Nguyên liệu cần chuẩn bị: Gạo nếp 1 quả gấc chín Một ít dừa nạo, nước cốt dừa, đường trắng Phần thực hiện: Bước 1: Để món xôi gấc thành phẩm được mềm dẻo, thơm ngon thì một trong những khâu đơn giản nhưng khá quan trọng là các mẹ phải đem ngâm gạo (thời gian ngâm khoảng từ 6 đến 8 tiếng). Các mẹ có thể làm việc này từ tối hôm trước, là sáng hôm sau đã có ngay nguyên liệu để chế biến rùi. Bước 2: Gấc đem bổ đôi,vét hết hạt gấc ra bát, cho vào đó 1 thìa rượu trắng và 1 thìa muối rùi trộn đều (Rượu sẽ có tác dụng là gấc dậy mùi thơm hơn) Bước 3: Gạo đổ ra rổ cho ráo, sau đó cho hạt gấc vào trộn đều cùng gạo (trộn thật đều tay để thành phẩm lên màu được đều và đẹp). Bước 4: Với món xôi gấc, chúng mình có thể sử dụng chiếc nồi cơm điện đa zi năng để nấu (hoặc dùng chõ), nhưng mình thường dùng nồi cơm điện để nấu thấy thành phẩm cũng rất ngon, không thua kém gì khi chúng mình nấu xôi bằng chõ chuyên dụng đâu nhé. Cho nước sôi vào nồi cơm điện, ấn nút Cook. Phần gạo chúng mình sẽ để lên giá hấp của nồi cơm, chọc vài lỗ để hơi nước lên trên được dễ dàng hơn. Trong quá trình nấu, thỉnh thoảng các mẹ đảo xôi một vài lần để xôi được chín đều nhé Bước 5: Xôi sẽ được chín bằng hơi nước của nồi cơm điện. Khi nồi cơm nhảy lên nút warm, các mẹ ấn cook lại lần 2 và đợi nồi nhảy lên chế độ warm lần nữa là món xôi gấc đã chín rồi. Lúc này, các mẹ cho nước cốt dừa (khoảng2 thìa), 1 thìa đường (cho ít đường vì nước cốt dừa đã khá ngọt rồi, nhưng nếu thích ăn ngọt thì các mẹ có thể tăng lượng đường lên), đảo đều các nguyên liệu trên cho xôi được ngấm đều. Sau khi đảo đều, các mẹ chỉ việc trút xôi ra đĩa, rắc dừa đã thái sợi lên phía trên là món xôi gấc đã hoàn thành rùi. Sưu tầm: Cách nấu xôi gấc đỏ tươi, dẻo thơm cực ngon miệng !
mình cũng hay đồ xôi gấc, để màu đỏ cho thêm ít rượu trắng lúc bóp hạt gấc với gạo. Lúc gần bắc trõ ra cho ít mỡ gà và đường
hi cảm ơn các mẹ đã ủng hộ e nhé. vui quá lại có động lực tìm tòi chia sẻ công thức nấu ăn cho các mẹ ạ
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1kg thịt ức gà đã được bỏ da và xương 30ml dầu thực vật; 4 tép tỏi băm nhỏ; 2.5cm gừng tươi, rửa sạch, băm nhỏ; 1-3 quả ớt (tùy thuộc và khả năng ăn cay của bạn); 45ml nước mắm; 30g đường nâu; 15g đường trắng; 2.5g hạt tiêu đen; 60ml nước; 6-8 cọng hành lá, thái khúc 5cm. Phần thực hiện: Bước 1: Trước hết là sơ chế thịt gà: thịt gà các mẹ có thể mua riêng phần ức, rửa sạch, xát qua muối, để ráo và cắt thành từng miếng dày khoảng 4cm, để riêng ra bát. Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 1 muỗng dầu ăn, đợi dầu sôi thì trút thịt gà vào, xào trên lửa vừa cho đến khi thịt gà vừa chín tới (không còn màu hồng, đỏ nữa). Lúc này, các mẹ gạt thịt sang bên góc chảo, sau đó cho tỏi, gừng bằm nhỏ, hành khô và ớt vào xào trong 1 vài phút cho thơm. Bước 2: Chuẩn bị 1 cái bát: cho 45ml nước mắm, 30 gram đường nâu, 15 gram đường trắng, 2.5 gram hạt tiêu đen vào trong 1 cái bát và khuấy thật đều. Tiếp tục cho hỗn hợp nước mắm vào chảo thịt gà, đảo đều khoảng 2 phút rồi thêm vào đó 60 ml nước. Điều chỉnh nhiệt độ để nồi gà kho hơi sôi sau đó đun liu riu, thỉnh thoảng khuấy đều. Khi nước sốt sền sệt, gà chín là được. Thêm hành lá cho món gà kho cay được dậy mùi thơm và tắt bếp Món gà kho cay đã hoàn thành rùi, việc cuối cùng là các mẹ chỉ việc múc ra đĩa, món ăn này phải dùng nóng mới ngon nhé. Món gà kho cay được dùng là 1 món mặn trong bữa ăn gia đình, ăn cùng bát cơm trắng gạo dẻo thơm nữa thì đưa cơm lắm lắm. Còn chần chừ gì nữa mà không bổ sung món ăn này vào ngay thực đơn ngày hôm nay nhỉ. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng nhé Sưu tầm: Cách làm gà kho cay thơm ngon tuyệt đỉnh !