Công Thức ‘vàng’ Khi Chọn Thực Phẩm

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Bupbedepxinh, 10/12/2015.

Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.
  1. Bupbedepxinh

    Bupbedepxinh Thành viên chính thức

    Tham gia:
    28/5/2009
    Bài viết:
    127
    Đã được thích:
    39
    Điểm thành tích:
    28
    Việc lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc từ mô hình 3F (Feed-Farm-Food: Thức ăn chăn nuôi - Trang trại - Thực phẩm) sẽ giúp người dùng có được nguyên liệu tươi ngon và an toàn nhất.

    Heo quê, gà quê có thực sự sạch?

    Khi các thông tin về thực phẩm chứa dư lượng kháng sinh hay chất tạo nạc xuất hiện dồn dập trên các phương tiện truyền thông, người nội trợ dường như bị khủng hoảng lòng tin vào thực phẩm. Không ít chị em đã quay sang lựa chọn sản phẩm “lợn nhà, gà thả vườn” với niềm tin “nuôi ít, chắc là sạch”.

    Đặc điểm của mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ là vật nuôi thường được cho ăn thức ăn thừa của con người nên có thể không được cung cấp đủ dưỡng chất. Bên cạnh đó, việc vệ sinh chuồng trại dường như không được thực hiện theo tiêu chuẩn, vật nuôi không được cách ly với các mầm bệnh.

    Phần lớn gia súc, gia cầm nuôi dạng này không được theo dõi tình trạng phát triển định kỳ. Dường như người nuôi quên rằng đây cũng chính là những nguy cơ hàng đầu khiến con vật dễ dàng bị nhiễm nhiều loại ký sinh trùng, vi khuẩn gây bệnh. Nếu người nuôi hám lợi, vỗ béo vật nuôi bằng thức ăn có chứa chất tạo nạc thì sức khoẻ của người tiêu dùng dễ dàng bị ảnh hưởng.

    Chính vì được chăn nuôi không tuân theo tiêu chuẩn an toàn nào, các loại thịt “lợn quê”, “gà quê” có thể trở thành nguồn thực phẩm “bẩn” và khó kiểm soát chất lượng.

    Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung Tâm Dinh Dưỡng TP. HCM cho biết: “Thực phẩm an toàn phải đến từ đơn vị sản xuất uy tín có quy trình chăn nuôi minh bạch, rõ ràng. Người tiêu dùng hiện đại nên cập nhật để chủ động tìm hiểu các thông tin về nguồn gốc thực phẩm để lựa chọn sản phẩm an toàn cho sức khoẻ của gia đình”.

    [​IMG]

    Lựa chọn an toàn cho sức khỏe gia đình

    Phần lớn các chị em nội trợ đều có thói quen lựa chọn thực phẩm dựa trên cảm quan và hình thức bên ngoài của sản phẩm. Trên thế giới, thực phẩm chỉ được coi là sạch khi đáp ứng được các tiêu chuẩn cụ thể về vệ sinh an toàn.

    Theo đó, sản phẩm phải được kiểm soát nghiêm ngặt trong mọi khâu của chuỗi quy trình chăn nuôi, từ: thức ăn, con giống, chuồng trại đến việc giết mổ, bảo quản và phân phối. Đây là các vấn đề người tiêu dùng hiện đại nên lưu tâm khi lựa chọn thực phẩm cho gia đình mình.

    Như vậy, chuyện miếng thịt, con gà, quả trứng không đơn thuần là việc chúng hiện hữu như thế nào trên quầy hàng mà câu hỏi luôn phải là “chúng đến từ đâu”?

    Hiện nay, một số nhà sản xuất thực phẩm uy tín tại Việt Nam cũng áp dụng các mô hình chăn nuôi hiện đại để đảm bảo tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó phải kể đến mô hình 3F của Công ty cổ phần Chăn Nuôi C.P.Việt Nam (CP Việt Nam) đang rất được quan tâm trong thời gian gần đây.

    3F (Feed-Farm-Food: Thức ăn chăn nuôi - Trang trại - Thực phẩm) là mô hình khép kín trong chăn nuôi hiện đại. Nhờ đó, nhà sản xuất chủ động kiểm soát trọn vẹn từ đầu vào đến đầu ra của thực phẩm. Vật nuôi theo mô hình 3F dùng thức ăn do chính CP Việt Nam sản xuất, đảm bảo không có các chất cấm và đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển. Bên cạnh đó, gia súc, gia cầm luôn được duy trì nuôi trong hệ thống trang trại kín, sạch, cách ly hoàn toàn với bên ngoài nhằm nhằm ngăn chặn dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cần thiết.

    [​IMG]

    Nhờ kiểm soát khắt khe từ thức ăn chăn nuôi đến quá trình nuôi, thực phẩm đầu ra không những đảm bảo tươi ngon, giàu dinh dưỡng mà có thể đảm bảo sạch và an toàn khi đến tay người tiêu dùng. Chị em nội trợ hoàn toàn có thể an tâm lựa chọn loại thực phẩm này cho những bữa cơm ngon, giàu dinh dưỡng của gia đình.

    Việc tìm hiểu và cập nhật những kiến thức khoa học về các mô hình chăn nuôi tiên tiến đạt chuẩn rất cần thiết, giúp người nội trợ chủ động đánh giá và nhận diện được thực phẩm sạch để lựa chọn cho gia đình mình.

    Bạch Yến

    http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/277746/cong-thuc-vang-khi-chon-thuc-pham.html
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Bupbedepxinh
    Đang tải...


  2. monngon13

    monngon13 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    5/8/2013
    Bài viết:
    411
    Đã được thích:
    44
    Điểm thành tích:
    28
    Nhà em trước đây cũng toàn ăn thịt heo và rau ở quê nhưng cũng không phải người quen bán mà cũng thông qua ở chợ nói nghe theo. Nhưng sau này mới biết là cũng không phải thực phẩm sạch hic
     
  3. lanlee86

    lanlee86 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    23/7/2014
    Bài viết:
    260
    Đã được thích:
    8
    Điểm thành tích:
    18
    Đọc bài chuyên gia phân tích mới thấy thực phẩm quê do chính nhà mình nuôi hay trồng mới đảm bảo nhỉ
     
  4. bagiathoidai

    bagiathoidai Thành viên chính thức

    Tham gia:
    28/11/2013
    Bài viết:
    220
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    18
    Được bao nhiêu thương hiệu đảm bảo quy trình 3F hả mọi người?
     
  5. lanphuankhanh

    lanphuankhanh Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    15/1/2013
    Bài viết:
    448
    Đã được thích:
    50
    Điểm thành tích:
    28
    Ở quê hay ở thành phố nơi đâu người tiêu dùng cũng phải được sử dụng thực phẩm sạch để bảo vệ sức khỏe.

     
  6. hieupede

    hieupede

    Tham gia:
    5/4/2013
    Bài viết:
    10,963
    Đã được thích:
    2,087
    Điểm thành tích:
    913
    nhìn đàn lợn thích mắt ghê :)
     
  7. ihatethislovesong

    ihatethislovesong Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    9/11/2013
    Bài viết:
    397
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    18
    Sạch sẻ mập mạp quá chị ơi.
     
  8. maiquybinh

    maiquybinh Thành viên mới

    Tham gia:
    15/1/2013
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    8
    Chuồng nuôi heo sạch sẽ, heo được kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ đảm bảo cung cấp heo sạch cho người tiêu dùng.
     
  9. mesusu76

    mesusu76 Đờithay đổikhita thay đổi

    Tham gia:
    25/10/2009
    Bài viết:
    7,313
    Đã được thích:
    1,263
    Điểm thành tích:
    863
    Cty CP này của Thái Lan nên mình yên tâm, vì ngay cả nước để vs chuông trại cũng nhập từ Thái về đó.
     
  10. PleaseDontCry

    PleaseDontCry Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    21/11/2014
    Bài viết:
    1,954
    Đã được thích:
    308
    Điểm thành tích:
    123
    Sau này thứ gì tự túc được chắc tự trồng thì mới đảm bảo sạch được
     
  11. binbum2013

    binbum2013 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    31/7/2014
    Bài viết:
    486
    Đã được thích:
    15
    Điểm thành tích:
    18
    mình cứ tuo973ng CP là của cty Việt nam chứ, hóa ra là của Thái Lan. Nếu thế thì an toàn cho người sử dụng vì cty được control được an toàn thức phẩm mà
     
  12. Loving198

    Loving198 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    15/6/2015
    Bài viết:
    209
    Đã được thích:
    90
    Điểm thành tích:
    28
    Giờ thực phẩm chính là mỗi quan tâm của người dân đây.
     
  13. bagiathoidai

    bagiathoidai Thành viên chính thức

    Tham gia:
    28/11/2013
    Bài viết:
    220
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    18
    Lúc trước cứ tưởng CP của VN ấy. Bên Thái chăn nuôi trồng trọt thì quá giỏi rồi. Không biết đến khi nào VN mình mới bắt kịp họ.
     
  14. hotboy2003

    hotboy2003 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    24/7/2014
    Bài viết:
    388
    Đã được thích:
    11
    Điểm thành tích:
    18
    trái cây của họ cũng đầy đường mình đây nè, trái ngọt và chất lượng ghê ah, nên mới biết nền nông nghiệp của mình vẫn còn lạc hậu so với Thái lan mà
     
  15. nhodokhonghat

    nhodokhonghat Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    12/5/2015
    Bài viết:
    332
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    18
    Bên Thái vào mấy khu vườn trồng lan và cây cảnh của họ mọi người có choáng ngợp không ? Chứ như mình là mình mê mẩn luôn. Do vậy, từ cây cối mà thế thì mình nghĩ các trang trại chăn nuôi cũng chắc là đạt chuẩn an toàn luôn ha
     
  16. phan hay xi

    phan hay xi Thành viên chính thức

    Tham gia:
    6/5/2015
    Bài viết:
    291
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    18
    mình chạy theo lợi nhuận và bất chấp tất cả nên mới có việc lỏng lẻo trong khâu quản lý chất lượng thế này, chứ nếu mà mình cũng làm tốt các khâu quản ký từ đầu vào cho đến đầu ra thì mình cũng có thực phẩm sạch như ai thôi
     
  17. catnghi

    catnghi Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    12/4/2013
    Bài viết:
    478
    Đã được thích:
    21
    Điểm thành tích:
    18
    Quản lí của mình yếu kém, người dân thì nhận thức thấp nên mãi thua người ta. Thua ngay trên sân nhà.
     
  18. monngon13

    monngon13 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    5/8/2013
    Bài viết:
    411
    Đã được thích:
    44
    Điểm thành tích:
    28
    Nuôi kiểu này là họ kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ lắm vì nuôi quá nhiều mà bị bệnh thì thiệt hại biết bao nhiêu
     
  19. meeuro

    meeuro Thành viên chính thức

    Tham gia:
    14/3/2014
    Bài viết:
    276
    Đã được thích:
    11
    Điểm thành tích:
    18
    Ủa, em cứ tưởng công ty CP là của VN chứ, của Thái Thật hả chị
     
  20. kumyeu

    kumyeu https://www.facebook.com/teamthichtocden

    Tham gia:
    6/9/2013
    Bài viết:
    2,171
    Đã được thích:
    497
    Điểm thành tích:
    223
    Sạch là của nhà mình làm ra thì mới yên tâm thôi. Còn nguồn tp 3F thì ai cũng muốn được hưởng nhưng mà có giờ đã có những thương hiệu nào hả mn
     
Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.

Chia sẻ trang này