Nguyên Liệu làm món kim chi Hàn Quốc Cải thảo to ( 1 – 2 cây) 2 bát củ cải 1 chén tỏi 1 củ hành tây 5 cây hành xanh 2 quả ớt cay Sơ chế: ngâm cải thảo vào nước muối. 10 chén nước, 1/2 chén muối tinh để hòa vào nước 2/3 chén muối tinh để rắc lên cải thảo Làm phần gia vị cho món kim chi Hàn Quốc: 2 chén nước 3 thìa bột gạo nếp 1/2 chén ớt bột 1/2 quả táo, 1/4 củ hành tây xay nhuyễn 2 thìa đường 1/3 chén nước mắm, 3 thìa tỏi băm, 1/2 thìa gừng băm, 1/2 thìa muối, 2 thìa vừng Cách làm món kim chi Hàn Quốc Bước 1: – cắt bớt là ngoài dập và thâm của cải thảo – Bổ cải thảo theo chiều dọc rồi rửa sạch – Lấy chậu pha 10 chén nước ấm với ½ chén muối ăn rồi hòa tan – 2/3 chén muối ăn các bạn xát lên lá cải thảo, càng lõi ở trong các bạn càng xát nhiều hơn Xong xuôi các bạn ngâm cải thảo với nước muối ấm, rồi các bạn lấy vật nặng đè lên để cho cải ngập nước , cac bạn ngâm trong vòng khoảng 4-5h để cho cải thảo ngấm muối mềm ra. Sau khi ngâm xong các bạn vớt ra rửa lại bằng nước lã rồi để khô ráo nước Bước 2: Lấy bát ô tô chi 3 thìa bột gạo nếp và 3 thìa nước khuấy đểu rồi cho vào nồi, các bạn cho thêm 2 thìa nước rồi cho lên bếp để lửa nhỏ, vừa đun vừa quấy đều để không bị vón cục, khoảng 10 phút là được Hành tây mọi ngưới thái lát, hành cắt khúc khoảng 5cm, củ cải thái chỉ. Ớt thái lát nhỏ, táo với hành tây thì xoay nhuyễn ra Tiếp đến các bạn lấy 1 cái chậu nhỏ, cho phần bột các bạn vừa đun, cho thêm củ cải thái chỉ và ớt bột trộn đều lên, sau đó cho nốt các phần nguyên liệu vào: hành tây thái lát, ớt cay, hành, hỗn hợp táo+hành xay nhuyễn, 2 thìa đường, 1/3 chén nước mắm, 3 thìa tỏi băm, 1/2 thìa gừng băm và 2 thìa vừng rang, trộn đều tay nếu thấy nhạt thì có thể cho thêm muối Tiếp đến chung quết hỗn hợp ướp lên từng lá cải thảo, sao cho tất cả bề mặt cải thảo đều được phủ lớp gia vị hỗn hợp. Xong xuôi cho kim chi vào lọ kín để bên ngoài khoảng 1 ngày rồi cho vào tủ lạnh. Cách làm này bạn có thể dùng kim chi sau 2 – 3 ngày và bảo quản trong vòng 1 tuần.
mình cho thêm cà rốt bào sợi nữa. với lại tùy nhiệt độ ngoài trời mà quá trình lên men chua có thể dài hoặc ngắn hơn 1 ngày. có thể dùng thìa/ đũa sạch để thử kim chi trc khi cho vào tủ.
mn thử nêu ra cả nhà vào bắt bệnh giúp. đôi khi do sử dụng hãng (nguyên liệu) khác nhau nên công thức cũng phải linh hoạt theo. vd mắm chinsu vs phú quốc độ mặn khác nhau, bột ớt HQ màu đẹp, thơm, ít cay hơn bột ớt ta.
Mình thì toàn ước lượng đường với mắm, ko đong nên chắc là do cái đó, lúc thì nhiều đường quá mãi chả lên men chua đc, lúc thì lại kiểu lợ lợ, hức
mẹ nó có thể thử cách này nếu lười. sau khi trộn xong "nhân" kim chi (phần ớt mắm tỏi hành cà rốt ý), lấy 1 ít cải thảo ăn kèm với nhân thử độ cay mặn ngọt đã vừa hay chưa để gia giảm. nên làm hơi đậm 1 chút để lên men chua là vừa mn nhé. ^^