Thông tin: Muốn Rau Nhiều Chất Dinh Dưỡng Hơn, Hãy Hấp Chúng

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Kún iu, 9/6/2016.

By Kún iu on 9/6/2016 lúc 12:17 PM
  1. Kún iu

    Kún iu Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    19/3/2011
    Bài viết:
    7,082
    Đã được thích:
    1,531
    Điểm thành tích:
    863
    Luộc rau với nước làm thất thoát nhiều chất chống oxy hóa hơn.

    Rau xanh là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn có biết cùng một loại rau trải qua quá trình chế biến khác nhau sẽ cho giá trị dinh dưỡng khác nhau. Vậy hình thức chế biến nào là tốt nhất?

    Mới đây một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Brazil đã chỉ ra rằng hấp rau của bạn có thể làm tăng giá trị dinh dưỡng bên trong đó. Kết quả được rút ra từ phân tích 21 nghiên cứu về cách chế biến rau ảnh hưởng thế nào đến mức độ chất chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư, bệnh tim mạch tiểu đường, loãng xương và thoái hóa thần kinh.

    [​IMG]
    Các cách chế khiến khác nhau cũng ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng trong rau


    Hầu hết các cách chế biến rau như luộc, nướng, sử dụng lò vi sóng sẽ phá vỡ các mô của rau, đồng thời phân rã một số chất chống oxy hóa. Luộc rau với nước làm thất thoát nhiều chất chống oxy hóa hơn. Lí do vì các hợp chất này hòa tan trong nước.

    Nghiên cứu cho thấy mỗi loại rau sẽ phản ứng một cách khác nhau đối với từng phương pháp chế biến. Tuy nhiên, phân tích trung bình cho thấy các tinh chất thực vật polyphenol chống oxy hóa sẽ giảm đi 38% khi rau được luộc. Ngược lại, hấp sẽ làm tăng hàm lượng polyphenol thêm 52%.

    Theo tiến sĩ Elizabeth H. Jeffrey, một giáo sư khao học dinh dưỡng tại Đại học Illinois, Hoa Kỳ cho biết: Hấp có xu hướng làm tăng nồng độ polyphenol vì quá trình làm nóng này nhẹ nhàng và rau không bị ngập trong nước.

    Nhiệt độ nhẹ nhàng của quá trình hấp làm giải phóng một số liên kết của polyphenol, giúp có thể được hấp thụ vào cơ thể. Trước khi được chế biến, chúng không thể được tiêu hóa nếu bạn ăn rau sống, Jeffrey nói.

    [​IMG]
    Muốn rau nhiều chất dinh dưỡng hơn, hãy hấp chúng

    Tuy nhiên sau tất cả, nghiên cứu này không nói rằng các phương pháp chế biến rau khác là xấu, chúng chỉ cho hàm lượng chất oxy hóa thấp hơn rau hấp. Mỗi người đều có khẩu vị khác nhau và bạn có thể tự chọn cho mình một cách chế biến rau phù hợp.

    Mặc dù vậy, có một công thức chung cho tất cả: Chế biến rau ở nhiệt độ càng cao, chất chống oxy hóa có mặt trong đó càng dễ bị phân hủy, các nhà nghiên cứu nói. Còn nếu bạn muốn một món rau với nhiều hơn chất dinh dưỡng, hãy hấp chúng.

    Nguồn: genk.vn
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Kún iu
    Đang tải...


Bình luận

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Kún iu, 9/6/2016.

    1. mehoatrau0510
      mehoatrau0510
      Chế biến rau ở nhiệt độ càng cao, chất chống oxy hóa có mặt trong đó càng dễ bị phân hủy. làm sao bây giờ? có phải rau nào cũng hấp được đâu?
    2. Nhuquynh97
      Nhuquynh97
    3. Nhuquynh97
      Nhuquynh97
      cảm ơn b.thông tin thật hữu ích
    4. cuonglv96
      cuonglv96
      cá nhân mình không thích ăn rau luộc. Chỉ thích xào thôi
    5. westman shoes
      westman shoes
      kể cả rau muống cũng hấp à?
    6. mehiuhiu
      mehiuhiu
      Hấp thì không có nước để chan :)
    7. trantuhan
      trantuhan
      vậy hấp thôi ^^
    8. cuonglv96
      cuonglv96
      bác trên nói chuẩn luôn hấp thì không có nước để chan :))
    9. haduyentmdt
      haduyentmdt
      ăn sống là tốt nhất, giữ nguyên được vitamin rau, vitamin sâu, vitamin thuốc tăng trưởng, vitamin thuốc trừ sâu
    10. HoangThu_08
      HoangThu_08
      Mình cũng thích ăn đồ hấp hơn, ngọt hơn mà đỡ dầu mỡ
    11. labellevie178
      labellevie178
      Với trẻ nhỏ, hấp là phương pháp giữ đc chất dinh dưỡng nhất
    12. Phương COSMETIC
      Phương COSMETIC
      cảm ơn chủ top ạ
    13. Chess Kids
      Chess Kids
      Hấp sẽ tốt cho con hơn.
    14. mebe_shushi
      mebe_shushi
      Cảm ơn chủ top :)

Chia sẻ trang này