Kinh nghiệm: Bí Quyết Nấu Chè, Kho Cá, Kho Thịt, Làm Bánh Trôi Ngon

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Thaibinhquelua268, 10/6/2016.

  1. Thaibinhquelua268

    Thaibinhquelua268 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    10/6/2016
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    3
    Em xin chia sẻ với các mẹ 1 số bí quyết!

    So với đường kính, đường phèn mà các mẹ nó hay dùng hàng ngày thì đường thốt nốt có 1 số ưu điểm vượt trội hơn
    - Thứ 1: Có vị ngọt thanh mát, là đặc sản của xứ Tịnh Biên - An Giang, sản vật của người KhMer. Nên nó rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người bị bệnh tim mạch, huyết áp, sỏi thận, mụn nhọt, nóng trong nười, nóng gan...vv
    - Thứ 2: Sản xuất theo thủ công nên không sử dụng hóa chất như đường kính, đường phèn sản xuất theo kiểu công nghiệp.
    - Thứ 3: Đường thốt nốt nguyên chất màu nâu sậm, thơm đặc trưng. Khi nấu chè, kho cá, kho thịt, làm nhân bánh trôi...hay thậm chỉ pha nước, pha sinh tố có vị thơm ngon, rất đặc trưng.

    Sau đây là các ngon chế biến từ đường thốt nốt. Các Mn note lại để ngâm cứu dùng phụ thêm cho bữa cơm gia đình, đồ ăn tráng miệng hay đồ ăn giải nhiệt mùa hè nhé!
    Link:
    https://www.lamchame.com/forum/thre...ho-ca-kho-thit-ngon-tot-cho-suc-khoe.1934688/
    1. KHOAI LANG NGÀO ĐƯỜNG THỐT NỐT GIÒN TAN

    Thêm vài giọt nước cốt chanh khi thắng đường sẽ giúp món khoai của bạn giòn tan.

    Khoai lang chứa hàm lượng cao beta-caroten, vitamin A, B, C, chất khoáng và chất xơ cần thiết cho hệ tiêu hóa.

    Nguyên liệu:

    Khoai lang ruột vàng, rửa sạch, gọt vỏ: 1kg
    Thốt nốt: 500gr
    1 muỗng cà phê muối
    Mè trắng rang vàng: 100gr


    Cách làm:

    Khoai cắt dọc rồi bào mỏng. Cho khoai vào thó có ít nước vôi trắng đã khơi trong (loại vôi dùng để ăn trầu) hay ngâm trong nước muối để khoai không bị thâm. Ngâm khoảng 5 phút, vớt ra, xả lại nhiều lần với nước lạnh cho sạch.

    Đun sôi ít nước, cho số đường thốt nốt vào, vặn lửa vừa, khuấy đều cho tan. Khi đường đã tan hết, nhẹ nhàng cho khoai lang vào trộn đều và bắt lên chảo rim nhỏ lửa đến khi thấy khoai vừa dẻo lại, tiếp tục trộn mè rang vào, xóc đến khi khoai khô và áo đều, tắt bếp. Thưởng thức.

    Bí quyết: khi thắng đường trên bếp lửa, bạn có thể nhỏ vào vài giọt nước cốt chanh cho đường sệt lại rồi tắt lửa, món khoai của bạn sẽ giòn tan.

    [​IMG]
    2. CÁ DỨA KHO TỘ

    Thời gian: 20 phút
    Nguyên liệu: 300g cá dứa
    2 củ hành tím
    2 tép tỏi
    2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp bột nêm, 1 thìa súp dầu ô-liu, 2 thìa cà phê đường thốt nốt, 1 thìa cà phê tiêu
    Cách làm: Cá rửa sạch để ráo. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
    Đun nóng dầu ăn rồi cho đường vào, chờ đường ngả vàng, cho hành tỏi vào phi thơm. Cho cá vào, nêm bột nêm, nước mắm rồi rim cho đến khi nước cá sánh lại và rắc thêm tiêu.
    [​IMG]
    3. SƯỜN HEO NƯỚNG ĐƯỜNG THỐT NỐT

    Thời gian: 30 phút
    Nguyên liệu: 500g sườn heo
    4 củ hành tím
    1 thìa súp bột nêm, 1 thìa súp dầu ô-liu Extra Virgin
    2 thìa cà phê đường thốt nốt
    Cách làm: Sườn rửa sạch, để ráo. Hành tím băm nhỏ. Cho đường thốt nốt, bột nêm, hành tím, dầu ăn vào ướp 15 phút rồi đem nướng.
    [​IMG]
    4. CHÈ THỐT NỐT KHOAI LANG

    BIJI SALAK là một món tráng miệng ngọt của Indonesia. Món tráng miệng này sử dụng đường từ cây thốt nốt (palm sugar). Đường thốt nốt với ngoài Bắc vẫn còn xa lạ lắm. Trước đây, tôi mới chỉ biết tên chứ cũng chưa hình dung ra nó thế nào. Đấy là mang tiếng có mấy năm làm người Thành phố rồi đấy. Nghe mọi người khen nấu chè với đường thốt nốt thơm lắm, đến khi mình làm thật mới biết quả thật là ngọt thế nào và thơm ra sao

    2 củ khoai lang cỡ vừa
    75g bột năng (tapioca flour/bột đao)
    Chút muối
    1 lít nước
    230g/2 viên đường thốt nốt
    200ml nước cốt dừa
    2 lá dứa (lá cơm nếp, pandan)
    Khoai lang gọt vỏ, cho vào nồi cùng chút nước luộc cho chín mềm. Công đoạn này nên dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian.
    Khi khoai còn nòng, dùng thìa tán nhuyễn. Cũng có thể dùng máy xay nhuyễn. Để khoai nguội.
    Bột năng rây mịn, trộn đều với khoai và chút muối thành hỗn hợp bột dẻo, mịn
    Nhúng tay vào bột khô cho khỏi dính tay, viên khoai thành các viên nhỏ đều nhau
    Cho nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi
    Khi nước đã sôi thả vào lá cơm nếp, đường thốt nốt, vừa đun vừa khuấy cho viên đường tan hết trong nước.
    Thả từng viên viên khoai vào nồi nước đường, đun lửa vừa đến khi các viên khoai nổi lên là khoai đã chín.
    Bắc nồi chè xuống để nguội.
    Khi ăn múc ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên.

    [​IMG]
    6. CÁ CƠM KHO ĐƯỜNG THỐT NỐT ĐẬM ĐÀ


    Món cá cơm kho đường thốt nốt mang lại hương vị thơm đặc trưng, dùng kèm cơm nóng hoặc cháo trắng đều ngon.

    Nguyên liệu:

    - 200g cá cơm

    - Một thỏi đường thốt nốt

    - Nước mắm ngon, muối, tiêu, dầu ăn, tỏi

    Cách làm:



    Bước 1:

    - Cá cơm mua về cắt bỏ đầu, đuôi, rửa sạch, để ráo.
    [​IMG]


    Bước 2:

    - Ướp cá với tỏm băm, tiêu, một chút muối, rồi để khoảng 10 phút cho thấm các gia vị.


    Bước 3:

    - Đường thốt nốt để vào chảo nóng cho tan chảy ra.

    [​IMG]

    Bước 4:

    - Sau khi đường tan chảy, cho thêm nước lọc và nước mắm nguyên chất thơm ngon vào.

    - Nêm nếm lại một lần nữa sao cho hỗn hợp vừa có vị ngọt và mặn hòa quyện.

    [​IMG]

    Bước 5:

    - Để lửa riu riu cho cá và đường thấm đều, cá ngả sang màu đỏ đẹp và chín từ từ.

    [​IMG]

    Bước 6:

    - Vì dùng đường thốt nốt kho, nên cá có màu đỏ đẹp tự nhiên. Sau đó cho cá ra đĩa.

    [​IMG]

    Món cá kho đường dùng kèm cơm nóng hoặc cháo trắng đều rất ngon miệng.
    5. XÔI DỪA ĐƯỜNG THỐT NỐT

    Đường thốt nốt và đường trắng rất dễ bị cháy, khi sên dừa để lửa nhỏ, đảo đều, thấy dừa chuyển màu cánh gián là được.


    Nguyên liệu (cho 2 người):

    250g gạo nếp

    100g dừa nạo

    20g đường thốt nốt

    1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường trắng


    Cách làm:

    1. Nếp vo sạch, vớt ra để ráo nước, trộn chung với ít muối. Cho nếp vào nồi cơm điện, đổ một lượng nước vừa đủ vào, đậy nắp lại, nhấn nút Cook nấu chín xôi

    2. Làm nóng chảo, cho dừa, đường thốt nốt, đường trắng, lượng nước vừa đủ vào, xào đều tay trên lửa vừa đến khi rút hết nước, dừa sên lại là được

    3. Xới đều xôi sau đó cho vào khuôn tùy thích, ép chặt để tạo hình. Lấy xôi ra, rắc đều dừa sên đường lên trên mặt, ăn nóng rất ngon.
    [​IMG]

    Ngoài ra còn rất nhiều các món ngon khác các Mn nhé! Mẹ nào biết thêm thì cùng nhau chia sẻ nhé!
    12047196_495769453930135_2074523395547481817_n.jpg 12072694_495769487263465_3333052502956207959_n.jpg 12079155_495769507263463_1673884704861098277_n.jpg 12088413_495769477263466_8210677844350988794_n.jpg 12107869_495769463930134_818971773126140505_n.jpg 12112264_495769527263461_4084613190258618029_n.jpg 12122863_495769517263462_6254026020706897483_n.jpg 12140727_495769417263472_7118249887990994203_n (1).jpg 12143259_495769423930138_1117928122522808251_n (1).jpg
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Thaibinhquelua268
    Đang tải...


  2. Thaibinhquelua268

    Thaibinhquelua268 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    10/6/2016
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    3
    up lên cho các mn
     
  3. Truyettran

    Truyettran Thành viên mới

    Tham gia:
    11/6/2016
    Bài viết:
    29
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    3
    Toàn món em thích ăn cả, học thôi
     
  4. nguyenhung8491

    nguyenhung8491 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    27/12/2013
    Bài viết:
    622
    Đã được thích:
    116
    Điểm thành tích:
    83
    nhìu món ngon quá mẹ nó
     
  5. caotranhoang

    caotranhoang Thành viên chính thức

    Tham gia:
    2/6/2016
    Bài viết:
    266
    Đã được thích:
    54
    Điểm thành tích:
    28
    Đường thốt nốt mua ở đâu vậy ạ? nhìn các món ngon quá!!!
     
  6. Thaibinhquelua268

    Thaibinhquelua268 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    10/6/2016
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    3
    Đường thốt nốt làm được nhiều món tốt cho sk b ạ! bên mình cung cấp nhé! b mua nhiều ko
     
  7. mebe_shushi

    mebe_shushi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    22/12/2014
    Bài viết:
    2,928
    Đã được thích:
    489
    Điểm thành tích:
    173
    Hấp dẫn quá :)
     
    Thaibinhquelua268 thích bài này.
  8. Thaibinhquelua268

    Thaibinhquelua268 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    10/6/2016
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    3
    Mn mua đi e ship cho nào
     
  9. Thaibinhquelua268

    Thaibinhquelua268 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    10/6/2016
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    3
    C360_2016-06-06-18-53-53-961.jpg hangf mới nhà e
     
  10. Thaibinhquelua268

    Thaibinhquelua268 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    10/6/2016
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    3
  11. Thaibinhquelua268

    Thaibinhquelua268 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    10/6/2016
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    3
  12. dv.phucan

    dv.phucan Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    10/12/2013
    Bài viết:
    3,940
    Đã được thích:
    664
    Điểm thành tích:
    873
    nhiều món quá biết làm sao đây:)
     
  13. dv.phucan

    dv.phucan Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    10/12/2013
    Bài viết:
    3,940
    Đã được thích:
    664
    Điểm thành tích:
    873
    nhiều món quá biết làm sao đây:)
     
  14. Thaibinhquelua268

    Thaibinhquelua268 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    10/6/2016
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    3
    Học và xử lý dần thôi mn ơi. Đang nóng nấu chè là ngon nhất
     
  15. nguyenlieutrang

    nguyenlieutrang www.sfoods.vn Đặc sản vùng miền

    Tham gia:
    15/8/2012
    Bài viết:
    3,834
    Đã được thích:
    573
    Điểm thành tích:
    773
    nhà em bán các loại đặc sản đường Quảng Ngãi và thốt nốt An Giang nên thấy chè là thèm rồi.
     
  16. Thaibinhquelua268

    Thaibinhquelua268 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    10/6/2016
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    3
  17. olivo

    olivo Thịt bò khô Đà Nẵng, các đặc sản ĐN tại HN

    Tham gia:
    28/6/2010
    Bài viết:
    6,272
    Đã được thích:
    1,027
    Điểm thành tích:
    773
    Nhà mình có đường phèn đà nẵng và đường thốt nốt an giang hàng công ty có nhãn mác, date cẩn thận các mẹ nhé
     

Chia sẻ trang này