Thông tin: [ghiền Món Kho] Chia Sẻ Bí Quyết Làm Món Kho Khiến Cả Nhà Chồng Đều Ghiền

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi mepop, 30/7/2016.

Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.
  1. HA TU QUYEN

    HA TU QUYEN Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    28/5/2007
    Bài viết:
    85
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    8
    Hình như đây cách kho cá ăn ngày Tết - đặc trưng của người Bắc? kho khá lâu (3-4h) trên lửa nhỏ hoặc dùng than? Mình thường kho cá chép như vậy nhưng không có tai chua/mắc mật và nước chè xanh.
    Cám ơn bạn vì biết thêm được một bí quyết kho cá.
     
    Đang tải...


  2. HA TU QUYEN

    HA TU QUYEN Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    28/5/2007
    Bài viết:
    85
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    8
    mà ngoài cá kho ra thì sao các mẹ nhỉ, các mon kho khác thì mình nên có những gia vị gì để lúc nào cũng có thể nấu được món kho ngon ?
    em khá thích làm các món kho vì tiết kiệm thời gian khá nhiều, cũng để được lâu nữa, mỗi lần ăn chỉ việc hâm nóng là xong. chứ mỗi bữa lại đi chợ lích kích nấu nướng, nghĩ xem bữa sau ăn gì cũng mệt ghê :(
     
  3. convit123

    convit123 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    18/12/2006
    Bài viết:
    278
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    18
    mình nghĩ món kho thì ko thể thiếu những gia vị mặn (nước mắm, bột nêm, bột canh,...), đường, những phụ gia khô (tiêu, tỏi, ớt, hành khô). bí quyết để nấu món kho ngon là nêm nếm gia vị hài hòa, và nước mắm phải ngon, phải dậy mùi, chứ mẹ nó nấu ngon đến mấy mà nước mắm đểu thì cũng không thể tạo ra món ăn ngon được
     
  4. convit123

    convit123 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    18/12/2006
    Bài viết:
    278
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    18
    mẹ nó ơi, mẹ nó nói thế chắc mẹ nó có bí quyết gì để chọn mua nước mắm đúng không, chỉ tớ với hic. mua nước mắm siêu thị thì mẹ ck chê hóa chất, không tốt cho sức khỏe, mẹ ck cứ đòi mua nước mắm tự làm đen xì ấy, tớ thấy cái loại ấy mặn chát mặn đắng ra, mà không thơm gì cả :(. mẹ ck thì bảo cá ủ cả năm lấy đâu ra mà thơm, cứ bắt tớ dùng cái đấy :(
     
  5. TuMoc

    TuMoc Thành viên chính thức

    Tham gia:
    18/12/2006
    Bài viết:
    216
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    18
    giống hệt nhà mình :( ck mình còn có ông bác ở vùng biển nữa nên bố mẹ ck nhất định ko dùng nước mắm công nghiệp mình mua ở siêu thị đâu, chỉ thích cái nước mắm mà ông bác gửi lên cho thôi :(
    mà mình thì sợ cái nước mắm ấy khủng khiếp, vì nó mặn thôi rồi không nói làm gì luôn, mùi thì không thơm mà màu thì tối sẫm. mỗi lần rót ra chấm mình sợ phát khiếp, toàn len lén đổi sang nước mắm công nghiệp mà bố mẹ ck cứ dỗi, kêu là bố mẹ cũng nuôi ck mày bằng nước mắm này có sao đâu, giờ mày lại chê :(
    khổ tâm ghê ấy các mẹ ah
     
  6. TuMoc

    TuMoc Thành viên chính thức

    Tham gia:
    18/12/2006
    Bài viết:
    216
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    18
    mình thì trong tủ bếp với tủ lạnh lúc nào cũng có sẵn nước mắm, bột nêm, bột canh, tiêu hạt, tiêu xay, ớt bột, ớt tươi, hành khô, tỏi, giấm, đường hoa mai. nói chung có những cái đấy thì hiếm khi nào mà thiếu gia vị để nấu bất cứ món gì, đặc biệt là món kho mẹ nó ah.
    nhà mình thì có sẵn cả nước mắm truyền thống lẫn nước mắm công nghiệp dù bất đắc dĩ lắm mình mới phải dùng nước mắm truyền thống :( quen dùng nước mắm công nghiệp, thành phần ghi rõ ràng rồi, nhìn nước mắm truyền thống đóng chai đóng can thấy cứ lo lo
     
  7. TuMoc

    TuMoc Thành viên chính thức

    Tham gia:
    18/12/2006
    Bài viết:
    216
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    18
    nhà mình cũng ngoài Bắc đây mà Tết không kho cá đâu mẹ nó ah :D cách kho thì như thế nhưng nhà mình cũng ko có quả mắc mật hay gì hết, mắc mật thường dùng cho đồ nướng thôi.
     
  8. convit123

    convit123 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    18/12/2006
    Bài viết:
    278
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    18
    mình mới tìm thấy bài báo này trên dantri, phải đưa cho mẹ ck mình đọc thôi mẹ nó ah
    http://dantri.com.vn/kinh-doanh/chat-luong-nuoc-mam-nhung-lam-tuong-tai-hai-20160726082002136.htm
    mình nghĩ là dantri thì các cụ sẽ tin, sẽ cải thiện phần nào suy nghĩ chứ mình ớn nước mắm truyền thống lắm rồi :(
     
  9. convit123

    convit123 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    18/12/2006
    Bài viết:
    278
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    18
    cám ơn mẹ nó nhé, bếp nhà mình vẫn sơ sài quá, để tẹo nữa xách xe ra chợ mua thêm mới được :D mình có mỗi nước mắm, hạt nêm, bột canh, muối, xì dầu với 1 ít hành khô, tỏi nữa :D
     
  10. bin2710

    bin2710 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    22/3/2007
    Bài viết:
    210
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    18
    nhà mình thì lúc nào cũng có sẵn chai nước hàng bỏ ngăn mát tủ lạnh, vì hầu như món nào cũng cần mà không phải lúc nào cũng có nước dừa xiêm :D 1 chai nước mắm truyền thống be bé xin được của nhà bà cô ở Phan Thiết, mấy chai nước mắm mình mua ở siêu thị, các loại gia vị gói, cả màu thực phẩm nữa vì bé nhà mình nhiều khi thích mấy thứ sặc sỡ :D mình thấy nấu món kho ko khó như các mẹ vẫn tưởng đâu, những gia vị cơ bản có trong bếp là đủ nấu rồi :D
     
  11. bin2710

    bin2710 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    22/3/2007
    Bài viết:
    210
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    18
    cám ơn mẹ nó đã cung cấp thông tin nhé :D mình có 1 chai nước mắm nhà làm be bé thôi mà mùi hết cả 1 góc tủ bếp, thi thoảng mới dùng vì thấy nước mắm công nghiệp cũng ngon rồi, ko nhất thiết phải mặn như nước mắm truyền thống.
    mà trước giờ mình cũng nghĩ nước mắm truyền thống mới tốt thật :D may mà đọc được bài báo mẹ nó đưa.
     
  12. minhngoc219

    minhngoc219 Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    30/4/2007
    Bài viết:
    97
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    nước mắm truyền thống với nước mắm công nghiệp không khác nhau quá nhiều đâu các mẹ ạ. trừ khi là các mẹ mua phải nước mắm đểu, ko có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì sẽ có hại. chứ còn nếu là nước mắm nhà làm, mọi thứ đúng chuẩn, thì không có gì phải ngại cả, mình có thể pha loãng ra để dùng được mà, nước cốt cá và muối nên mặn là hiển nhiên rồi.
    nước mắm đạt tiêu chuẩn thì sẽ có lợi lắm, cho cả trẻ nhỏ lẫn bà bầu luôn nên nước mắm nào cũng được, miễn là các mẹ chọn được loại chất lượng tốt
     
  13. minhngoc219

    minhngoc219 Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    30/4/2007
    Bài viết:
    97
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    nước mắm công nghiệp cũng tốt mà mẹ nó, vì dù là có trộn hóa chất thì cũng phải theo 1 tiêu chuẩn nào đó chứ chả làm bừa được đâu :D em thì em nghĩ thế. nên em còn sợ mấy cái cộp mác nước mắm truyền thống bán tràn lan hơn, chả biết ở đâu ra mà lắm nước mắm truyền thống thế :-s
     
  14. Thoa

    Thoa Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/5/2007
    Bài viết:
    124
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    18
    mình nghĩ mẹ nó cứ mua sẵn hành khô, tỏi, tiêu. mấy cái này để được lâu nên cũng không lo gì mà lại hay dùng đến trong các món ăn nữa. ngoài ra thì nếu mẹ nó hay nấu món kho có thể làm sẵn nước hàng để ngăn mát tủ lạnh. ớt bỏ ngăn đá, khi nào dùng lấy ra rã đông là xong. nước mắm, bột canh, hạt nêm thì nhà nào mà chẳng có sẵn, đó là những đồ cơ bản để mẹ nó có 1 món kho ưng ý rồi :D
     
  15. Thoa

    Thoa Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/5/2007
    Bài viết:
    124
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    18
    theo mình thì các mẹ đừng nên lẫn lộn giữa ngon và sạch. Có nhiều món cực kỳ ngon nhưng không hợp vệ sinh hoặc không an toàn cho người sử dụng chẳng hạn bún, bánh phở , bánh cuốn chứa hàn the, formol ....nó dòn, dai, ngon nhưng rất độc .
    Nước mắm nhiều khi ăn thấy ngon không có nghĩa là an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng .
    những cái nước mắm đề là nước mắm truyền thống bán ở các chợ nhiều khi toàn là hàng giả thôi/
     
  16. quynhnhu.xt

    quynhnhu.xt Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    20/5/2014
    Bài viết:
    9,006
    Đã được thích:
    2,575
    Điểm thành tích:
    963
    Ôi toàn các mẹ có tinh thần nội trợ, tâm hồn ăn uống. E vụng thối vụng tha, tra gia vị thì lúc mặn, lúc nhạt chẳng có món gì tủ cả. Sợ nhất lúc về nhà chồng ko biết nấu cái gì cả :(, hôm Tết nhà ck e cũng có món cá kho. Món kho e phải công nhận là giai đoạn ướp, nhờ thời gian đó mà món ngon hẳn. Ck e thì ko thích ăn cá, ko thích thịt kho còn nước hoặc ngấy (lúc nào cũng thích rang cháy cạnh với nạc thôi) nên dù e rất thích mấy món kho này cũng lâu lắm lắm mới được ăn.
     
  17. thuthugbbn

    thuthugbbn Mỹ Phẩm Handmade

    Tham gia:
    2/1/2014
    Bài viết:
    8,012
    Đã được thích:
    1,022
    Điểm thành tích:
    823
    mấy món kho lâu lắm em thua
     
  18. MisaVN

    MisaVN Thành viên chính thức

    Tham gia:
    22/5/2007
    Bài viết:
    139
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    18
    thực ra nếu là nước mắm nhà làm, ủ đúng chuẩn thì ngon cực kì nhé các mẹ ah, ko phải mặn chát mặn đắng đâu. nó mặn, nhưng lại có vị ngọt ngọt nữa, mà em đọc trên mạng thấy bảo nước mắm nhà ủ thì có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe chứ không đơn thuần chỉ là làm gia vị cho món ăn thôi đâu. mà kể cả là nước mắm công nghiệp, cũng không phải là toàn hóa chất độc hại đâu các mẹ ah, các mẹ đọc thành phần mà xem, nó không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đâu nên nhà mẹ nào còn suy nghĩ nước mắm công nghiệp không bằng nước mắm truyền thống hay nước mắm truyền thống bẩn, độc hại thì nên đọc báo nhé các mẹ :D đừng vì hiểu nhầm mà bỏ mất 1 loại gia vị tốt
     
  19. MisaVN

    MisaVN Thành viên chính thức

    Tham gia:
    22/5/2007
    Bài viết:
    139
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    18
    mẹ nó cứ nấu thật ngon vào là ck sẽ thích ngay thôi :p mẹ nó nếu chưa biết cách nêm cho quen tay thì chịu khó mua đúng theo công thức mà các mẹ chia sẻ với nhau trên này, sau đó nếu định giảm thì mẹ nó giảm đều theo tỉ lệ là sẽ ngon ngay :D từ từ rồi sẽ thành vua đầu bếp thôi :p
     
    quynhnhu.xt thích bài này.
  20. MisaVN

    MisaVN Thành viên chính thức

    Tham gia:
    22/5/2007
    Bài viết:
    139
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    18
    lâu nhưng mà mình mặc kệ cái nồi ở đấy được mà mẹ nó ơi :p thực sự là món kho rất ngon, lại bổ dưỡng nữa, làm không quá khó, mẹ nó đừng vội bỏ qua :p
     
Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.

Chia sẻ trang này