Mùa sấu chỉ kéo dài trong 3 tháng từ tháng 6 đến tháng 9. Vậy muốn có sấu để dùng quanh năm phải làm thế nào? Hãy làm theo các hướng dẫn dưới đây để bảo quản sấu tươi ngon, dùng được quanh năm nhé. Cách chọn sấu ngon: – Khi chọn mua sấu xanh bạn nên chọn kỹ từng quả một. Tránh những quả sấu có vỏ thâm, dập, xây xát. – Chọn sấu vừa đủ già, cùi dày, vỏ hơi sần. Tuyệt đối không nên chọn những quả sấu vỏ nhẵn láng bóng vì đó là sấu non. – Bạn cũng có thể chọn sấu bánh tẻ là loại sấu vẫn chưa già, giữa vụ, hạt còn nhỏ, trắng, thịt sấu dày, chỉ cần cho vài quả đã chua rồi. Cách bảo quản sấu: – Sấu mua về cạo vỏ, rửa sạch, để ráo nước, rồi cho vào nhiều túi nilong cất trong ngăn đá tủ lạnh. – Không nên cho tất cả sấu vào chung một túi vì như vậy mỗi lần mở túi lấy sấu ăn, vô tình đã bổ sung thêm một lượng hơi ẩm vào, sấu sẽ dính chặt vào nhau, rất khó cạy ra từng quả. Tốt nhất nên chia thành nhiều túi nhỏ, mỗi túi từ 5-10 quả, buộc kín túi nilon và để vào ngăn đá. – Với sấu chín, bạn chỉ cần rửa sạch, để ráo rồi đem bảo quản trong ngăn đá là được, vì sấu chín không còn nhựa, nên không cần cắt cuống hay cạo vỏ.
NHà m năm nào cũng chơi cả chục kg, cạo xong bỏ ngăn đá dùng dần. Cả quả dọc nấu canh cá cũng thế, nướng sẵn, cạo vỏ rồi bỏ ngăn đá. Lúc nào ăn chua cũng có. Hehe. Mát mát trời ăn vịt om sấu thì tuyệt vời.
Nhà mình năm nào cũng trữ đông như chủ top. Vị sấu nấu món gì cũng ngon. Chanh, giấm, cà chua không thể bằng.
Nhà e một năm cũng làm một cân, cứ để cất tủ ăn dần, có năm đến mùa sấu mới ăn còn chẳng hết sấu cũ lại bỏ đi
sấu chín thì bạn có thể dùng để ngâm, làm món Nước sấu ^^ cái loại nước sấu người ta vẫn hay bán ở mấy quán trà đá đó ^^ hoặc làm sấu chín dầm chua chẳng hạn. Có link hướng dẫn làm món này đây nhé : https://www.lamchame.com/forum/threads/cach-lam-mon-sau-chin-dam-chua-cuc-ngon.2013424/