Thông tin: 4 Thói Quen Nấu Ăn Dễ Gây Ung Thư

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi yeuconnhatvietnam, 9/1/2016.

  1. yeuconnhatvietnam

    yeuconnhatvietnam Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    15/11/2015
    Bài viết:
    94
    Đã được thích:
    13
    Điểm thành tích:
    8
    Nhiều người có thói quen đợi đến khi dầu thật nóng và bốc khói mới bắt đầu cho thức ăn vào nấu; thực tế nhiệt độ dầu đã lên 200 độ C, cho thực phẩm vào chế biến sẽ sinh ra chất gây ung thư.
    Theo Health Sina, ngày nay nhiều người chú trọng vào việc nấu các món ăn sao cho hấp dẫn và ngon miệng mà không biết rằng một số sai lầm khi nấu nướng vô tình khiến bản thân và gia đình họ mắc bệnh nan y. Cụ thể như:

    Chế biến xong một món ăn, không rửa nồi mà tiếp tục nấu món khác

    Nhiều người vì tiết kiệm thời gian hoặc thấy nồi còn sạch nên sau khi nấu xong món ăn trước, không rửa sạch nồi mà tiếp tục nấu món khác. Nhìn bằng cảm quan nồi có vẻ sạch nhưng thực tế trên bề mặt còn bám mỡ và thức ăn sót lại. Mỡ và thức ăn thừa này nếu qua chế biến ở nhiệt độ cao một lần nữa có thể sinh ra benzopyrene là chất gây nên bệnh ung thư. Chuyên gia khuyên nên dành chút ít thời gian rửa sạch nồi trước khi chế biến món ăn khác để đảm bảo sức khỏe và an toàn tính mạng cho bạn và gia đình.
    Nấu ăn xong lập tức tắt máy hút mùi

    Trong quá trình chế biến thức ăn sẽ sinh ra các chất có hại, lúc này dùng máy hút mùi để loại bỏ khí thải là việc nên làm, đặc biệt ở nhà phố không gian chật chội. Nhiều người có thói quen tắt ngay máy hút mùi sau khi nấu ăn xong mà không biết rằng như thế trong nhà bếp vẫn còn lưu lại một lượng khí thải chưa bị hút hết do máy cần thời gian nhất định để đạt hiệu quả tối đa. Chính lượng khí thải luẩn quẩn trong nhà cũng góp phần tạo nên bệnh ung thư cho thành viên gia đình.

    Do vậy tốt nhất sau khi nấu ăn xong 3-5 phút hãy tắt máy hút mùi để đảm bảo khí thải được hút hết ra ngoài. Bên cạnh đó, khi nấu ăn nên mở cửa sổ để giảm lượng khí thải còn lưu lại trong nhà bếp.

    Đun cho đến khi dầu bốc khói mới cho thức ăn vào

    Nhiều người có thói quen đợi đến khi dầu thật nóng, bốc khói mới bắt đầu cho thức ăn vào nấu. Lúc này, nhiệt độ dầu đã lên đến 200 độ C. Nếu cho thức ăn vào chế biến trong thời điểm này sẽ sinh ra chất gây ung thư, đồng thời chất dinh dưỡng trong thức ăn cũng bị mất đi rất nhiều.

    Ngoài ra, khi dầu ở nhiệt độ quá cao sẽ làm biến chất vitamin tan trong chất béo, khiến chất béo có lợi mà cơ thể cần bị oxy hóa, làm giảm giá trị dinh dưỡng của dầu. Do vậy các chuyên gia khuyên chỉ nên nấu ăn khi dầu ở nhiệt độ từ 150 đến 180 độ. Cách nhận biết đơn giản là nhúng đũa vào trong dầu, nếu thấy xung quanh đầu đũa xuất hiện nhiều bọt khí là lúc nên cho thức ăn vào chế biến.

    Dùng dầu đã qua chế biến để nấu tiếp

    Nhiều người tiếc không đổ dầu đã qua chế biến đi mà tiếp tục dùng để chiên, xào các thực phẩm khác. Đây là một sai lầm rất nghiêm trọng bởi dầu khi chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra axit béo chuyển hóa và sản phẩm oxy hóa lipid, nếu tiếp tục chịu nhiệt độ cao lần nữa sẽ sinh ra chất gây ung thư. Vì thế, tốt nhất nên bỏ dầu đã qua chế biến đi để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.
    [​IMG]
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi yeuconnhatvietnam
    Đang tải...


  2. dauphunhp

    dauphunhp Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    17/7/2012
    Bài viết:
    1,958
    Đã được thích:
    176
    Điểm thành tích:
    103
    chết thật, nhà mình toàn làm kiểu 1 tiết kiệm và nhanh chóng ah :(
     
  3. yeuconnhatvietnam

    yeuconnhatvietnam Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    15/11/2015
    Bài viết:
    94
    Đã được thích:
    13
    Điểm thành tích:
    8
    Hihi mình cũng hay mắc mấy cái này lên post lên cho mọi người coi
     
  4. stara

    stara Cung cấp viên tẩy bồn cầu Hàn Quốc

    Tham gia:
    9/11/2009
    Bài viết:
    946
    Đã được thích:
    146
    Điểm thành tích:
    83
    Ôi lỗi hay mắc phải, phải thay đổi thôi
     
  5. Thiên Đường Của Bé

    Thiên Đường Của Bé Thiên Đường Của Bé

    Tham gia:
    24/10/2015
    Bài viết:
    261
    Đã được thích:
    35
    Điểm thành tích:
    28
    em mắc phải 3/4 cái, chết dở, toàn nghĩ lại tiết kiệm với cả nhanh chóng thôi
     
  6. stara

    stara Cung cấp viên tẩy bồn cầu Hàn Quốc

    Tham gia:
    9/11/2009
    Bài viết:
    946
    Đã được thích:
    146
    Điểm thành tích:
    83
    Hình như là lỗi phổ biến, ai cũng mắc phải
     
  7. Hamypham

    Hamypham Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    26/8/2012
    Bài viết:
    1,423
    Đã được thích:
    199
    Điểm thành tích:
    103
    Nhà m hay dùng dầu rán đến lần thứ 2 chứ đổ đi ngay thì cũng hơi phí không biết làm thế có sao không nhỉ
     
  8. Gà36.

    Gà36. Thành viên mới

    Tham gia:
    11/1/2016
    Bài viết:
    48
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    8
    Nguy hiểm quá cảm ơn chủ top đã chia sẻ bài viết này hem. Thông tin bổ ích.
     
  9. voivovit

    voivovit Thành viên mới

    Tham gia:
    26/11/2015
    Bài viết:
    27
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    3
    toàn dính chưởng không, chết thật. cũng vì làm ẩu lại chủ quan nên mình cũng thường làm z
     
  10. yeuconnhatvietnam

    yeuconnhatvietnam Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    15/11/2015
    Bài viết:
    94
    Đã được thích:
    13
    Điểm thành tích:
    8
    đừng có tiếc mẹ nó ơi,không biết thì thôi,chứ biết vẫn làm thì...
     
  11. tamnm

    tamnm Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    21/2/2014
    Bài viết:
    6,321
    Đã được thích:
    1,281
    Điểm thành tích:
    913
    Nhà mình cũng hay rán đến lần 2. Hix. Ở quê ck mình còn rán vài lần ý, mà mẹ ck toàn mua dầu can, chứ ko phải dầu có thương hiệu đâu. Chả bít có bị sao ko nữa.
     
  12. Thiên Đường Của Bé

    Thiên Đường Của Bé Thiên Đường Của Bé

    Tham gia:
    24/10/2015
    Bài viết:
    261
    Đã được thích:
    35
    Điểm thành tích:
    28
    đúng ạ, hiu hiu, cứ nghĩ là không vấn đề gì, ai ngờ có vấn đề mn ạ :(
     
  13. bé yến nhi

    bé yến nhi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    15/11/2013
    Bài viết:
    3,101
    Đã được thích:
    480
    Điểm thành tích:
    173
    chuẩn luôn mn ạ!
     
  14. Lợn bay

    Lợn bay Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    5/12/2013
    Bài viết:
    7,763
    Đã được thích:
    1,145
    Điểm thành tích:
    823
    nguy hiểm ghê :(
     
  15. spherik

    spherik Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    10/4/2014
    Bài viết:
    60
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
    Hic, cái lỗi thứ nhất đúng là ngày nào cũng làm @@ Nguy hiểm quá
     
  16. yeuconnhatvietnam

    yeuconnhatvietnam Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    15/11/2015
    Bài viết:
    94
    Đã được thích:
    13
    Điểm thành tích:
    8
    hehehe sao nhiều mẹ gặp lỗi giống mình thía nhỉ
     
  17. stara

    stara Cung cấp viên tẩy bồn cầu Hàn Quốc

    Tham gia:
    9/11/2009
    Bài viết:
    946
    Đã được thích:
    146
    Điểm thành tích:
    83
    tại nhiều lúc lười, cứ nhanh gọn lẹ nên dễ mắc
     
  18. huyenhnit

    huyenhnit Vé máy bay nội địa và quốc tế

    Tham gia:
    2/7/2012
    Bài viết:
    5,676
    Đã được thích:
    961
    Điểm thành tích:
    773
    Hjc, mình toàn tắt hút mùi luôn thôi, và dầu ăn rán còn thì mình vẫn dùng lại để nấu, hjc
     

Chia sẻ trang này