Em xin chia sẻ với các mẹ 1 số bí quyết! So với đường kính, đường phèn mà các mẹ nó hay dùng hàng ngày thì đường thốt nốt có 1 số ưu điểm vượt trội hơn - Thứ 1: Có vị ngọt thanh mát, là đặc sản của xứ Tịnh Biên - An Giang, sản vật của người KhMer. Nên nó rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người bị bệnh tim mạch, huyết áp, sỏi thận, mụn nhọt, nóng trong nười, nóng gan...vv - Thứ 2: Sản xuất theo thủ công nên không sử dụng hóa chất như đường kính, đường phèn sản xuất theo kiểu công nghiệp. - Thứ 3: Đường thốt nốt nguyên chất màu nâu sậm, thơm đặc trưng. Khi nấu chè, kho cá, kho thịt, làm nhân bánh trôi...hay thậm chỉ pha nước, pha sinh tố có vị thơm ngon, rất đặc trưng. Sau đây là các ngon chế biến từ đường thốt nốt. Các Mn note lại để ngâm cứu dùng phụ thêm cho bữa cơm gia đình, đồ ăn tráng miệng hay đồ ăn giải nhiệt mùa hè nhé! Link: https://www.lamchame.com/forum/thre...ho-ca-kho-thit-ngon-tot-cho-suc-khoe.1934688/ 1. KHOAI LANG NGÀO ĐƯỜNG THỐT NỐT GIÒN TAN Thêm vài giọt nước cốt chanh khi thắng đường sẽ giúp món khoai của bạn giòn tan. Khoai lang chứa hàm lượng cao beta-caroten, vitamin A, B, C, chất khoáng và chất xơ cần thiết cho hệ tiêu hóa. Nguyên liệu: Khoai lang ruột vàng, rửa sạch, gọt vỏ: 1kg Thốt nốt: 500gr 1 muỗng cà phê muối Mè trắng rang vàng: 100gr Cách làm: Khoai cắt dọc rồi bào mỏng. Cho khoai vào thó có ít nước vôi trắng đã khơi trong (loại vôi dùng để ăn trầu) hay ngâm trong nước muối để khoai không bị thâm. Ngâm khoảng 5 phút, vớt ra, xả lại nhiều lần với nước lạnh cho sạch. Đun sôi ít nước, cho số đường thốt nốt vào, vặn lửa vừa, khuấy đều cho tan. Khi đường đã tan hết, nhẹ nhàng cho khoai lang vào trộn đều và bắt lên chảo rim nhỏ lửa đến khi thấy khoai vừa dẻo lại, tiếp tục trộn mè rang vào, xóc đến khi khoai khô và áo đều, tắt bếp. Thưởng thức. Bí quyết: khi thắng đường trên bếp lửa, bạn có thể nhỏ vào vài giọt nước cốt chanh cho đường sệt lại rồi tắt lửa, món khoai của bạn sẽ giòn tan. 2. CÁ DỨA KHO TỘ Thời gian: 20 phút Nguyên liệu: 300g cá dứa 2 củ hành tím 2 tép tỏi 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp bột nêm, 1 thìa súp dầu ô-liu, 2 thìa cà phê đường thốt nốt, 1 thìa cà phê tiêu Cách làm: Cá rửa sạch để ráo. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Đun nóng dầu ăn rồi cho đường vào, chờ đường ngả vàng, cho hành tỏi vào phi thơm. Cho cá vào, nêm bột nêm, nước mắm rồi rim cho đến khi nước cá sánh lại và rắc thêm tiêu. 3. SƯỜN HEO NƯỚNG ĐƯỜNG THỐT NỐT Thời gian: 30 phút Nguyên liệu: 500g sườn heo 4 củ hành tím 1 thìa súp bột nêm, 1 thìa súp dầu ô-liu Extra Virgin 2 thìa cà phê đường thốt nốt Cách làm: Sườn rửa sạch, để ráo. Hành tím băm nhỏ. Cho đường thốt nốt, bột nêm, hành tím, dầu ăn vào ướp 15 phút rồi đem nướng. 4. CHÈ THỐT NỐT KHOAI LANG BIJI SALAK là một món tráng miệng ngọt của Indonesia. Món tráng miệng này sử dụng đường từ cây thốt nốt (palm sugar). Đường thốt nốt với ngoài Bắc vẫn còn xa lạ lắm. Trước đây, tôi mới chỉ biết tên chứ cũng chưa hình dung ra nó thế nào. Đấy là mang tiếng có mấy năm làm người Thành phố rồi đấy. Nghe mọi người khen nấu chè với đường thốt nốt thơm lắm, đến khi mình làm thật mới biết quả thật là ngọt thế nào và thơm ra sao 2 củ khoai lang cỡ vừa 75g bột năng (tapioca flour/bột đao) Chút muối 1 lít nước 230g/2 viên đường thốt nốt 200ml nước cốt dừa 2 lá dứa (lá cơm nếp, pandan) Khoai lang gọt vỏ, cho vào nồi cùng chút nước luộc cho chín mềm. Công đoạn này nên dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian. Khi khoai còn nòng, dùng thìa tán nhuyễn. Cũng có thể dùng máy xay nhuyễn. Để khoai nguội. Bột năng rây mịn, trộn đều với khoai và chút muối thành hỗn hợp bột dẻo, mịn Nhúng tay vào bột khô cho khỏi dính tay, viên khoai thành các viên nhỏ đều nhau Cho nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi Khi nước đã sôi thả vào lá cơm nếp, đường thốt nốt, vừa đun vừa khuấy cho viên đường tan hết trong nước. Thả từng viên viên khoai vào nồi nước đường, đun lửa vừa đến khi các viên khoai nổi lên là khoai đã chín. Bắc nồi chè xuống để nguội. Khi ăn múc ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên. 6. CÁ CƠM KHO ĐƯỜNG THỐT NỐT ĐẬM ĐÀ Món cá cơm kho đường thốt nốt mang lại hương vị thơm đặc trưng, dùng kèm cơm nóng hoặc cháo trắng đều ngon. Nguyên liệu: - 200g cá cơm - Một thỏi đường thốt nốt - Nước mắm ngon, muối, tiêu, dầu ăn, tỏi Cách làm: Bước 1: - Cá cơm mua về cắt bỏ đầu, đuôi, rửa sạch, để ráo. Bước 2: - Ướp cá với tỏm băm, tiêu, một chút muối, rồi để khoảng 10 phút cho thấm các gia vị. Bước 3: - Đường thốt nốt để vào chảo nóng cho tan chảy ra. Bước 4: - Sau khi đường tan chảy, cho thêm nước lọc và nước mắm nguyên chất thơm ngon vào. - Nêm nếm lại một lần nữa sao cho hỗn hợp vừa có vị ngọt và mặn hòa quyện. Bước 5: - Để lửa riu riu cho cá và đường thấm đều, cá ngả sang màu đỏ đẹp và chín từ từ. Bước 6: - Vì dùng đường thốt nốt kho, nên cá có màu đỏ đẹp tự nhiên. Sau đó cho cá ra đĩa. Món cá kho đường dùng kèm cơm nóng hoặc cháo trắng đều rất ngon miệng. 5. XÔI DỪA ĐƯỜNG THỐT NỐT Đường thốt nốt và đường trắng rất dễ bị cháy, khi sên dừa để lửa nhỏ, đảo đều, thấy dừa chuyển màu cánh gián là được. Nguyên liệu (cho 2 người): 250g gạo nếp 100g dừa nạo 20g đường thốt nốt 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường trắng Cách làm: 1. Nếp vo sạch, vớt ra để ráo nước, trộn chung với ít muối. Cho nếp vào nồi cơm điện, đổ một lượng nước vừa đủ vào, đậy nắp lại, nhấn nút Cook nấu chín xôi 2. Làm nóng chảo, cho dừa, đường thốt nốt, đường trắng, lượng nước vừa đủ vào, xào đều tay trên lửa vừa đến khi rút hết nước, dừa sên lại là được 3. Xới đều xôi sau đó cho vào khuôn tùy thích, ép chặt để tạo hình. Lấy xôi ra, rắc đều dừa sên đường lên trên mặt, ăn nóng rất ngon. Ngoài ra còn rất nhiều các món ngon khác các Mn nhé! Mẹ nào biết thêm thì cùng nhau chia sẻ nhé!
Nhà mình có đường phèn đà nẵng và đường thốt nốt an giang hàng công ty có nhãn mác, date cẩn thận các mẹ nhé