Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản và đăng trên báo Công nghệ sinh học: Các nhà khoa học đã dùng phương pháp sắc ký lỏng cao áp để phân tích và đo hàm lượng các hợp chất carotenoid trong gấc gồm beta-caroten, lycopen, zeaxanthin và beta-cryptoxanthin. Kết quả cho thấy trong màng đỏ quả gấc lượng lycopen nhiều hơn gấp 10 lần các loại rau quả khác. Lycopen là một chất chống ôxy hóa, giúp chống lão hóa, làm đẹp da, và ngăn ngừa hình thành các vết nám trên da. Bên cạnh tác dụng làm đẹp, các chất carotenoid trong gấc còn giúp bảo vệ tim mạch và các gene trong cơ thể, chống ung thư và các bệnh về rối loạn chuyển hoá. Trên thị trường hiện nay cũng có bán dầu gấc dạng viên nang tiện dụng, nhưng nếu có thể tự làm ở nhà thì vừa kinh tế lại vừa an toàn Cách làm dầu gấc rất đơn giản như sau: Nguyên liệu: - 500ml dầu dừa - 3 trái gấc nếp (1kg/trái) - Nồi có đáy dày Cách làm: Gấc bỏ hột đi, lấy múi gấc cho vào nồi, cho vào dầu dừa vào khuấy đều. Đợi đến khi gấc sôi thì bớt lửa và để nguội cho đến khi gấc chuyển màu nâu đen thì tắt bếp. Bỏ gấc, lọc dầu qua khăn xô để lấy dầu trong.