Nguyên liệu cần chuẩn bị: 0.5 kg thịt ba chỉ 2 thìa cà phê riềng xay nhỏ 3 muỗng cà phê mẻ 2 củ hành khô bóc vỏ, bằm nhỏ Gia vị: 1/2 thìa cà phê mắm tôm, 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa cà phê hạt nêm Phần thực hiện: Bước 1: Trước hết, mình sẽ chia sẻ 1 chút về nguyên liệu nhé: thịt ba chỉ các mẹ nên chọn những miếng không quá nạc, không quá mỡ sẽ dễ bị ngấy. Miếng thịt ba chỉ ngon có phần nạc và mỡ chan hòa, đặc biệt phần nạc mỡ không bị long rời mà liền 1 khối. Nguyên liệu riềng thì cá nhân mình thường dùng riềng tươi mua về cạo vỏ, rùi dùng máy xay thực phẩm xay nhỏ. Mình thấy riềng tự làm thơm hơn so với mua sẵn, vừa không yên tâm về chất lượng, mà riềng mua ngoai chợ còn bị khô bã không ngon. Thịt ba chỉ ngon mua về, các mẹ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, cũng không nên thái thịt mỏng quá sẽ khiến khi nướng thịt teo lại. Ướp thịt với 2 thìa cà phê riềng xay, 3 muỗng cà phê mẻ, 1/2 thìa cà phê mắm tôm, 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa cà phê hạt nêm, hành khô bằm nhỏ, 1 thìa hạt nêm. Bước 2: Đeo bao tay và bóp trộn thật đều cho các nguyên liệu được thấm sâu vào thịt. Ướp khoảng 2 tiếng cho thịt được ngấm đều gia vị nhé. Bước 3: Món thịt nướng riềng mẻ ngon nhất khi được nướng trên bếp than hồng, nguyên liệu thơm ngon tự nhiên lắm ý. Nhưng nếu không có thời gian, các mẹ có thể nướng bằng lò. Mình sẽ chia sẻ từng cách nướng nhé. Trước hết là nướng bằng bếp than hồng: chuẩn bị vỉ nướng, phết nhẹ 1 lớp dầu ăn cho vào vỉ rùi mới gắp thịt vào (mục đích là để thịt không bị dính vào vỉ khi nướng nhé). Trở đều 2 mặt để thịt được chín đều. Nướng thịt đến khi thịt xém vàng là món ăn đã hoàn thành rùi. Nướng thịt bằng lò thì đơn giản và "nhàn" hơn nhỉu. Các mẹ bật lò khoảng 10 phút trước khi nướng ở nhiệt độ 200 độ C. Xếp thịt lên vỉ và cho vào lò nướng. Thịt sau khi nướng chín, các mẹ xếp lên đĩa là món ăn đã hoàn thành rùi ý Sưu tầm: Cách làm thịt ba chỉ nướng riềng mẻ ngon tuyệt cú mèo !
Chưa được ăn món này bao giờ nè, nhìn ngon và hấp dẫn quá đi ạ. Cố gắng về làm thử món này để thưởng thức à
Hàng tuần mình vẫn hay làm cho các bạn nhỏ nhà mình măm. Cách của mình thì có biến tấu chút cho vừa miệng các bạn ý, vì dùng riềng thì hơi cay, các bạn không thích lắm. Mình dùng thịt nạc vai rắt nhiều mỡ. Ướp với xả và hành khô xay nhuyễn. Thường ướp tối hôm trước để trưa hôm sau nướng ăn là vừa.
Từng miếng thịt nướng thơm lừng, hòa quện với mùi riềng, mẻ, sả, mắm tôm, đúng là một món ăn đặc trưng của miền Bắc. Đây là món ăn đậm đà hương vị, ăn cơm rất hợp trong những ngày tiết trời se lạnh.