Đọc thông tin thấy có tới gần 80% lượng nấm ở Việt Nam là nhập từ Trung Quốc mà thấy hãi quá mn ạ! Đã có mẹ nào tự trồng nấm tại nhà chưa, chia sẻ cho mọi người kinh nghiệm với nhé. Em tìm hiểu trên mạng thấy có bài này (cop nguyên cả trang (www.thegioinongnghiep.com), chia sẻ cho mọi người). Nấm sò là một loại nấm ăn có mùi thơm của quả hạnh, vị ngọt và giòn của bào ngư, đặc biệt khi chế biến món ăn từ nấm sò cùng với thịt hoặc thủy hải sản thì càng tuyệt vời hơn. Kết quả phân tích cho thấy nấm sò có hàm lượng protein chiếm khoảng 25%, đặc biệt có chứa hơn 18 loại axit amin, ngoài ra còn có carbohy drate, nhiều vitamin và các khoáng chất khác. Sử dụng nấm không những không tăng cân mà còn ngăn ngừa một số bệnh như: giảm cholesterol trong máu, tiểu đường, béo phì, đau bao tử, rối loạn gan, ung thư,v.v.., đồng thời người ăn nấm thường xuyên sẽ giúp cơ thể tăng tính miễn dịch, điều hòa huyết áp, dễ tiêu hóa và chống lão hóa. 1. Kiểm tra bịch nấm: Khi sợi nấm ăn kín đáy bịch (bịch nấm đã chín) là có thể rạch bịch được (bịch nấm khi xuất bán sợi đã ăn kín bịch, có thể rạch được ngay). 2. Rạch bịch & treo bịch: Rạch bịch: Dùng dao sắc (dao lam, dao rọc giấy...) rạch quanh bịch 8 - 10 đường so le và đều nhau (để khi nấm mọc ra tại các vết rạch sẽ không chạm nhau), dài 4 - 5cm (khoảng 2 đốt ngón tay). Treo bịch: Bịch lấy về có thể để bệt dưới đất (nếu diện tích đủ rộng) hoặc treo chồng lên nhau (để tiết kiệm diện tích – Xem hình gợi ý). 3. Điều kiện tối ưu cho nấm phát triển: Đặt bịch nấm ở nơi thoáng mát, kín gió (gió to làm thui chột nầm nấm khi mọc ra), tránh nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp (nấm chỉ phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng yếu). Tưới phun sương quanh bịch để tạo độ ẩm cho nấm phát triển (mỗi ngày 1-3 lần tùy điều kiện độ ẩm). Sau khi rạch khoảng 5-9 ngày, nấm bắt đầu mọc, khi đó tưới phun sương trực tiếp vào cụm nấm. 4. Thu hoạch: Thu hoạch nấm khi đường kính mũ nấm khoảng 2-3 cm (tương đương đồng xu). Tránh để già quá ăn sẽ dai và mất ngon (nấm quá già khi mũ nấm cong lên phía trên). Cách thu hoạch: Cầm cả cụm nấm xoay nhẹ để bật cả chân nấm lên (nếu để chân nấm lại sẽ ảnh hưởng không tốt tới bịch nấm). Duy trì tưới phun sương để nấm mọc ra và thu hoạch các đợt tiếp theo. Thông thường nấm cho thu hoạch trong 1 – 1.5 tháng. Khi năng suất xuống thấp (hoặc giá thể chuyển sang màu đen) thì bỏ bịch nấm, giá thể còn lại trong bịch nên tận dụng để bón cho cây. [video=youtube;rxCyBT9T-JI]https://www.youtube.com/watch?v=rxCyBT9T-JI[/video] Nguồn: http://thegioinongnghiep.com/11-tintuc-kythuat/nong-nghiep-do-thi/21-huong-dan-trong-nam-so-tai-nha
Ðề: Tự trồng nấm tại nhà đơn giản mà hiệu quả tốn thời gian quá . nhà e mặc dù nhà có chỗ phù hợp để trồng(( nhưng lười quá
Ðề: Tự trồng nấm tại nhà đơn giản mà hiệu quả Mình thấy chị ở cùng cơ quan trồng được nhưng vì ít ăn nên ko muốn trồng.
Ðề: Tự trồng nấm tại nhà đơn giản mà hiệu quả ngày trước cô em trồng nấm ý, ở quê có rơm xịn, nấm ngon lắm hạ chứ thấy không hôi như trên này, mà nấm nhanh hỏng lắm, nó lớn mà hái xuống thì để dc 2,3 hôm thôi là phải ăn hết kẻo hỏng mất
Đúng là nấm sò mình ăn thành nghiện luôn. Nhưng vì cứ sợ là không phải nấm của VN nên mình cứ chẳng dám ăn.
mình đi làm ở quận Bình Thạnh thấy ngta hay để nắm trước nhà bán, chắc nhà cũng tự trồng nhìn ngon lắm.
lúc trước mấy bạn sinh viên thuê trọ cũng làm cách này nè, em thấy treo bịch bịch trong nhà tắm chả biết là cái gì, ít bữa nó ra tai nấm cute lắm ^^ đảm bảo vệ sinh mà trồng hơi lâu ah
để tự trồng nấm tại nhà hiệu quả các bạn cần phải có kinh nghiệm. Nếu mẹ nào yêu thích trồng nấm thì nên sưu tầm thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.
có vẻ lích kích qá ạ nhà em cũng ít ăn nấm, nhưng đọc bài này của bác làm em thèm nấm thêm ạ ha ha =)) chiều về qa siêu thị lớn mua chắc cũng yên tâm hơn bác ạ :x