Thông tin: [ghiền Món Kho] Chia Sẻ Bí Quyết Làm Món Kho Khiến Cả Nhà Chồng Đều Ghiền

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi mepop, 30/7/2016.

Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.
  1. TuMoc

    TuMoc Thành viên chính thức

    Tham gia:
    18/12/2006
    Bài viết:
    216
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    18
    cái bột canh bị sạn này tớ cũng gặp rồi mn ơi, dù bột canh và nc mắm tớ đều mua ở siêu thị đây. nhưng mà nói thật tớ thấy nó rẻ quá, mà tớ thấy ở mình cứ dùng nhiều nên chả ai nghi ngờ gì xuất xứ rồi quy trình sản xuất nên nhiều khi họ làm ko sạch. đợt đấy tớ mua cả chục gói bột canh ở metro, 3 chai nc mắm. có 1 lần xào thịt bị sạn dù tớ chỉ nêm bột canh và ngoài thịt thì trong chảo có mỗi hành lá. thịt tớ mua ở vinmart, thái bằng thớt nhựa mới mua nên ko có chuyện sạn từ thớt, hành lá cũng mua ở vin, rửa sạch tinh tươm, thế mà lúc ăn lại bị sạn. tớ đổ bột canh ra bát nc nóng, khuấy đều thì thấy ở đáy, ngoài hạt tiêu thì có những hạt nhỏ nhỏ màu trắng ko tan, chắc là chất bẩn. random 3 gói đều thế nên tớ đành chào thua, dùng nc mắm hic
     
    Đang tải...


  2. TuMoc

    TuMoc Thành viên chính thức

    Tham gia:
    18/12/2006
    Bài viết:
    216
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    18
    chia sẻ vs mấy mẹ cách làm sườn rim tỏi mắm hihi. mát mát, tớ cứ thịt kho tàu, kho trứng cút rồi cá kho mãi cũng nhàm nên tối nay mới thử làm món này, tớ bịa ra thôi mà ăn đc phết hihi.
    chiên sườn đã luộc sơ qua vàng cháy cạnh. khi sườn đã vàng đều thì cho 1 thìa ăn cơm đường vào, đun cho tan đường, đường có màu vàng thì lắc đều sườn cho đều màu và đường ngấm vào sườn. bỏ sườn ra rồi cho tỏi vào phi vàng, lại cho sườn vào đảo cho đều tỏi, cho 1 hoặc 2 thìa canh mắm tùy độ mặn, tiếp tục đảo cho dính đều mắm, sườn có mùi thơm là được. nếu chưa luộc qua sườn thì có thể thêm chút nước đun cho sườn mềm, nhưng nếu thêm nc thì phải thêm cả nc mắm để sườn dậy mùi mắm đặc trưng.
     
  3. TuMoc

    TuMoc Thành viên chính thức

    Tham gia:
    18/12/2006
    Bài viết:
    216
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    18
    à còn món này nữa cũng khá lạ, tớ thì chả thấy ngon nhưng chồng lại khoái == đấy là măng tươi kho thịt.
    sơ chế măng hơi mệt, phải luộc măng và rửa đi rửa lại rất nhiều lần thì măng mới bớt đắng và hết hăng. kho thịt cùng nước hàng, ớt tỏi hành khô nc mắm. sau khi đã sôi và hớt bọt thì thêm măng vào kho cùng khoảng 15 - 20 phút là xong. tắt bếp, rắc hành lá thái nhỏ lên, đậy vung khoảng 1 hay 2 phút gì đó để hành tái đi là ăn được.
    tớ nói thật là tớ ko hợp món này nhưng ck lại thích lắm == các mẹ mà định làm thử thì cứ làm in ít thôi, ck mà hợp thì làm nhiều chứ ko nấu nhiều bỏ đi phí lắm
     
  4. me_Bin

    me_Bin Thành viên chính thức

    Tham gia:
    31/3/2007
    Bài viết:
    160
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    18
    em làm thử rồi đây để em rì viu cho mẹ nó :p:p:p em thấy nó hơi dai dai mềm mềm, em thì ko thích chua lắm nên em ko dùng nhiều chua, chủ yếu mặn cay và ngọt nhưng vẫn rất dễ ăn ạ :p em luộc kĩ rồi mà lúc lọc vẫn để lại 1 chút mỡ nên nó mềm, dai vừa phải chứ ko dai quá. nc mắm tỏi ớt bám vào phần vỏ bì rất thơm, ăn cơm ngon ạ hihi nhưng ăn vặt thì hơi bất tiện vì nó dễ dây bẩn. chắc em sẽ tìm cách cải tiến nó đi để nhóp nhép ăn vặt được :p
     
  5. me_Bin

    me_Bin Thành viên chính thức

    Tham gia:
    31/3/2007
    Bài viết:
    160
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    18
    có món này mẹ ck em dạy, nhà em ăn mặn được nên thấy ngon ngon hihi. các mẹ thử xem có đổi món đc ko.
    thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát vừa ăn. ướp thịt với chút muối, tiêu. sả rửa sạch, thái nhỏ, sau đó cho vào máy xay hoặc dùng dao bằm nhuyễn. hành khô phi vàng rồi tiếp tục đổ sả đã bằm nhuyễn vào, đảo đều để sả chín và thơm nhưng ko quá vàng hay bị cháy. đổ tiếp thịt ba chỉ vào, dùng đũa đảo đều, xào thịt với lửa lớn cho thịt săn lại. thêm thật nhiều nc mắm và nc lạnh vào đun sôi bùng lên thì hớt hết bọt rồi giảm lửa, đun liu riu. có thể thêm 1 chút đường để thịt có vị ngọt.
    đun tới khi gần như cạn hoàn toàn nc là ăn được. món này hơi mằn mặn cay cay vị sả, nếu muốn thêm vị cay có thể cho ớt tươi vào đun :p
     
  6. thuyduonghn

    thuyduonghn Thành viên chính thức

    Tham gia:
    16/3/2007
    Bài viết:
    161
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    18
    nhà tớ hôm nay được cho quả bí ngồi, luộc thì chán nên tớ kho cá nục (tớ thấy bảo cá lóc kho cũng hợp nhưng tớ thích cá nục hơn vì nó chắc thịt), ăn cũng hợp phết, để tớ chia sẻ vs mấy mẹ cách làm nhé hehe. mấy món kho này chỉ tốn nc mắm vs tốn cơm thôi, mấy mẹ cứ mạnh dạn mà làm :p
    Cá làm sạch, cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn, rửa sạch, cho cá vào âu ướp vào âu ướp vào một thìa nhỏ muối, ướp khoảng 30 phút. Bí ngồi rửa sạch, gọt sơ vỏ nếu bí nhà trồng, thái lát xéo dày chừng 1 đốt tay. Cho cá, ớt quả, một ít ớt bột, hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh nước hàng, một thìa canh đường, hành khô thái nhỏ, một thìa nhỏ dầu ăn vào nồi. đun lửa lớn sôi bùng lên khoảng 5 phút thì đun lại lửa nhỏ. Đun thêm khoảng 10 phút thì cho bí ngồi vào đun cùng, cầm tay cầm của nồi cá lắc đều thì bí ngồi sẽ ra nước và bí thấm gia vị.
    Đun tầm nửa tiếng thì nêm nếm lại lần cuối, lấy đũa thử xẻ cá ra nếu thịt cá mềm và thơm thì là đã chín. rắc thêm hành lá là ăn được :p
     
  7. thuyduonghn

    thuyduonghn Thành viên chính thức

    Tham gia:
    16/3/2007
    Bài viết:
    161
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    18
    à em có ăn món này rồi nhưng là dùng mắm ruốc nên lúc em ăn thử 1 miếng nó mặn kinh khủng hic == nhưng ăn cùng cơm nóng thì lại ngon ơi là ngon ấy hehe. mà em kho thì dùng giềng cơ, đúng là mỗi nhà nấu mỗi khác mn nhỉ :p
     
  8. bin2710

    bin2710 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    22/3/2007
    Bài viết:
    210
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    18
    tớ cứ định làm thử món trứng rán cùng óc lợn của mn mà chả đc hic. cứ dặn hàng thịt họ giữ cho thì đi làm về muộn họ kêu họ bán mất rồi huhu :((
    hồi xưa tớ còn ở nhà mẹ đẻ nhà tớ cũng hay pha nc mắm vs mỳ chính lắm, vì ngày xưa dùng nc mắm đen xì ấy, nó mặn nên phải pha cho nó ngọt ngọt. nhưng mà từ ngày nam ngư bán tràn lan thì nhà tớ ko dùng nc mắm ấy nữa nên cũng thôi hẳn mỳ chính luôn vì nó độc lắm mn ạ, có chất gây ung thư đấy == mắm tôm thì nhà tớ ko ăn nên cũng ko cần mỳ chính làm gì :p
     
  9. bin2710

    bin2710 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    22/3/2007
    Bài viết:
    210
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    18
    nhà tớ thì may hơn, chưa bị sạn nhưng có lần thằng cu hỏi tớ là bột canh làm từ gì hả mẹ, tớ mới ngớ người ra ko biết trả lời con thế nào, thằng cu độp thêm câu mẹ dùng đồ linh tinh hic. thế là nó ko chịu ăn bột canh nữa, tớ chuyển sang dùng nc mắm vs muối luôn vì tớ trả lời đc cho nó nc mắm vs muối làm từ gì mà ko cần google. con cái mệt thế đấy ==
     
  10. me_Bin

    me_Bin Thành viên chính thức

    Tham gia:
    31/3/2007
    Bài viết:
    160
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    18
    tuần vừa rồi nhà tớ về quê, gặp đúng hôm nhà ông bác mổ lợn nên cũng được ăn thử món của mn hihi. công nhận là béo bùi ngậy thật đấy. chấm nc mắm quất vs mayoine thì đúng là hết sảy luôn
     
  11. me_Bin

    me_Bin Thành viên chính thức

    Tham gia:
    31/3/2007
    Bài viết:
    160
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    18
    mn nói tớ cũng giật mình hic. nc mắm vs muối thì tớ biết chứ bột canh họ làm từ cái gì thì tớ chịu thua == may mà thằng cu nhà tớ ko mấy khi tò mò về gia vị, nó chỉ hay hỏi linh tinh xem vì sao thịt lúc sống màu hồng mà tớ kho lại ra màu nâu thôi hehe
     
  12. skin27

    skin27 chè vằng sẻ quê

    Tham gia:
    17/6/2016
    Bài viết:
    5,116
    Đã được thích:
    1,467
    Điểm thành tích:
    863
    vâng, món đấy ngậy ngậy ạ
    e pha nước chấm cho quất cũng thấy ngon và thơm hơn chanh nhiều bác nhỉ
    cho cả sốt mayone nữa ạ,,,hihi
     
  13. skin27

    skin27 chè vằng sẻ quê

    Tham gia:
    17/6/2016
    Bài viết:
    5,116
    Đã được thích:
    1,467
    Điểm thành tích:
    863
    hihi, dặn họ k để cho thì thôi
    bác cũng k nên mua hàng mình k quen, sợ hàng ôi thiu k đảm bảo riêng món này nếu hàng xấu xấu tí ăn rất dễ đau bụng ạ
    đúng rồi, ở quê e nam định ấy vẫn còn nước mắm mặn mặn ấy nhưng nếu có mua về thì thường là để nấu thôi, còn chấm vừa mặt vừa mùi hic hic
    nói đến mì chính, e cũng đang bỏ rồi đây, nghe nhiều rồi về tác hại của nó nên tốt nhất là phòng bệnh hơn chữa bệnh bác nhỉ
     
  14. skin27

    skin27 chè vằng sẻ quê

    Tham gia:
    17/6/2016
    Bài viết:
    5,116
    Đã được thích:
    1,467
    Điểm thành tích:
    863
    hihi
    oánh dấu nhà e đang có sẵn cá rồi chờ bí nữa là thử kho cách của mn
    cơ mà cá biến mỗi lần kho mà k rán qua ấy bác e phải cho nhiều gừng và ớt, tiêu để át vị tanh, món của bác e k thấy cho gừng ạ
     
  15. skin27

    skin27 chè vằng sẻ quê

    Tham gia:
    17/6/2016
    Bài viết:
    5,116
    Đã được thích:
    1,467
    Điểm thành tích:
    863
    món này gọi là thịt kho riêng sả hở bác,hihi
     
  16. skin27

    skin27 chè vằng sẻ quê

    Tham gia:
    17/6/2016
    Bài viết:
    5,116
    Đã được thích:
    1,467
    Điểm thành tích:
    863
    đúng là nếu hòa tan bột canh ở bát để cho vào món kho cứ có mấy cục cục k tan được bác nhể
    e k biết là gì nên nhớ ra thì đổ đi k thì cho tuốt vào nồi kho :p:p
    vấn nạn thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ đúng là nan giản ạ
     
  17. mepop

    mepop Thành viên chính thức

    Tham gia:
    17/12/2006
    Bài viết:
    204
    Đã được thích:
    21
    Điểm thành tích:
    18
    mấy ông chông đi nhậu suốt ngày về nhà chỉ thích ăn cơm với cá kho thôi ý. các mẹ để ý xem có thấy thế k chứ nhà e là thế đấy . mình kho cá đơn giản lắm, như này nhé:
    cá thường là : cá trắm, cá quả ( mua khúc thôi cho ngon)
    gia vị bình thường nhưng đặc biệt phải có tương và mắm, các mẹ dùng mắm nào cũng dc, tùy vào khẩu vị, như e thì e toàn dùng mắm công nghiệp cho tiện mà món ăn vẫn đầy đủ dinh dưỡng và mùi vị . cho vào ướp cá 5-10p r đun nhẹ cho sủi, sêm thêm ít nước r đun cho tới khi cạn ( vừa xinh thôi nhé k cháy ><) như vậy là các mẹ đã có 1 món ngon để ra oai vs ông ck r nha. đơn giản và cực nhanh.
     
  18. bobobobbo

    bobobobbo Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    5/8/2016
    Bài viết:
    73
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    8
    xả nhà em ai cùng mê mon kho
     
  19. me_Bin

    me_Bin Thành viên chính thức

    Tham gia:
    31/3/2007
    Bài viết:
    160
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    18
    em cũng chả biết gọi thế nào mn ạ hihi, cứ làm bừa thôi ấy mà, mặn mặn ăn cũng hay hay. mỗi tội hôm nay lại nóng rồi, em lại đau đầu nghĩ mấy món thanh mát hic
     
  20. me_Bin

    me_Bin Thành viên chính thức

    Tham gia:
    31/3/2007
    Bài viết:
    160
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    18
    hôm nay tớ thử thấy cả hạt nêm cũng có 1 ít như thế luôn, sợ thật mn ạ, mà ko bỏ được, bỏ thì biết dùng gia vị gì thay thế == nước mắm quan trọng với món ăn thật nhưng mà không thay thế hoàn toàn được hạt nêm hay bột canh, nên đành sống chung với lũ, chờ loại gia vị khác được phát minh ra thui hihi
     
Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.

Chia sẻ trang này