Thai kỳ được coi là giai đoạn khó khăn nhất, khi bà bầu gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Vì thế cơ thể mẹ bầu cần thêm nhiều năng lượng để chuẩn bị tốt cho bé yêu chuẩn bị chào đời, vậy câu hỏi đặt ra là nên ăn gì và không nên ăn gì để tốt cho cả mẹ và con. Bà bầu nên ăn gì? - Hoa quả và rau xanh cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu và chất xơ cho bà bầu. Bạn nên chia thành 5 bữa nhỏ mỗi ngày sẽ tốt cho cả bé yêu của bạn. - Trứng gà chứa các nguyên tố vi lượng quan trọng như kali, natri, magie, photpho, sắt đặc biệt là protein, choline – rất quan trọng cho sự phát triển trí não của thai nhi và giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống. Bà bầu nên ăn trứng gà thường xuyên, 3-4 quả/tuần và phải ăn cả lòng đỏ lẫn lòng trắng vì choline có trong lòng đỏ trứng. Bà bầu nên ăn trứng gà đã được chế biến kỹ, không nên ăn trứng lòng đào vì chứa rất nhiều vi khuẩn salmonella - Theo các nhà chuyên môn thì quả cam là một trong những loại trái cây có chứa nhiều vitamin C, vitamin A, canxi và chất xơ... rất bổ dưỡng cho cơ thể phụ nữ mang thai. Axit folic có trong trái cam giúp ngăn ngừa một số loại khuyết tật bẩm sinh và giúp sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh. Ngoài ra chất limonoid trong nước cam giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và có tác dụng giải độc, lợi tiểu. Tuy nhiên bà bầu nào bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn nhiều cam. Bà bầu nên ăn cam nhưng nếu bị rối loạn tiêu hóa thì không nên ăn nhiều loại quả này. - Sữa chua có chứa nhiều các loại vi khuẩn có lợi cho quá trình tiêu hoá, đồng thời cũng cung cấp nguồn protein rất phong phú cho bà bầu. Trong sữa chua có chứa nhiều canxi và protein. Ngoài ra sữa chua còn cung cấp nhiều vi khuẩn lên men có lợi cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của thai phụ. - Một loại thực phẩm khác rất giầu axit folic đó là bánh mỳ. Một lát bánh mỳ chứa 60mcg axit folic. Khi sử dụng các sản phẩm được bổ sung axit folic, bạn hãy cố gắng ăn cùng một loại thức ăn giàu folate (như súp lơ xanh hoặc thêm rau lá xanh sậm vào bánh sandwich) để lượng axit folic hấp thu vào cơ thể được nhiều hơn. - Đậu phụ được chế biến từ nguyên liệu chính là đậu tương nên rất phong phú protein, chất sắt, folate, canxi và kẽm, rất cần thiết cho sự phát triển của em bé. Đậu phụ và những chế phẩm từ đậu tương là những thực phẩm bà bầu nên ăn - Thịt bò chứa một lượng lớn chất sắt, protein, B6, B12, kẽm và đặc biệt là colin (một chất kích thích não bộ thai nhi phát triển). Tuy nhiên, thịt bò cũng chứa nhiều cholesterol, vì vậy bà bầu nên ăn điều độ để tránh tăng lượng cholesterol trong máu. Ngoài ra mẹ bầu nên tránh các món làm bằng thịt bò tái hoặc các món thịt bò đi kèm với nhiều loại gia vị cay, nóng. Lý do tại sao sẽ được chúng tôi nhắc đến phía dưới. - Khoai lang là nguồn thực phẩm dồi dào beta carotene – một chất chống oxy hóa mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A rất tốt cho bà bầu. Và bạn có thể đã đọc qua rằng vitamin A đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển mắt, xương và da của em bé. Bà bầu không nên ăn gì? - Bà bầu không nên ăn đu đủ xanh và đu đủ chưa chín hẳn vì chúng chứa rất nhiều enzym và mủ có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, dẫn đến sẩy thai đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. - Trong quả dứa có chứa thành phần bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung và sản xuất các chất gây phá thai. Không những thế, dứa là loại quả có tính nóng, có thể gây ra các dị ứng thưởng gặp như nổi mẩn ngứa, nóng ran người, các chứng táo bón,… không tốt cho sức khỏe bà bầu. Dứa là loại quả mà bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu nhưng trong giai đoạn chuyển dạ chuẩn bị sinh thì mẹ bầu lại nên ăn. Thực phẩm tái sống như thịt bò tái chứa ký sinh trùng toxoplasmosis vì vậy nếu bà bầu ăn phải trong 3 tháng đầu có thể gây sảy thai, thai chết lưu hoặc các biến chứng nguy hiểm khác khó có thể lường trước được. - Cá biển chứa rất nhiều thủy ngân một chất nếu bà bầu hấp thụ nhiều vào cơ thể sẽ khiến thai nhi chậm phát triển, gây ra các tổn thương não, ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện của bé khi chào đời. - Một số thực phẩm khác như thịt muối, pho mát mềm, sữa chưa được tiệt trùng là những loại thức ăn chứa vi khuẩn listeria. Một loại vi khuẩn nếu đi qua nhau thai có thể sẽ khiến thai nhi bị nhiễm trùng, đe dọa đến tính mạng. Không những thế nó còn có thể khiến bà bầu bị sảy thai.
3 tháng đầu e ko biết nên ăn dứa suốt, mướp đắng, rau ngót cũng bảo ko nên ăn em ko biết nên cũng cứ ăn. hi. trv là ko sao
Mỗi loại thực phẩm chỉ nên ăn 3 lần/tuần, phụ nữ mang thai không nên lạm dụng ăn trứng ngỗng, vì giá thành đắt, khó khăn, khó tiêu
– Trong đu đủ xanh và đu đủ chưa chín hẳn, có chứa rất nhiều enzym và mủ có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, dẫn đến sẩy thai đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ
về mặt dinh dưỡng và cách sử dụng thì nó cũng như các thực phẩm khác thôi ạ, nên mn ăn lúc mấy tháng cũng k sao cả. chỉ có điều k nên ăn quá nhiều, khó tiêu, tối đa là 3 lần/tuần thôi
Có thể tùy cơ địa mỗi người nữa mn nhỉ? cơ thể yếu ăn những thứ khiến tử cung co bóp mạnh trong 3 tháng đầu dễ dẫn đến sảy, nhưng có những người ăn thì ko bị sao, nên kiêng thì cứ kiêng thôi ạ, có thờ có thiêng mà
Nhiều vấn đề cần quan tâm trong giai đoạn mang bầu quá nhỉ. Thôi cứ ăn bình thường như hàng ngày, những cái gì cũng ăn hạn chế là chẳng lo nghĩ gì