Cần giúp: Xin hỏi kinh nghiệm tính lương cho nhân viên kinh doanh

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi Lixi, 15/11/2013.

  1. Lixi

    Lixi Thành viên tập sự

    Tham gia:
    15/11/2013
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Em "bị" sếp giao cho 1 nhiệm vụ rất nặng nề đó là tham mưu cho sếp để lên phương án tính lương cho nhân viên kinh doanh. Công ty em mới thành lập, có rất nhiều mặt hàng, ngay cả trong cùng 1 mặt hàng giá bán cho khách cũng khác nhau căn cứ theo số lượng nữa. Bên em đang vướng mắc về cách tính lương kinh doanh cho nhân viên sao cho thỏa đáng:
    - Nếu tính theo % doanh thu thì không ổn vì giá bán các mặt hàng là khác nhau, lợi nhuận thu về cũng khác nhau
    - Nếu tính theo % lợi nhuận thì vô tình đã để lộ giá nhập cho nhân viên kinh doanh
    - Nếu tính theo giá giao ( chẳng hạn mặt hàng này công ty thu về 10.000, phần lợi nhuận còn lại nhân viên được hưởng) thì dẫn đến tình trạng khó kiểm soát giá bán ra của nhân viên, có những mặt hàng nhân viên lợi nhuận quá nhiều còn có những mặt hàng họ không chịu bán ( hoặc khó bán) vì giá công ty giao cho bằng hoặc cao hơn giá thị trường.
    Có ai có kinh nghiệm về vụ này hoặc công ty nào mô hình kinh doanh giống bên em có thể cho em chút tư vấn được không? Cảm ơn mọi người!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Lixi
    Đang tải...


  2. minhhangsang

    minhhangsang

    Tham gia:
    24/9/2011
    Bài viết:
    16,419
    Đã được thích:
    3,493
    Điểm thành tích:
    2,063
    Ðề: Xin hỏi kinh nghiệm tính lương cho nhân viên kinh doanh

    em ko có cao kiến gì, nhưng mò vào đây để xem các mẹ thông thái giải quyết thế nào ah?
     
  3. namviet2000

    namviet2000 Thực phẩm

    Tham gia:
    17/4/2013
    Bài viết:
    1,919
    Đã được thích:
    300
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Xin hỏi kinh nghiệm tính lương cho nhân viên kinh doanh

    Em cũng hóng xem cách tính lương như nào cho hợp lý đây
     
  4. chieumayshikada

    chieumayshikada Thành viên tích cực

    Tham gia:
    26/3/2013
    Bài viết:
    848
    Đã được thích:
    120
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Xin hỏi kinh nghiệm tính lương cho nhân viên kinh doanh

    mình cũng mong chờ ý kiến của mọi người về vấn đề này.............:)
     
  5. NgaNguyen78

    NgaNguyen78 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    24/12/2013
    Bài viết:
    195
    Đã được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Xin hỏi kinh nghiệm tính lương cho nhân viên kinh doanh

    "Nếu tính theo % doanh thu thì không ổn vì giá bán các mặt hàng là khác nhau, lợi nhuận thu về cũng khác nhau": hehe như vậy là em muốn cái nào lời nhiều thì chia nhiều, cái nào lời ít thì chia ít phải không.

    Khi một người bán lựa chọn sản phẩm để bán ra thị trường, họ cũng muốn hướng tới đa dạng sản phẩm, thế nên có những sản phẩm người bán buộc phải đưa ra dù lời ít hoặc hòa vốn

    Quản lý nhân viên kinh doanh cũng vậy, em đâu thể đi theo họ để biết họ đang làm gì (và cũng chẳng nên) thì chỉ còn nhìn vào doanh số để đánh giá khả năng của họ, thế nên thu nhập của họ buộc phải tăng lên khi doanh số tăng.

    Em lo sợ có những mặt hàng lời ít (nhất là giá cao mà lời ít), thì nếu chia % doanh thu em sẽ lỗ. Vậy mình sẽ tạo những danh mục hàng (đừng nên dùng đích danh tên hàng, chỉ nên dựa vào chủng loại hay giá thành ..., cũng đừng chỉ chọn một vài mặt hàng lời ít, danh mục phải có nhiều mặt hàng chung để nhân viên không phát hiện ra cũng như tránh trường hợp họ không tha thiết bán những mặt hàng trong danh mục), những mặt hàng trong danh mục này sẽ có chế độ riêng. Cũng không cần chỉ có một danh mục, em có thể làm hai hoặc ba (nhưng đừng nhiều quá)

    Em nắm rõ mặt hàng nhất, tự em sẽ có sáng kiến thôi, đừng lo :)
     
    Sửa lần cuối: 31/12/2013
  6. Sweet Melody

    Sweet Melody Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    12/2/2007
    Bài viết:
    334
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Xin hỏi kinh nghiệm tính lương cho nhân viên kinh doanh

    Nhân viên kinh doanh thường hưởng lương kinh doanh theo phần trăm doanh thu, mặt hàng nào muốn đẩy thì tăng phần trăm lên, nghĩa là phải điều chỉnh theo từng mặt hàng, từng thời kỳ.
     
  7. hamy89

    hamy89 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    18/11/2011
    Bài viết:
    727
    Đã được thích:
    98
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Xin hỏi kinh nghiệm tính lương cho nhân viên kinh doanh

    Thông thường nhân viên kinh doanh sẽ có 2 phần lương: 1 là lương cứng, 2 là lương kinh doanh . Lương cứng thì k nói làm gì rồi. Còn lương kinh doanh thì dựa vào doanh thu là ok nhất. Nếu công ty bạn có quá nhiều mặt hàng như thế thì có thể chia ra làm nhiều gói sản phẩm để làm căn cứ tính lương kinh doanh. ví dụ nhóm 1 dễ bán, hàng chạy thì % ít hơn hàng khó bán. Thực ra quản lý như này cũng khá mệt nhưng sẽ công bằng và minh bạch, có lợi cho cả công ty và nhân viên hơn là tính theo kiểu đồng đều tất cả các loại. Công ty bạn mới thì nên có chính sách từng bước 1 từ dễ đến khó và từng giai đoạn 1. Và phải trải nghiệm từ từ thì mới thiết lập được 1 chính sách lương thưởng phù hợp. Theo tớ thì trước mắt cứ tính đồng đều tất cả các loại sau đó mình sẽ theo dõi tìm ra được cách phân nhóm phù hợp.
     
  8. chuonggio01

    chuonggio01 Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    9/3/2012
    Bài viết:
    9,637
    Đã được thích:
    1,877
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Xin hỏi kinh nghiệm tính lương cho nhân viên kinh doanh

    Bên mình cũng rất nhiều mặt hàng, giá bán cũng khác nhau nhưng bên mình tính rất đơn giản: lương cứng + % doanh số.
    Minh tính đơn giản như vậy sỡ dĩ cty lợi nhuận mặt hàng này ít bù mặt hàng kia nhiều, tổng quy lại % cân bằng giữa các mặt hàng là ổn.
    giờ bóc tách nếu 1 cty đông nhân viên kinh doanh thì sẽ rất mất time cho sếp và kế toán ngồi bóc tách doanh số và %.
     
  9. zztienquangzz

    zztienquangzz Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    9/8/2011
    Bài viết:
    1,633
    Đã được thích:
    356
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Xin hỏi kinh nghiệm tính lương cho nhân viên kinh doanh

    Chi trả trên hệ số lợi nhuận gộp ( đối với công ty có nhiều phòng ban và sổ sách rõ ràng)
    Ở đây chúng ta nên cho nhân viên thấy giá vốn của các sản phẩm dich vụ sau đó cộng thêm % giá bán và đưa cho họ thấy giá vốn. họ sẽ được chia phần giá trị lợi nhuận gộp mà họ đem về. ( phải tính cái gì cần giấu , cái gì cần công khai).
    % cao hay thấp là do mình tính toán và quy dịnh chứ khong phải là con số cố định cụ thể nào.
    Bạn tính thế nào đừng bóc lột sức lạo động của nv quá nhé :) !
     
    Sửa lần cuối: 31/12/2013
  10. phicongbay

    phicongbay Thành viên tập sự

    Tham gia:
    25/6/2013
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Tính % trên lãi xuất là ok đỡ mệt nhất. Có một bộ phận báo giá riêng để tránh việc nhân viên công ty cắt máu bán cạnh tranh không lành mạnh với nhau. Để tránh việc nhân viên lười bán sản phẩm khó, giá cao ... thì giao việc cho trưởng phòng kinh doanh tổng hợp báo cáo hàng tuần xem tình hình chăm sóc khách ra sao, lý do trượt khách, đối thủ ... từ đó có thể khéo léo kiểm tra chéo, check thông tin khách .... để nhắc nhở nhân viên, ai cố tình nên cho out để xây đội kd ổn định
     

Chia sẻ trang này