Bài chia sẽ cho những ai thích ăn măng tươi nhưng còn ngần ngại vì sự an toàn của nó ạ Măng tuy ngon nhưng lại chứa nhiều glucid. Chất này khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều. Các gia đình ở quê mỗi khi quét sân hay lá mục thường gom thành đống đổ vào bụi tre. Chính lớp rác hữu cơ ấy là chất dinh dưỡng nuôi cây, để mỗi khi mùa mưa đến, tre nhảy con, cho ra đời những búp non mướt mát. Nhưng không phải tre nào cũng sinh ra những búp măng to và ngon như nhau. Tre mạnh tông cho ra măng có lớp vỏ màu đen, tre mỡ hoặc tre tàu cho ra măng có lớp vỏ xanh mới có thể chế biến nên những món ăn ngon. Trong khi đó tre gai lại sinh ra những búp măng ốm, vỏ có nhiều lông và lõi có vị rất đắng. Cách loại bỏ độc tố Măng tuy ngon nhưng lại chứa nhiều glucid. Chất này khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều. Thế nhưng các bà nội trợ đừng quá lo lắng vì độc chất trong măng sẽ bay hơi dễ dàng khi được nấu sôi. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng măng tươi, có thể áp dụng những cách khử độc sau đây: - Bóc hết bẹ lá (vỏ măng), rửa sạch đất cát rồi có thể cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa lại trước khi chế biến thành các món ăn. - Măng tươi hái về bóc vỏ, bỏ vào nồi nước luộc. Luộc đi luộc lại khoảng 2-3 lần. Sau đó mang ra ngâm nước gạo trong vòng 2 ngày là ăn được (thay nước gạo thường xuyên, 2 lần/ngày). Hoặc luộc nhiều lần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch. Đến khi nào măng mềm nghĩa là chất đắng đã được loại bỏ, lúc đó mới đem chế biến món ăn. - Bóc vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, bỏ thêm nắm lá rau ngót rồi cho vào nồi luộc qua một lần. Khi măng đã chín, chắt hết nước nóng đi, rồi đổ nước lạnh vào, vớt bỏ lá rau ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa là có thể đem chế biến món ăn. - Măng tươi để cả vỏ rồi xếp gọn vào trong nồi, cho thêm vài trái ớt đã bỏ hạt, cho nước gạo vào ngập gần hết măng. Đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra lột vỏ, rồi xả lại vài lần bằng nước sạch, măng sẽ không còn vị đắng và có thể đem chế biến món ăn. Lưu ý: Trong quá trình luộc măng, khi nồi măng sôi cần mở vung/nắp nồi để chất độc có trong măng sẽ thoát ra ngoài và những măng tre có màu trắng/vàng bất thường hoặc có mùi lạ (dấu hiệu của mùi lạ hoặc măng đã được ngâm hóa chất) thì nên loại bỏ và không nên sử dụng. Măng ăn rất ngon, nhưng có chứa chất độc hại nên bạn cần lưu ý khi sơ chế. Các món ngon từ măng Măng tươi vốn có vị đắng, ngọt hậu, lại thơm và giòn nên thường được dùng để chế biến nên nhiều món ăn ngon. Phổ biến và dễ nấu nhất có lẽ là các món hầm. Thông thường, các bà nội trợ hay chọn giò heo hoặc gà, vịt để hầm măng. Món hầm này đặc biệt hấp dẫn vì thịt đã thấm mùi thơm đặc trưng của măng, nuớc dùng lại có sự hòa lẫn giữa vị ngọt đậm đà từ thịt và vị đắng từ măng. Ngoài ra còn có thể chế biến các món sau: Món nộm măng thịt bò. Món này thường làm bằng măng sặt. Măng và thịt bọn thái sợi, măng cần chần 2 lần qua nước nóng trước khi làm nộm. Măng ăn ngọt chứ không hề đắng. Măng củ tươi nấu sườn. Món này thanh mát, mang giòn ngọt nước canh cũng rất ngọt hợp với ai mê mẩn món măng rừng. Măng tươi xào lá lốt. Đây là món ăn truyền thống từ măng của người miền núi, có hương vị khá lạ nhưng rất ngon. Măng tươi muối chua. Sau khi măng được muối chua, bạn vẫn có thể nấu canh, xào đều rất ngon và có hương vị cực kỳ hấp dẫn. Măng luộc: là món đơn giản nhất mà bạn có thể làm từ măng. Dù cực kỳ đơn giản nhưng măng tươi luộc chấm mắm tôm hoặc mắm tỏi ớt là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Măng tươi nấu xáo vịt: Vịt nấu măng là món ăn thường dùng trong các bữa tiệc hoặc ngoài quán ăn, tuy nhiên món này đôi khi dùng với cơm cũng khá là ngon Món nộm vịt măng. Món này được những người thích nhậu cực kỳ mê vì rất ngon và giải rượu tốt.
oày... phải luộc đi luộc lại nhiều lần à...hihi...mình luộc 1 lần rồi chế biến luôn...òa...vẫn còn độc...
Vội ăn thế, nhà tôi toàn đun 2 đến 3 lần rồi mới chế biến. Công nhận món này độc nhưng mà ngon, tôi thèm măng xào thịt bò? Chẹp chẹp
tôi cũng mới đc ăn 1 lần khi đi cùng xã. còn mua về nhà thì tiếc tiền nên chưa mua... vì ăn ở quán nên thấy nó khá ngon...
Tôi mới mua ăn 1 lần, đắt hơn tiền thịt. Xong thấy nhặt bỏ ăn được ít quá nên chưa dám mua lại lần thứ 2.
công nhận giá cao hơn thịt đấy... thôi chắc chờ khi nào thu nhập cao hơn thôi...hihi...mà ko biết đến khi nào... hay mình tìm nghề khác nhỉ..
Trích bài chia sẽ trên mạng... Chuối, táo, lê hay xoài là những loại trái cây giàu vitamin, khoáng chất có lợi cho cơ thể mà bạn nên ăn hàng ngày. Chuối: Theo Men's Fitness, chuối chứa nhiều kali, giảm nguy cơ huyết áp cao và đột quỵ. Một quả chuối trung bình có hơn 400 mg kali, rất tốt cho người vận động nhiều, đặc biệt là nam giới, những người có tỷ lệ mắc bệnh huyết áp cao lớn hơn so với phụ nữ. Ảnh: Medicalnewstoday. Táo: Theo Boldsky, không chỉ cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin, táo còn giúp bạn giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu. Hợp chất flavonoid và pectin trong táo giúp ức chế enzyme phá vỡ loại đường đơn, loại bỏ chất béo ra khỏi cơ thể. Ảnh: Par. Lê: Giống như táo, lê cũng rất giàu pectin, flavonol giúp ngăn ngừa tăng cân và bệnh tiểu đường loại 2. Trong một số nghiên cứu, ăn nhiều lê hoặc táo giúp bạn giảm trọng lượng được nhiều hơn so với các loại hoa quả khác. Bên cạnh đó, lê cung cấp 25% lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày, tốt cho hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Ảnh:Healthyfoodhouse. Xoài: Đây là loại trái cây chứa nhiều vitamin A, E và selen giúp ngăn ngừa bệnh tim hay ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung. Xoài cũng giàu kali, giúp điều chỉnh huyết áp, co cơ và kiểm soát cân nặng. Hàm lượng sắt dồi dào rất có lợi cho những người bị thiếu máu và phụ nữ mang thai. Ảnh: Weknowyourdreams. Dâu tây: Một số nghiên cứu cho thấy chỉ cần ăn 28,3 g dâu tây cũng giúp giảm viêm và lượng đường trong máu sau một bữa ăn nhiều carbs. Một vài quả dâu tây trước khi ăn đồ ngột ngăn ngừa cơ thể hấp thụ đường, nạp calo hiệu quả. Ảnh: Wellsgreen.
trước kia mình cũng nghiện trà sữa nhưng bây giờ nghe thấy không biết thành phần của nó có nguồn gốc từ đâu nên cũng sợ rồi