Hà Nội: Bánh cuốn Thanh Trì chính gốc. Nhận đặt hàng ngày

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM GIA ĐÌNH' bởi Nắng hạ, 16/6/2008.

  1. boQuangcoi

    boQuangcoi Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    23/1/2007
    Bài viết:
    497
    Đã được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    83
    Chị là Hà ở 14 Láng Hạ đây:
    - 3kg bánh mỏng
    - 1kg chả thường nhá
    Em xếp bát đũa cho 10 người hộ chị nhá. Nhớ đúng giờ đấy hihi!
     
    Nắng hạ thích bài này.
  2. Nắng hạ

    Nắng hạ Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    12/6/2008
    Bài viết:
    1,270
    Đã được thích:
    102
    Điểm thành tích:
    103
    Ôi trùi ui, nick boQuangcoi mà chị là chị Hà:mrgreen:
    Cảm ơn chị, đã gọi rồi còn vào up giúp em trong này. Mai em sẽ giao đúng giờ, các chị ăn rùi cho comment nhé. Tòa nhà chỗ chị em phục vụ nhiều lắm đấy, công nhận nhiều văn phòng thật:-D
    P/s: Mọi người đặt bánh sáng mai thì nhắn tin giúp nhé!
     
    Sửa lần cuối: 18/11/2008
  3. boQuangcoi

    boQuangcoi Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    23/1/2007
    Bài viết:
    497
    Đã được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    83
    Bánh và chả rất ngon. Nước chấm pha ổn. Bánh đến nơi vẫn còn nóng. See you again!
     
  4. Nắng hạ

    Nắng hạ Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    12/6/2008
    Bài viết:
    1,270
    Đã được thích:
    102
    Điểm thành tích:
    103
    Cảm ơn chị Hà nhé. Vì vụ bánh nóng này nên em phải căn giờ rất sát để bánh tráng xong là đến người nhận sớm nhất có thể. Nếu hôm nào bếp chậm một chút, hoặc đường xá đông đúc là dễ bị lệch giờ hi hi
    Rất mừng vì các chị khen chả ngon, em yên tâm rồi. Chả nhà em vẫn lấy cùng hàng làm cho nhà bà Hoành, loại chả này em yêu cầu làm ngon hơn loại cũ.
    Lần tới mời mọi người nếm loại bánh khác nhé, mùa đông ăn bánh nhân thịt rất phù hợp đấy:D
    Thanks!!
     
  5. htvh

    htvh Thành viên tích cực

    Tham gia:
    14/12/2004
    Bài viết:
    587
    Đã được thích:
    70
    Điểm thành tích:
    28
    V ơi, trưa mai tớ có tiệc, tớ đã PM cụ thể cho cậu rồi nhé. Check PM và đúng giờ hộ tớ nhé. Thanks. :)
     
  6. Nắng hạ

    Nắng hạ Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    12/6/2008
    Bài viết:
    1,270
    Đã được thích:
    102
    Điểm thành tích:
    103
    H ơi, mình check PM của bạn rồi. Trưa mai sẽ y hẹn có bánh nóng hổi mang tới. Cảm ơn và chúc cuối tuần vui vẻ nhé!(u)
    Mời các mẹ đặt bánh cuối tuần!:)
     
  7. Venus_xy

    Venus_xy Banned

    Tham gia:
    22/6/2008
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    6
    Điểm thành tích:
    3
    Up dùm miss V nàoUp dùm miss V nào
     
    Nắng hạ thích bài này.
  8. Nắng hạ

    Nắng hạ Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    12/6/2008
    Bài viết:
    1,270
    Đã được thích:
    102
    Điểm thành tích:
    103
    Cảm ơn Venus_xy nhé, lâu bạn chưa gọi bánh tiếp đâu;)
    Mong tiếp tục được phục vụ nhà bạn. Thanks!
     
  9. khanhnv

    khanhnv Thành viên tập sự

    Tham gia:
    15/9/2008
    Bài viết:
    17
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    3
    Bạn có giao hàng ở Bán đảo Linh Đàm không?
    nếu được thì cuối tuần này mình đặt hàng ăn sáng, thấy các mẹ khen nhiều quá.Cảm ơn bạn nhé
     
    Nắng hạ thích bài này.
  10. Nắng hạ

    Nắng hạ Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    12/6/2008
    Bài viết:
    1,270
    Đã được thích:
    102
    Điểm thành tích:
    103
    Bán đảo Linh Đàm nhà mình có giao bạn ạ. Bạn ăn thử xem các mẹ khen có đúng không nhé:D
    Cuối tuần mẹ nó ăn thì nhớ báo trước cho mình. Cảm ơn bạn!
     
  11. TepMoon

    TepMoon Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/9/2008
    Bài viết:
    368
    Đã được thích:
    45
    Điểm thành tích:
    28
    Mình là Thư, số đt 0904070788, đt nhà 39713481 (sợ buổi sáng mình chưa bật máy nhà mình ở 45 Lê Quý Đôn, đằng sau siêu thị Hapro. Bạn mang cho mình 1kg vào sáng mai được không không. Mấy giờ bạn giao hàng được
     
  12. Nắng hạ

    Nắng hạ Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    12/6/2008
    Bài viết:
    1,270
    Đã được thích:
    102
    Điểm thành tích:
    103
    Chào mẹ TepMoon, bạn đặt loại bánh cuốn nào, khoảng 7h sáng trở đi nhà mình giao được bạn ạ.
     
  13. mebebia

    mebebia Thành viên tích cực

    Tham gia:
    1/7/2008
    Bài viết:
    855
    Đã được thích:
    157
    Điểm thành tích:
    83
    Up cho bạn đắt hàng nào. Mình ở Mễ Trì Hạ đây, sáng vừa măm bánh của bạn. Cảm ơn nhé, xa thế mà cũng nhiệt tình mang đến. Sáng 3 mẹ con ăn, còn thừa một nửa định bụng chiều ăn tiếp, bà ngoại ngủ dậy một mình xơi hết luôn, hehe... Bánh ngon, phục vụ nhiệt tình. Hì nhưng chắc còn lâu mình mới măm tiếp được, sắp sinh rồi mà. Chúc Vân luôn đắt hàng nhé. Hẹn gặp lại!
     
    Nắng hạ thích bài này.
  14. Nắng hạ

    Nắng hạ Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    12/6/2008
    Bài viết:
    1,270
    Đã được thích:
    102
    Điểm thành tích:
    103
    Chào chị Nga! xa nhưng biết bà bầu nên phục vụ luôn đấy ạ:rolleyes:
    Chúc hai mẹ con chị thật mạnh khỏe, mẹ tròn con vuông(u)! Hẹn gặp lại!
    Cảm ơn chị!
     
  15. Nắng hạ

    Nắng hạ Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    12/6/2008
    Bài viết:
    1,270
    Đã được thích:
    102
    Điểm thành tích:
    103
    Một số mẹ đãi khách cuối tuần nhưng sợ đặt sớm mình quên mất:D Các mẹ yên tâm nhé, khi nhận order mình luôn ghi lại cẩn thận. Các mẹ đặt sớm mình càng chuẩn bị chu đáo, đúng giờ hơn.
    Cảm ơn mọi người!
     
  16. Nắng hạ

    Nắng hạ Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    12/6/2008
    Bài viết:
    1,270
    Đã được thích:
    102
    Điểm thành tích:
    103
    Mời mọi người đặt bánh ngày mai nhé!
    Các mẹ lưu ý đặt sớm sớm giúp để nhà còn kịp làm, mình không muốn các mẹ bị ăn hụt đâu:D
    Cảm ơn cả nhà!
    (Sau post này, mẹ nào đặt bánh sáng mai thì gọi điện, nhắn tin giúp nhé)
     
  17. DacsanQuangNinh

    DacsanQuangNinh Thành viên mới

    Tham gia:
    8/10/2008
    Bài viết:
    28
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    3
    Up ủng hộ mẹ Nắng hạ vì bánh cuốn ngon ;)

    Bánh cuốn Thanh Trì - Nhớ quá, nhớ khôn nguôi!

    Từ Bắc tới Nam đất nước đâu đâu cũng có lúa gạo, có bánh cuốn, bánh tráng nhưng có lẽ bánh cuốn Thanh Trì của Hà Nội vẫn đặc sắc hơn cả: lá bánh cuốn mỏng tang như một lớp lụa mịn màng. Mỗi lá chỉ cần thoa thêm chút mỡ, rắc chút hành khô phi thơm là nổi vị, bát nước chấm thơm vị cà cuống đặc trưng đã làm nên phong vị đặc sắc của bánh cuốn Thanh Trì.

    Đặc sản của một vùng quê

    “Thanh Trì có bánh cuốn ngon

    Có gò Ngũ Nhạc có con sông Hồng”

    Làng Thanh Trì là một làng vào loại cổ nhất của Thăng Long - Hà Nội. Hàng năm, cứ vào ngày 1 tháng 3 âm lịch, dân làng Thanh Trì lại mở hội, trong hội có cuộc thi tráng bánh cuốn giữa các thôn trong làng. Trong cuộc thi, mỗi đội phải tráng cả bánh cuốn lá lẫn bánh cuốn nhân. Ban giảm khảo là những cụ cao niên trong làng và đại diện chính quyền địa phuơng sẽ chấm điểm cho mỗi đội dựa theo quy định: các đội phải làm theo đúng phương pháp cổ truyền, trong một thời gian quy định, đội nào tráng được nhiều bánh, bánh mỏng, dẻo, có sắc trắng mịn cùng nước chấm ngon, trình bày đẹp sẽ đạt giải.

    Theo thần tích của địa phương, nhân dân đã tụ họp về đây khai khẩn đất từ thời Hùng Vương. An Quốc, con trai vua Hùng thứ 18 (là bạn của Sơn Tinh) đã từng dựng dinh thự, dạy dân cày cấy. Sống giữa vùng ao hồ rộng lớn, hai phần ba dân làng sống bằng nghề làm bánh cuốn. Bánh được làm từ những loại gạo ngon, xay mịn như nước, lá bánh mỏng tang như tờ giấy, được thoa thêm một chút mỡ phi hành cho thơm. Bánh cuốn Thanh Trì bao đời nay đã là niềm tự hào của người dân nơi đây.

    "Múc lưng muôi bột, giàn đều trên khuôn vải, đậy nắp vung lại. Đợi khi mở nắp vung ra, mặt bánh phồng lên tức là bánh đã chín. Sau lấy que tre xọc ngang, nguyên một tờ gạo mong manh được nhắc ra. Xoa một tý mỡ hành cho bóng bẩy rồi gấp lại..." . Chẳng thế mà những nhà văn như Thạch Lam hay Vũ Bằng đều dành cho bánh cuốn Thanh Trì một sự ưu ái riêng “… Thưởng thức vài lần món bánh cuốn Thanh Trì rồi, anh sẽ thấy nhớ mãi món quà đó và nhớ từ cái dáng người bán hàng đội bánh nhớ đi, nhớ thứ nước chấm, nhớ cái cảm giác bánh trơn trôi nhẹ vào trong cổ... nhớ quá, nhớ khôn nguôi!” (Miếng ngon Hà Nội - Vũ Bằng)

    Cho dù ngày hôm nay, các công đoạn làm bánh cuốn đã được cơ giới hoá thế nhưng trong hội làng, người dân Thanh Trì vẫn phải chế biến theo lối cổ - nghĩa là bột vẫn được xay từ những chiếc cối đá làm từ đá xanh Thanh Hoá. Và để bánh mỏng tang, trắng mịn thì chậu bột được pha theo một tỷ lệ riêng của mỗi người. Cũng thật lạ, bánh cuốn Thanh Trì nguyên liệu chẳng có gì cao sang hay phải chế biến cầu kỳ bởi chỉ có bột xay, nhân làm bằng hành hoa tươi chưng với mỡ, hay nhân bánh bằng mỡ thăn cùng hành khô chưng lên để có mùi thơm nhưng vẫn làm ẩm khách nhớ khôn nguôi khi thưởng thức.

    Bánh cuốn Thanh Trì đặc biệt nhất ở chỗ tráng mỏng, hành mỡ thoa vào muớt mặt mà nếm thì thanh nhẹ, sắc trắng của bánh nổi bật lên một cách hiền lành cùng những đốm nhân màu nâu đỏ của hành phi. Nhìn những thếp bánh mới làm óng ả có thể làm bất cứ ai trông thấy thôi cũng thấy thèm.

    Một trong những bí quyết để có được những mẻ bánh ngon là chọn gạo ngon, gạo có ngon thì mặt bánh mới láng mượt, óng ả. Nếu gạo quá dẻo thì bánh nát, còn gạo kém thì bánh sẽ không thơm ngon. Và không thể quên khâu quan trọng là xay bột. B ột được xay nhuyễn nên mặt bánh cuốn mới được láng bóng, óng ả như vậy. Nếu bột loãng quá bánh sẽ nát, mà đặc quá bánh sẽ dày mình, ăn thô thì đâu còn được gọi là bánh Thanh Trì.

    Thường thì xế chiều, dân Thanh Trì lại nổi lửa tráng bánh. Sở dĩ bánh cuốn phải tráng từ chiều cho tới đêm bởi bánh tráng xong phải để qua đêm thì mới bay đi hết mùi nồng của bột. Đến sáng bánh vừa mềm, vừa thơm mát mùi gạo... Người làng Thanh Trì xưa chỉ đội thúng bánh cuốn trên đầu rồi đi rong khắp phố phường. Bây giờ nhiều người làng Thanh Trì vẫn đạp xe đi bán hàng rong.
    [​IMG]
    Không gì thú vị bằng được thưởng thức đĩa bánh cuốn nóng còn vương sợi khói trong cái giá lạnh của mùa đông. Ngắm nhìn bàn tay khéo léo của chị chủ quán đang thoăn thoắt tráng từng chiếc bánh, cuộn nhân lại trong không gian mờ ảo của hơi nước từ nồi tráng bánh bay lên giúp những ai đang lạnh giá cũng cảm thấy ấm áp lạ thường.

    Bánh cuốn Thanh Trì và cách ẩm thực

    Ở Hà Nội có một cửa hàng nhỏ bán bánh cuốn Thanh Trì mang cả hương vị của riêng của Hà Nội. Dù chỗ ngồi chẳng đủ, người nọ phải đợi người kia nhưng khách hàng đều chấp nhận để được thưởng thức một xuất bánh cuốn đúng hương vị Thanh Trì. Bánh Thanh Trì thơm dịu được chấm với nước chấm được pha rất hài hoà, không quá chua cũng không quá mặn và thêm vài lát chả. Chắc chắn, ai đã thưởng thức một lần thì sẽ không thể quên được mùi vị ngon lành đó.

    Bánh cuốn nóng nhân thịt được "kế thừa" từ bánh cuốn Thanh Trì mà ra. Những chiếc bánh cuốn nóng óng mượt vỏ bóng mỏng tang, óng như lụa để khoe lớp nhân thịt cùng nấm hương ẩn hiện bên trong. Rồi rau thơm Láng, giò chả Ước Lễ trong một bát nước chấm ngon cũng là để tăng thêm mùi vị cho đĩa bánh cuốn nóng. Ngần đó thức dùng trong món bánh cuốn nóng đủ cho ta thấy sự trau chuốt của người bán hàng trong món ăn của mình… Sau đó, bánh được tô điểm thêm bằng hành phi vàng thơm nức và chút ruốc tôm hồng như phấn làm đẹp thêm những chiếc bánh cuốn trắng. Một đĩa bánh cuốn nóng sẽ có mùi hương của gạo mới, độ dẻo vừa phải của miếng bánh ăn kèm với lát chả quế ngầy ngậy điểm thêm vài nhánh rau ngò, rau húng thơm.

    Bánh cuốn ngon không thể thiếu nước chấm, phải pha sao để mà dậy được cái mùi cà cuống lên thì thật là tuyệt vời. Dù là bánh cuốn nguội Thanh Trì hay bánh cuốn nóng thì cần phải có nước chấm vừa miệng. Pha nước chấm thế nào là bí quyết riêng của mỗi cửa hàng mà họ luôn giữ kín công thức. Chỉ biết rằng, khách tới những cửa hàng bánh cuốn ngon đều mê mẩn thứ nước màu hổ phách thơm dịu đó. Theo những người bán hàng thì nước chấm bánh cuốn không thiên về vị chua mà cần cân bằng giữa vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường. Chén nước mắm nhỏ xíu xinh xắn, không mặn quá, không chua quá, mà cũng không cay quá. Có lẽ vì bánh cuốn vốn mềm mại, thanh mát nên nước chấm đi cùng cũng dìu dịu như vậy đề hài hoà

    Trước đây, người Hà Nội thường ăn bánh cuốn với đậu làng Mơ rán ròn, nhưng giờ đây bánh cuốn thường được ăn với giò chả của vùng Ước Lễ - Hà Tây. Chả quế Ước Lễ vừa ngon, ngọt, thơm mùi quế đặc trưng rất hấp dẫn. Chả quế thơm hương vị quế rừng, hương vị thịt nướng thuở hoang sơ, giò lụa thoáng hương chuối quê đồng nội. Ăn miếng chả quế dậy mùi thơm thịt nướng, hương vị cay hấp dẫn của quế chi, ngọt của mật ong, phảng phất mùi thơm quí phái.

    Những chiếc bánh cuốn ngon đặc biệt ở độ nóng, giòn và dai của bánh, ở vị thơm của hành phi, vị mặn - ngọt của nước chấm, và với một chút rau thơm, rau mùi, vài ba miếng chả cùng 1-2 giọt tinh dầu cà cuống vừa thơm vừa cay. Không cao sang, cầu kỳ, bánh cuốn là một món ăn bình dị, thân quen đối với mọi đối tượng thực khách, từ sang trọng cho đến tầng lớp bình dân. Có thể vì thế mà những người Hà Nội đi xa hay những người từ xa tới với Hà Nội đều có chung một nhận xét rằng - Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon và một trong những món ăn để lại niềm thương, nỗi nhớ đó là bánh cuốn.
     
  18. Nắng hạ

    Nắng hạ Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    12/6/2008
    Bài viết:
    1,270
    Đã được thích:
    102
    Điểm thành tích:
    103
    cảm ơn dacsanquangninh đã cất công sưu tầm cả bài giới thiệu làng bánh quê mình:D
    mìn cũng rất muốn mọi người được ăn món ngon tiện lợi nhất.
    cảm ơn nhiều nhé(u)
     
  19. Nắng hạ

    Nắng hạ Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    12/6/2008
    Bài viết:
    1,270
    Đã được thích:
    102
    Điểm thành tích:
    103
    Mời mọi người đặt bánh ngày mai nhé!
    Mình có gợi ý cho những ai thích thay đổi cách ăn bánh cuốn. Hôm đi giao hàng cho một chị quê Quảng Ninh, chị bảo là quê chị ăn bánh cuốn kèm chả mực rất ngon. Nhân có mẹ dacsanquangninh vào topic nên gợi ý mọi người nếu thay đổi thử kết hợp đặc sản 2 vùng xem thế nào nhé:rolleyes:
    Mong mọi người ủng hộ và góp ý thêm!
    Thanks!
     
  20. Nắng hạ

    Nắng hạ Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    12/6/2008
    Bài viết:
    1,270
    Đã được thích:
    102
    Điểm thành tích:
    103
    Sáng nay mình quên điện thoại ở nhà. Các mẹ thông cảm nếu liên lạc khó khăn;) Mẹ nào đặt bánh xin đặt trong topic giúp mình nhé!
    Cảm ơn nhiều!
     

Chia sẻ trang này