4/1/2008
    Bài viết:
    1,519
    Đã được thích:
    308
    Điểm thành tích:
    123
    Món cơm cháy vẫn chưa biết 250g gạo tẻ dùng làm gì.
     
    hienbt79 thích bài này.
  15. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Để trộn cùng gạo nếp ạ, toàn gạo nếp ăn sẽ ngấy lắm ạ.
     
    Ngô Thanh Thủy thích bài này.
  16. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Mách bạn cách làm quẩy nóng ngon hơn ở tiệm


    [​IMG]
    [​IMG]

    Để làm quẩy nóng bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

    -500gr bột mì đa dụng

    -300ml nước lã

    -5g bột khai (bột khai là bột làm cho quẩy giòn và rỗng ruột, có thể mua ở các hàng bán đồ khô hoặc đồ làm bánh.)

    -5g bột nở - baking powder

    -5g muối nở - baking soda

    -3g muối

    -10g đường

    -20ml nước cốt chanh

    -Chút bột mì làm bột áo

    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]

    Vì bột khai có mùi như tên gọi nên trước tiên cần phải khử mùi của nó. Cho bột khai vào một bát nhỏ, đổ 1 nửa chỗ nước cốt chanh vào chờ cho đến khi hỗn hợp sủi bọt hết thì lại đổ tiếp chỗ nước cốt chanh còn lại. Đây là giai đoạn giúp bột khai hết mùi khai.

    [​IMG]
    [​IMG]

    Trong 1 bát khác hòa tan bột nở, muối nở với 50ml nước lã ở trên.

    [​IMG]
    [​IMG]

    Đổ bột mì, muối và đường vào tô trộn kỹ, sau đó gom bột lại để rỗng ở đáy tô.

    [​IMG]
    [​IMG]

    Đổ hai loại nước đã hòa tan ở trên vào cùng với phần nước lã còn lại, trộn đều. Nhào kỹ cho hỗn hợp thành một khối tròn. Đắp một miếng khăn ẩm lên trên ủ bột lần 1 trong vòng 20 phút.

    [​IMG]
    [​IMG]

    Sau 20 phút, bỏ bột ra nhào bột khoảng 2 – 3 phút sau đó lại cho vào ủ tiếp lần 2, bạn nhớ đậy khăn ẩm lên trên để bột không bị khô nhé. Khi kết thúc ủ bột lần 2, nhào bột lần nữa và ủ bột lần cuối cùng trong vòng 4 – 5 giờ.

    [​IMG]
    [​IMG]

    Bột sau khi đã ủ xong, mang ra đặt trên một mặt phẳng cán bột thành một hình chữ nhật có chiều rộng khoảng 8 – 10cm.

    [​IMG]
    [​IMG]

    Cắt bột thành từng dải nhỏ rộng 2cm dài 8- 10cm.

    [​IMG]
    [​IMG]

    Ở mỗi dải bột như vậy, bạn cắt làm đôi, dùng một que tre dài nhúng vào nước ấn vào giữa dải bột rồi đặt dải bột vừa cắt lên trên, dùng đũa tre ấn nhẹ xuống lần nữa để tạo vân cho dải bột.

    [​IMG]
    [​IMG]

    Đổ dầu vào chảo lượng dầu phải bằng khoảng 4cm so với đáy chảo, đun sôi dầu rồi thả từng miếng quẩy vào. Đợi cho quẩy tự nổi lên khỏi mặt dầu thì lật quẩy lại.

    [​IMG]
    [​IMG]

    Khi quẩy có màu vàng cánh gián thì gắp quẩy ra rổ đã chuẩn bị sẵn giấy thấm dầu. Chuẩn bị sẵn nước chấm chua cay kèm một bát dưa góp và thưởng thức quẩy ngay khi còn nóng.

    [​IMG]

    Quẩy nóng được coi là món ăn vặt khá phố biến với người miền bắc khi mỗi dịp đông về. Không phải lúc nào bất chợt lên cơn thèm quẩy nóng lại có thể “lao” tới hàng quẩy nóng ngay tắp lự. Vậy thì hãy vào bếp, tự trổ tài với cách làm quẩy nóng chiêu đãi cả nhà và thỏa cơn “thèm” nhé! Quẩy nóng tự làm chắc chắn sẽ ngon hơn ngoài hàng rồi vì đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm kèm theo đó bạn sẽ thấy thưởng thức “thành quả” của mình làm ra cảm giác rất tuyệt. Quẩy nóng nên ăn kèm với một bát nước chấm cay cay, chua chua, ngọt ngọt và một bát dưa góp sẽ giúp tôn lên vị ngon của quẩy hơn rất nhiều đấy!
    [​IMG]

    Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm quẩy nóng này nhé!

    Theo Lạc Lạc, ảnh: afamily.vn / Trí Thức Trẻ
     
  17. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Bé thích mê bim bim chuối mẹ làm

    Bim bim chuối giòn tan, ngon miệng lại đảm bảo vệ sinh chắc chắn bé sẽ thích.


    Nguyên liệu:

    - 7-8 trái chuối sứ (loại còn ương, chưa chín)

    - 2 quả chanh; 1 muỗng cà phê muối; 1 lít nước; muối chip (loại muối dùng rắc bim bim chiên)

    Thực hiện:

    Bước 1: Nước lạnh cho vào tô to, vắt nước cốt 2 trái chanh và cho muối vào hòa chung.

    Bước 2: Chuối lột vỏ ngâm vào tô nước chanh 2 phút. Sau đó vớt chuối ra lau khô nước trước khi bào lát.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Bào chuối thành các lát mỏng.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp. Chờ dầu nóng mới cho từng lát chuối vào từ từ và chiên với lửa hơi cao. Trong lúc chiên, lấy đũa khuấy nhẹ cho chuối đừng dính vào nhau.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Chiên cho đến khi chuối vàng giòn thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

    Bước 4: Chờ chuối hơi nguội, cho hết vào bao nilon với muối, xóc nhẹ cho muối bám và bim bim chuối là xong.

    Chỉ vài bước cực kỳ đơn giản, bạn sẽ có bim bim chuối cực giòn và cực ngon không thua gì ngoài tiệm.

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    [​IMG] [​IMG][​IMG]

    Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bim bim chuối!

    Theo Lâm Anh Đào (Khám phá)
     
  18. Lantrailt

    Lantrailt Chụp và tặng ảnh trẻ em vùng cao

    Tham gia:
    30/4/2009
    Bài viết:
    14,402
    Đã được thích:
    3,138
    Điểm thành tích:
    2,063
    Thích món thạch quá đi.
    Mùa này mát mẻ thì mấy món snack lại hợp các mẹ nhỉ?
     
  19. me-cubi

    me-cubi

    Tham gia:
    16/3/2011
    Bài viết:
    19,737
    Đã được thích:
    2,871
    Điểm thành tích:
    913
    mình sẽ làm thử móm bim bim và chuối, thấy cũng dễ làm.
     
  20. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Cận cảnh cách làm sữa chiên siêu dễ siêu ngon

    Sữa chiên, món ăn vặt mới nổi tiếng của dân Sài thành lại có nguồn gốc từ Tây Ban Nha đấy!

    Để làm sữa chiên, bạn cần:
    - 500ml sữa tươi không đường
    - 70g bột ngô
    - 70g đường cát
    - 1 thanh quế
    - 1 quả trứng, bột mì
    - Đường bột, bột quế (để trang trí)

    Cách làm sữa chiên như sau:
    [​IMG]


    Bước 1:
    - Đầu tiên, bạn cho 450ml sữa, đường cát và thanh quế vào nồi, đun sữa ở lửa nhỏ cho đến khi vừa nổi bọt nhỏ. Bạn chú ý canh chừng khi đun sữa, đừng để sữa đun sôi quá để khỏi bị trào ra nhé!
    [​IMG]


    Bước 2:
    - Vớt quế ra.
    [​IMG]


    Bước 3:
    - Bạn pha 50ml sữa còn lại với bột ngô.
    [​IMG]


    Bước 4:
    - Khi sữa trên bếp đã nóng, bạn cho hỗn hợp sữa và bột ngô vào phần sữa nóng, khuấy đều tay.
    [​IMG]


    Bước 5:
    - Hỗn hợp sữa sẽ đặc lại như trong hình. Lúc này, bạn chuẩn bị sẵn một khay vuông rồi đổ hỗn hợp vào. Khi đổ vào, bạn dùng thìa tán đều để bề mặt mịn, không bị lồi lõm.

    - Để hỗn hợp ở ngoài trong 1 tiếng, đến khi hỗn hợp nguội hẳn thì cho vào tủ lạnh trong khoảng 2-4 tiếng.
    [​IMG]


    Bước 6:
    - Chuẩn bị sẵn trứng và bột mì vào 2 bát riêng. Lấy khay trong tử lạnh ra, nhẹ nhàng lấy hỗn hợp sữa ra thớt rồi cắt thành miếng vuông.

    - Lăn từng miếng sữa qua 1 lớp trứng rồi đến 1 lớp bột mì. Nếu làm số lượng nhiều và sữa mất độ đông, bị chảy ra, bạn cất lại vào tủ lạnh 1 lúc rồi lấy ra làm tiếp nhé!
    [​IMG]


    Bước 7:
    - Trong chảo dầu nóng, bạn cho sữa vào chiên lên, đến khi sữa vàng đều cả 2 mặt thì gắp ra. Bạn chú ý gắp nhẹ tay để miếng sữa không bị vỡ nhé!
    [​IMG]

    Bước 8:
    - Sau khi chiên, bạn để cho sữa ráo dầu là có thể ăn được. Để phần trình bày trông đẹp mắt hơn, bạn rắc thêm 1 lớp đường bột và bột quế nhé!
    [​IMG]
    Sữa chiên khi nóng sẽ rất mềm, lớp vỏ ngoài lại dai dai, ăn ngon lắm luôn!

    [​IMG]

    Món sữa chiên này có nguồn gốc là món Leche frita của Tây Ban Nha đấy!

    [​IMG]

    Nếu không thích ăn quá ngọt, bạn có thể điều chỉnh lượng đường sao cho phù hợp nhé!

    [​IMG]

    Vừa đơn giản mà lại vui miệng, cùng làm ngay một mẻ sữa chiên để đãi bạn bè hè này thôi nào!

    Theo

    Trí Thức Trẻ
     

Chia sẻ trang này