Tranh luận: CLB những người muốn tìm hiểu đạo Phật

Thảo luận trong 'Các CLB' bởi zetafashion, 11/2/2011.

  1. TTTT2012

    TTTT2012 Mập Mũm Mĩm

    Tham gia:
    8/6/2013
    Bài viết:
    595
    Đã được thích:
    39
    Điểm thành tích:
    28
    :)
     
    Đang tải...


  2. KenMatTo

    KenMatTo Thành viên tập sự

    Tham gia:
    28/12/2015
    Bài viết:
    17
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    3
    Nhà phật có 1 câu nói là " Thất tình, lục dục" sau khi tìm hiểu mới biết thất tình lục dục, là bảy thứ tình cảm biểu lộ ra bên ngoài và sáu việc ham muốn của con người:

    1.Thất tình: Bảy thứ tình cảm mà mỗi chúng ta đều có như: Vui mừng, giận dữ, buồn bã, vui vẻ, yêu thương, ghét và ham muốn hay nói cách khác là hỉ, nộ, ai, lạc, ái, ố và dục.
    Bảy trạng thái tâm lý này luôn luôn tiềm ẩn ở nơi tâm thức chúng ta, hễ khi nào gặp một cơ hội thuận tiện, tự nhiên cái tình cảm ấy sẽ hiện nguyên ra bên ngoài như bộc lộ ra nơi nét mặt hay nơi cử chỉ, trong lời nói v.v... Như khi vui, người ta có bộ mặt tươi tắn, lúc buồn mặt ủ dột, lạnh nhạt. Còn giận thì mặt tái mét, xanh xao; yêu thương mặt đỏ, nóng bừng v.v... Một trong 7 thứ tình cảm trên thái quá cũng khiến cho tâm sinh lý con người xáo trộn mất quân bình và gây ra những hành động thiếu ý thức và tai hại. Để đối trị lại với thất tình, Phật giáo đưa ra Thất-giác-chi tức là 7 điều hiểu biết đúng đắn là: Chọn lựa phương pháp, chuyên cần, mừng vui, nhẹ nhàng, suy nghĩ, định tĩnh tâm thức và xã bỏ những ý tưởng thấp hèn.

    2.Lục dục: là 6 điều ham muốn đã trở thành thói quen khó sửa đổi:
    -Sắc dục: Thấy các sắc xanh, vàng, đỏ, trắng và hình sắc nam nữ rồi tham đắm vào đó.
    -Hình mạo dục: Thấy hình dung đoan chánh, tướng mạo tốt đẹp mà sanh lòng tham đắm.
    -Uy nghi tư thái dục: Thấy tướng đi, đứng, nằm ngồi, nói cười mà sanh lòng ái nhiễm.
    -Ngữ ngôn âm thanh dục: Nghe tiếng nói trau chuốt êm ái thích ý vừa lòng, giọng ca lảnh lót, tiếng nói dịu dàng mà sanh lòng yêu mến.
    -Tế hoạt dục: Thấy da thịt của nam nữ mịn màng, trơn láng mà sanh lòng yêu mến.
    -Nhân tượng dục: Thấy hình nam nữ dễ thương mà sanh lòng đắm trước.
     
  3. thanhgiangtran

    thanhgiangtran Mang đền nguồn hàng RẺ NHẤT- TỐT

    Tham gia:
    27/2/2012
    Bài viết:
    1,152
    Đã được thích:
    109
    Điểm thành tích:
    103
    em chưa hiểu vẫn đề bán khoán lắm ,anh chị có thể giúp em tìm hiểu thêm về vấn đề này được không à , em cám ơn
     
  4. cutitngoan

    cutitngoan Pháp Danh- Nhuận Hạnh

    Tham gia:
    24/9/2013
    Bài viết:
    9,153
    Đã được thích:
    1,358
    Điểm thành tích:
    913
    Nhà m cả 2vc và bé trai hơn 3 tuổi nhờ duyên lành nên đã Quy y Tam Bảo, rất vui được gia nhập, học hỏi và làm quen với các bạn
    https://www.facebook.com/tuoi.thanhtuoi.1
     
  5. Hoa Mộc Miên

    Hoa Mộc Miên Thành viên chính thức

    Tham gia:
    20/1/2014
    Bài viết:
    170
    Đã được thích:
    47
    Điểm thành tích:
    28
    Hay quá, vào đây đọc thấy tâm an nhiên hơn nhiều. Cảm ơn các anh chị!
     
  6. dacsanphanthiet01

    dacsanphanthiet01 TRAO GIÁ TRỊ TẶNG NIỀM TIN <3

    Tham gia:
    26/2/2016
    Bài viết:
    9,423
    Đã được thích:
    2,500
    Điểm thành tích:
    963
    mình cũng thik đi chùa vì tĩnh tâm nhưng lại ko đủ kiên nhẫn đọc sách Phật
     
    Bình Minh hương trầm thích bài này.
  7. nhadat12

    nhadat12 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    16/2/2016
    Bài viết:
    415
    Đã được thích:
    110
    Điểm thành tích:
    43
    Cõi phật luôn từ bi và khoan dung nhưng lại có những người lợi dụng đức phật để làm điều không tốt sẽ phải nhận lấy nhiều điều tồi tệ
     
    dacsanphanthiet01 thích bài này.
  8. congtymayquynhthy

    congtymayquynhthy Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    12/8/2015
    Bài viết:
    1,422
    Đã được thích:
    271
    Điểm thành tích:
    173
    giờ số lượng người theo đạo phật VN chắc nhiều
     
  9. shop288btonducthang

    shop288btonducthang Cây Hoa Anh Đào giả, hoa nghệ thuật

    Tham gia:
    30/11/2010
    Bài viết:
    679
    Đã được thích:
    52
    Điểm thành tích:
    28
    Em Xin chào Các Bố Mẹ. Đi ngang qua thấy clb em đã thấy hấp dẫn rồi. Em cũng rất muốn tìm hiểu về đạo Phật. Các Bố Mẹ xin cho em chút góp ý ạ. Em muốn quy y tại gia nhưng đắn đo không biết nên quy y tại chùa nào. Nhà em ở Thụy Khuê ạ. Em xin cảm ơn các Bố Mẹ!!!!
     
  10. iziteam

    iziteam Thành viên mới

    Tham gia:
    2/7/2015
    Bài viết:
    24
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    3
    Mùa Vu Lan đã đến, những ngày trên đất khách quê người thật sự thèm cảm giác được sửa soạn cùng má lên chùa ngày lễ Vu Lan như xưa... Có anh chị em nào nhớ nhà như mình những ngày này không?

     
    bahachi thích bài này.
  11. huongduongxanh_30032000

    huongduongxanh_30032000 LH: 0974.353.505

    Tham gia:
    14/6/2012
    Bài viết:
    22,499
    Đã được thích:
    5,647
    Điểm thành tích:
    3,113
    bán khoán ngày xưa thời đức phật ko có, phật cũng ko nói về điều này, ở miền nam và phật giáo nước khác ko có riêng ở miền bắc việt nam có. Bán khoán được hiểu đơn giản là gửi con cho vào chùa nhờ thần lực của phật, bồ tát, đức ông, công đức quý thầy tu hành che chở cho đứa bé. và thực sự phương pháp này khá hiệu quả. ví như cháu em ngày chưa bán khoán khóc suốt đêm, khó nuôi động chút là khóc, sau bán khoán 2 tuần. thì bé ngăn ngon ngủ ngoan bớt khó tính, đó là điều vi diệu của phật pháp. Tuy nhiên để hiệu quả bố mẹ có con bán khoán nên đi chùa, nếu bận quá ít nhất rằm mồng 1 nên đi như vậy bé rất ngoan, và khỏe mạnh.
     
  12. Nguyễn Thu Giang 90

    Nguyễn Thu Giang 90 Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    15/9/2016
    Bài viết:
    61
    Đã được thích:
    13
    Điểm thành tích:
    8
    Theo em hiểu thì Phật giáo chính thống không có chuyện bán khoán này. Chuyện bán khoán này là của Phật Giáo phát triển sau này, chuyện này có hơi hướng mê tín nhưng cũng có thể nó là một liệu pháp giải tỏa tâm lý hiệu quả dựa trên niềm tin của mọi người.
     
  13. huongduongxanh_30032000

    huongduongxanh_30032000 LH: 0974.353.505

    Tham gia:
    14/6/2012
    Bài viết:
    22,499
    Đã được thích:
    5,647
    Điểm thành tích:
    3,113
    uk thì mình bảo ngày xưa thời đức phật ko có, và trong phật giáo cũng ko có luôn, chỉ có ở miền bắc việt nam có thôi, thực ra cũng ko hẳn là mê tín, nó cũng 1 phần dựa nhân quả, vì có những bố mẹ chả bao giờ đến chùa, nhưng khi con quấy khóc biết khởi cái tâm hướng đến phật, gọi là bán khoán chứ thực sự là nhờ quý thầy cầu mười phương chư phật gia hộ cho đứa bé bình an, khỏe mạnh, và có bố mẹ cũng biết đến phật thánh sau khi đưa con đi bán khoán. như vậy là tốt chứ ko hẳn là mê tín. có một câu chuyện thời đức phật

    Có 1 đôi vợ chồng già , ngày ấy mãi mới đẻ được đứa con, nhưng có một người thầy bói nói đứa con này sau 7 ngày nữa sẽ chết, ông bố thực sự sợ và hoảng loạn vì có mỗi đứa con. Sau đó ông mang con đến trước phật và kể chuyện, Phật cho biết chuyện này có thật vì đứa bé này có nhân duyên với một vị thần ở cõi âm, chết sẽ được đi hầu hạ vị này, sau 7 ngày đứa bé sẽ chết. Ông ý khóc và nhờ phật giúp đỡ. Phật đồng ý, và bảo ông ý lập đàn cúng mười phương chư phật và lực của chư tăng tu hành. Sau 7 ngày đúng là đứa bé thoát chết.

    Đứa bé này đã được nhờ thần lực của phật, tam bảo và chư tăng hộ trì nên vị thần kia ko bắt được.

    Bán khoán là một từ của dân gian, nhưng thực sự bán khoán được hiểu ý nghĩa như câu chuyện trên, cũng ko hẳn là mê tín, mê tín chỉ khi nếu như ko làm gì suốt ngày chỉ ngồi đó cầu xin gọi là mê tín, ví như Ông bố trong câu chuyện kia biết khởi tâm nghĩ đến tam bảo, biết cúng dường phật và chư tăng. Nhờ công đức đó đã cứu được con mình
     
  14. nguyenuyenminh03

    nguyenuyenminh03 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    16/9/2016
    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    3
    Về Phật giáo, Phật pháp và sâu xa hơn là đạo Phật, nhiều người vẫn có cái nhìn chưa thật khách quan hoặc là đánh giá nó với thái độ thần thánh hóa, huyền vi quá mức. Điều này khiến nhiều người muốn tìm hiểu về Phật giáo cảm thấy mơ hồ, ngại ngần thậm chí cho rằng những tri thức về Phật giáo trong các lĩnh vực: văn hóa, nghi lễ, tư tưởng... là quá tầm so với mình. Hoặc giả, nhiều người khác không hiểu đúng bản chất mà gán cho một số khái niệm thường gặp trong Phật giáo như thế giới, lục căn, tâm-trí, nhân quả... những ý nghĩa câu thúc, nhiều khi lệch hẳn ra khỏi sự hồn nhiên giản dị vốn có. Điều này không những gây khó khăn cho người mới bắt đầu tìm hiểu mà còn khiến nhận thức về Phật giáo càng thêm sai lệch, sa đà vào những ý niệm chủ quan.
    Với mong muốn trợ duyên cho các anh, chị, bạn hữu yêu thích Phật giáo, em xin giới thiệu một địa chỉ để chư vị có dịp tiếp cận Phật giáo với tư cách một đối tượng xã hội chứ không phải những ông tượng nguy nga uy nghiêm trong chùa tháp hay những câu cửa miệng về khẩu nghiệp, thiện ác hay những bài kinh kệ đầy huyền hoặc.
    https://www.facebook.com/photo.php?...51637671416.2095820.1256863760&type=3&theater
    Giảng viên là một nhà nghiên cứu Phật giáo thuộc Viên tôn giáo (Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) đồng thời là một thư pháp gia thuộc câu lạc bộ UNESSCO thư pháp Việt Nam. Rất trẻ nhưng tài năng, tâm huyết.
     
    Bình Minh hương trầm thích bài này.
  15. Bình Minh hương trầm

    Bình Minh hương trầm Chậm lại nhé.

    Tham gia:
    14/9/2016
    Bài viết:
    79
    Đã được thích:
    15
    Điểm thành tích:
    8
    Mình thì rất thích đọc sách nhà Phật, đọc đi đọc lại, mỗi lần đọc lại hiểu thêm 1 chút. Bạn không đủ kiên nhẫn đọc thì có thể nghe các bài giảng trên mạng cũng rất hay. Đạo Phật là đạo của cuộc sống hàng ngày, đối với mình là như vậy. :)
     
  16. dacsanphanthiet01

    dacsanphanthiet01 TRAO GIÁ TRỊ TẶNG NIỀM TIN <3

    Tham gia:
    26/2/2016
    Bài viết:
    9,423
    Đã được thích:
    2,500
    Điểm thành tích:
    963
    uh mình chỉ cần lên chùa là tâm mình tĩnh lại luôn rùi
     
    Bình Minh hương trầm thích bài này.
  17. Bình Minh hương trầm

    Bình Minh hương trầm Chậm lại nhé.

    Tham gia:
    14/9/2016
    Bài viết:
    79
    Đã được thích:
    15
    Điểm thành tích:
    8
    Phật pháp là Pháp của thế gian, mọi quy luật vật lý và tâm lý đều được diễn giải trong đó. Đạo Phật là con đường tìm về bản thể dản dị, chân thật, trong sáng, vững chắc giống như nền móng của mọi sự vật, hiện tượng, tâm lý, sinh và tử, được và mất, nhân và quả v..v Albert Einstein, nhà vật lý lỗi lạc, đã từng nói: " Đạo Phật là đạo của vũ trụ".

    Bên cạnh các phương pháp tu tập gian nan, nghiêm túc và các triết lý uyên thâm, khoa học sắc bén, Phật giáo còn có các Kinh điển, Hình tượng, Câu truyện Phật giáo thần bí, hư ảo. Đó là cách truyển tải rất sinh động chứa đựng ngụ ý, ẩn dụ, ẩn ý không phải là hoang đường, cũng không phải mê tín. Nó phù hợp với các giai đoạn phát triển của xã hội, mà Đức Phật gọi là tùy duyên hóa độ. (Thiển ý của mình về Phật giáo là như vậy, mong các bạn đừng chê cười mà góp ý cho :) )
     
    binbonbon1214 thích bài này.
  18. binbonbon1214

    binbonbon1214 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    22/9/2015
    Bài viết:
    367
    Đã được thích:
    68
    Điểm thành tích:
    28
    Bạn có thể nghe sách online, pháp thoại,... trên youtube hay các site về Phật Pháp, rất nhiều lựa chọn
     
    Bình Minh hương trầm thích bài này.
  19. binbonbon1214

    binbonbon1214 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    22/9/2015
    Bài viết:
    367
    Đã được thích:
    68
    Điểm thành tích:
    28
  20. Bình Minh hương trầm

    Bình Minh hương trầm Chậm lại nhé.

    Tham gia:
    14/9/2016
    Bài viết:
    79
    Đã được thích:
    15
    Điểm thành tích:
    8
    Thật sâu sắc !!!
    [​IMG]
     

Chia sẻ trang này