Rau dền là một loại rau khá quen thuộc trong bữa cơm hè của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được hết những lợi ích to lớn của loại rau này. Hôm nay em xin chia sẻ một chút cho mẹ nào quan tâm nhé! Là một loại rau chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất cực cao, rau dền tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, cung cấp lượng dưỡng chất phong phú, tăng cường sức đề kháng và phòng chống nhiều bệnh tật, làm đẹp da. ✔ Giảm cholesterol Một trong những lợi ích chính của lá rau dền là khả năng làm giảm cholesterol. Ngoài ra, tocotrienols, một loại vitamin E, trong rau giúp làm giảm cholesterol xấu (LDL) và ngăn ngừa bệnh tim mạch vành. ✔ Kiểm soát huyết áp cao Theo The Health Site, lá rau dền chứa nhiều kali và magiê, giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể. Do có nhiều chất xơ và một số dinh dưỡng thiết yếu khác, rau dền giúp cơ thể kiểm soát và phòng ngừa cao huyết áp, đột quỵ. ✔ Ngăn ngừa ung thư Đặc tính chống ung thư là do các hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, C, sắt, magiê, phốt pho hay lysine có trong rau dền. Chúng chiến đấu chống lại các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ác tính gây ra ung thư. ✔ Tốt cho bệnh nhân tiểu đường Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn rau dền thường xuyên giúp ổn định đường huyết, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường loại 2. Tác dụng này làm giảm nguy cơ mắc các bệnh do tăng lượng đường trong máu như béo phì. ✔ Cải thiện hệ tiêu hóa Hàm lượng chất xơ cao (gấp 3 lần so với lúa mì) trong rau dền có thể cải thiện hệ tiêu hóa và làm giảm táo bón, rất tốt cho trẻ em và người lớn tuổi. Ngoài ra, nước nấu từ lá cây rau dền tươi còn hỗ trợ điều trị tiêu chảy, xuất huyết và mất nước. ✔ Tốt cho người thiếu máu Hàm lượng sắt lớn trong rau dền giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu. Bởi vậy, loại rau này rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu. ✔ Tăng cường canxi Lá rau dền có hàm lượng can xi nhiều gấp 3 lần so với rau bina, và gấp 2 lần so với sữa, vì vậy có tác dụng làm giảm nguy cơ loãng xương và bệnh co giật do thiếu hụt canxi. ✔ Ngăn ngừa các vấn đề răng miệng Rau dền là một phương thuốc hữu hiệu làm giảm các biến chứng răng miệng như đau, sưng lợi, viêm họng hay viêm loét miệng. ✔ Tốt cho da Lá rau dền chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp kháng viêm, chống nhiễm trùng da. Do đặc tính làm se mạnh mẽ, loại rau này còn có thể điều trị mụn trứng cá và một số vấn đề về da khác như eczema. Tuy nhiên, khi ăn rau dền, mình cần chú ý một số điều sau: 1. Rau dền có chứa axit oxalic, bởi vậy những người đang bị viêm khớp dạng thấp, gút hay sỏi thận không nên ăn rau dền. 2. Rau dền đã nấu chín không nên hâm lại nhiều lần, sẽ không tốt cho sức khỏe.
Mình thấy có rau dền gai trị các bệnh về gan và gút, viêm khớp nữa đó.Nhưng loại này là loại khác dền bình thường mình ăn.
Ui chả liên quan nhưng nước luộc rau dền tía màu đỏ đỏ làm mình nhớ thuốc philatop trong ống thủy tinh được uống hồi bé con. Hồi bé được bố mẹ cho uống xong bẻ bằng cái lỗ tròn ở chìa khoá í. Có mẹ nào như thế không? Ảnh nó đây nè
Mùa hè làm bát canh cua mồng tơi, rau đay, rau dền thì ngon hết biết. Loại rau này dễ trồng mà ăn lại mát các mẹ nhỉ?
Ơ Ở quê ngày xưa đúng chỉ ăn rau này thôi, rau mọc trong vườn chả chăm bón thuốc thang gì cả cứ thế là lên, sau mỗi lần mưa là nó lên nhiều, giờ ngoài này toàn rau trồng thuốc thang không biết có còn chất gì nữa không