Thông tin: [ghiền Món Kho] Chia Sẻ Bí Quyết Làm Món Kho Khiến Cả Nhà Chồng Đều Ghiền

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi mepop, 30/7/2016.

Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.
  1. mepop

    mepop Thành viên chính thức

    Tham gia:
    17/12/2006
    Bài viết:
    204
    Đã được thích:
    21
    Điểm thành tích:
    18
    Nhắc đến món kho thì "chảy nước miếng" các mẹ ạ, từ nhỏ em đã là tín đồ các món cá kho, thịt kho, tôm rim rồi. Món kho dễ ăn cùng với cơm và tốt hơn các món chiên dầu mỡ nhiều. Cơ mà từ ngày về làm dâu, nhà chồng không quen ăn đồ kho nên đa số các bữa em ăn cũng không còn ngon miệng.

    Có hôm em thử nấu món kho để cả nhà ăn xem sao, y như rằng bị mắng cả ngày luôn, muốn nấu là không được dùng nước mắm và thay thành bột canh nêm + bột ngọt + nước kho có sẵn ngoài chợ, mẹ chồng bảo nó giúp món kho thêm đậm đà mà em ăn chẳng thấy ngon. Thế là em quyết tâm làm nồi cá lóc kho thiệt ngon để thay đổi khẩu vị cả nhà và đã hơn cả thành công :)
    Sẵn chia sẻ các mẹ bí quyết nấu thành công món cá lóc kho dành cho 4 người của em:

    Cá lóc mua1 con tầm 1kg về, nhớ chọn có lóc đồng để thịt thơm ngọt và chắc hơn, kêu người ta làm sẵn, mình về làm sạch thêm với muối + nước ấm để không bị tanh, để ráo nước xong vắt khúc cho vào tô.

    À mà các mẹ nhớ mua thêm 1 ít thịt mỡ về thắng lấy mỡ để kho cá cho thơm nhe.

    Quy trình ướp cá: Thêm 1/2 thìa nước mắm + hành lá 3 cọng, tỏi 2 miếng, 1/2 thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê đường, cắt thêm 1 trái ớt để tròn mùi, trộn đều và sau đó để tầm 2 tiếng là đủ ngấm gia vị để đem đi kho.

    Quan trọng là cá phải kho với nước mắm và tiêu hành tỏi ớt thì mới thơm lừng nha cả nhà. Đặc biệt phải kho bằng nồi đất,nước màu tự làm bằng cách đun đường cho tới khi cháy màu nâu đậm thì cho thêm nước vào đun sôi ta được nước màu nâu cánh gián để kho cá.

    Sau đó lót lớp tép mỡ bên dưới để cá đun được béo ngậy, kho trên bếp lửa vừa tầm 40 phút rồi cho thêm 2 trái ớt,1/2 thìa nước mắm +1/2 thìa bột ngọt + 1/5 thìa cà phê muối nữa

    Tiếp theo giảm lửa nhỏ nhất và để nồi cá 1 tiếng cho nước kẹo lại còn tầm 1 thìa canh, như lớp keo sánh ngọt ngọt là bắt xuống ăn được. Khi đó thịt cá ngấm đủ gia vị, ăn một miếng mà đủ cả vị thơm của cá, ngậy của thịt mỡ, vị cay cay của ớt, thơm của hành tỏi thì tuyệt vời luôn.

    Nhắc tới lại thèm rồi, ước gì có liền nồi cá kho tiêu quẹt tí đậu bắp. Mẹ nào cùng nghiện món kho như em không, chia sẻ cách kho ngon của mấy mẹ đi ạ.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi mepop
    Đang tải...


  2. Mẹ Cadie

    Mẹ Cadie Thành viên mới

    Tham gia:
    29/7/2016
    Bài viết:
    34
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    8
    nhà em thì ngc lại mẹ nó ah, e thích đồ chiên rán thôi, ở nhà bố mẹ cũng thế nên nhà e chả mấy khi ăn đồ kho (trừ mùa đông, em ở ngoài Bắc). lấy ck cái, hầu như tuần nào nhà em cũng phải có ít nhất 4 ngày ăn đồ kho ấy. e chả thích nhưng vẫn phải học làm, dần dần thấy cũng thích luôn ấy mẹ nó ah :p
    mẹ ck e dạy kĩ lắm, là món kho đầu tiên thì phải có màu đẹp, vị hơi đậm một chút để ăn cùng cơm trắng, thịt cá kho phải mềm, cho vào miệng là phải cảm nhận được đủ hết các gia vị mình đã tẩm ướp. nếu có điều kiện mà dùng nồi đất là tuyệt hảo luôn, nhưng em thấy lúc rửa cực ghê vì nó cứ cong cong vòm vòm khó rửa sạch :((
    giờ thì em cũng thích đồ kho cực kì, đi làm về mà ngửi thấy mùi kho là bụng cồn cào luôn :p trong bếp nhà em lúc nào cũng phải có sẵn nước mắm, đường các loại vì đây là 2 thành phần cơ bản để tạo vị tạo màu cho món kho mà ;)
     
  3. Mẹ Alfie

    Mẹ Alfie Thành viên mới

    Tham gia:
    29/7/2016
    Bài viết:
    36
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    8
    bé nhà em thì lại chết mê chết mệt món thịt kho trứng cút các mẹ ơi :* mỗi lần em làm, nhìn con ăn ngon lành mà em thấy hạnh phúc lắm :* mẹ đẻ em thì dặn món kho là món truyền thống nên con gái phải biết nấu nên dạy em cũng khá nhiều các mẹ ạ. mẹ em dặn là nước màu nên tự làm, không nên dùng kẹo đắng, mà phải để lửa nhỏ, đến lúc chuyển màu cánh gián quấy đều tay thì màu sẽ đều mà món ăn không bị có mùi khét. hạn chế dùng hạt nêm hoặc mấy gói bột nêm kho thôi các mẹ ạ, em thấy nó không dậy mùi bằng nước mắm đâu. nhà em có con nhỏ nên tiêu, tỏi, ớt em gần như bỏ qua hết, hoặc nếu có cho thì cho vào sau khi đã múc riêng phần của con ra :)
    mỗi lần kho thì em chọn đường hoa mai, màu lên nhanh mà vị cũng đậm lắm các mẹ ah :D nó thơm hơn hẳn đường tinh luyện ấy :p em thử mấy lần rồi, bé nhà em thích đường hoa mai hơn thấy rõ luôn, cứ cơm rưới nước kho mà chén tì tì :h:
     
    Datrangsuc1 thích bài này.
  4. Má Mộc Trà

    Má Mộc Trà Thành viên tập sự

    Tham gia:
    29/7/2016
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    ngày xưa thì em sợ mùi nước mắm lắm các mẹ nó ah :(( nên hiếm hoi lắm em mới làm món kho, mà em còn dùng gói bột gia vị kho luôn ấy, chả cần nước mắm gì cả, ướp thịt cá xong bỏ nước vào đun cạn là xong :p mà có lần được ăn cá kho tộ thích quá nên về cũng tò mò tìm hiểu, mới thấy là kho mà không có nước mắm thì đúng là chán phèo :p nên giờ mỗi lần đi siêu thị á, em đứng lại chỗ kệ nước mắm rõ lâu, đọc rõ thành phần từng loại một mà vẫn hoang mang không biết loại nào tốt hơn nên em cứ mua cả mấy loại liền :)) chinsu tỏi ớt để lúc nào vội quá thì bỏ ra chấm, chinsu thường, nam ngư, ông tây nước mắm, đủ loại :)) chồng em mỗi lần thanh toán đều hỏi em định mở cửa hàng nước mắm à :))
    mà em vẫn chưa có công thức nào của riêng mình để nấu món kho ngon đặc biệt các mẹ ạ :( em cứ thắng đường tinh luyện, xong cho nước vào khuấy cho không bị keo dưới đáy nồi, nêm nước mắm, ớt thái nhỏ tầm 1 thìa cà phê thôi vì lúc ướp đã có ớt bột rồi, xong đấy em đun cho cạn nước là bỏ ra. có mẹ nào có bí quyết gì đặc biệt không chỉ em với :(
     
    Datrangsuc1 thích bài này.
  5. Má Mộc Trà

    Má Mộc Trà Thành viên tập sự

    Tham gia:
    29/7/2016
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    dùng đường hoa mai nó dậy mùi hơn hẳn hả mẹ nó, em cứ dùng đường tinh luyện cho yên tâm vì sợ đường hoa mai không sạch với cả ngọt quá, không tốt cho sức khỏe người lớn trong nhà. mẹ nó bỏ hết tiêu tỏi ớt thì món kho có dậy mùi không, có lần em vội nên ướp qua loa, đến lúc nấu thấy nó kém ngon hẳn :( mà mùa nóng này em cũng ngại mấy cái gia vị cay nồng ghê, ăn xong người cứ bốc hỏa ấy :( hay do em nấu chưa ngon là do chưa biết chọn loại nước mắm nhỉ các mẹ, thịt em mua trong siêu thị, có dấu kiểm duyệt an toàn vệ sinh thực phẩm đàng hoàng nên em chắc không phải do chất lượng thịt rồi :(
     
  6. Mẹ Cục Bột Nhỏ

    Mẹ Cục Bột Nhỏ Thành viên tập sự

    Tham gia:
    29/7/2016
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    mẹ ck e lại thích món kho quẹt lắm các mẹ ơi, mà lần nào em làm cũng không đúng ý mẹ ck :(( lúc chê chưa đủ mặn, lúc lại cay quá mặn quá, trong khi cũng vẫn chừng ấy thứ, đường trắng, nước mắm, ớt sừng, tỏi ta, tiêu đen, hành lá, em kho thịt kho tàu thì mẹ ck em lại cực kì thích. có mẹ nào ở trong Nam không chỉ em cách làm kho quẹt đúng vị với :(( em không có nồi đất, cứ loay hoay, làm kiểu gì cũng không đúng ý, lúc cọ nồi rõ mệt :((
    các mẹ ở trong Nam khi làm kho quẹt thì dùng đường gì, nước mắm gì ạ? em dùng nam ngư vs ông tây nước mắm, mẹ ck em bảo không thơm, không dậy mùi gì hết, ăn không đúng kiểu mà mẹ ck em được ăn :(
     
  7. Mẹ Gạo Bé Bỏng

    Mẹ Gạo Bé Bỏng Thành viên tập sự

    Tham gia:
    29/7/2016
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    kho quẹt quan trọng là cái hỗn hợp mà mẹ nó pha để cho vào đun ấy. mẹ nó tham khảo tỉ lệ này nha, em hay làm thế này. hỗn hợp gồm: 6 muỗng nước mắm; 4 muỗng đường; 4 muỗng nước lọc, khuấy đều cho tan. sau khi đã đảo sơ tôm thịt thì cho hỗn hợp đó và ớt bằm, tùy khẩu vị mà cho nhiều hay ít nhé, 1 hoặc 2 muỗng tiêu bột nữa. đun tất cả cho sánh lại thì nêm nếm lần cuối để điều chỉnh. xong là bắc ra thôi.
    nước mắm thì em thử nhiều loại rồi, thấy không chênh lệch lắm đâu mẹ nó ah, trừ khi là nước mắm tự làm, vì nó mặn hơn hẳn nên phải điều chỉnh lại, chỉ còn khoảng 3 hoặc 4 muỗng thôi. mẹ nó cứ từ từ mà làm nhé, nấu ăn không phải chuyện dễ mà :D chúc mẹ nó thành công
     
  8. Mẹ Tiểu Ngư

    Mẹ Tiểu Ngư Thành viên tập sự

    Tham gia:
    29/7/2016
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    em lấy ck gốc Huế các mẹ ah, bọn em ở riêng ở HN, thỉnh thoảng mới về quê nội thôi, mà mỗi lần về em chả trổ tài bếp núc nổi vì cách nấu ăn khác hoàn toàn :(. ck em thì em nấu gì ăn nấy, với cả ở ngoài này cũng lâu nên quen rồi, giả sử mà em có kho gì thì cũng như các mẹ hay kho thôi, cay chỉ gọi là tê tê vì còn em vs con nhỏ, nấu nhiều thì lích kích nên gần như em rất hạn chế mấy món cay. em cũng dùng nước mắm siêu thị, nói chung là nấu như bao mẹ bỉm sữa khác, về quê nội mà nấu thế là bị chê lên chê xuống :(( nhà ck em nấu gì cũng cay, cay đến mức mà em không cảm nhận được gia vị nào khác ngoài tiêu với ớt luôn :(.
    mỗi lần phụ mẹ ck nấu nướng thấy các gia vị cũng như mình hay dùng, nước mắm, bột canh, tỏi ớt hành sả, nhưng mà lượng ớt ôi cứ gọi là gấp đôi gấp ba số ớt em dùng :((. mà mẹ ck em tài lắm các mẹ ah, nấu cay mà vẫn ngon cơ, kiểu ăn vẫn cảm nhận được vị ngọt của thịt cá ấy :p mẹ ck em bảo bí quyết là tỉ lệ giữa các loại gia vị phải phù hợp, không cái nào nhiều quá cái nào ít quá thì món ăn mới đúng vị được. mai có khi em phải thử theo bí quyết của mẹ ck em :p có gì em sẽ khoe các mẹ sau nhé :p
     
  9. Mẹ Mộc Thy

    Mẹ Mộc Thy Thành viên tập sự

    Tham gia:
    29/7/2016
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    mai mình đang định làm cá kho tộ cho cả nhà, tranh thủ nốt ngày cuối HN mát mát chứ từ ngày kia là lại nắng nóng đấy các mẹ ạ. ck mình thích cá kho lắm, bảo là ko bị tanh hihi. ck em thích ăn mặn 1 tí, cá phải ướp đậm đậm, nước kho thì hơi cháy chứ cánh gián là chưa hài lòng, bảo là xưa nay mẹ đều làm thế cả, ăn quen rồi, khác đi thấy không ngon. mà ko thích nước kho còn nhiều nhiều đâu, phải gần như cạn hết, còn 1 xíu xíu thôi ấy, như thế cá chắc thịt, màu đẹp mà ngấm gia vị lắm các mẹ ạ, ăn thích ơi là thích.
    cá kho thì em cứ giềng, sả, tiêu, ớt, nước mắm, đường, ướp tầm 4 tiếng rồi bắt đầu làm nước hàng để kho. chả cần gói bột gia vị cho món cá kho quảng cáo trên TV gì cả, bé nhà em ghét mùi gói đấy, có lần em trót làm nhất định không chịu ăn. bí quyết của em chỉ có kho cho gần cạn r thêm 1 thìa cafe nước mắm pha rượu vào lúc gần bắc ra thôi ạ, thơm lắm nhé không bị khó chịu, không tanh tí nào luôn :p
     
  10. Mẹ Mộc Thy

    Mẹ Mộc Thy Thành viên tập sự

    Tham gia:
    29/7/2016
    Bài viết:
    2
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    mẹ nó có thấy ngấy cái phần mỡ mà mình rán để lấy tóp ko mẹ nó :( em chỉ thích ăn dầu ăn thôi, ăn mỡ thấy hơi ghê ghê ở cổ, kiểu nó cứ ngấy ngấy. mà ck em thích luộc rau, củ cải, carot chấm kho quẹt lắm. cứ đòi mỡ lợn mới chịu cơ. em nịnh mãi, bảo dùng dầu ăn, còn đâu nước mắm hành tỏi ớt tiêu em vẫn nêm đủ vẫn không chịu :(
    mà công nhận cái món kho quẹt này đúng là tuyệt vời, chấm rau củ ăn ngon thật, nhà có khách mà em làm món đấy mọi người ăn còn nhiều hơn cả salad Nga em cất công thái thái trộn trộn :'( chắc tại có nước mắm mà nó đặc trưng Việt Nam không lẫn đi đâu được mẹ nó nhỉ?
     
  11. Mẹ Tiểu Linh

    Mẹ Tiểu Linh Thành viên tập sự

    Tham gia:
    29/7/2016
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    về quê nhà ck, lạ giường khó ngủ quá các mẹ ak :(. em thời con gái cũng chỉ thích đồ Âu hoặc đồ chiên, rán, nướng thôi, mấy cái món kiểu truyền thống này á, em chả thích đâu. lấy ck rồi thì thích hay không cũng phải nấu hết :)) lâu dần cũng quen, mùi mằn mặn của mắm muối, hăng hăng của tỏi, nồng của tiêu ớt, rát mắt của hành, từng ấy thứ lặp đi lặp lại thành thuộc lòng mỗi lần cần nấu món kho, ko thiếu thứ nào được. mà đồ Hàn cũng nhiều món kho lắm các mẹ nhé, các mẹ đừng nghĩ chỉ VN mới có thịt kho cá kho. tuần trước em được bà chị nấu cho ăn thử món bò kho trứng cút kiểu Hàn, ngon tuyệt vời luôn. mình nêm tí mắm vào, mùi nó khác hẳn, nó kiểu gây kích thích vị giác chứ không chỉ đơn điệu như gia vị Hàn. thích lắm các mẹ ak, chắc từ giờ em sẽ chăm chỉ biến tấu mấy công thức nấu ăn nước ngoài, thêm nước mắm vào xem có hợp ko :p chứ cứ mua gia vị nước ngoài, đắt thì ko nói nhưng mà ko phải lúc nào cũng kiếm được, bất tiện ghê ấy :(
     
  12. Mẹ Tiểu Linh

    Mẹ Tiểu Linh Thành viên tập sự

    Tham gia:
    29/7/2016
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    mỡ nó thơm chứ ko ngấy đâu mẹ nó à. xong mỡ đấy mình còn phi tỏi, đảo tôm nữa mà, chứ có phải mỡ để nguyên đâu. mẹ nó cứ mạnh dạn thử đi, vừa để nịnh mẹ ck, vừa tập ăn nữa. chứ chỉ dầu ăn thôi cũng ko tốt cho bé đâu mẹ nó nhé. mẹ ck em dạy là cứ thi thoảng dùng cả mỡ lợn trong nấu ăn nữa, với điều kiện là phải sạch. nước mắm nhà mình còn xuất khẩu đi nước ngoài cơ mà :p em like mấy trang dạy nấu ăn nước ngoài, đầy công thức người ta cũng cho nước mắm mẹ nó ạ :p tiện mà, dậy mùi nhanh, tạo màu, tạo vị nữa :p
     
  13. Mẹ Tiểu Linh

    Mẹ Tiểu Linh Thành viên tập sự

    Tham gia:
    29/7/2016
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    cám ơn kinh nghiệm của mẹ nó nhé :p mình cũng hay kho thịt kiểu đó, ướp nhạt nhạt thôi, xong đun gần cạn thì thêm tí mắm vào, thịt nó sẽ săn lại, mắm chỉ bám ở ngoài miếng thịt 1 chút thôi, bên trong ngọt, thấm gia vị, miếng thịt ko bị nhừ nát, ngoài lại mơi mằn mặn đậm đậm, ăn với cơm trắng, đồ muối chua là bá cháy luôn :p
    nhưng mẹ nó chú ý khi ướp đừng dùng nước mắm nhé, sẽ dễ bị mềm và chảy nước đồ mình ướp :(( nước mắm chỉ nên cho vào món ăn khi đã nấu thôi :)
     
  14. tranxuanson9510

    tranxuanson9510 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    30/7/2016
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    chồng em thì chỉ thích món kho thịt lợn với dừa thôi, ổng cũng nghiền lắm, chết cái là em cũng ít làm về mấy món kho này nên khá ít khi làm cho chồng. Có mẹ nào có kinh nghiệm về nấu món kho này không ạ.
     
  15. mehiuhiu

    mehiuhiu Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    17/7/2012
    Bài viết:
    4,334
    Đã được thích:
    578
    Điểm thành tích:
    773
    Ngon quá. Mình chẳng biết làm món kho cá. Cám ơn chủ top chia sẻ công thức
     
  16. Thu Trà 3506

    Thu Trà 3506 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    31/7/2016
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Với nhà em thì thịt kho tàu là nhất, đầu tiên cứ Thịt ba chỉ rửa sạch cắt miếng nhỏ vừa ăn, ướp với muối, mắm, tiêu, rồi luộc trứng chim cút , tiếp theo cho thịt đã ướp rang cho cháy cạnh. Cho đường vào nồi đun đến khi chuyển màu cánh gián thì cho 1 chút nước, cuối cùng là cho thịt, nước màu, ớt, tiêu, nước mắm, trứng, nước dừa tươi ( nếu không mua được nước dừa tươi thì cho thêm chút nước) cho săm sắp với thịt, đun nhỏ lửa cho tới khi thịt mềm, nước trong nồi còn 1 chút thì tắt bếp. Bé nhà em cực kì thích ăn món này luôn.
     
  17. Tran Thi Thanh Tam 0502

    Tran Thi Thanh Tam 0502 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    31/7/2016
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    có mẹ nào biết làm cá kho cho ngon không ạ, bình thường em toàn rán qua cá rồi cho ướp với gia vị như tỏi, nghệ, gừng xả, nước mắm ròi cho vào kho, cũng chả có bí quyết gì đặc biệt mà chỉ nấu nhiều thành quen thôi, có mẹ nào có bí quyết cho món này hấp dẫn hơn không ạ
     
  18. Minh Trang Nguyen

    Minh Trang Nguyen Thành viên tập sự

    Tham gia:
    31/7/2016
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Cái này dễ lắm mẹ ạ.
    Bước 1: Cho thịt vào nồi luộc qua rồi vớt váng nổi trên mặt nước bỏ đi. Sau đó vớt thịt ra đĩa thái thành các miếng vừa ăn. Lưu ý nên thái thành miếng dày một chút thì cách làm thịt kho dừa sẽ ngon hơn, hấp dẫn hơn.

    Bước 2: Cho thịt đã thái vào bát to rồi ướp với một chút nước mắm + hành khô + hạt tiêu khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.

    Bước 3: Làm nước hàng: Cho 3 – 4 thìa đường vào chảo rồi thêm một chút xíu nước vào để tránh bị cháy quá. Đun đường cho đến khi nào đường tan hết thành nước và ngả sang màu vàng cánh gián là được. Khi đường đã chuyển màu mẹ cho thêm nước vào để làm tạo thành nước hàng.

    Bước 4: Cho thịt vào đun chung với nước hàng vừa làm rồi dùng đũa đảo qua lại cho thịt ngấm đều nước hàng. Sau đó nêm gia vị, nước mắm sao cho vừa miệng ăn rồi thêm một chút xì dầu vào để tăng thêm màu sắc và hương vị cho món ăn. Khi đun thịt với nước hàng bạn nên cho nước hàng xấp xấp ngập miếng thịt. Bạn nên sử dụng nước dừa thay vì nước lọc nhé, bí quyết nấu thịt kho dừa béo ngậy, thơm và đậm đà hơn đó.

    Bước 5: Khi đun thịt được khoảng 10 phút thì bắt đầu cho dừa vào đun chung. Đun với lửa nhỏ và đun cho tới khi miếng thị mềm, dừa ngấm đểu màu của nước hàng, nước thịt có độ sánh thì tắt bếp.

    vậy là mẹ đã có món kho tuyệt vời nịnh chồng rồi :)
     
  19. Minh Trang Nguyen

    Minh Trang Nguyen Thành viên tập sự

    Tham gia:
    31/7/2016
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    - Bước 1: Cá làm sạch, cắt khúc vừa miệng ăn và để ráo nước. Cá sau khi làm sạch, cắt khúc cho gia vị vào cho ngấm. Lần lượt nêm 2 đến 3 thìa cà phê nước hàng, thêm chút nước mắt, hạt nêm và ướp trong vòng nửa tiếng.
    - Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch thái vừa miệng ăn và để riêng vào bát nhỏ.
    - Bước 3: Tỏi bóc sạch vỏ và đập dập. Chảo bắc lên bếp cho ít dầu ăn và phi tỏi cho thơm. Sau đó, đổ thịt ba chỉ đã chuẩn bị trước đảo đều tay thịt hơi xém thì tắt bếp.
    - Bước 4: Lúc này cá đã được ướp gia vị xếp từng khúc vào nồi. Lần lượt theo thứ tự cá ở trên, thịt ở dưới. Lưu ý, phần nước cá ướp đổ cả vào nồi. Cuối cùng đừng quên đổ nước cốt dừa đã chuẩn bị để kho cá. So với việc kho cá với nước sôi để nguội sử dụng nước cốt dừa giúp cách làm cá kho tộ có hương vị thơm ngon, béo ngậy và hấp dẫn hơn.
    - Bước 5: Bật nhỏ lửa đun. Trong quá trình nấu có thể nếm để vừa miệng ăn. Khi gần chín có thể thêm chút ớt, tiêu, hành trang trí ở bên trên và giúp món cá át đi vị tanh.
     
  20. mepop

    mepop Thành viên chính thức

    Tham gia:
    17/12/2006
    Bài viết:
    204
    Đã được thích:
    21
    Điểm thành tích:
    18
    cá kho muốn dễ ăn thì mẹ nó cứ rán sơ qua cá trước để cá bớt tanh, sau đó làm nước kho. chứ đừng kho cá sống đã ướp, mình thấy không ngon bằng đâu.
    cá rán vàng mặt, đun nước hàng, hoặc nếu mẹ nó thích kho tương thì pha loãng tương với nước, bỏ cá vào, nêm nếm gia vị. ở bước này mẹ nó cứ dùng hạt nêm, bột canh như bình thường, đừng cho nước mắm vội. khi nào thấy đã cạn nước một nửa hoặc hơn thì mẹ nó thêm nước mắm, ớt, sả thái nhỏ vào nhé. bắc ra thì thêm tí tiêu đen nữa là ngon cực kì ấy :p
     
Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.

Chia sẻ trang này